UNIVERSITY OF CALIFORNIA – LOS ANGELES (#20 NU)

Trường nằm trong khu vực Beverly Hills với bãi biển, núi, và khu vực Hollywood sang trọng ngay kế bên. Dường như tất cả mọi thứ đều được cung cấp ở đây, nhưng những chương trình thuộc ngành nghệ thuật và truyền thông mới là những chương trình tốt nhất toàn thế giới. 

Với bốn giải Nobel trao cho cựu sinh viên và giảng viên trong 6 năm qua, bạn có thể nghĩ UCLA là một nơi đầy học thức. Và với một danh sách dài những cựu sinh viên nổi tiếng và thành công trong ngành nghệ thuật, phim và thể thao, UCLA cũng là nơi ươm mầm ra những tài năng đích thực. UCLA thực chất còn hơn thế nữa. Với những giáo sư giảng dạy xuất sắc, danh tiếng về học thuật và một chương trình thể thao mạnh, đây là một nơi lý tưởng để học tập.

Vị trí đắc địa của UCLA – giữa hai khu dân cư hào nhoáng (Beverly Hills và Bel Air) và chỉ một quãng đường xe ngắn từ bãi biển, Hollywood, Sunset Strip, và khu phố Los Angeles – hấp dẫn bất cứ học sinh nào mong muốn một trải nghiệm đại học tuyệt vời. Khuôn viên trường đẹp, rộng 170 hecta bao gồm nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, với Roman/Ý là chủ đạo, khiến học sinh luôn thích thú khi ở trong trường. Rất nhiều vườn sinh học, vườn Nhật Bản và vườn tượng thêm nét đẹp vào sự trang nhã yên lặng này. Khuôn viên được phân chia theo hai khu Bắc và Nam. Phía bắc thu hút những học sinh đam mê các môn giáo dục khai phóng (liberal arts), trong khi những bạn chuyên toán và khoa học thường học ở phía nam. Nhiều toà mới được xây, bao gồm rất nhiều lựa chọn về nơi ở, lên đến 1800 chỗ.

Học sinh năm nhất được khuyến khích tham gia vào chương trình định hướng mùa hè 3 ngày bao gồm các workshop, tư vấn, giới thiệu khuôn viên và cộng đồng trường, và cơ hội để đăng kí các lớp. Vào kì học mùa thu, các sinh viên năm nhất có thể bắt đầu học những môn học chéo về các chủ đề như Môi trường và sự Phát triển Bền vững hay tham gia vào các khoá học chuyên đề theo nhóm nhỏ như Cách mạng từ những năm 60 đến nay. Để tốt nghiệp, sinh viên năm nhất bắt buộc phải học (hoặc thi vượt môn) môn lý luận định lượng và sáng tác Tiếng Anh. Khoa học thí nghiệm và một ngoại ngữ là bắt buộc cho bằng liberal arts, và mọi học sinh phải học một khoá học về sự đa dạng chủng tộc. Lo lắng rằng nhiều ngành học đang đòi hỏi quá ít từ học sinh, trường ĐH đang khuyến khích các ngành học yêu cầu các dự án then chốt, trong đó học sinh phải sử dụng những kĩ năng được huấn luyện trong ngành và tích hợp những kiến thức đã học. 

Có rất nhiều chương trình mạnh ở UCLA, rất nhiều trong số đó được coi là xuất sắc nhất cả nước. UCLA phát triển mạnh trong các ngành STEM; trường ĐH Henry Samueli về Kĩ sư và Khoa học Ứng dụng được coi trọng và nổi bật hơn cả. Các ngành về sinh học rất mạnh, và ngành toán và hoá học có những người được giải Fields và ngành Truyền hình thuộc top đầu, những học sinh ngành này có cơ hội học ở Verona, Ý với chương trình Kịch nước ngoài. Trường âm nhạc nổi tiếng có một khoá học về jazz và đã thêm những huyền thoại âm nhạc Herbie Hancock và Wayne Shorter vào danh sách giáo sư của họ. Khoa học chính trị, tâm lý học, kinh tế, và xã hội học có nhiều học sinh nhất. Cơ hội nghiên cứu khoa học có rất nhiều, và trường đứng thứ 7 cả nước về tài chính được nhà nước hỗ trợ cho hoạt động nghiên cứu. Trung tâm Tìm hiểu Đại dương của UCLA ở bến Santa Monica là một môi trường học cải tiến, cung cấp trải nghiệm thực tế về đại dương cho cả học sinh và công chúng.

UCLA nhận nhiều đơn ứng tuyển hơn bất kì đại học nào trong nước, và môi trường học thuật cực kì căng thẳng và cạnh tranh. Mặc dù 51% lớp đại học có ít hơn 20 học sinh, ở các lớp học bắt buộc, thường được học vào 2 năm đầu, sĩ số có thể đến 300-400 học sinh, mỗi lớp sẽ được chia thành các nhóm nhỏ hơn. Học sinh tài năng đến với UCLA với những môn học nâng cao từ trung học và có thể làm bài thi để không phải học những lớp cơ bản. Các giáo sư của trường rất ấn tượng, nhưng học sinh nói rằng một số giáo sư quan tâm đến nghiên cứu của họ nhiều hơn là giảng dạy. Tuy nhiên lực lượng giáo sư và giáo viên chủ yếu là những nhà nghiên cứu hàng đầu và những người giảng dạy xuất sắc. Có nhiều chương trình du học do giáo sư tổ chức, và gói hỗ trợ tài chính sẽ hỗ trợ bạn trong những chương trình này.

“UCLA là một ngôi trường của những lãnh đạo và những người lạc quan, những người tin rằng họ có thể và sẽ thay đổi thế giới.” 77% sinh viên là người California, và 12% là sinh viên quốc tế. Người Mỹ gốc Á chiếm 29% tổng số học sinh, người Mỹ Latinh chiếm 21%, và người Mỹ gốc Phi chiếm 3%. Trong số những trường đại học nghiên cứu lớn, UCLA có số học sinh nhận được hỗ trợ tài chính nhà nước cao nhất. Trường có học bổng dựa trên năng lực học thuật, khoảng 4500$ trung bình mỗi người.

45% sinh viên, và hầu hết tất cả sinh viên năm nhất, sống ở khu dân cư trong khuôn viên trường gọi là “the Hill”; sinh viên năm nhất được bảo đảm 3 năm học liên tiếp có chỗ ở trong trường. “KTX là nơi tuyệt vời để làm bạn và tham gia vào nhiều hoạt động của trường”. Cộng đồng dân cư học tập với một giáo sư sống cùng khu vực là một lựa chọn cho những người muốn làm thân với bạn bè có cùng chung sở thích. Trường có 15 sảnh ăn, nhà hàng, và quầy snack phục vụ bữa ăn mà học sinh rất yêu thích. UCLA có văn phòng cảnh sát riêng khiến cho khuôn viên trường rất an toàn. Có rất nhiều cơ hội trải nghiệm xã hội ở UCLA. Nhiều nghệ sĩ, nhà hoạt động chính trị và diễn giả ở mọi thể loại đã đến trường, phim và kịch được chiếu thường xuyên, và luôn có nhạc sống được bật để khuấy động không khí. Spring Sing, một buổi biểu diễn tài năng trong trường được tổ chức với nhiều khách mời giám khảo nổi tiếng, là một truyền thống được yêu thích. Ngày hội Tình nguyện cũng rất nổi tiếng, với hơn 8000 sinh viên tham gia hàng năm.

Vào cuối tuần trường thường vắng vì mọi người đến LA chơi. Khu vực phía Tây Westwood có ít nhất 15 rạp chiếu phim và dãy hàng ăn, nhưng giá cả thường khá đắt đỏ. Biển cách đó 5 dặm, và các ngọn núi chỉ cách một chuyến xe ngắn. Dù phương tiện công cộng rẻ, nó khá là bất tiện. Giải pháp dễ nhất là sống gần trường và đi xe đạp.

Những giải thể thao cạnh tranh gần đây nhất bao gồm bóng nước polo, bóng chày nam, và bóng đá, tennis nữ. UCLA đã giành được hơn 160 huy chương Olympic và đạt huy chương vàng trong tất cả các Olympic từ năm 1932. Bóng bầu dục và bóng rổ nam được nhiều người yêu thích, cạnh tranh trực tiếp với đối thủ USC. Khoảng 1/3 học sinh ở đây tham gia các câu lạc bộ thể thao và các môn thể thao không cạnh tranh.

“Mặc dù tất cả đều cố gắng đạt tới sự xuất chúng, UCLA đảm bảo mọi người cũng đang tận hưởng cuộc sống. Điều này có nghĩa là bạn chuẩn bị cho các kì kiểm tra và làm bài thật tốt, nhưng cũng dành thời gian chơi bóng chuyền ở Sunset Rec với bạn bè”. Một trung tâm nghiên cứu hàng đầu, 200 lĩnh vực học thuật, giáo sư tốt, và thành tích thể thao nổi bật, là những điều khiến UCLA trở thành một trong những đại học danh giá nhất cả nước. Dù trường rất lớn, học sinh vẫn cảm thấy được thuộc về một cộng đồng đầy gắn kết.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí