CARNEGIE MELLON UNIVERSITY (#26 NU)

Sinh viên ở Carnegie Mellon không cần phải chọn lựa giữa hoà mình vào những vở kịch Shakespeare hay đắm chìm trong thế giới kỹ thuật số. Đại học này nổi tiếng bởi cả chương trình khoa học và chương trình kịch nghệ và âm nhạc. Các sinh viên không chỉ tập trung vào một chuyên ngành – Carnegie Mellon luôn cố gắng cung cấp cho sinh viên một chương trình giáo dục toàn diện với yêu cầu cao và hứa hẹn những kết quả xuất sắc.

Carnegie được thành lập dưới sự sáp nhập của Viện Công nghệ Carnegie (Carnegie Institute of Technology) và Viện Mellon (Mellon Institute) vào năm 1967, trở thành một ngôi trường độc lập rộng 61 hecta tọa lạc trên khu Oakland giàu có của thành phố Pittsburgh. Gần trường là công viên và viện bảo tàng lớn nhất thành phố, được đặt tên theo Andrew Carnegie. Năm 1904, Henry Hornbostel đã thắng giải thiết kế Trường Công nghệ Carnegie (Carnegie Technical Schools), hiện nay được biết tới như Đại học Carnegie Mellon. Ông đã thiết kế một khuôn viên trường dựa trên bản vẽ của kiến trúc sư Jefferson cho Đại học Virginia, với những trục chính phụ và những khu nhà bao quanh những không gian mở. Các toà nhà được thiết kế theo phong cách Phục hưng, với những ô cửa tò vò, trụ nhà bằng gạch ngói vàng sậm, mái lợp, và những chi tiết bằng đất nung và đá hoa cương.

Carnegie Mellon có 7 đại học thành phần – Đại học H. John Heinz III, trường cao học ngành chính sách công, quản trị, và hệ thống thông tin – cùng 6 trường khác cung cấp những khóa học bậc đại học và cao học như: Đại học Mỹ thuật (College of Fine Arts), Đại học Xã hội và Nhân văn Dietrich (Dietrich College of Humanities and Social Sciences), Đại học Kỹ thuật (College of Engineering), Đại học Khoa học Mellon (Mellon College of Science), Đại học Khoa học Máy tính (School of Computer Science), và Trường Kinh doanh Tepper (Tepper School of Business). Mỗi trường đều có những đặc trưng và yêu cầu tuyển chọn riêng. Dù vậy, tất cả các trường đều tuân theo cam kết của CMU về một chương trình giáo dục khai phóng toàn diện – vừa thể hiện tầm quan trọng của các môn học khai phóng, vừa đặt trọng tâm vào những khóa học phát triển kỹ năng chuyên ngành và nâng cao cơ hội việc làm. Sinh viên khối xã hội và nhân văn có thể chọn chuyên ngành lịch sử ứng dụng, sáng tác chuyên  nghiệp, hoặc hệ thống thông tin thay vì những ngành học truyền thống. Mỗi trường đều yêu cầu những chương trình nền tảng trong năm đầu. Tại Đại học Xã hội và Nhân văn Dietrich, sinh viên được làm việc với máy tính trong một khoá triết học bắt buộc cho năm nhất để sử dụng máy móc giải quyết những vấn đề logic.

Hầu hết các phân ban ở Carnegie đều mạnh, nhưng những ban nổi bật hơn cả là kỹ thuật, khoa học máy tính, và kịch nghệ. Những chuyên ngành được ưa thích nhất là khoa học máy tính, kỹ thuật điện và máy tính, cơ khí và hệ thống thông tin. Gần như tất cả các sinh viên đều đồng ý rằng Carnegie Mellon là một trường thiên về khoa học. Chương trình Học giả Khoa học và Nhân văn (Science and Humanities Scholars program) cho phép những sinh viên tài năng phát triển giáo trình học của riêng mình. Ngoài ra, chương trình Học giả 5 năm (Fifth-Year Scholars program) còn tài trợ toàn bộ học phí cho những sinh viên nổi bật mà muốn tiếp tục ở lại Carnegie Mellon 1 năm nữa để theo đuổi những môn học mà họ hứng thú.

Sinh viên ở Carnegie học rất chăm chỉ, và rất nhiều sinh viên phàn nàn rằng môi trường học ở đây gây áp lực lớn cho họ, nhưng trường đã cố gắng đưa ra những biện pháp giải quyết điều đó. Mỗi ngày các sinh viên đều có một thời gian nghỉ nhất định để có thể tự học hoặc tham gia vào những hoạt động ngoại khoá. Một sinh viên học bằng kép ngành cơ khí và kỹ thuật y sinh nhấn mạnh rằng có một “phòng thiền” (mindfulness room) để các sinh viên có thể thư giãn và nghỉ ngơi. Sinh viên còn được khuyến khích sử dụng dịch vụ tư vấn của trường, kể cả chỉ để chia sẻ về áp lực và cách làm quen với môi trường mới. Hầu hết các lớp học đều nhỏ, với sĩ số trung bình khoảng 25 đến 35 học viên, với các giáo sư được đánh giá rất cao. “Các giáo sư thường vui lòng dành thời gian ngoài lớp học với sinh viên, tham gia với chúng tôi trong những sự kiện ngoài trường và giúp chúng tôi với những dự án độc lập,” một sinh viên năm ba chia sẻ.

Sinh viên quan tâm tới việc phát triển các kỹ năng chuyên môn của mình sẽ có rất nhiều cơ hội. Trường có một số chương trình bằng đôi và bằng 5 năm, bao gồm một bằng đôi cử nhân/thạc sĩ hoặc một chương trình thực tập hợp tác với những công ty lớn ngành khoa học vật liệu và kỹ thuật, giúp học sinh làm quen với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Các chuyên ngành đều có cơ hội nghiên cứu, các loại học học bổng hỗ trợ về chi phí. Những sinh viên hứng thú với việc học thông qua phục vụ cộng đồng có thể tham gia các chương trình từ thiện của trường để cải thiện giáo dục về khoa học tại địa phương. Cơ hội du học rất nhiều, bao gồm khuôn viên mở rộng của trường tại Vịnh Ả Rập ở Qatar cùng nhiều chương trình cấp bằng và trao đổi khắp thế giới, nhưng thường không có quá nhiều sinh viên tham gia, vì sinh viên hầu hết đều gặp vấn đề trong việc sắp xếp một chương trình du học vào lịch học dày đặc của họ.

Từng là một học viện nhỏ thu hút hầu hết là các cư dân Pennsylvania, Carnegie Mellon giờ đây có tới 84% sinh viên đến từ ngoài bang, bao gồm 22% là sinh viên quốc tế. Hơn 1/3 là đến từ những cộng đồng thiểu số, với 27% người Mỹ gốc Á, 4% người Mỹ gốc Phi, và 8% người gốc Tây Ban Nha. Trường xác nhận rằng, dù trường vẫn thực hiện tuyển chọn không phụ thuộc vào tài chính (need-blind admission), họ thường dành nhiều học bổng và gói hỗ trợ tài chính lớn hơn cho các “học sinh xuất sắc”. Carnegie Mellon cam kết sẽ đáp ứng toàn bộ nhu cầu tài chính của các sinh viên được nhận trong đợt tuyển sinh sớm (Early Decision), và đã ngừng cam kết đáp ứng nhu cầu tài chính của các sinh viên đợt tuyển sinh thường (Regular Decision), nhưng trường vẫn cho sinh viên lựa chọn được đánh giá khả năng nhận hỗ trợ tài chính sớm cho tất cả các sinh viên nộp đơn vào trường.

Với áp lực học hành tại Carnegie Mellon, sinh viên có nhiều cơ hội để thư giãn, đặc biệt với việc trường ở rất gần thành phố Pittsburg. “Đời sống xã hội của sinh viên diễn ra hầu hết ở ngoài trường, nhưng trong trường cũng có các sự kiện về đêm và các buổi hòa nhạc lớn,” một sinh viên chia sẻ. Gần trường có các quán cafe ở Oakland, các rạp phim, buổi công chiếu phim và nhiều loại hình nghệ thuật khác. Pittsburgh có đời sống xã hội rất phong phú, với các rạp opera, các buổi trình diễn ballet, buổi hòa nhạc, các buổi trình diễn, và các hoạt động thể thao.

Carnegie Mellon là một trường tốt không chỉ với những sinh viên khoa học mà còn cả với những người có đam mê các môn kinh tế và các ngành điện ảnh hào nhoáng. Với một lượng lớn các khóa học kỹ thuật và khóa học khai phóng, sinh viên chắc chắn sẽ nhận được một trải nghiệm giáo dục hoàn hảo và có được một tấm bằng ấn tượng. “Carnegie Mellon giúp tôi học được không chỉ các kĩ năng học thuật, mà còn giúp tôi phát triển bản thân và đưa ra các kế hoạch hậu tốt nghiệp cho mình,” một sinh viên tốt nghiệp Carnegie chia sẻ.

 Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí