COLUMBIA UNIVERSITY (#3 NU)

Trong 10 năm gần đây, số lượng sinh viên ứng tuyển vào đại học Columbia đã tăng lên gấp đôi. Không chỉ nối tiếng là một trong những trường đại học đào tạo chuyên ngành kỹ thuật tốt nhất trên cả nước, chương trình giáo dục Nền tảng mới chính là thế mạnh của trường.

Khi theo học tại đại học Columbia, sinh viên không chỉ được tiếp nhận chương trình đào tạo chất lượng cao tại ngôi trường thuộc khối Ivy League mà còn có thể tận hưởng cuộc sống náo nhiệt tại New York – một trong những đô thị sôi động nhất trên thế giới. Một sinh viên năm nhất  tại trường cho biết: “Sinh viên tại Columbia đều có ít nhất 2 lí do khi lựa chọn ngôi trường này: chương trình đào tạo Nền tảng và vị trí trường tại thành phố New York. Nói cách khác, sinh viên tại trường đều mong muốn được tiếp nhận một nền giáo dục khai phóng chất lượng tốt nhất nhưng cũng muốn được tự do khám phá cuộc sống bên ngoài thay vì chỉ biết đến việc học hành”. Cựu sinh viên tại trường đã đạt được rất nhiều thành tựu ở nhiều chuyên ngành khác nhau, bao gồm cả chính trị, văn học, thể thao hay nghệ thuật. Một ví dụ cho điều này chính là Barack Obama – cựu tổng thống Hoa Kỳ.

Sinh viên của Columbia được sắp xếp vào học tại hai phân trường chính: Trường đại học Columbia và Trường kỹ thuật và khoa học ứng dụng Fu. Khuôn viên trường có một khoảng sân rất rộng ngay trước thư viện Butler nối với con đường dẫn tới thư viện Low. Không chỉ có kiến trúc ấn tượng mà thiết kế của các tòa nhà còn được nhận xét là được quy hoạch một cách chu đáo để tận dụng  không gian tối đa.

Hệ thống giáo dục bậc đại học ở Columbia tập trung vào chương trình Nền tảng. Những khóa học thuộc chương trình này kéo dài tới 1/3 thời gian hai năm học đầu tiên nhưng sinh viên nhận xét là chúng rất bổ ích và hiệu quả. Một học sinh năm nhất cho biết: “Chương trình Nền tảng thực sự kết nối tất cả sinh viên trong trường thông qua việc xóa bỏ những giới hạn xã hội và cung cấp cho các bạn nền tảng hoàn hảo để tiếp tục học lên cao hơn”. Nhiều sinh viên khóa trên cho rằng chính chương trình học nền tảng này giúp họ khám phá ra niềm đam mê cũng như những thế mạnh khác của bản thân mà họ chưa bao giờ nghĩ tới.

Hai trong số những lớp học nền tảng khó nhất tại trường, Văn minh đương đại (CC) và Văn học đại chúng, là trọng tâm của chương trình Nền tảng. Cả hai lớp này đều kéo dài suốt cả năm học và thường được giảng dạy hoàn toàn bởi các giáo sư. Lớp Văn học giới thiệu cho sinh viên 26 tác phẩm kinh điển của các tác giả Homer, Dostoevsky, Sappho, Jane Austen hay Virginia Woolf. Trong khi đó, lớp Văn minh đương đại (CC) giới thiệu cho sinh viên các triết lý chính trị và đạo đức nổi tiếng trên thế giới. Trong một kì học, sinh viên được yêu cầu phải theo học 1 lớp về nghệ thuật hoặc nhân chủng học, tuy các khóa học này không được chú trọng như lớp văn học, chúng góp phần rất lớn giúp sinh viên mở mang kiến thức. Bên cạnh đó, những môn học yêu cầu bắt buộc còn bao gồm ngoại ngữ, khoa học, nghiên cứu các vấn đề toàn cầu hay các khía cạnh văn hóa, thể dục và kĩ  năng viết. Sinh viên tại trường Kĩ thuật ứng dụng chỉ cần hoàn thành ½ chương trình Nền tảng.

Đại học Columbia tập trung vào giáo dục học thuật thay vì đào tạo kĩ năng nghề nghiệp. Mặc dù có rất nhiều sinh viên trong trường có nguyện vọng học tiếp lên ngành luật hay y hoặc đang theo học trường đào tạo kĩ thuật ứng dụng, họ luôn cố gắng duy trì nền tảng giáo dục khai phóng. Hầu hết các khoa đào tạo tại trường đều rất mạnh, bao gồm các chuyên ngành tiếng Anh, lịch sử, khoa học chính trị và tâm lý học. Hóa học và sinh học là hai trong số những chuyên ngành khoa học tốt nhất mà trường cung cấp. Khoa nghiên cứu trái đất và khoa học môi trường sở hữu  200 mẫu đất ở khu vực Rockland, nơi cung cấp cho sinh viên rất nhiều mẫu vật cũng như các thiết bị địa chất. Chuyên ngành hội họa cũng đang được chú trọng thông qua việc điều chỉnh cơ cấu khoa đào  tạo cũng như nâng cấp thêm cơ sở vật chất. Bên cạnh đó, Columbia cho phép sinh viên tham gia vào các chuyên ngành kết hợp có độ khó cao như là triết học và kinh tế hay là sinh học và tâm lý. Có tới hơn 50 ngoại ngữ khác nhau được giảng dạy ở trường và khoa ngôn ngữ và văn hóa Đông Á là một trong những khoa mạnh nhất trên cả nước. Ngoài ra, Columbia còn cho phép sinh viên tham gia các khóa học nâng cao trong nhiều lĩnh vực khác nhau, đặc biệt là khoa học chính trị với cơ hội tiếp cận với các tài liệu và cơ hội từ trường đào tạo thời sự và các quan hệ quốc tế cũng như từ các học viện khác liên kết với trường trên cả nước Mỹ .

Chương trình học ở Columbia được đánh giá là khó và lượng bài vở thường khiến sinh viên khá áp lực, tính cạnh tranh giữa các sinh viên trong trường cũng cao. Một sinh viên chuyên ngành kĩ thuật môi trường cho biết: “Chương trình giáo dục tại Columbia đã dạy tôi những kĩ năng quý báu để có thể quản lý thời gian của mình, biết từ chối những công việc mà tôi không mong muốn, cũng như là vượt qua những tình huống khó khăn khi các thành viên trong nhóm của bạn không thực sự hợp tác với nhau”. Khoảng 83% số lớp học tại trường có ít hơn 20 sinh viên, tạo điều kiện để phát triển sự tương tác giữa các sinh viên với giảng viên. Những giáo sư ở trường đều là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực và sinh viên có thể học hỏi được rất nhiều từ họ. Mỗi sinh viên năm nhất sẽ được hướng dẫn bởi một cố vấn học thuật, người sẽ giúp đỡ họ trong suốt 4 năm học đại học. Ngoài ra, khi sinh viên lựa chọn chuyên ngành của mình ở cuối năm thứ 2, họ sẽ được hướng dẫn thêm bởi 1 cố vấn từ khoa đào tạo. Đối với những học sinh muốn có cơ hội mở rộng trải nghiệm ra khỏi khuôn khổ thành phố New York, Columbia cũng cung cấp hơn 150 chương trình đào tạo ở hơn 100 thành phố khác nhau trên thế giới. Và 28% sinh viên tại trường chọn theo học các chương trình ở nước ngoài. Bên cạnh đó, trường cũng rất chú trọng vào công tác nghiên cứu và đầu tư khoảng 1 tỉ đô mỗi năm để thực hiện các nghiên cứu về khoa học, nhân chủng học và khoa học xã hội với sự tham gia hỗ trợ của hàng trăm sinh viên.

Các sinh viên tại Columbia được nhận xét là những người thông minh, độc lập và rất đa tài . Khoảng 94% sinh viên sống trong ký túc xá của trường trong suốt 4 năm học. Những ngôi nhà không quá lớn, nhưng giúp sinh viên tiết kiệm chi phí rất nhiều so với việc sống trong các khu vực khác ở New York. Có rất nhiều phòng đơn và sinh viên có thể lựa chọn sống một mình nếu họ muốn. Sinh viên năm nhất bắt buộc phải ăn 19 bữa/tuần tại nhà ăn của trường và đồ ăn được cung cấp dưới hình thức buffet. Sự lựa chọn về đồ ăn rất đa dạng và thức ăn rất giàu dinh dưỡng. Khi học lên cao hơn, các sinh viên có thể giảm số lượng bữa ăn tại nhà ăn của trường xuống hoặc được tự do lựa chọn các món họ thích, hay thậm chí là tự nấu nướng trong bếp riêng tại khu ký túc xá.

Một sinh viên năm cuối nhận xét rằng: “Columbia không phải là một cộng đồng quá thân thiện hay thảnh thơi, nhưng trường vẫn có những điểm đặc biệt riêng. Ngôi trường mang trong mình  những nét tinh túy của thành phố New York, cung cấp cho sinh viên rất nhiều trải nghiệm, nhưng sinh viên phải chủ động khám phá và kết nối với cộng đồng”. Sinh viên tại trường rất tự hào khi được theo học tại ngôi trường nổi tiếng này ở New York.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí