SKIDMORE COLLEGE (#36 LAC)

Thành lập vào năm 1903 với tên Young Women’s Industrial Club of Saratoga, trường đại học Skidmore (hiện đã mở cửa cho cả nam và nữ) vẫn luôn nổi tiếng về nghệ thuật biểu diễn và mỹ thuật – khoa được cho là phù hợp với nữ sinh thời đó. Không còn nhiều thứ xưa cũ tồn tại nữa khi đem so sánh với đại học Connecticut, Vassar, và Wheaton (MA), những ngôi trường đã thành công trong việc chào đón cả  nam sinh và nữ sinh. Khuôn viên trường ngập tràn trong chất gỗ cho ta cảm giác như đang sống trong một khu rừng cổ kính.

Đại học Skidmore có nền tảng học thuật vững chắc cùng với những thế mạnh rất đặc biệt. Những sinh viên được tự do về tư tưởng chính trị luôn hài lòng với trường bởi hệ thống lớp học quy mô nhỏ và các giảng viên luôn sẵn sàng giúp đỡ. “Ngôi trường có rất nhiều điểm hấp dẫn, giống như một trại hè vậy,” một học sinh năm hai nhận xét. Do trường luôn chú trọng phát triển học thuật, sinh viên ở đây có thể “theo đuổi nhiều sở thích và trở nên xuất chúng ở bất cứ một bộ môn nào”, một học sinh năm cuối cho biết.

Trải nghiệm năm đầu tại Skidmore cho phép học sinh tham gia dự án đọc sách mùa hè trong lớp và chọn một trong 45 hội thảo nghiên cứu Scribner. Mỗi một hội thảo có 16 học sinh và được giảng dạy bởi giáo sư – người sau này sẽ trở thành cố vấn cho nhóm sinh viên đó. Những chủ đề trong hội thảo luôn đặc sắc và trải dài trên gần 50 lĩnh vực tại Skidmore. Học sinh có thể thảo luận từ Bầu cử và Lý thuyết trò chơi, tới Nước Mỹ của Disney, hay Sự căng thẳng và bộ não người. Sinh viên ở mỗi hội thảo sẽ được hướng dẫn và giúp đỡ bởi một trợ giảng từ khóa trên, và những nội dung trong hoạt động đọc sách mùa hè có thể được lồng ghép vào chương trình trong năm học.

Những ngành học được yêu thích nhất tại Skidmore là Tâm lý học, Nghệ thuật, Kinh doanh, Môi trường, và Khoa học chính trị – xã hội. Không phải ngẫu nhiên mà học sinh luôn ca tụng rằng đó là những chương trình học tốt nhất của trường. Các sinh viên ngành Sinh học, Môi trường, và Địa chất học – thêm vào đó là sinh viên trong một số hội thảo năm nhất và các lớp học liên ngành – có thể sử dụng khuôn viên tự nhiên North Woods rộng 120 hecta tại trường cho việc nghiên cứu. Skidmore phát triển giáo dục khai phóng và khoa học với những chuyên ngành dự bị như kinh doanh, giáo dục, khoa học ứng dụng và xã hội. Ngoài ra trường cũng bảo đảm những chương trình kỹ thuật kết hợp với Clarkson, Dartmouth, và Rensselaer Polytechnic Institute; kì học Washington với trường American University; một kỳ ở phòng nghiên cứu sinh học biển ở Woods Hole, Massachusetts, chương trình MBA với Clarkson, Rochester Institute of Technology, và Syracuse; chương trình kế toán 4+1 với Wake Forest và Syracuse; chương trình tài chính 4+1 với Syracuse; chương trình kết hợp điều dưỡng và điều trị thể chất với trường New York University và Saga Graduate School; và chương trình bảo hiểm sớm với trường y khoa Albany. Thông qua hiệp hội đại học Hudson-Mohawk, sinh viên có thể đăng kí những khóa học ở những trường gần đó.

Hầu hết sinh viên đồng ý rằng bài vở ở trường khá nặng nhưng không hề mang tính ganh đua. “Skidmore là một môi trường đầy tính hợp tác. Giáo sư khuyến khích sinh viên mài dũa khả năng giao tiếp bằng cách làm việc với các sinh viên khác và nộp bài bằng phương thức thuyết trình hoặc viết luận.” – một học sinh năm hai cho biết. Một học sinh năm tư khác nhận xét thêm, “Các giáo sư rất có đam mê với bài giảng, do đó môi trường học tập trở nên tuyệt vời hơn rất nhiều. Giảng viên luôn sẵn sàng để giúp đỡ em.” 72% lớp học có ít hơn 20 học sinh – khiến cho các giáo sư có nhiều cơ hội giúp đỡ sinh viên hơn. Hoc sinh tại trường yêu thích những cơ hội học tập ở nước ngoài, đặc biệt là chương trình do Skidmore tổ chức tại Pháp, Anh, và Tây Ban Nha – ngoài ra còn có 120 chương trình ở 45 nước khác. Khoảng 60% học sinh dành ít nhất 1 kì ở nước ngoài. Chương trình nghiên cứu mùa hè Skidmore cho phép khoảng 80 sinh viên cùng với các giảng viên làm việc trong vòng 5 tới 10 tuần để nghiên cứu những chủ đề học thuật từ sinh học tới kinh doanh. Thực tập cũng là một hoạt động phổ biến.

“Skidmore có cộng đồng học sinh vô cùng đa dạng về giới tính, tôn giáo, và địa lý. Ngoài ra, học sinh cũng có nhiều sở thích khác nhau” – một học sinh nhận xét. Ở trường có nhiều học sinh khá giả. Học sinh của trường đến từ New York (22% sống trong bang), New Jersey, và New England; 10% đến từ các nước khác. Sinh viên Mỹ gốc Á chiếm khoảng 6% trong cộng đồng học sinh, nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 8%, và Mĩ gốc Phi 4%. Các học bổng học thuật – 5 học bổng âm nhạc (48,000 đô/năm cho 4 năm) và 5 học bổng toán cùng khoa học (60,000 đô/năm cho 4 năm) – đều được trao hàng năm, mặc dù không có học bổng nào cho thể thao. Gần đây, những học bổng khoa học cho các sinh viên cần hỗ trợ tài chính đã được bổ sung. Ngoài ra, trường cung cấp đủ hỗ trợ tài chính cho tất cả các học sinh đến học ở đây.

92% học sinh Skidmore sống trong ký túc xá, và hầu hết học sinh được ở phòng đơn sau năm đầu đại học. Ký túc được đan lẫn với lớp học, và mỗi tầng đều có chỗ ăn uống cũng như phòng sinh hoạt chung. Hầu hết các tòa nhà đều sử dụng thảm, máy điều hòa, và có chỗ ngồi dễ chịu bên cửa sổ. Một số những sinh viên khóa trên chuyển đến khu căn hộ trong khuôn viên Northwoods Village hay khu Sussman Village mới, hoặc Saratoga Springs bên ngoài trường học. Trung tâm ăn uống Murray-Aikins cung cấp cho học sinh những thực phẩm tươi mới cùng cơ sở vật chất tân tiến nhất. “Mình có bạn đến thăm từ những trường khác và họ luôn muốn đến nhà ăn của trường” – một học sinh năm nhất cho hay.

“Hầu hết đời sống sinh viên xoay quanh các câu lạc bộ và tổ chức trong trường” – một sinh viên khoa hóa cho biết. Những hoạt động truyền thống hơn của Skidmore vẫn tiếp tục được gìn giữ dù đã nửa thập kỉ chuyển đổi giáo dục trôi qua – có những sự kiện như tuần lễ Junior Ring khi học sinh năm ba nhận được tặng nhẫn, và hoạt động khiêu vũ được tổ chức để kỷ niệm sự kiện này. Nhiều sự kiện hằng năm khác bao gồm Triển lãm các câu lạc bộ, Oktoberfest, Lễ hội mùa đông, Hội xuân, và Ngày thư giãn…

Dãy núi Green và Adirondacks gần trường biến Skidmore thành thiên đường cho những sinh viên đam mê leo núi, trượt tuyết. Khu nghỉ mát lâu đời tại Saratoga Springs, với suối nước khoáng cùng các cửa hàng đồ cổ, mang tới cho sinh viên nhiều trải nghiệm văn hóa, thông qua các hoạt động của Trung tâm Nghệ thuật Saratoga, và  trường đua ngựa cổ nhất của thành phố. Vào mùa hè Saratoga là điểm dừng chân của Đoàn biểu diễn Ballet Thành phố New York, Lake George Opera, và dàn nhạc giao hưởng Philadelphia. Sinh viên tham gia hoạt động cộng đồng thông qua BenefAction – một tổ chức tình nguyện liên kết với những tổ chức địa phương. Những chuyến rong ruổi đường dài thú vị nhất là tới Albany, New York, Boston và Montreal.

Skidmore tiếp tục là điểm đến yêu thích của nhiều sinh viên bởi cảnh quan thơ mộng, giảng viên nhiệt huyết và tính linh hoạt, cởi mở khi tiếp cận những thay đổi mới để phát triển. Sinh viên ở đây cũng rất cá tính, một học sinh năm tư cho biết, “có thể mặc quần lửng vào mùa đông chẳng hạn.” Điều quan trọng nhất chính là tất cả các tuýp học sinh đều được chào đón.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí