EMORY UNIVERSITY (#21 NU)

Emory có thể ít được biết tới hơn so với các đại học giáo dục khai phóng nhỏ ở phía Đông Bắc, nhưng trường lại đặc biệt thu hút đối với các học sinh có tư duy hướng nghiệp đến từ cả hai bờ nước Mỹ. Các ứng viên hứng thú với số lượng học sinh lớn vừa phải, vị trí thuận lợi, và danh tiếng tầm cỡ quốc gia của trường. Phần lớn sinh viên đều có cách ăn mặc lịch thiệp và quan tâm tới chương trình dự bị nghề; tuy nhiên, một tân sinh viên cho rằng cộng đồng học sinh của Emory đa dạng “từ trí thức tới “dân chơi”, và tất cả các thể loại ở giữa.” Dù có ngoại hình ra sao thì các sinh viên Emory đều học tập rất nghiêm túc; họ lập các nhóm cùng trao đổi bài và cùng nhau tiến bộ. Sự thân thiện và hiếu khách đặc trưng của miền Nam bao trùm không gian trường. 

Toạ lạc trên 255 ha núi đồi vùng Druid ngoại ô Atlanta, khuôn viên Emory trải dài với các dãy nhà mái đỏ phủ đá hoa cương. Những toà nhà có kiến trúc đương đại nằm xen lẫn với không gian xanh mướt. Gần đây, trường đã mở rộng trang thiết bị phục vụ nghiên cứu toán và khoa học, xây dựng một hệ thống căn hộ phức hợp cho các học sinh khoá trên, bổ sung một trung tâm nghệ thuật biểu diễn và toà nhà cho khoa tâm lí học, đồng thời mở thêm kí túc xá cho sinh viên năm nhất. “Tôi thích vị trí của Emory vì nó mang lại cảm giác rất ấm cúng nhưng vẫn tiện lợi khi chỉ cách trung tâm Atlanta 15 phút,” một sinh viên năm cuối cho biết. 

Đại học Emory cho phép sinh viên bậc cử nhân chọn học ở một trong hai khuôn viên của trường: Emory College ở Atlanta, GA, hoặc Oxford College ở Oxford, GA. Emory College là sự lựa chọn hoàn hảo cho những sinh viên tìm kiếm một trường đại học mang tính nghiên cứu, nhấn mạnh vào tự học và trao đổi kiến thức với nhau. Trong khi đó, Oxford College phù hợp cho những sinh viên muốn học ở một trường giáo dục khai phóng nhỏ với nhiều cơ hội lãnh đạo; đây cũng là trường dễ vào hơn. Sau hai năm học tại Oxford, tất cả sinh viên học tiếp năm ba tại khuôn viên trường ở Atlanta. Các môn học bắt buộc của Emory được thiết kế nhằm phát triển khả năng của sinh viên trong các lĩnh vực viết lách, phương pháp định lượng, ngoại ngữ, thể dục; và bao quát các mảng nhân văn, khoa học xã hội cũng như khoa học tự nhiên. Ngoài ra, trường cũng có các yêu cầu học thuật khác giúp mở rộng thế giới quan của sinh viên về văn hoá, lịch sử cấp khu vực, quốc gia và quốc tế. Cuối cùng, sinh viên cần tham gia hai chuỗi chuyên đề – chuỗi đầu tiên ở năm nhất (số lượng 50-60 buổi mỗi kì, sĩ số tối đa là 15 người) và chuỗi còn lại ở khoá cao hơn. Toàn bộ sinh viên năm nhất của trường tham gia chương trình PACE (Kết nối Tư vấn Chuyên ngành ở Emory). Đây là chương trình có sự tham gia của các giảng viên, nhân viên và lãnh đạo sinh viên trong trường nhằm giúp tân sinh viên hòa nhập tốt hơn với cuộc sống học đường. 

“Emory dĩ nhiên không phải là một trường dễ, và bạn phải thật sự cố gắng để giữ vững điểm số; tuy nhiên, nhìn chung các sinh viên đều có thể cân bằng giữa học thuật, ngoại khoá và các hoạt động xã hội,” một sinh viên năm cuối cho biết. 61% các lớp học có sĩ số tối đa là 20 người. Bên cạnh việc đầu tư vào cơ sở vật chất, Emory cũng tâm huyết mời các giảng viên uy tín hàng đầu vào các khoa nổi bật, ví dụ, trường mời Tổng giám mục Desmond Tutu giảng ở Trường giáo lí; đức Đạt Lai Lạt Ma và Salman Rushdie cũng từng tham gia dạy học. “Các giảng viên của trường đều coi việc dạy học là ưu tiên hàng đầu và dành rất nhiều thời gian tư vấn, giúp đỡ các sinh viên trong việc học trên lớp cũng như cuộc sống nói chung,” một sinh viên nói. Trường cung cấp cơ hội nghiên cứu có cố vấn ở tất cả các lĩnh vực. 

Các chuyên ngành phổ biến nhất của trường bao gồm quản trị kinh doanh, sinh học, kinh tế học, y tá, tâm lí học, và thần kinh học. Các sinh viên khoa sinh học và hoá học có thể tận dụng cơ sở vật chất tại trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Liên bang gần trường; ngoài ra, nhiều giáo sư ngành khoa học chính trị có liên kết với Trung tâm Carter (đặt theo tên cựu tổng thống, người đứng ra tổ chức một cuộc họp toàn thị trấn trong khuôn viên trường hàng năm) và là khách mời thường xuyên trên sóng đài CNN. Chương trình Văn học Anh và sáng tạo của trường cũng rất mạnh. Emory nhận được phần lớn kho tàng các tác phẩm đồ sộ của nhà thơ nổi tiếng từng nhận giải Nobel Seamus Heaney; chương trình nghiên cứu Ireland của trường cũng rất đáng gờm, ngang hàng với chương trình của Đại học Notre Dame hay Đại học Boston. Chương trình song bằng (3 năm+2 năm) cho phép sinh viên tốt nghiệp cử nhân ở Emory đồng thời nhận bằng cử nhân kĩ thuật của Đại học Georgia Tech. Emory là thành viên của Hội đồng Giáo dục cấp cao Khu vực, điều này cho phép sinh viên trong trường tham gia các khoá học ở nhiều trường khác trong hội đồng. 36% sinh viên tham gia chương trình này, họ đều nhận được tín chỉ và điểm số của Emory, vẫn có hỗ trợ tài chính, học bổng và các giải thưởng tài trợ của trường.

Trong tổng số sinh viên hệ cử nhân của Emory, 22% đến từ Georgia, 17% là học sinh quốc tế. Các bang có nhiều sinh viên đang theo học nhất là New York, New Jersey, California và Florida. Sinh viên Mĩ gốc Phi chiếm 9% tổng sĩ số, con số này với sinh viên Mĩ gốc Á là 19%, và với sinh viên đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha là 8%. Về tư tưởng chính trị, cộng đồng sinh viên Emory ít bảo thủ hơn nhiều trường miền Nam khác. “Có lẽ một phần do lịch sử trường cũng như vị trí trường nằm ở nơi bắt nguồn Phong trào Nhân quyền, mà sinh viên trong trường rất quan tâm tới các vấn đề xã hội,” một sinh viên cho biết. Học bổng dựa vào thành tích học tập được trao hàng năm thường có giá trị khoảng $28,745; tuy nhiên không có học bổng riêng dành cho các vận động viên học sinh. Nhờ chương trình Loan Cap, đối với các gia đình có tổng thu nhập từ $50,000 tới $100,000, trường giới hạn khoản vay của sinh viên ở mức tối đa $15,000 trong bốn năm.

64% sinh viên Emory sống trong khuôn viên trường; đây là điều bắt buộc đối với các sinh viên năm nhất và năm hai; hệ thống chỗ ở được đảm bảo trong vòng 2 năm. Sinh viên có thể đăng kí vào các toà nhà chung giới tính theo tầng, theo phòng, hoặc nam riêng nữ riêng, ngoài ra họ cũng có thể yêu cầu ai đó làm bạn cùng phòng. “Tôi sống ở Dobbs, khu kí túc lâu đời và có diện tích nhỏ nhất cho sinh viên năm nhất, nhưng cuộc sống ở đó rất tuyệt,” một sinh viên cho biết. “Tinh thần cộng đồng ở đây mạnh mẽ hơn bất kì đâu khác.” Những sinh viên năm ba và năm tư, nếu may mắn có thể đăng kí ở các căn hộ từ 1-4 phòng ngủ ở khuôn viên Clairmont của trường; ở từng căn đều có các phòng ngủ riêng với giường cỡ lớn, nhà bếp, bồn tắm, và máy giặt khô. Cư dân của các căn hộ này còn có thể tận dụng một trung tâm thể dục thể thao với khu chơi bóng rổ, bóng chuyền, tennis; một bể bơi nước nóng tiêu chuẩn Olympic ngoài trời; cùng các trang thiết bị nâng tạ. Bên cạnh các nhà ăn, xung quanh trường còn có nhiều quán cà phê nhỏ, các bếp nướng, và hàng ăn nhanh; “đồ ăn ở đâu cũng rất ngon,” một sinh viên cho hay. 

“Tuy phần lớn các hoạt động xã hội diễn ra trong khuôn viên trường, do ở rất gần các địa điểm vui chơi ở Atlanta nên nhiều sinh viên rất thích khám phá quanh khu vực,” một sinh viên cho biết. Ngoài các Hội sinh viên, Hội đồng Tổ chức Sinh viên cũng phụ trách nhiều hoạt động ở các câu lạc bộ nhảy hay các buổi hoà nhạc địa phương. “Bạn có thể chiêm ngưỡng tài năng ở mọi nơi, từ những buổi diễn hay nín thở của Sân khấu Emory, tới các đêm hoà nhạc cappella thu hút rất nhiều người hâm mộ vào thứ 6 đầu tiên của mỗi tháng (First Fridays),” một sinh viên cho biết. Một tâm điểm của hoạt động học đường ở Emory là Tuần lễ Dooley, một lễ hội mùa xuân nhằm vinh danh “Tinh thần Emory” (linh vật không chính thức của trường) – Dooley, một bộ xương được cho là đã trốn thoát khỏi phòng thí nghiệm sinh học hơn 100 năm về trước. Nếu Dooley bước vào lớp học của bạn, ngay lập tức lớp sẽ giải tán, và tuần lễ sôi động này kết thúc bằng một vũ hội hoá trang nhằm vinh danh Dooley. Các kí túc xá năm nhất còn có Songfest, cuộc thi hát múa vui nhộn dành cho các cư dân trong kí túc. 

Atlanta mở ra nhiều cơ hội giải trí, từ những trận đấu bóng chày của đội Braves và bóng rổ của đội Hawks tới các vở kịch ở Nhà hát Fox, triển lãm ở Bảo tàng Nghệ thuật High, tham quan động vật biển hoang dã ở Viện Hải dương học Georgia, mua sắm ở quảng trường Underground Atlanta hay Lenox – Emory có chuyến xe buýt miễn phí tới đây mỗi thứ 7. Các địa điểm du lịch phượt phổ biến bao gồm Núi Stone, Athens, Savannah, và các bãi biển ở Florida và Carolina. 

Emory không có đội tuyển bóng đá thi đấu với các trường khác, nhưng các vận động viên của trường đã vô địch nhiều giải Division III toàn quốc trong các môn bơi lặn nữ và tennis nam. Các đội tuyển thể thao của Emory thường đấu với Đại học Chicago và Carnegie Mellon trong Liên hiệp Thể thao Đại học, và đã thắng giải của Liên hiệp trong các môn bóng rổ, bóng chày, bóng mềm nam, cũng như tennis, bơi lặn nam và nữ. Nhiều sinh viên của trường tham gia ít nhất một đội thể thao nội bộ, dù là thi đấu hay chỉ cho vui. Các môn thể thao nội bộ phổ biến ở đây bao gồm bóng đá cờ, bóng đá, bóng chuyền, bóng rổ, polo nước, và ném đĩa bay. 

Không giống nhiều đại học ở miền Nam khác, Emory không có vẻ tỉnh lẻ, mà trường tập trung vào giảng dạy, nghiên cứu nhằm phát triển năng lực sáng tạo cũng như tạo cơ hội để sinh viên trở thành những nhà lãnh đạo được các chương trình thạc sĩ, tiến sĩ luật, y, kinh doanh săn đón. “Sự kết hợp giữa mảng học thuật xuất sắc, vô vàn hoạt động ngoại khoá, khuôn viên trường xinh đẹp, và cộng đồng sinh viên thật lòng tận tâm tới nhau – đã khiến Emory trở nên vô cùng đặc biệt,” một sinh viên năm cuối nhận xét. 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí