DỊCH VỤ TƯ VẤN APPLY

Bậc sau đại học (Masters, PhD)

Qua từng năm phát triển với những thành tích đáng tự hào, HOLA Academy đã trở thành cái tên được nhiều Quý phụ huynh và các em học sinh yên tâm “chọn mặt gửi vàng”. Năm nay, HOLA Academy sẽ tiếp tục đồng hành cùng các em trên con đường hoàn thành giấc mơ du học Mỹ. Nếu các em và gia đình vẫn luôn tìm kiếm một trung tâm tư vấn đủ tầm-tâm-chất, HOLA chính là điểm đến phù hợp nhất.

03 yếu tố cần xác định rõ trước khi quyết định học Master hoặc PhD

Mục tiêu học tập: Master’s chuyên sâu là một lựa chọn tốt nếu như bạn muốn phát triển một kĩ năng nhất định nào đó để trở nên thuần thục trong một lĩnh vực cụ thể. Loại hình chương trình này được thiết kế với những môn học tập trung sâu vào những kĩ năng học và thực hành. Master’s nghiên cứu sẽ là một lựa chọn phù hợp nếu như bạn muốn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực đủ để có thể dạy nó. Một tấm bằng thạc sĩ nghiên cứu thường bao gồm một dự án nghiên cứu và tới cuối sinh viên sẽ được yêu cầu viết 1 bản luận án ngoài việc thi các bài thi bắt buộc để có thể qua được các môn học. Chương trình kiểu này sẽ đem tới trải nghiệm về nghiên cứu học thuật, những môn học cũng tập trung vào lý thuyết nhiều hơn và tạo dựng kĩ năng làm research. Thạc sĩ quản trị kinh doanh, tiếng Anh gọi là Master of Business Administration thì lại không phải là master nghiên cứu hay master chuyên sâu. Học MBA sẽ không đi quá sâu vào một chuyên môn nào mà thay vì đó người học sẽ được trải nghiệm các tình huống trong việc quản trị và phát triển kĩ năng mềm. Còn đối với bằng Tiến sĩ, hay tiếng Anh gọi là Doctor of Philosophy (gọi tắt là PhD), thì hãy cân nhắc lựa chọn này nếu mục tiêu của bạn là nắm vững kiến thức nghiên cứu trong một lĩnh vực và phát triển năng lực đến mức có thể đóng góp thêm vào lĩnh vực đó. Chương trình PhD bao gồm việc làm một đề tài nghiên cứu lớn và kèm thêm các lớp học. Tấm bằng Tiến sĩ là bằng cấp học thuật cao nhất trong hệ đại học. Trái với nhiều người suy nghĩ, con đường sự nghiệp đối với các nghiên cứu sinh tốt nghiệp tiến sĩ rất đa dạng chứ không chỉ gói gọn hạn hẹp trong học thuật academia. Được đào tạo qua tấm bằng PhD sẽ giúp cho bạn dày dặn kĩ năng viết, nghiên cứu, giảng dạy, phân tích dữ liệu, hay trao đổi về những vấn đề phức tạp – tất cả đều có thể ứng dụng vào nhiều ngành nghề, nhiều lĩnh vực từ khối nhà nước, cho đến phi chính phủ, kinh doanh công nghiệp hay khởi nghiệp.

Thời gian học tập: Học thạc sĩ thường sẽ tốn khoảng 1-2 năm, trong khi học tiến sĩ thường tốn từ 5 đến 7 năm. Đó là một sự khác biệt rất lớn về mức độ cam kết và những chi phí cơ hội phát sinh. Sự khác nhau đó có ảnh hưởng tới những kế hoạch cá nhân hay gia đình của bạn, đặc biệt với chương trình PhD, cần cân nhắc rất kĩ yếu tố môi trường hay cộng đồng nơi mình theo học bởi bạn sẽ ở đó 5-7 năm và phải đánh đổi chi phí cơ hội liên quan đến cơ hội nghề nghiệp, lương thu nhập và thăng tiến trong sự nghiệp.

Tài chính: Yếu tố tài chính cũng là một yếu tố quyết định. Bạn cần cân nhắc xem khả năng tài chính của bản thân và gia đình như thế nào, có khoản tiết kiệm nào không, cũng như tìm kiếm các chương trình học bổng và hỗ trợ tài chính. Lấy ví dụ như ở Mỹ, các chương trình thạc sĩ và tiến sĩ có các khoản hỗ trợ tài chính rất khác nhau. Các chương trình PhD thường trao các suất học bổng lớn hơn nhiều so với các chương trình Master. Cụ thể một gói hỗ trợ tài chính cho chương trình PhD thường bao gồm được miễn hết học phí và được 1 khoản sinh hoạt phí để trả tiền thuê nhà, rồi đi chợ chi tiêu hàng tháng, rồi bảo hiểm sức khoẻ. Khoản này thường đến từ việc đi làm trợ giảng hay trợ lý nghiên cứu cho giáo sư. Một số người học Master cũng có thể dành được những suất đi làm như vậy nhưng rất ít bởi các trường đại học chủ trương ưu tiên những vị trí đó cho những ai học PhD.

02 yếu tố tiên quyết cần chuẩn bị từ đại học để Apply Master/ PhD

Kinh nghiệm nghiên cứu: Làm Master/ PhD không phải việc dễ dàng gì, thậm chí có thể sẽ rất tồi tệ trên nhiều mặt nhất là khi tiến độ nghiên cứu không đi tới đâu hàng tháng ròng. Thế nên việc tiếp cận với công việc nghiên cứu và ở quanh những người làm nghiên cứu càng sớm thì bạn sẽ càng có sự chuẩn bị tâm lý. Một là suy nghĩ nghiêm túc xem mình có thực sự muốn đi theo con đường khó vậy không. Hai là nếu vẫn quyết tâm đi theo thì sớm xây dựng được khả năng thích nghi và bền bỉ vượt qua khó khăn. 

Điểm GPA: ở các chương trình Master/ PhD, hội đồng tuyển sinh muốn nhìn thấy bạn đã học nhiều lớp trong lĩnh vực mà bạn sẽ tiếp tục học lên cao hơn. Kết quả học tập tốt sẽ chứng tỏ bạn có kiến thức nền tốt. Vì vậy bạn cần cố gắng tập trung cho những lớp chuyên ngành ngay từ khi đang ở bậc đại học. Khi viết trong bài luận adcom thường chỉ đọc đoạn bạn viết về những điều bạn học được từ lớp chuyên môn hay kinh nghiệm nghiên cứu để xem tiềm năng nghiên cứu chuyên môn của bạn tới đâu. Điều này khá là khác so với hồ sơ apply thạc sĩ MBA hay apply vào trường y. Với những chương trình như thế bạn sẽ được yêu cầu viết nhiều về con người bạn và câu chuyện cá nhân bên ngoài lĩnh vực chuyên môn hơn. 

Personal Branding chính là chìa khóa trong hồ sơ học bổng

Personal brand chính là câu chuyện của riêng bạn. Trong rất nhiều hồ sơ mà profile ai cũng làm founder, ai cũng có mức điểm GMAT 770 và IELTS 8.5, thì nhà tuyển sinh sẽ lựa chọn người có câu chuyện riêng phù hợp nhất với chương trình đào tạo. Nhiều ứng viên apply vào những chương trình thạc sĩ, như chương trình MBA hay bị mắc kẹt trong việc cố gắng tóm tắt lịch sử toàn bộ cuộc đời mình khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Điều này là không cần thiết, và thực tế là nó còn làm loãng độ hiệu quả của thương hiệu cá nhân đi.

Khi bạn suy nghĩ về thông điệp mà bạn muốn truyền tải thông qua thương hiệu cá nhân của mình, hãy nhớ là nó nên là một câu tuyên ngôn về bạn là ai thay vì là về việc bạn làm là gì. Tránh việc liệt kê theo danh sách những thành tựu bạn đã đạt được. Thay vì đó, câu tuyên ngôn này cần phản ánh được những thành tựu đã đạt được này chúng nói lên điều gì về bạn và vì sao chúng lại có ý nghĩa với bạn nhiều đến vậy.

Khi bạn dành thời gian để hiểu về chính bản thân mình, điều mình mong muốn và tự xâu chuỗi với những việc đã làm, và sau đó bạn có thể truyền tải được thông điệp thương hiệu cá nhân của mình một cách rõ ràng dễ hiểu trong bộ hồ sơ ứng tuyển cao học, bạn sẽ khiến cho nhà tuyển sinh khó lòng có thể phân loại bạn sai được. Nếu như bạn có thể rõng rạc tuyên bố rằng “Đây là con người tôi, còn đây là thứ mà tôi có thể đóng góp, và đây là điều tôi muốn đạt được từ chương trình học bổng này”, chắc chắn nó sẽ tạo ra 1 chỗ đứng vững chắc, 1 vị thế xuất phát điểm vững vàng khi ứng tuyển vào chương trình mà bạn nhắm tới. Một thương hiệu cá nhân được truyền tải tốt sẽ chính là lối đi riêng cho hồ sơ học bổng và đảm bảo hồ sơ của bạn sẽ trở nên chân thành và đáng nhớ trong mắt các nhà tuyển sinh.

Các dịch vụ khác

Du học nghệ thuật (bậc đại học)

Tìm internship và/hoặc job tại Mỹ, Canada, Úc