BOSTON UNIVERSITY (#42 NU)

Đây là một trong những trường Đại học tư thục lớn nhất cả nước nằm giữa một thành phố vô cùng sôi động và nhộn nhịp. Vùng lân cận Back Bay ở Boston được coi là vùng đất hứa dành cho những học sinh khắp cả nước muốn tìm kiếm một môi trường đô thị hiện đại, nghệ thuật, trẻ trung và bớt xô bồ, choáng ngợp hơn thành phố New York.

Giống như Đại học George Washington và Đại học New York, Đại học Boston (BU) là một phần không thể thiếu của thành phố mang tên nó. Kể cả khi bạn khao khát trở thành một diễn viên, nhạc công, phóng viên, nhà sản xuất phim tài ba, mong muốn được làm một bác sĩ, nha sĩ hay nhà quản lý khách sạn, BU đều có thể đem đến cho bạn những gì bạn mong ước. “BU mang đến cho sinh viên những cơ hội vô tận trong phương diện học thuật, nghiên cứu, du học và cả kinh nghiệm thực tập”, một sinh viên năm cuối chia sẻ. Tương tự với một sinh viên năm 3: “Bạn chắc chắn sẽ bước ra khỏi BU với một cảm giác thật trọn vẹn và khác biệt.”

Khuôn viên của BU đem lại một cảm giác thư giãn với những hàng cây dọc ven đường, mang một vẻ đặc trưng của những căn nhà đá nâu cổ kính từ thời Victoria. Cơ sở vật chất của trường bao gồm một căn nhà Hillel rộng 35.000 mét vuông, một trung tâm thể dục thể thao đa cấp độ, một sân đấu khúc côn cầu có chiều rộng gấp đôi một nhà hát, và một tòa nhà Kỹ thuật và Khoa học đời sống dành riêng cho sinh viên nghiên cứu các ngành sinh học, hóa học, tin sinh học và kỹ thuật y sinh để cùng nhau học tập dưới một khuôn viên. Làng sinh viên John Hancock bao gồm một đường đua, sân tennis và một ký túc xá theo kiểu căn hộ.

11 phân trường của BU bao gồm Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học, là một trong những cơ sở đào tạo đại học lớn nhất và đáp ứng nhu cầu cho những sinh viên học dự bị ngành Luật và Y khoa. Trường Đại học Truyền thông chủ trương kết hợp bài giảng lý thuyết với thực hành – một vài trong số đó được soạn bởi những giáo sư với công việc chính là  chuyên ngành Báo chí và Truyền hình. Trường Đại học Âm nhạc sở hữu một nhà hát riêng và các Ngành học chung với Dàn nhạc giao hưởng của Boston. Ngành học Vật lý trị liệu của trường Đại học Sargent về Khoa học Sức khỏe và Phục hồi, sinh viên tốt nghiệp sau 6 năm với tấm bằng Cử nhân Khoa học và Vật lý Trị liệu. Sinh viên của trường Sư phạm có thể thử nghiệm cải tiến chương trình giảng dạy tại trường công lập ở gần Chelsea, trong khi những sinh viên của trường Mỹ thuật có thể trưng bày những sản phẩm của mình ở một trong ba phòng trưng bày của trường.

Trường Quản lý, một trong những trường hàng đầu ở BU, cung cấp cho sinh viên chương trình cử nhân chính quy kéo dài 4 năm với chuyên ngành phụ về Luật và Quản trị Nhà hàng Khách sạn; Trường Đại học Kỹ thuật phát triển một phòng thí nghiệm về robot và kĩ thuật y sinh. Các sinh viên trường Quản trị Nhà hàng và Khách sạn thường được tham gia  chuyến thực tập có trả lương ở nước ngoài như Brussels (Bỉ) hay Anh. (Sinh viên ở những ngành khác có mong muốn làm việc ở nước ngoài có thể ứng tuyển những công việc từ ở Úc đến Moscow). BU cũng cung cấp những chương trình học 7 và 8 năm với tính cạnh tranh cao, đồng thời nhận vào những sinh viên đủ tiêu chuẩn cho hệ đại học và cho trường Y khoa hoặc Nha khoa. “Tất cả những chương trình học thuật tôi từng tham gia đều có một khoa hoàn chỉnh đem những trải nghiệm thực tế vào lớp học”, một sinh viên chuyên ngành Khoa học Chính trị cho hay.

Mỗi trường đại học ở BU đều có một yêu cầu chung nhất định về việc dạy học, nhưng tất cả sinh viên đều phải học 2 kỳ Kỹ năng Viết của năm nhất. Những sinh viên thường hay nhắc nhiều đến Dự án Phát Triển (Outreach Project) dành cho các bạn năm nhất, một chương trình để các em đến ký túc xá sớm hơn 1 tuần nhằm trải nghiệm các hoạt động vì cộng đồng. Vào kì nghỉ đông ở Boston, BU cung cấp gần 50 chương trình du học, bao gồm thực tập, đi công tác thực địa, nghiên cứu, học ngôn ngữ và những chương trình khoa học xã hội. Ngoài ra cũng có thêm chương trình Khoa học biển tại Viện nghiên cứu Woods Hole và chương trình du khảo quốc tế bằng tàu dành cho sinh viên (Semester at Sea), một chương trình chào đón tất cả sinh viên đến từ rất nhiều trường cùng nhau dành ra một học kì để sống và học tập trên con tàu đi vòng quanh thế giới.

Không gian học thuật tại BU khuyến khích sự hợp tác và cạnh tranh. “Một số khóa học ở đây vô cùng thử thách và khắt khe”, một sinh viên năm nhất chia sẻ, “nhưng đồng thời cũng rất lôi cuốn”. Điều tuyệt vời ở một ngôi trường rộng lớn như BU là có hơn 90 phần trăm các lớp năm nhất chỉ có từ 25 sinh viên trở xuống. “Các giáo sư ở đây rất tâm huyết và giàu kinh nghiệm”, chia sẻ bởi một sinh viên năm cuối. “Trong khi phần lớn sinh viên thường chọn nghiêng về số đông, thì ở đây chúng em có một số lượng không nhỏ những bạn sinh viên dám thể hiện những phong cách và sở thích khác biệt của mình”, một bạn sinh viên năm 2 chia sẻ. Hơn ¾ sinh viên đại học ở BU là đến từ ngoài Massachusetts và có 9% đến từ các nước khác. Các bạn người Mỹ gốc Châu Á là nhóm thiểu số chiếm đông đảo nhất trong trường, rơi vào khoảng 12%; người Mỹ gốc Phi là 3% và người Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 6%. “Em thấy BU là một nơi rất năng động và các bạn có ý thức cộng đồng khá cao”, một học sinh chia sẻ. Tổng cộng mỗi năm trường cung cấp hơn 2000 học bổng có giá trị, trung bình khoảng $13,403/học bổng. Ngoài ra cũng có hơn 200 học bổng thể thao dành cho 7 môn của nam và 9 môn của nữ.

65% sinh viên BU sống tại kí túc xá của trường, điều này được bảo đảm cho cả 4 năm học. Những căn hộ cao cấp, được biết đến như những căn dinh thự ở số 10 đường Buick, hiện đang là nơi ở cho 814 sinh viên, mỗi căn hộ có 4 phòng ngủ riêng biệt. Từng phòng ngủ đều có kết nối điện thoại và dịch vụ Internet tốc độ cao, và mỗi căn hộ có điều hòa cũng được trang bị thêm nhà bếp, phòng khách và phòng ăn cùng với 2 phòng tắm lớn với đầy đủ tiện nghi. Những bữa ăn được phép chọn lựa linh hoạt, và có một trong số sáu phòng ăn lớn của nhà trường phục vụ đồ ăn chay. “Đồ ăn ở BU là trên cả tuyệt vời!”, một sinh viên năm cuối hào hứng chia sẻ. Ngoài ra ở đây cũng có một sảnh đồ ăn với những chuỗi thương hiệu nổi tiếng như Burger King, Starbucks và D’Angelo’s, một quán bánh mì dài kẹp thịt của địa phương.

Tại BU còn có hơn 450 câu lạc bộ sinh viên và tổ chức, đời sống sinh viên ở đây được miêu tả là “chia ra làm hai phần 50/50 giữa trường học và thành phố”, một sinh viên chuyên ngành Tâm lý học chia sẻ. 3% sinh viên nam và 5% sinh viên nữ chọn tham gia vào các hội nam/nữ sinh, ngoài ra việc tham gia vào các bữa tiệc giao lưu ở các trường bên cạnh cũng là một sự lựa chọn không tồi. Hệ thống đường sắt T’s Green Line đi ngang qua khu trung tâm của khuôn viên BU khiến việc di chuyển tới mọi nơi trở nên thuận tiện. Thậm chí cả “Công viên Fenway, khu phố buôn bán, Đường Lansdowne và Boston Common cũng chỉ cách vài bước chân”, chia sẻ của một sinh viên năm cuối chuyên ngành Thủy sinh học.

Đại học Boston luôn thúc đẩy sinh viên để trở thành chính mình và phần lớn các bạn đều rất hứng thú với điều đó, nhưng họ cũng được nhắc nhở là nơi đây không dành cho những người thiếu dũng cảm. Trường là “một nơi tuyệt vời, với rất nhiều cơ hội về học thuật và xã hội, nhưng nó không phải là nơi cho những người rụt rè”, một sinh viên chuyên ngành Địa vật lý và Khoa học hành tinh đồng tình. “Bạn phải tự chủ động tìm hiểu những gì đang xảy ra xung quanh trường để từ đó tự tìm ra được nơi phù hợp dành cho mình”.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí