Denison University (#44 LAC)

Được coi là một trong những trường có ký túc xá đẹp nhất trong các trường Đại học Hoa Kỳ, Đại học Denison, nằm gọn trong thôn xóm “cổ kính, nhỏ và đẹp” mang tên Granville và là nơi thu hút nhiều sinh viên “thông minh, duyên dáng, thú vị, ưa nhìn, có điều kiện và tham vọng lớn,” một sinh viên năm cuối chia sẻ. Do trường được tổ chức với quy mô nhỏ, sinh viên có rất nhiều cơ hội để tương tác (và thực hành nghiên cứu) với các giáo sư và hình thành các mối quan hệ thân thiết với bạn học, bởi tất cả mọi người đều có chuyên môn thuộc nền giáo dục khai phóng. Một sinh viên đưa ra lời khuyên, “Nếu bạn sẵn sàng bỏ ra một chút thời gian và công sức để tham gia vào các hoạt động trong khuôn viên trường học và tận dụng cơ hội sẵn có thì Denison sẽ là một ngôi trường đáng mơ ước.”

Khuôn viên trường Denison nằm trên những ngọn đồi nhấp nhô của trung tâm Ohio. Những cây thông lớn rợp bóng quanh những con đường đi bộ đã góp phần vẽ nên bức tranh toàn cảnh của miền thung lũng xung quanh. Và đừng bất ngờ nếu nơi đây làm bạn nhớ đến Công viên Trung tâm New York – Denison đã thuê kiến trúc sư công viên Frederick Law Olmsted cho đồ án lớn đầu tiên của trường vào đầu những năm 1900. Các tòa nhà được xây dựng theo phong cách từ thời vua George – gạch đỏ cùng các cột trắng – cũng gợi nhớ đến vùng New England và những trường đại học khai phóng ở đây. Những đổi mới trong khuôn viên trường học bao gồm việc mở rộng sảnh Cleveland và trùng tu sảnh Shorney – kí túc xá lớn thứ hai của Denison, tổng đầu tư lên tới 14 triệu đô. Các dự án trong tương lai bao gồm bể bơi rộng 50 mét và xây thêm các ngôi nhà kiểu căn hộ.

Những yêu cầu học thuật chung của Denison bao gồm việc sinh viên phải tham gia hai hội thảo trong năm nhất và 2 khóa học cho các lớp Mỹ thuật, Khoa học (một khóa trong phòng thí nghiệm), Khoa học xã hội, Nhân học và Ngoại ngữ trong thời gian 4 năm. Một số khóa học có thể được tính hai lần để đạt được các yêu cầu về thuyết trình và lí luận định lượng. Sinh viên cũng cần phải hoàn thành một khóa học tập trung vào các vấn đề liên ngành và của thế giới. Môi trường học ở đây không mang tính cạnh tranh mà mang tính hợp tác lẫn nhau hơn. “Các sinh viên ở Denison luôn chân thành giúp đỡ và làm việc cùng nhau.” một sinh viên năm nhất nói. “Trong lớp học, ta có thể thực sự cảm nhận được sự thân thiết giữa các sinh viên.”

Các sinh viên cho rằng một số chuyên ngành tốt chỉ có ở Denison. Chuyên ngành PPE là một chuyên ngành gồm ba môn Triết học, Khoa học chính trị và Kinh tế. Khoa Kinh tế của trường nằm trong top các trường Đại học toàn quốc. “Khoa Sinh học và Kinh tế đều là những khoa lớn và phát triển mạnh” một sinh viên năm cuối cho hay. “Các chuyên ngành khác, bao gồm Xã hội học, Nhân loại học và Vật lí tuy nhỏ hơn nhưng chất lượng cũng không hề kém cạnh.” Khu nghiên cứu sinh học rộng 140 hecta là một lợi thế cho những ai học chuyên ngành Môi trường. Trường ủng hộ sinh viên theo đuổi những nghiên cứu độc lập hoặc làm việc với các thành viên khoa trong các dự án. Đồng thời, trường cũng cung cấp cho 125 sinh viên $3,300 tiền lương trong hè cùng nhà ở và hỗ trợ nghiên cứu bằng các chuyến du lịch và dụng cụ hàng năm. Chương trình Danh dự bao gồm 40 khóa học mỗi năm và đồng thời bảo trợ cho hoạt động “Chowder Hour,” nơi sinh viên và khoa tập trung lại trao đổi kiến thức trong khi thưởng thức đặc sản của một thành viên trong khoa. Nhằm phát triển chuyên ngành đào tạo thể dục thể thao, trường sẽ dần dần loại bỏ các khu tập trung thể chất trong vòng ba năm tới.

Lớp học có quy mô nhỏ và do đó các cá nhân sẽ được chú ý nhiều hơn. “Chất lượng giảng dạy ở đây thực sự là hàng đầu,” một sinh viên cho biết. “Khoa rất tâm huyết trong việc giúp đỡ và tiếp xúc nhiều hơn với sinh viên.” 23% các lớp của tân sinh viên được các giáo sư thỉnh giảng đứng lớp và 95% các lớp có sĩ số 25 sinh viên hoặc ít hơn. Các sinh viên đam mê với việc đi du lịch có thể đăng ký xin thực tập và nghiên cứu ngoài khuôn viên nhà trường thông qua Hiệp hội các Đại học vùng Great Lake và Liên hiệp các Đại học Miền Tây Hoa Kỳ. Những ai đang cân nhắc đăng ký một vị trí vào văn phòng chính phủ có thể sẽ hứng thú với Chương trình Chính trị Mỹ và Nghị viện Richard G.Lugar. Chương trình này cung cấp các khóa học Khoa học Chính trị trong trường học và có thể cho cơ hội thực tập ở Nghị viện hoặc Thượng viện ở Washington. (Các thượng nghị sĩ thường tốt nghiệp từ Denison.) Khi tham gia chương trình thực tập ở Denison, từng được biết đến với tên Kỳ tháng Năm, sinh viên có thể lựa chọn trong 250 chương trình thực tập trên khắp cả nước. Bên cạnh đó cũng có những chương trình kết hợp bằng Kỹ sư, Quản lý môi trường, Nha sĩ, v.v..

34% trên tổng số sinh viên là người địa phương và 4% đến từ nước ngoài. “Sinh viên ở Denison rất nhanh nhạy và luôn tình nguyện đào sâu nghiên cứu những vấn đề họ đam mê,” một sinh viên chuyên ngành Hóa sinh giải thích. Tập thể sinh viên thường khá khá giả, mặc dù “thành phần sinh viên đã đa dạng hơn rất nhiều” trong thập kỷ vừa qua, một sinh viên năm ba nói. Để đạt được mục tiêu đó, chương trình Posse trao tặng 10 học bổng toàn phần mỗi khóa cho các sinh viên lãnh đạo đa văn hóa đến từ các trường trung học phổ thông công lập ở Boston và Chicago. Những sinh viên người Mỹ gốc Phi hiện chiếm 5% tổng số sinh viên, trong khi đó các sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha và Mỹ gốc Á chiếm 5%. “Môi trường học, sự công bằng xã hội và trao đổi bình đẳng là những vấn đề nổi bật trong khuôn viên trường học,” một sinh viên cho hay. 51% sinh viên nhận được học bổng toàn phần dựa trên thành tích học tập, bao gồm các giải thưởng Wells, Dunbar và giải thưởng thành tích khoa (Faculty Achievement). Học bổng không hoàn toàn dựa trên nhu cầu hỗ trợ tài chính, thường có trị giá trung bình $13,502 và trường không cấp học bổng thể thao.

98% sinh viên Denison sống trong ký túc; một số ít những sinh viên được sống ở ngoài thường là những người có nhà ở gần trường. (Một trường hợp ngoại lệ là 12 sinh viên sống trong 3 cabin lát pin mặt trời được chính họ xây dựng ở một trang trại cách trường 2km và tự trồng trọt sản xuất lương thực.) Các lựa chọn có thể là phòng đơn hoặc phòng 9 người. “Một số phòng ký túc mới hơn và cơ sở vật chất tốt hơn các phòng khác, nhưng Denison làm khá tốt công việc trùng tu và bảo dưỡng tất cả các tòa nhà một cách thường niên,” một sinh viên cho hay. Sinh viên được đảm bảo chỗ ở trong cả 4 năm, song các sinh viên cho rằng việc chia phòng nhiều khi có thể rất áp lực.

Vào cuối tuần, “Denison có hàng loạt những sự kiện cho sinh viên lựa chọn tham gia,” một sinh viên chuyên ngành Tâm lý học cho hay. “Bạn có thể đi từ khu ký túc này sang khu ký túc kia trong vòng 15 phút.” Có những sự kiện bao gồm các buổi chiếu phim, chương trình hài kịch và các buổi biểu diễn ở hội sinh viên. Trường cũng tổ chức các chuyến đi đến trung tâm mua sắm và Meijer, một siêu thị miền Trung Tây tương tự như siêu thị Walmart. Hội sinh viên cũng hay tổ chức các chương trình pháo hoa. Chính sách uống rượu ở đây ít mang tính răn đe mà tập trung vào việc đảm bảo an toàn. “Việc tiêu thụ chất có cồn rất phổ biến ở nơi đây.” Mặc dù hình thức hội sinh viên không yêu cầu sinh viên ở tập trung, 30% nam sinh và 40% nữ sinh vẫn tham gia. Các sinh viên cũng rất mong chờ hai bữa tiệc lớn thường niên – November’s D-Day, thường có sự góp mặt của ban nhạc Third Blind Eye, và Festivus vào ngày cuối cùng của các lớp mùa xuân và đã từng có sự tham gia của các nghệ sĩ như ban nhạc Dave Matthews, Guster, Rusted Root và nhóm Samples.

Thị trấn nhỏ Granville là :một thị trấn lạ lùng, gần như siêu thực, bởi quanh thị trấn có những vườn hoa đầy sắc màu, những công viên tuyệt đẹp, đồi núi và các hộ gia đình rất thân thiện,” một sinh viên cho biết. “Nó như là trong phim vậy,” Có bốn nhà thờ ở các góc của giao lộ chính của thị trấn, cùng với “hai quán bar, một quán cà phê, một ngân hàng, một quán cóc, một thư viện và các cửa hàng quà tặng,” một sinh viên khác nữa chia sẻ. Hầu hết các cửa hàng và nhà hàng đều đóng cửa lúc 8 giờ tối, tuy nhiên sinh viên nhờ đó mà cảm thấy an toàn và được bảo vệ. Hiệp hội Đại học Denison thường gửi sinh viên đến Granville và thị trấn Newark gần đó để làm gia sư, cố vấn và giúp dọn dẹp môi trường. Những chuyến đi đường dài thường bao gồm các điểm đến như đại học Ohio, đại học Ohio State (ở Columbus), và đại học Miami ở Oxford, Ohio. Pittsburgh, Cleveland, Cincinnati và Dayton là những thành phố lớn ở gần.

Đại học Denison là một ngôi trường đang phát triển với mục tiêu cho ra đời những nhà tư tưởng độc lập, những người sẽ trở thành những công dân năng động của một xã hội dân chủ. Trường vẫn tiếp tục đề cao truyền thống – nhưng cũng tiếp tục phát triển để nâng cao chất lượng học thuật và các hoạt động trí tuệ. Một sinh viên vừa tốt nghiệp nói rằng “Denison đặc biệt rất tâm huyết với việc chuẩn bị hành trang cho các sinh viên thành những người sẵn sàng học suốt đời. Truyền thống giáo dục khai phóng ở Denison dạy sinh viên cần trở thành những người biết tư duy phân tích và phản biện – một yếu tố được đề cao trong bất kì công việc nào.”

Nguồn: U.S. News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí