DICKINSON COLLEGE (#47 LAC)

Đại học Dickinson giữ vị trí tại một trong những mảnh đất lịch sử của vùng chân đồi ở trung tâm của bang Pennsylvania. Nổi tiếng với các chương trình liên kết chuyển giao và các môn đào tạo ngoại ngữ, chương trình học ở Dickinson kết hợp giữa các môn học khai phóng với ngành kinh doanh trên nền tảng quốc tế mạnh mẽ, cạnh tranh trực tiếp với Đại học “hàng xóm” là Gettysburg.

Đại học Dickinson được thành lập chỉ 6 ngày sau khi Hiệp định Paris (1783) công nhận Mỹ là một quốc gia độc lập, và từ đó ngôi trường khai phóng nhỏ bé này đã liên tục đạt được những thành công vang dội. Dickinson luôn thúc đẩy sinh viên phá bỏ những rào cản của sự an toàn và thoải mái để hướng tới một tương lai thay đổi thế giới với tư cách của một công dân Mỹ. Để đạt được mục tiêu đó, nhà trường cung cấp cho sinh viên hơn 40 chương trình liên kết chuyển giao ở 24 quốc gia, thu hút hơn một nửa số sinh viên của trường. Hiện tại, trường đang tập trung phát triển nền giáo dục toàn cầu, đa dạng và thu hút nhân tài trên toàn thế giới. Một sinh viên năm cuối chia sẻ, “Nếu bạn đang tìm kiếm một trường Đại học tập trung hướng sinh viên ra thế giới bằng mọi tiềm lực của mình thì Dickinson chắc chắn sẽ là một nơi hoàn hảo.”

Hầu hết các tòa nhà theo phong cách Georgian của Dickinson đều được chạm khắc nên từ đá vôi xám ở địa phương, tạo nên sự đồng bộ kiến trúc cho tổng thể ngôi trường. Cả Trung tâm Khoa học đời sống hiện đại nhất rộng 8000 mét vuông cũng được xây nên từ đá vôi. Trường nằm trong lòng của một quận được coi là di tích lịch sử của thành phố Carlisle, tọa lạc tại trung tâm của bang Pennsylvania với nền kinh tế phát triển thịnh vượng và nép mình bên cạnh một vùng thung lũng vô cùng màu mỡ.

Đại học Dickinson được biết đến rộng rãi qua các buổi hội thảo tiếp cận Giáo dục khoa học bởi chương trình giáo dục quốc tế bao quát được đánh giá là vô cùng xuất sắc của mình, cùng với sự chuyên sâu trong các chương trình giảng dạy Ngoại ngữ bao gồm 13 thứ tiếng với các ngôn ngữ hiếm như Ả Rập, Trung Quốc, Nhật Bản, Hebrew, Bồ Đào Nha và Ý. Chương trình học 3-3 với trường Luật Dickinson của bang Pennsylvania cho phép sinh viên đạt được tấm bằng Cử nhân và Tiến sĩ Luật học chỉ trong vòng 6 năm. Chuyên ngành Kinh doanh Quốc tế và Quản lý bao gồm các môn học về Kinh tế, Lịch sử và Phân tích tài chính cũng như các cơ hội thực tập và đi học ở nước ngoài. Không kể đến chuyên ngành, gần một nửa số sinh viên của trường đều hoàn thành tốt các chương trình thực tập, nơi cho họ cơ hội học hỏi thực tế về trao đổi cổ phiếu ở các hãng môi giới, trợ giúp thẩm phán trong các phiên tòa hoặc được làm việc với biên tập viên của các tờ báo lớn. Chương trình Hội thảo Năm nhất bắt buộc sẽ đem đến cho sinh viên những hình dung về cuộc sống ở Đại học và giới thiệu về các khóa học liên ngành như Ý tưởng về sự tự do, Tìm hiểu về nước Mỹ qua bộ môn bóng chày, v.v. Và để giúp sinh viên hiểu hơn về cách các môn học khai phóng có vị trí như thế nào trong cuộc sống hiện đại, Dickinson tổ chức các khóa học với các môn Mĩ thuật và Nhân học, Khoa học xã hội, Khoa học Thí nghiệm, kỹ năng Viết và Lý luận định lượng. Các khóa học giao thoa văn hóa bắt buộc gồm có So sánh văn hóa, Sự đa dạng của Hợp chủng quốc Hoa Kì và một môn ngoại ngữ.

Các môn học thuật tại Dickinson có đòi hỏi khá cao nhưng không quá gay gắt. “Các tiết học đều khá thử thách khiến cho sinh viên luôn luôn ở trong tâm thế phải làm việc và suy nghĩ”, một sinh viên năm hai chia sẻ. “Và các bạn ở đây cũng vô cùng chăm chỉ”. 80% các lớp có sĩ số nhỏ hơn 25 sinh viên/lớp, tạo điều kiện cho các bạn năm nhất có thể dễ dàng tiếp cận hơn với các thầy cô giáo. “Các giáo sư đều rất giỏi và luôn luôn đem đến những điều vượt xa tưởng tượng của học sinh”, một sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh chia sẻ.

Dickinson đã và đang mở ra nhiều cơ hội hơn cho các thí sinh ở vùng thiểu số và sinh viên quốc tế, đặc biệt qua các đối tác như Tổ chức Posse của New York và Tổ chức Tương lai Philadelphia, cùng với các trường và tổ chức nước ngoài khác. ¼ tổng số sinh viên đến từ chính Pennsylvania và 75% đến từ dải đất Virginia – Maine. Số sinh viên người Mỹ gốc Phi chiếm 4%, người Mĩ gốc Á và người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 5%, và người bản địa thì chiếm 6% trên tổng số sinh viên của nhà trường. Những chủ đề luôn được đón nhận ở Dickinson là sự bền vững, ngoại giao và công bằng xã hội. Mỗi năm trường trao tặng 3 loại học bổng dựa trên năng lực với giá trị trung bình khoảng $10,571; trường không có học bổng thể thao.

Chỉ có các sinh viên năm cuối mới được sống riêng ngoài trường, và Dickinson đảm bảo nhà ở cho sinh viên trong cả 4 năm. Do đó, có đến 92% sinh viên lựa chọn ở lại trường. “Mặc dù các tòa nhà đều được xây từ khá lâu nhưng đều rất sạch sẽ và dễ ở”, một sinh viên năm hai cho hay. Các sinh viên năm đầu tiên được sống ở một khu riêng trong khi những sinh viên năm 3 và 4 thì sống trong các ký túc xá truyền thống, nam nữ được ở chung theo từng tầng hoặc ở chung một nhóm 8 người trong các căn hộ ở thành phố. Nhà trường tu sửa lại khu nhà máy bỏ hoang thành một tổ hợp các xưởng nghệ thuật và xây thêm các căn hộ với quy mô 118 giường ngủ dành cho các sinh viên năm 3 và 4, đồng thời xây mới lại Tòa Morgan Hall – ký túc xá lớn nhất của trường. Các nhà của hội sinh viên đều do nhà trường sở hữu và quản lý, cùng với các nhà câu lạc bộ sở thích như CLB Tiếng Pháp, Tiếng Tây Ban Nha, CLB tình nguyện, đa dạng văn hóa và môi trường. “Các bữa ăn tại trường vô cùng đa dạng với đồ ăn rất ngon miệng và đảm bảo sức khỏe”, một sinh viên chia sẻ.

Hầu hết các hoạt động xã hội ở Dickinson đều diễn ra tại trường và “luôn luôn có những nơi phù hợp với tất cả mọi người”, một sinh viên năm cuối nói. Vào mỗi kỳ học đều có một chương trình hòa nhạc lớn với “âm nhạc, đồ ăn và rất nhiều thứ miễn phí khác”, một sinh viên chuyên ngành Khoa học Chính trị và Kinh tế chia sẻ. Tới mùa thu trường có các lễ hội nghệ thuật, và mùa xuân có lễ hội các-na-van, là nơi mà các sinh viên có thể thỏa sức vui chơi trước khi bước vào kì thi cuối năm. 

Thành phố Carlisle cách thủ đô Harrisburg của bang Pennsylvania 30km, là nơi sở hữu “tất cả các nhà hàng đồ ăn nhanh mà bạn có thể nghĩ đến, kể cả Wal-Mart”, một sinh viên chuyên ngành Nghiên cứu Quốc tế chia sẻ. “Đó là một nơi rất thú vị để sinh sống và học tập”. Với những ai mong muốn tìm kiếm một nơi có không khí học tập hơn, Phố sách Amy’s Thai và Pomfret chắc chắn sẽ là sự lựa chọn không thể bỏ qua. Nhiều chương trình do trường tổ chức góp phần lớn đưa các sinh viên đến gần hơn với cộng đồng và xã hội. Vào mùa xuân và đầu mùa thu, vi vu đến các bãi biển như Maryland và Delaware chỉ cách từ 2 đến 3 giờ lái xe cũng là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Đến mùa đông sẽ có hoạt động trượt tuyết tại nơi cách trường có nửa giờ lái xe. Những ai yêu thiên nhiên có thể tản bộ trên con đường Appalachian Trail chỉ cách có 10 phút di chuyển. Còn với những ai mong muốn một chút không khí đô thị hiện đại thì tuyệt nhất là đi đến Philadelphia, New York và Washington, D.C. Tất cả các chuyến đi đều có thể di chuyển bằng xe buýt hoặc tàu hỏa – một sự lựa chọn không tồi dành cho các sinh viên năm nhất chưa sở hữu xe hơi riêng.

Tiến sĩ Benjamin Rush thành lập ra trường Dickinson từ hơn 2 thế kỷ về trước, sau khi Tuyên ngôn Độc lập được ký kết. Từ đó đến nay có những điều dường như vẫn không hề thay đổi. Các sinh viên năm cuối vẫn trao cho nhau những lời chúc hay nhắn gửi trước buổi lễ tốt nghiệp. Và những bậc thang của tòa nhà Old West, tòa nhà đầu tiên của trường, vẫn được sử dụng 2 năm 1 lần để chào đón các tân sinh viên vào mùa thu và vào lễ tốt nghiệp chia tay các sinh viên năm cuối. Dickinson luôn luôn coi trọng tầm nhìn toàn cầu của Tiến sĩ Rush, và với vô vàn những lựa chọn liên kết quốc tế của mình, trường luôn mong muốn sinh viên phải phá vỡ những ranh giới học thuật truyền thống để lĩnh hội những kiến thức mới. 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí