GEORGE WASHINGTON UNIVERSITY (#66 NU)

Nhờ vào sức hấp dẫn của thủ đô Washington, D.C, cùng với định hướng đầy tham vọng của lãnh đạo nhà trường và môi trường giáo dục tri thức năng động, việc được nhận vào Đại học George Washington (GW) ngày càng trở nên cạnh tranh. Tọa lạc cách Nhà Trắng chỉ vài bước đi bộ, GW là một trong những trường Đại học tư thục đắt đỏ nhất cả nước và đồng thời giữ vị trí đầu bảng về số lượng công việc thực tập tính theo đầu người.

Cũng giống như thủ đô Washington, D.C, Đại học George Washington thu hút rất nhiều sinh viên từ mọi miền đất nước – và từ 130 quốc gia trên toàn thế giới. Khi đặt chân đến đây, sinh viên sẽ trông thấy một ngôi trường nhộn nhịp nằm ngay giữa trái tim của thủ đô D.C, tràn ngập với vô vàn cơ hội học tập và trải nghiệm văn hóa. Sinh viên của trường cũng thường xuyên có những cơ hội hiếm hoi như được khám phá những chuyện hậu trường của Viện bảo tàng Smithsonian, tòa nhà Quốc hội, Thư viện Quốc hội và những bảo vật quốc gia khác. GW dành phần nhiều sự đầu tư của mình cho Lịch sử và thường mời những nhà lãnh đạo có tên tuổi về làm khách mời và diễn giả cho các sinh viên – đây cũng là trường đầu tiên tổ chức lễ phát bằng tốt nghiệp ở Quảng trường Quốc gia (National Mall). “Chúng tôi là những sinh viên sẽ mang đến sự thay đổi cho thế giới bởi chúng tôi đang được sống và học tập ở trung tâm nơi những điều quan trọng nhất đang diễn ra”, một sinh viên năm ba tự tin chia sẻ.

GW được thành lập vào năm 1821 bởi Quốc hội Mĩ như một sự hiện thực hóa ước mơ của Cựu Tổng thống George Washington về một trường Đại học cấp quốc gia ngay tại thủ đô D.C. Ngày nay, sinh viên có thể tận hưởng cuộc sống ở GW tại 2 cơ sở – cơ sở Foggy Bottom ở Đại lộ Pennsylvania gần Nhà Trắng và cơ sở Mount Vernon, cách vùng lân cận Foxhall khoảng 5 km. (Ngoài ra còn có một vài cơ sở vệ tinh của trường phục vụ phần lớn sinh viên học sau đại học, dù vậy một số sinh viên cử nhân vẫn có thể theo học hoặc làm nghiên cứu cùng họ). Cơ sở Foggy Bottom là một tổ hợp của những dãy nhà được xây mới lại với những tòa chung cư hiện đại gần như không có sự khác biệt với những tòa nhà khác trong thành phố, còn cơ sở Mount Vernon với cây cối xanh tươi thì trải rộng trên một diện tích khoảng 9 hecta gần thị trấn Georgetown, bao gồm rất nhiều sân vận động, sân tennis và một bể bơi ngoài trời. Sinh viên có cơ hội được sống và học tập ở cả 2 cơ sở, thậm chí còn có thể di chuyển giữa 2 nơi bằng “Vern Express”, dịch vụ xe buýt phục vụ 24/7 trong suốt năm học. Công trình mới của trường bao gồm tòa nhà Khoa học và Kĩ thuật rộng 46000 m2 được xây dựng với công nghệ xanh, chứng nhận bởi tổ chức LEED và tòa ký túc xá District House với quy mô hơn 800 giường ngủ.

Các sinh viên năm nhất có rất nhiều lựa chọn phân trường: trường Kĩ thuật và Khoa học ứng dụng, trường Kinh doanh, trường Nghiên cứu Quốc tế Elliott, Học viện Milken về Y tế công cộng, và phân trường đại học lớn nhất, trường Đại học Khoa học Nghệ thuật Columbian (nơi sở hữu trường Thiết kế và Quản lý công cùng với trường Nghệ thuật và Thiết kế Corcoran). Trong năm nhất của mình, tất cả sinh viên sẽ được học 1 khóa Kĩ năng Viết ở Đại học. Là một phần trong kế hoạch chiến lược (gọi là “Vision 2021”), một danh sách gồm các quy định học tập chung đã được nhà trường chính thức đưa vào thực hiện. Tất cả sinh viên hệ cử nhân phải hoàn thành một chương trình học cơ bản gồm 19 tín chỉ ở các môn học sau: Viết, Khoa học tự nhiên hoặc Khoa học Thể chất, Toán hoặc Số liệu, Khoa học xã hội và Nhân học, cộng với 2 khóa học Kĩ năng Viết Chuyên ngành. Những ngành học thế mạnh của GW bao gồm Quan hệ Công chúng, Tài chính, Kinh tế và Tâm lý học. Chuyên ngành Truyền thông Chính trị ở GW, kết hợp giữa Khoa học Chính trị, Báo chí và Công nghệ Truyền thông, là một trong số ít những chuyên ngành cử nhân được ưu ái hơn bởi vị trí địa lý ở Washington của mình. Ngoài ra các ngành học về Địa lý, Nhân sinh học và Khảo cổ học cũng được rất nhiều người yêu thích. Một vài chương trình học kết hợp bằng cử nhân/tốt nghiệp cũng là những sự lựa chọn quen thuộc. Một vài sinh viên cảnh báo rằng việc cắt giảm chi phí có thể ảnh hưởng đến một số chương trình học như Nhân học và Nghệ thuật, trong đó bao gồm Phụ nữ học, Âm nhạc và Khiêu vũ.

Khối lượng bài vở ở GW nhìn chung là khá nặng, một sinh viên chuyên ngành Dịch vụ Nhân sinh và Công bằng Xã hội chia sẻ: “Tuy nhiên môi trường thật sẽ ít ganh đua hơn bạn tưởng với khá nhiều hoạt động nhóm (ít nhất là trong các lớp học khai phóng)”. 53% lớp học cử nhân có sĩ số ít hơn 20 sinh viên/lớp; các giáo sư chịu trách nhiệm chính trong các buổi dạy học và chuyên đề, còn các trợ giảng thì giúp đỡ trong việc thảo luận và các hoạt động thí nghiệm. Gần một nửa số giáo viên ở các khoa của GW chia quỹ thời gian của mình ra để cân bằng giữa các hoạt động trên trường và công việc ở ngoài, rất nhiều người trong số họ làm việc trong Chính phủ, nhưng chất lượng dạy học theo lời sinh viên kể, thì đôi khi vẫn hơi thất thường.

Dành cho những sinh viên giỏi và nhiệt huyết của tất cả các chuyên ngành, Chương trình Danh dự (Honors) cung cấp cho các em những buổi hội thảo đặc biệt, những cơ hội nghiên cứu độc lập, và một buổi hội nghị chuyên đề ở cả 2 cơ sở của trường. 40% sinh viên tham gia chương trình liên kết du học với hơn 300 chương trình ở hơn 50 quốc gia, bao gồm cả chương trình GW trực tiếp điều hành tại Anh, Pháp, Tây Ban Nha và Chi-lê. Trung tâm Dịch vụ việc làm kết nối sinh viên tới hơn 12,000 cơ hội thực tập. “Sinh viên được đi thực tập ở Tòa Quốc hội (Capitol Hill), Trung tâm Kennedy, bảo tàng Smithsonian và rất nhiều các tổ chức khu vực khác”, một sinh viên năm 3 cho hay.

“Những sinh viên học tại GW luôn hướng đến thành công”, một sinh viên chuyên ngành Tài chính chia sẻ. “Họ biết mình muốn gì và sẵn sàng theo đuổi đam mê”. 98% sinh viên hệ cử nhân đến từ ngoài D.C, bao gồm 10% đến từ nước ngoài. 6% sinh viên là người Mĩ gốc Phi, 8% nói tiếng Tây Ban Nha, 10% là người Mĩ gốc Á. Sinh viên chia sẻ rằng hầu hết các bạn cùng lớp đều đến từ các gia đình giàu có và không ngại chi tiêu cho các hoạt động ăn chơi buổi đêm ở thành phố. Không có gì bất ngờ, các vấn đề chính trị ở đây được coi là vô cùng quan trọng, và “những mối bận tâm ở đây có thể là về bất cứ cái gì”, một sinh viên chuyên ngành Công tác Tội phạm chia sẻ. Trường có chính sách đảm bảo rằng học phí sẽ không tăng thêm trong vòng 5 năm với chương trình học toàn thời gian của hệ cử nhân. Các học bổng dựa trên năng lực học thuật cũng được trao cho sinh viên hàng năm với giá trị trung bình lên đến $19,541, và có 175 học bổng được trao cho 27 môn thể thao. Khi tuyển sinh, GW vẫn cân nhắc đến yếu tố tài chính trong bộ hồ sơ. Hiện nay, thí sinh không bắt buộc phải nộp điểm tất cả các bài thi chuẩn hóa cho trường nữa. 

62% sinh viên năm nhất sống ở ký túc xá của trường và được yêu cầu duy trì việc ở ký túc trong 3 năm đầu tiên. “Điều kiện sống và sự đón nhận của sinh viên với các ký túc xá tương đối khác nhau”, một sinh viên năm 3 kể lại, “chất lượng ký túc xá sẽ càng được cải thiện khi bạn học lên các lớp cao hơn”. Những ai chuyển ra khỏi ký túc xá thường chọn ở chung tại khu Foggy Bottom hoặc ở các khu thời thượng hơn như Dupont Circle và Georgetown, chỉ cách trường vài bước đi bộ. Các gói dịch vụ ăn uống ở GW cho phép sinh viên được ăn trưa tại các quán cafe trong trường hoặc tại hơn 100 quán ăn ngoài trường, nghĩa là sinh viên có “rất nhiều những lựa chọn từ đồ ăn nhanh đến các xe đồ ăn lưu động và bữa tối tại các nhà hàng sang trọng”, một sinh viên năm thứ 2 cho hay. Môi trường mở rộng dành cho sinh viên GW nhiều khi cũng là một sự lo lắng về mức độ an toàn, nhưng một sinh viên chia sẻ, “Có rất nhiều hoạt động được tiến hành để đảm bảo an ninh cho trường”. 

“Nếu bạn đang cảm thấy buồn chán ở GW, bạn có lẽ đang chưa làm đúng”, một sinh viên chuyên ngành Quản trị Kinh doanh khẳng định. “Bất kể đó là ở trong hay ngoài trường, sẽ luôn luôn có điều gì đó mới lạ để bạn khám phá”. 23% sinh viên nam và 27% sinh viên nữ tham gia vào các hội nam/nữ sinh, và ở trường có đến hơn 450 tổ chức sinh viên đang hoạt động. GW về cơ bản cấm sử dụng rượu bia, và lực lượng cảnh sát ở đây không nương tay với các sinh viên dưới 21 tuổi sử dụng thức uống có cồn tại các nhà hàng và quán rượu ngoài phạm vi nhà trường. Các hoạt động chính thường niên bao gồm Lễ hội Mùa thu và Lễ hội Mùa xuân, với đồ ăn miễn phí và các ca sĩ, nhạc sĩ nổi tiếng trên toàn quốc. Và cứ mỗi 4 năm, GW lại chào mừng một nhiệm kì Tổng thống mới với hoạt động Vũ hội nhậm chức (Inaugural Ball) vào tháng 1. Những buổi đi chơi dã ngoại đến các bãi biển ở thành phố Ocean, Maryland và bãi biển Virginia cũng rất phổ biến. Ngoài ra, sinh viên GW có thể dễ dàng đến Philadelphia và thành phố New York bằng xe bus hoặc tàu, nhất là khi hầu hết không sử dụng xe hơi.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí