TEXAS A&M UNIVERSITY (#66 NU)

Texas A&M hiện nay là trường đại học có khuôn viên rộng lớn nhất đất nước, 5200 hecta. Khuôn viên trường kết hợp các toà nhà gạch cổ kính với các thiết kế mới và hiện đại hơn, và được nối kết với nhau bởi một lớp rừng thông sống động. Các toà nhà luôn được liên tục đổi mới và bảo trì lại, mới đây nhất là bảo trì sân Kyle trị giá 480 triệu đô la.

Các sinh viên mới sẽ dự trù được lượng bài tập khổng lồ trong những yêu cầu căn bản về môn học, bao gồm truyền thông, toán, khoa học xã hội/hành vi, vận động học, nghệ thuật mỹ thuật/biểu diễn, lịch sử Mỹ, khoa học chính trị. Họ cũng sẽ phải học ít nhất 2 năm ngoại ngữ, hoàn thành một yêu cầu về sự đa dạng văn hoá, và thể hiện khả năng máy tính tốt. Texas A&M nổi tiếng với đại học nông nghiệp và kĩ sư, và ngành học về dược thú y, Tuy nhiên trường đại học đang phát triển một chương trình liberal arts và kinh doanh còn mạnh hơn nữa. Kinh doanh, nông nghiệp, và những ngành liên quan đến kỹ sư là những ngành nổi tiếng nhất, mặc dù hai ngành học chéo thuộc giáo dục cũng nhận được lượng học sinh đăng kí cao. Aggies cũng thích các chương trình khoa học, nhất là hoá học và vật lý, và cũng có nhiều nghiên cứu xuất sắc trong ngành đại dương học. Những chương trình kĩ thuật đủ thể loại được hỗ trợ hết mực ở A&M, nhất là những nghiên cứu về năng lượng hạt nhân, vũ trụ, và kĩ thuật sinh học.

Học sinh đa số đồng ý là công việc học thuật được thực hiện một cách nghiêm túc ở A&M, nhưng môi trường chắc chắn vẫn mang tính hợp tác cao. Các giáo sư nhận được nhiều lời khen tốt, mặc dù trợ giảng và sinh viên cao học phần lớn đứng sau bục giảng, và 27% lớp học có hơn 50 học sinh. Nhân viên ở Texas A&M rất tuyệt vời, từ những giáo sư nổi tiếng nhất đến các nhà nghiên cứu học nổi bật trong ngành học sẽ giảng dạy cho bạn từ những ngày đầu tiên.

14% học sinh đi du học trong hơn 90 chương trình được hỗ trợ bởi nhân viên trường và hàng trăm lựa chọn khác cũng được cung cấp qua sự hợp tác và chương trình trao đổi trên toàn thế giới. Những nghiên cứu bậc sinh viên được coi trọng ở đây, và rất nhiều các giáo sư tạo cơ hội cho học sinh hiện tại được giúp và tham gia vào nghiên cứu. Các học sinh có tinh thần tự giác cao cũng đánh giá cao chương trình University honors như một cách hay để làm quen bạn mới và tận hưởng những lợi ích riêng như “đăng kí ưu tiên, được học lớp nhỏ với giáo sư tốt hơn, và mở rộng mối quan hệ với những bộ óc sáng giá nhất ở Texas A&M.

Học sinh được biết đến với sự thân thiện đặc trưng. “Từ ngày đầu tiên đến trường tới ngày tốt nghiệp, cho dù bạn là ai, bạn sẽ được chào đón với một nụ cười và câu nói “Howdy” truyền thống của miền Nam nước Mỹ”. Chỉ 1% số học sinh đến từ nước ngoài, trong đó 24% đủ điều kiện nhận được học bổng Pell Grant. Có rất nhiều chương trình ở đây giúp nâng cao chất lượng quá trình tuyển chọn học sinh thuộc nhóm thiểu số. Người Mỹ gốc Phi chiếm 3% dân số, người Mỹ gốc Á chiếm 6%, người Mỹ Latin chiếm 22%.

Kí túc xá phân chia theo giới tính hoặc không phân chia, có mức giá từ rẻ nhưng vẫn đủ tiện nghi tới đắt tiền nhưng rất thoải mái (có nhà vệ sinh riêng và máy giặt), nhưng chỉ 23% dân số học sinh sống trong KTX, bởi không phải ai cũng đăng kí được chỗ sống trong KTX. Phần lớn sinh viên năm ba và bốn sống trong chung cư và nhà ở College Station hoặc thành phố song sinh gần đó, và ngôi trường cung cấp hệ thống xe bus để đi từ các cộng đồng. Có nhiều gói bữa ăn được cung cấp, và hệ thống đồ ăn nhanh và tiệm ăn vặt ở khắp nơi trong khuôn viên trường. An ninh của trường được khen ngợi. 

Về đời sống xã hội, bạn nên tham gia vào một tổ chức sinh viên để cảm thấy A&M gần gũi hơn và tìm được hội bạn phù hợp với mình cũng như mục đích của mình trong trường. Với hơn 1000 câu lạc bộ và tổ chức sinh viên, học sinh sẽ dễ dàng tìm được một nơi chốn phù hợp. Khu vực xung quanh có nhiều tiện ích giải trí với nhiều nhà hàng và quầy bar. College Station là một thị trấn sinh viên đích thực. Khi ngôi trường trở nên vắng vẻ hơn vào ngày lễ, thị trấn này cũng vậy. Học sinh tham gia tích cực vào cộng đồng xung quanh, cụ thể như qua sự kiện lớn Big Event hàng năm. Những bạn muốn nghỉ dưỡng có thể lái 1 tiếng rưỡi đến Houston hoặc Austin, hay những bờ biển ở vịnh Gulf Coast.

Thể thao của trường đứng đầu trong danh sách của bất kì ai. Ngôi trường đấu trong các giải cạnh tranh Hạng 1. Fan cổ vũ bóng bầu dục nhiệt liệt. Bóng chày nam cũng xuất sắc, và đội bơi và lặn nữ đã mang về chức vô địch năm 2016. Golf và bóng chuyền nữ và tennis nam cũng vừa thắng vô địch. Bóng rổ, bóng đá là những môn nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao không cạnh tranh ở trường.

“Một ngôi trường tốt sẽ thử thách và ươm mầm bạn trở thành một cá nhân sẵn sàng đối mặt với bất kì vấn đề nào trên thế giới – và nơi đó chính là Texas A&M.” Dù trường rất lớn, Texas A&M lại thật gần gũi. Là học sinh ở đây bạn được trải nghiệm cảm giác cộng đồng lớn hơn cả, nhất là với truyền thống Aggie mạnh mẽ. Với nhiều cơ hội học tập và những truyền thống đáng nhớ, thật dễ hiểu vì sao học sinh ở đây lại cống hiến hết mình cho “gia đình Aggie” của mình đến vậy. “Bạn sẽ luôn cảm thấy như ở nhà với những người bạn Aggies”.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí