DARTMOUTH COLLEGE (#13NU)

Dartmouth là trường Ivy với kích thước bé nhất và là trường đầu tư nhiều nhất cho sinh viên bậc cử nhân. Khác với 7 thành viên còn lại của Ivy League, những trường đa phần được thành lập bởi người Mỹ và cho người Mỹ da trắng, Dartmouth được thành lập ban đầu vào năm 1769 để phục vụ việc giảng dạy cho người dân da đỏ. Dù Dartmouth có các chương trình tiến sĩ về khoa học kỹ thuật, kinh doanh, và y học, thứ giúp Dartmouth khác biệt với các trường khác là sự tập trung của mình dành cho sinh viên bậc cử nhân. Khuôn viên của Dartmouth có lẽ là khuôn viên nằm ở vị trí hẻo lánh nhất trong các trường Ivy, và là nơi lạnh nhất – chỉ trường Cornell mới có thể cạnh tranh về mặt này. Dartmouth bù đắp cho sự lạnh lẽo này bằng sự nồng ấm, đoàn kết của cộng đồng sinh viên.

Nằm ở thị trấn nhỏ Norman Rockwell, Hanover, bang New Hampshire, nơi được ngăn cách bởi rặng Appalachian Trail, khuôn viên đẹp như tranh vẽ của Dartmouth lấy màu xanh làm chủ đạo. Một đầu của khuôn viên là thư viện trường, và đầu kia là quán Hanover Inn được sở hữu bởi Dartmouth. Kiến trúc của trường rất đa dạng, bao gồm các tòa nhà có phong cách từ thời La mã cho đến hậu hiện đại. Thành phố gần nhất, Boston, cách Dartmouth 2 giờ đi ô tô, nhưng những nghệ sĩ lớn như Itzhak Perlman lại thường xuyên qua lại Trung tâm Nghệ thuật Hopkins của Dartmouth để mang tới đây nét văn hóa riêng.

Với tên tuổi của Dartmouth trong nhóm Ivy League, chắc chắn sinh viên ở trường sẽ được học một trong những chương trình dạy học tốt nhất nước Mỹ. Tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc họ có sự tự do tuyệt đối trong việc chọn khoá học cho mình. Sinh viên năm nhất bắt buộc phải tham gia các lớp học hội thảo trong đó yêu cầu sinh viên phải làm nghiên cứu độc lập và thảo luận nhóm; có khoảng 75 lớp như vậy mỗi năm ở Dartmouth. Các lớp hội thảo này “đảm bảo rằng khả năng viết của sinh viên sẽ phù hợp với môi trường học thuật”, cùng lúc đó giúp sinh viên có thêm một góc nhìn cụ thể về việc nghiên cứu độc lập ở đại học. Sinh viên cũng được yêu cầu học thêm ít nhất một ngôn ngữ bên cạnh tiếng Anh. Ngoài ra sinh viên cần học 3 lớp về văn hoá thế giới (1 lớp văn hoá về các nước không thuộc phương tây, 1 lớp về phương tây, và 1 lớp về văn hoá và danh tính), và 10 lớp từ các lĩnh vực khác nhau: nghệ thuật, văn học, hệ thống và truyền thống tư tưởng, ý nghĩa, và giá trị; nghiên cứu quốc tế và so sánh; phân tích xã hội, khoa học định lượng và suy luận; khoa học tự nhiên và khoa học vật lý; và công nghệ hoặc khoa học ứng dụng. Bên cạnh đó, Dartmouth có một hoạt động cuối chương trình học dành cho sinh viên năm cuối – một bài luận án, nghiên cứu, thuyết trình, hội thảo, hoặc dự án – mà qua đó sinh viên có thể thể hiện những gì mình đã học được trong chuyên ngành cũng như thêm vào đó sự sáng tạo của mình. “Với một đại học nhỏ, số lượng lớp học ở đây rất ấn tượng” – một sinh viên năm 2 theo học tại Dartmouth chia sẻ.

Dartmouth còn nổi tiếng với Kế hoạch Dartmouth (Dartmouth Plan), hay D-Plan – 4 kì học 10 tuần một năm, tính cả một kì trong mùa hè. Sinh viên bắt buộc phải ở trên khuôn viên trường trong 3 kì ở năm nhất và năm cuối, và cả mùa hè sau khi kết thúc năm 2. Tuy vậy, miễn là họ vẫn đảm bảo được tiến độ tốt nghiệp, họ có thể rời trường bất cứ lúc nào họ muốn. Hơn nửa số sinh viên sử dụng các chương trình học nước ngoài của Dartmouth, nơi họ có thể tập trung vào các tác phẩm cổ đại ở Hy Lạp hoặc về môi trường ở Zimbabwe; các sinh viên khác thì làm thêm, đi thực tập, hoặc đi du lịch. 

88% số sinh viên của trường đến từ các bang bên ngoài New Hampshire, và 9% là sinh viên quốc tế. Dartmouth bắt đầu chấp nhận cả sinh viên nam lẫn nữ vào năm 1972, và nữ sinh chiếm 50% số lượng sinh viên hiện tại của Dartmouth. Các cộng đồng thiểu số cũng chiếm một số lượng đáng kể sinh viên trong trường, với sinh viên Mỹ gốc Phi chiếm 7%, sinh viên gốc Á chiếm 15%, và sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 8%. Sinh viên có một tình yêu mãnh liệt với trường và không chỉ quan tâm đến điểm số mà còn quan tâm đến trải nghiệm mà họ có trong những năm tháng sinh sống và học tập tại Dartmouth. Nhờ vậy, Dartmouth có một trong những mạng lưới sinh viên mạnh nhất trong các trường đại học ở Mỹ. Trường nhận học sinh mà không quan tâm đến đóng góp tài chính, và kể cả với sinh viên được nhận từ danh sách chờ, trường cũng cam kết đảm bảo tài chính cho họ nhập học. Trường cũng cho sinh viên từ các gia đình có thu nhập dưới $100,000 một năm được miễn học phí, và không phải vay nợ từ trường. 

87% số sinh viên của trường sống trong kí túc xá trong tổ hợp 30 kí túc của trường. Các kí túc xá này được hợp thành 11 tổ hợp, qua đó giúp tạo cảm giác gắn kết trong cộng đồng sinh viên. Sinh viên năm cuối có thể sống bên ngoài trường, và nhiều người đưa ra lựa chọn này. Các cơ sở ăn uống của trường mở cửa tới 2:30 sáng cho những người cần học về đêm. Trường rất an toàn, và sinh viên nói Dartmouth rất mạnh tay trong việc giải quyết cũng như phòng ngừa các vấn đề có thể xảy ra. Sinh viên trường có thể di chuyển đến các thành phố như Montreal hoặc Boston để thư giãn, hoặc đến White Mountains để cắm trại. Dartmouth cũng có một khu đất rộng 10,926 hecta ở New Hampshire, nơi mà sinh viên có thể thuê các cabin để ở với giá 5 đô một đêm.

Dartmouth thu hút nhiều sinh viên chân thành và đam mê hoạt động ngoài trời – những người sẽ trở nên vô cùng gắn kết với trường. Bạn sẽ phải rất cố gắng để chống chọi với mùa đông tại New Hampshire. Nhưng một khi bạn quen với thời tiết khắc nghiệt nơi đây, phần thưởng của bạn là những người bạn tuyệt vời và sự giáo dục khai phóng về nghệ thuật, khoa học, và công nghệ hàng đầu thế giới. 

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí