FORDHAM UNIVERSITY (#66 NU)

Fordham ở Thành phố New York đang dẫn đầu về mức độ được yêu thích trong các đại học ở New York. Không có địa điểm nào tuyệt vời hơn Trung tâm Lincoln ở Manhattan, nơi những chương trình về nghệ thuật biểu diễn được tổ chức. Địa điểm ở Bronx mặc dù không hấp dẫn bằng nhưng vẫn gần Vườn Sinh học New York (New York Botanical Garden) và Sở thú Bronx.

Ở Fordham University, truyền thống dòng Tên (Jesuit) lan toả ở mọi khía cạnh của cuộc sống, từ chất lượng giảng dạy cho tới sự nhấn mạnh về những mỗi quan hệ cá nhân, cho tới sự theo đuổi của cả “trí tuệ và học hỏi”, cũng đồng thời là phương châm của trường. Học sinh được tận hưởng hai khuôn viên của trường: khuôn viên cộng đồng dân cư khép kín Bronx ở Rose Hill và cơ sở vật chất Trung tâm Lincoln, chỉ một chuyến tàu điện ngầm từ trung tâm Manhattan.

Khuôn viên trường Rose Hill rộng 85 Hecta màu mỡ với cây cỏ và kiến trúc Gô tích, gần với Vườn Sinh học New York và Sân vận động Yankee và đã từng xuất hiện trong nhiều bộ phim như A Beautiful Mind. Rose Hill là ngôi nhà của Fordham College at Rose Hill, ngôi trường liberal arts của trường đại học, cũng như những chương trình chính của Gabelli School of Business (trường Kinh doanh). Khuôn viên Trung tâm Lincoln tận hưởng địa điểm gần trường Juilliard, đài truyền hình CBS và ABC giữa Đại lộ 10 và 11, và cũng như gần chính Trung tâm Lincoln, trung tâm của nghệ thuật biểu diễn. Cùng với đại học, khuôn viên trường cũng chứa trường luật của Fordham và 3 trường cao học khác. Một không gian mới được bảo trì, 12000 mét vuông mở vào năm 2016 để hỗ trợ những chương trình của ngôi trường kinh doanh ở khuôn viên trung tâm Lincoln. Có xe bus chạy qua lại giữa hai khuôn viên trường.

Những yêu cầu tốt nghiệp đại học bao gồm các môn học Tiếng Anh, khoa học xã hội và tự nhiên, triết học, thần học (theology), lịch sử, toán/khoa học máy tính, mỹ thuật, và các ngôn ngữ ngoại ngữ. Học sinh cũng hoàn thành bốn khoá học chuyên đề Eloquentia Perfecta, bao gồm khoá học năm cuối về giá trị. Cho dù bạn học ở đâu ở Fordham, nhân văn học là một lựa chọn tốt. Điểm mạnh của Rose Hill bao gồm lịch sử, triết học, tâm lý học, và kinh tế học, trong khi ở nhà hát Trung tâm Lincoln, Tiếng Anh và truyền thông toả sáng hơn cả. Những ngành học nổi tiếng nhất ở đại học là những môn thuộc mảng kinh doanh, khoa học xã hội, truyền thông, tâm lý học và khoa học sinh học. Bằng Mỹ thuật ở môn nhảy cũng được cung cấp tại Nhà hát Nhảy Mỹ Alvin Ailey; học sinh phải được chấp nhận bởi cả trường Fordham và hội đồng tuyển chọn của Ailey. Đài radio công khai của Fordham, WFUV, cung cấp kinh nghiệm thực tế cho những DJ và nhà báo đài phát thanh tương lai, và cũng có một xưởng sản xuất phim ở Rose Hill. Chương trình kinh doanh quốc tế ở Trung tâm Lincoln cho học sinh cơ hội trải nghiệm những lớp học về diện quốc tế của kinh doanh và yêu cầu học sinh có trải nghiệm du học. Cả hai đại học đều cung cấp chương trình kĩ sư 3-2 với Đại học Columbia và Case Western Reserve, một chương trình 3-3 với trường Đại học Luật Fordham, và một chương trình chứng chỉ giảng dạy. Một ngành học chéo về toán và khoa học máy tính & thông tin vừa được thêm gần đây.

“Không khí học tập ở đây có tính cạnh tranh, theo nghĩa là mỗi học sinh làm việc chăm chỉ để làm tốt nhất có thể. Tuy nhiên, giữa học sinh với nhau không hề có áp lực,” một sinh viên năm ba nói. Bốn mươi tám phần trăm lớp học có ít hơn 20 học sinh, và các giáo sư được tán dương bởi khả năng của họ bên ngoài giảng đường. “Họ chia sẻ những kinh nghiệm của họ trong giới học thuật, trong vòng tròn giáo sư, và trong cuộc sống. Tôi coi một số giáo sư như những người cố vấn,” Một học sinh nói. Hơn nữa, “mỗi khoa có gia sư miễn phí cho học sinh,” một sinh viên ngành xã hội học và nghiên cứu thành thị nói. Được giúp bởi những mối quan hệ với cựu sinh viên, học sinh ngành kinh doanh thường nhận được vị trí thực tập ở phố Wall hoặc ở đâu đó trong cộng đồng tài chính Manhattan. Ba mươi sáu phần trăm sinh viên du học ở 52 nước, được chọn lựa trong 134 chương trình, tính cả những chương trình thuộc trung tâm chi nhánh khu vực London của Fordham.

“Những học sinh chọn học Fordham có động lực học tập và cuối cùng họ luôn muốn tạo nên những điều khác biệt tích cực,” một sinh viên khoa Tiếng Anh nói. Bốn mươi lăm phần trăm đến từ bang New York, và rất nhiều trong số còn lại theo đạo Thiên Chúa (Roman Catholics) từ nơi nào đó khác ở bờ Đông, mặc dù ngôi trường không có liên kết nào với nhà thờ. Không khí không đậm chất trí thức bằng khu vực gần Columbia và NYU, nhưng “chương trình học căn bản (core curriculum) kết hợp những khoá học về thần học và triết học, và tôi cảm thấy điều này tạo nên sự hiểu biết sâu sắc hơn về những văn hoá chính trị và tôn giáo khác nhau,” một sinh viên năm cuối nói. Một sinh viên năm hai nói thêm, “Hội đồng Trường gần đây đã tạo điều kiện cho một khu vực cho cộng đồng LGBTQ và được đón nhận rất tốt.” Người Mỹ gốc Phi chiếm bốn phần trăm toàn bộ học sinh, người Mỹ gốc Á chiếm 10 phần trăm, và người Mỹ Latinh chiếm 14 phần trăm; 7 phần trăm khác là học sinh quốc tế. Có hàng trăm học bổng dựa trên khả năng, trung bình là 15,724 đô, cho những học sinh xứng đáng, và trường đại học hiện nay trao học bổng cho những học sinh có tài lẻ thể thao xuất sắc.

Năm mươi lăm phần trăm học sinh Fordham sống trong ký túc xá, và họ được bảo đảm ăn ở ở trường đại học trong vòng bốn năm. Những người đủ may mắn để giành được phòng ở trong hai nhà dân cư cao tầng kiểu mới gần Trung tâm Lincoln, tránh xa được những người môi giới cẩu thả và tình cảnh cho thuê vô lương tâm trong khu vực. Ở Rose Hill, “kí túc xá rộng rãi, và nhà vệ sinh cộng đồng thì được lau chùi hàng ngày,” một sinh viên năm cuối nói. Cả hai khuôn viên trường đều cung cấp khu vực cộng đồng để học và ở; tất cả học sinh năm nhất của Trung tâm Lincoln tham gia vào cộng đồng học tập kết hợp trải nghiệm năm nhất, và sinh viên năm nhất ở Rose Hill có thể đăng kí chương trình Học viên Manresa, cung cấp gia sư và một mục sư theo đạo Tên (Jesuit) ở cùng khu dân cư. Cho dù vị trí ở Bronx, khuôn viên Rose Hill rất an toàn, học sinh thường nói vậy. “Toàn bộ khuôn viên trường được chắn bằng rào, với bảo vệ ở mọi cửa ra vào,” một sinh viên năm ba nói.

Ban Hoạt động trong trường của Fordham tổ chức các sự kiện như xem phim, ca nhạc, và tiệc khiêu vũ ở cả hai khuôn viên. Các bữa tiệc ngoài khuôn viên trường tạo cơ hội để uống đồ có cồn, nếu học sinh quan tâm, nhưng “những bữa tiệc có cồn thường không xảy ra ở trong khuôn viên trường,” một học sinh nói. Khuôn viên Rose Hill dựa lưng vào Sở thú Bronx và ngay góc đường từ Đại lộ Arthur, nước Ý thu nhỏ của Bronx. Cả hai nơi đều cung cấp những lựa chọn giải trí thân thiện cho cuối tuần. Học sinh thường háo hức tới chương trình dạ hội homecoming, Cuối tuần Mùa xuân, và Tuần lễ Sinh viên Năm cuối. “Học sinh cũng thích tham gia các sự kiện và lễ hội ở Manhattan, nơi đó như một khuôn viên trường thứ hai vậy,” một sinh viên truyền thông nói. Trung tâm Dịch vụ và Luật pháp giúp kết nối học sinh với những cơ hội tham gia dịch vụ cộng đồng xung quanh.

Thể theo truyền thống Đạo Tên (Jesuit), Fordham coi bản thân như một gia đình. Một số thứ đang thay đổi – bao gồm tiêu chuẩn nhận học và học thuật đang ngày càng tăng, và hồ sơ quốc gia của họ cũng đang cao hơn trước. Điều không hề thay đổi ở đây là cái nhìn của trường rằng sự đa dạng và cộng đồng có thể tồn tại đồng thời, tạo nên sự tự tin và niềm tự hào ở học sinh Fordham và sự trung thành trong cộng đồng sinh viên ngày càng mở rộng. 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí