BARD COLLEGE (#54 LAC)

Bard là một trường có tên tuổi trong các trường giáo dục khai phóng kiểu mới. Khuôn viên trường bao gồm 404 hecta đất ở hạt Washington Irving, bang New York, bên bờ sông Hudson. Viện nghệ thuật Fisher, được thiết kế bởi kiến trúc sư huyền thoại Frank Gehry với tổng giá trị lên tới 62 triệu đô, là nơi diễn ra hoạt động dạy và học cũng như biểu diễn. Viện Khoa học và Máy tính, được thiết kế bởi Rafael Vinoly, là nơi các hoạt động nghiên cứu và giảng dạy khoa học được đẩy mạnh. Vào năm 2016, Bard mở rộng với viện Montgomery và tổ hợp National Historic Landmark, qua đó giúp trường tăng cường các hoạt động dành cho nghệ thuật, nhân văn, và khoa học môi trường.

Trường có 9 yêu cầu về môn học bắt buộc. Các lớp học của Bard có số lượng học sinh nhỏ và thường là các lớp dạng hội thảo. Sinh viên năm nhất bắt đầu vào học 3 tuần trước ngày khai giảng để tham gia lớp học về Ngôn ngữ và Tư duy, nơi mà họ đọc các tác phẩm thuộc các thể loại khác nhau và thảo luận trong các nhóm nhỏ về những điều mình đã đọc. Lớp học hội thảo (seminar) năm nhất giới thiệu các tư tưởng về học thức, nghệ thuật, và văn hoá – những nền tảng chủ đạo cho một nền giáo dục khai phóng. Vào mùa xuân năm thứ 2, sinh viên sẽ chọn chuyên ngành học của mình qua chương trình Moderation, một chương trình giúp đánh giá thành tựu học tập và hỗ trợ học sinh chọn ngành dưới sự dẫn dắt của các giáo sư của trường. Vào năm 3, các sinh viên sẽ chuẩn bị làm luận án tốt nghiệp.

“Môi trường học tập ở Bard rất thử thách.” – một sinh viên năm 3 đang học tại trường chia sẻ. Tuy vậy, sinh viên ở đây đều thân thiện và giúp đỡ nhau rất nhiều trong quá trình học tập. “Sinh viên ở đây hứng thú với việc thảo luận về những thứ họ vừa học trên lớp hơn là những điểm số mà họ nhận được trong các bài thi gần nhất,” một sinh viên ngành xã hội học và nhân quyền chia sẻ. 70% lớp học có ít hơn 20 sinh viên, và nếu sinh viên muốn có thêm sự giảng dạy cá nhân, họ có thể tự tạo chương trình học và tìm giáo sư để hướng dẫn nội dung đó. Các giáo sư trực tiếp đứng lớp không thông qua sự hỗ trợ của trợ giảng, và họ được nhận những đánh giá rất tốt từ sinh viên cho cả chất lượng giảng dạy cũng như sự quan tâm của họ với sinh viên. 

Bard và Đại học Rockefeller hợp tác để tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội học các môn về sinh học và y dược trong một kì ở thành phố New York. Trường Rockefeller cũng dành riêng ra các suất thực tập hè cho sinh viên Bard. Cũng toạ lạc tại New York, chương trình Toàn cầu hóa và Quan hệ quốc tế của Bard kết hợp các khoá học cao cấp về các vấn đề toàn cầu với các chương trình thực tập của các tổ chức hàng đầu thế giới. Du học tại các nước bên ngoài Mỹ cũng được trường coi trọng với 50% số sinh viên ở đây tham gia vào các chương trình trao đổi quốc tế. Chương trình Trustee Leader Scholar cung cấp tiền cũng như sự hỗ trợ cho các dự án và hoạt động xã hội của sinh viên. Để mở rộng các hệ thống giáo dục khai phóng ở nước ngoài và giúp phát triển các nền xã hội dân chủ, Bard đã hợp tác với các tổ chức giáo dục ở nhiều nơi khác nhau như Lithuania, Nam Phi, và Kyrgyzstan.

Ở Bard, sinh viên Mỹ gốc Phi chiếm 8% tổng số sinh viên của trường, còn sinh viên gốc Á chiếm 6% và sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 1%. Bard cấp các học bổng dựa trên nhu cầu của sinh viên và không cấp các học bổng liên quan đến thể thao. Bard có một chương trình nộp hồ sơ sớm độc đáo, nơi mà sinh viên được làm bài kiểm tra của Bard và thể hiện khả năng học thuật của họ qua một bài luận 2,500 từ về các lĩnh vực học thuật. Các bài thi này sau đó sẽ được chấm điểm bởi các giáo sư của trường.

Với sự giảng dạy của các tác giả danh tiếng như Neil Gaimon, Francine Prose, và Dinaw Mengestu, các chương trình về văn học và viết lách nằm trong những ngành học mạnh nhất của Bard. Bard là một trong những trường đầu tiên cấp bằng cho ngành Nghệ thuật Thị giác và Biểu diễn và có các chương trình studio mạnh nhất Mỹ; nhiếp ảnh là một trong những ngành học khó vào nhất của Bard. Bard có chương trình về nhân quyền đầu tiên ở cấp đại học. Trường cũng có một chương trình bằng đôi kéo dài 5 năm cho sinh viên âm nhạc. Bard cũng có các chương trình của riêng mình và các chương trình hợp tác với các trường khác trong các ngành tài chính, kĩ thuật, y tế công, và một số các lĩnh vực khác.

73% số sinh viên của Bard sống trong khuôn viên trường, và điều này bắt buộc với các sinh viên năm nhất. Ký túc xá của trường có nhiều phong cách khác nhau. Sinh viên năm 3 và năm 4 không được bảo đảm chỗ ăn ở trong khuôn viên trường, và nhiều sinh viên di chuyển ra ở bên ngoài. Bard có các xe buýt đến các thị trấn lân cận Red Hook và Tivoli, nơi có rất nhiều nhà hàng, quán xá, và các cơ sở tiện lợi khác. Nhà ăn của trường được miêu tả là tốt, nhưng không quá tuyệt vời, dù vậy sinh viên trân trọng những lựa chọn mà trường có và sự đa dạng trong khẩu phần ăn. Phần lớn đồ ăn của trường đến trực tiếp từ những nông trại vận hành bởi sinh viên của trường. 

Trường có 120 câu lạc bộ. Bard cũng có các chương trình văn hoá và nghệ thuật, buổi hoà nhạc, và các buổi chiếu phim. 35% số sinh viên của trường tham gia các đội thi đấu các môn thể thao. Trong khu học xá của trường, dọc theo bờ sông Hudson, những đoạn đường đi bộ trải dài giữa nhiều cây cối, phù hợp với những ai thích tập chạy hay tản bộ. 

Nhờ vào tầm nhìn của chủ tịch Leon Botstein, người cũng giữ vai trò nhạc trưởng trong dàn giao hưởng Mỹ, Bard có những chương trình học thuật ở nhiều lĩnh vực xuất sắc. Để học ở trường, sinh viên cần phải nỗ lực và có một tư duy mở. “Môi trường Bard là một sự hoà hợp kì lạ giữa sự thờ ơ và các hoạt động xã hội, giữa khoa học và nghệ thuật, giữa cá tính và sự bình tĩnh,” một sinh viên năm cuối nói. “Tuy nhiên, thứ thật sự đoàn kết Bard lại chính là khả năng tự thúc đẩy bản thân và tính độc lập. Sinh viên Bard không phải là những người chỉ biết đi theo, họ là những người biết tự khai mở con đường cho riêng mình.”

Nguồn: U.S. News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí