FRANKLIN AND MARSHALL COLLEGE (#43 LAC)

Đại học Franklin và Marshall (F&M) tọa lạc tại những ngọn đồi yên bình ở vùng quê Pennsylvania của người Amish. Tại đây bạn sẽ được vừa ngắm nhìn những cỗ xe ngựa mà vẫn có thể tận hưởng cuộc sống gần 1 trong 50 khu đô thị lớn nhất nước Mỹ. Trong khi thành phố đã được hiện đại hóa khá nhiều thì 1 phần của thị trấn cổ này và người dân ở đây vẫn giữ được những nét nguyên sơ ban đầu như khi trường Đại học Marshall (đặt tên theo Chánh án John Marshall) sáp nhập với trường Đại học Franklin (ra đời nhờ vào khoản quyên góp 200 bảng Anh của Benjamin Franklin) ở Lancaster. Ngày nay F&M đang trong quá trình hiện đại hóa mạnh mẽ bằng cách chú trọng xây dựng chương trình học theo xu hướng quốc tế. “F&M là nơi cho bạn những cơ hội thực sự để tìm kiếm và khám phá bản thân”, một sinh viên năm 3 chia sẻ.

Khuôn viên rộng 51 hecta của trường được bao quanh bởi các khu dân cư yên tĩnh với các hàng cây sồi và phong đỏ tỏa bóng mát. Kiến trúc của trường bao gồm 47 tòa nhà theo phong cách Gothic và Colonial độc đáo. Tổ hợp College Square là nơi sinh viên có thể tìm kiếm cho mình một nơi nghỉ ngơi yên tĩnh. Những công trình mới xây của trường gồm có Tòa nhà Khoa học đời sống và Triết học, Trung tâm Tennis Brooks và khu ký túc xá đầy đủ tiện nghi với khoảng 400 giường ngủ.

Mặc dù trường không có khóa học bắt buộc dành cho sinh viên năm nhất, song 9 trên 10 sinh viên vẫn hào hứng tham gia vào các buổi hội thảo ký túc cho năm đầu tiên. Những sinh viên tham gia thường sống cùng nhau theo các nhóm 16 người cùng ngành học. Các môn học đại cương bắt buộc bao gồm yêu cầu về kỹ năng viết và ngôn ngữ, hai khóa học nền tảng và yêu cầu chuyển tiếp đối với các môn Mĩ thuật, Nhân văn, Khoa học xã hội, Khoa học và Văn hóa ngoài phương Tây. Môi trường cộng tác là cơ hội mở dành cho sinh viên tích lũy thêm tín chỉ thông qua các hoạt động nhóm. Ngành học thế mạnh của F&M được biết đến lâu nay là các môn Khoa học tự nhiên do vậy hiện nay trường đã và đang dành sự thêm tập trung vào các khóa học có tính chất phục vụ cộng đồng. Có thêm 2 chuyên ngành mới được giảng dạy đó là Ngôn ngữ Trung và Ngôn ngữ Ả Rập. Tất cả các chuyên ngành đều có thể đồng thời tập trung vào nghiên cứu quốc tế, giúp sinh viên có cơ hội đi du học và thông thạo ít nhất 1 ngoại ngữ. Khoảng 40% sinh viên F&M hoàn thành dự án nghiên cứu độc lập để lấy tín chỉ. Tự hào là một trường đại học ngang tầm với Đại học Lafayette và Đại học Bucknell, F&M có tiếng tăm tốt trong việc đào tạo cử nhân cho các ngành Y khoa, Luật và các ngành nghề khác.

Sinh viên chia sẻ rằng khối lượng học tập ở đây tương đối căng thẳng và đòi hỏi sự cố gắng cao, nhưng môi trường nhìn chung là vẫn hợp tác nhiều hơn cạnh tranh. “Các khóa học hơi nặng ở chỗ đều đòi hỏi một số lượng bài vở và số giờ dành ra cho các bài đọc mỗi tuần”, một sinh viên năm cuối chia sẻ. Các sinh viên đánh giá chất lượng dạy học ở mức tuyệt vời, cộng với sĩ số lớp nhỏ và không gian lớp học thân thiện khiến cho sự giao lưu giữa các sinh viên và giáo sư được dễ dàng hơn. “Chất lượng dạy học ở đây là số một”, một sinh viên chuyên ngành Xã hội học chia sẻ. “Các giáo sư luôn luôn tận tâm giúp đỡ và rất thân thiện”. F&M còn cung cấp chương trình đăng ký học chéo tại 2 trường Đại học nhỏ khác ở Pennsylvania – Đại học Dickinson và Gettysburg – cùng với một vài chương trình trao đổi trong nước và học kết hợp. Vào mùa hè, nhà trường gửi sinh viên đi các nước như Nhật Bản và Ấn Độ, với 28% sinh viên ở các khu vực khác trên khắp thế giới trong suốt năm học thứ 3 của mình.  

“F&M là nơi tụ hội của các bạn sinh viên chăm chỉ, tận tâm và vô cùng đam mê”, một sinh viên chuyên ngành Lịch sử chia sẻ. 87% sinh viên nằm trong top của các trường cấp 3 và 31% đến từ Pennsylvania. Trong đó người Mỹ gốc Á, người Mỹ gốc Phi, người nói tiếng Tây Ban Nha đều chiếm 4% mỗi bộ phận trên tổng số sinh viên của trường. Cuộc thi tranh biện chính trị thường niên dành cho sinh viên luôn là một hoạt động giành được rất nhiều sự chú ý. Ngoài ra, các sinh viên còn rất hứng thú khi trường có các hoạt động ngoại khóa và giao lưu xã hội. Điển hình là hoạt động của 115 câu lạc bộ trong trường cùng vô vàn các hoạt động phục vụ cộng đồng mỗi năm của hội sinh viên.

Trung bình có khoảng 50 suất Học bổng Marshall và 75 suất Học bổng Hiệu trưởng được trao hàng năm. Học bổng Marshall trợ cấp cho sinh viên trung bình $12,500 học phí, một máy tính Macintosh và cơ hội được tài trợ chuyến đi nghiên cứu lên đến $3,000. Học bổng Hiệu trưởng cung cấp $7,500 trợ cấp học phí cho sinh viên. Ngoài ra F&M cũng cung cấp 2 chương trình học bổng Rouse có giá trị toàn bộ học phí và tiền sách vở, cùng với khoảng 40 chương trình trợ cấp xã hội Buchanan với giá trị $5,000 cho mỗi chương trình. Nhà trường cũng cung cấp các chương trình hỗ trợ tài chính dựa trên năng lực dành cho các sinh viên xuất sắc ở các dân tộc khác nhau mà thường ít khi có cơ hội tham gia vào các chương trình cao học. Trường không có học bổng thể thao.

Trường yêu cầu sinh viên sống tại nhà ở của trường trong vòng cả 4 năm và các lựa chọn nhà ở gồm có ký túc xá, nhà ở đặc biệt theo sở thích, căn hộ và chung cư. Hệ thống nhà College House do các khoa quản lý được xây dựng để nâng cao chất lượng sống cho sinh viên. “Các ký túc xá đều vô cùng ấm cúng và sạch sẽ”, một sinh viên năm cuối chia sẻ, “và gần như hiếm khi có rắc rối nào xảy ra trong việc chọn lựa 1 căn phòng”. Các sinh viên nội trú thưởng thức phần lớn các bữa ăn ở căng-tin của trường với thực đơn được thay đổi phong phú và các sinh viên cũng được phát thẻ để sử dụng tại các quán ăn nhỏ trong trường. Mức độ an ninh của trường được miêu tả là “hiệu quả và thân thiện” khi sinh viên cảm thấy cực kỳ an toàn sinh sống và học tập tại đây.

Lancaster là một thành phố lịch sử và giàu có với hơn 60,000 người sinh sống ở một khu đô thị rộng rãi hiện đại với dân số là 400,000 người. Lancaster có một rạp chiếu phim với 16 màn hình, rất nhiều các cửa hàng, khu chợ, các khu phố lát gạch và đá cuội cùng vô vàn nhà hàng và các quán cà phê được phục vụ. “Lancaster có rất nhiều niềm vui”, một sinh viên chia sẻ. Những ai có sở thích du lịch cũng có thể tới thăm các thành phố như Philly, Baltimore, Washington, D.C và New York. Hoạt động thường niên nhất trong năm của trường là Lễ hội Nghệ thuật Mùa xuân được tổ chức vào cuối tuần trước khi diễn ra kì thi cuối, nơi có những cuộc thi ban nhạc sinh viên, hòa nhạc sống, triển lãm nghệ thuật, trò chơi và tiệc nướng. Những sự kiện nổi bật khác bao gồm cuộc thi Diễu hành Pijama của sinh viên năm nhất, các lễ hội đặc biệt của sinh viên năm 2 và 3, chào mừng Ngày Quốc khánh, Tuần Văn hóa người da màu, v.v…

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí