GUSTAVUS ADOLPHUS COLLEGE (#84 LAC)

Trường Gustavus Adolphus được đặt tên theo vua Gustav II Adolph của Thuỵ Điển (1594 – 1632), người có công trong việc biến Thụy Điển thành một cường quốc châu Âu và ngăn chặn cuộc xâm lược của người La Mã Công Giáo. Bên cạnh biệt hiệu “Sư tử phương Bắc”, ông còn là người ủng hộ giáo dục và văn hoá. Nhà vua ắt hẳn sẽ cảm thấy rất tự hào về ngôi trường mang tên mình, nơi mang đậm dấu ấn Thụy Điển xuyên suốt, từ các tòa nhà cho tới giáo trình của trường. “Gustavus là hiện thân cho những con người Minnesota tốt bụng” – một sinh viên năm 2 chia sẻ.

Khuôn viên rộng 137 hecta của Gustavus Adolphus nằm cách Twin Cities 104km về phía tây nam. Trường có kiến trúc Bắc Âu, với các toà nhà gạch nâu hiện đại và bán hiện đại. 30 tác phẩm nghệ thuật bằng đồng của nghệ nhân Paul Granlund được đặt ở quanh trường, và trường cũng có một vườn thực vật để phục vụ sinh viên học tập nghiên cứu cũng như tham quan ngắm nghía. Cung đường đi bộ của trường được đặt tên là Hello Walk, bởi sinh viên trường có truyền thống chào nhau dù họ có quen biết nhau hay không. Sảnh học thuật Beck (Beck Academic Hall) trị giá 30 triệu đô dành được chứng chỉ Bạch kim LEED từ Hiệp hội Kiến trúc xanh Mỹ và được trang bị các cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị tối tân.

Để hoàn thành yêu cầu học thuật của trường, sinh viên có 2 lựa chọn. Chương trình I bao gồm 12 khoá học từ 7 mảng kiến thức, cộng thêm một lớp học hội thảo kì đầu về tư duy, viết, thuyết trình, và nhận biết cũng như khám phá các giá trị hiện đại. Chương trình II có một chuỗi 12 khoá học tập trung vào các tác phẩm công trình kinh điển trong các ngành học khác nhau. 60 sinh viên có thể chọn chương trình II, nhưng số lượng của chương trình giới hạn nên những sinh viên đăng kí trước sẽ được ưu tiên đăng ký học. Bên cạnh các khóa học nền tảng, sinh viên phải thoả mãn yêu cầu về khả năng viết ở nhiều lĩnh vực khác nhau, với 3 lớp viết chuyên ngành, và lớp học hội thảo Giá trị của kỹ năng viết – nơi sinh viên khám phá các câu hỏi về giá trị cũng như tìm hiểu về tư duy, kĩ năng viết, và thuyết trình.

Trong học thuật, Gustavus Adolphus có rất nhiều lựa chọn khác nhau, qua đó giúp trường tạo nên một chương trình giáo dục liên ngành và toàn cầu. Trường có các chương trình liên ngành về nghiên cứu Bắc Âu, nghiên cứu môi trường, nghiên cứu về phụ nữ, và khoa học vật liệu. Nếu các lựa chọn truyền thống của các khoa không đáp ứng được nhu cầu học thuật của sinh viên, Gustavus Adolphus cho phép họ thiết kế chương trình học của riêng mình. Các khóa học về sinh học, kinh tế, quản trị, tâm lý, và giáo dục là các khóa nổi bật trong cộng đồng sinh viên. Các khóa học về vật lý và nghiên cứu cổ điển cũng được đánh giá cao, bên cạnh chương trình học dự bị y (premed) của Gustavus Adolphus. Trường cũng có chương trình hợp tác với Đại học Minnesota và Đại học bang Minnesota ở Mankato theo chương trình 3+2 (học 3 năm tại Gustavus Adolphus và 2 năm tại trường Minnesota). Nhìn chung, học thuật tại Gustavus Adolphus khá nặng, nhưng sinh viên hợp tác với nhau để giúp đỡ nhau vượt qua kì thi và không cạnh tranh nhau gay gắt về điểm số. “Các khóa học đòi hỏi nỗ lực của sinh viên cả trong và ngoài phòng học” – một sinh viên năm 3 nói. “Các giáo sư ở đây mong muốn bạn làm việc chăm chỉ hết sức có thể, và đổi lại họ cũng làm việc hết sức mình vì bạn.”

88% số sinh viên Gustavus Adolphus sống ở kí túc xá. Sinh viên được đảm bảo chỗ ở tại ký túc xá trong vòng 4 năm, và một sinh viên chia sẻ: “Kí túc ở đây rất tuyệt vời. Mọi người ở đây kể cả vào cuối tuần và mọi thứ đều rất tinh tươm, gọn gàng.” Norelius là kí túc dành riêng cho sinh viên năm nhất và năm hai, và việc này giúp sinh viên kết bạn dễ dàng hơn qua các hoạt động nhóm. Các sinh viên năm 3 và năm 4 (và các sinh viên trên 21 tuổi) có thể nộp đơn xin trường cho ra ở ngoài ký túc xá. Sinh viên khen ngợi nhiệt tình các bữa ăn ở căng tin, đặc biệt là ở nhà ăn Marketplace. 

Việc tham gia hoạt động cộng đồng ở Gustavus Adolphus rất quan trọng, với hai phần ba số sinh viên tham gia và đóng góp hơn 15,000 giờ hoạt động mỗi kỳ. Các hoạt động gồm làm việc với trẻ em, người già, và ở các trại nuôi động vật địa phương, và cả dự án Habitat for Humanity (hỗ trợ xây dựng chỗ ở). “Từ các buổi diễn, sự kiện thể thao, tới buổi chiếu phim, nghệ kịch, trường không bao giờ thiếu các hoạt động cho sinh viên làm vào cuối tuần,” một sinh viên năm cuối chia sẻ. Các dàn nhạc của trường cùng nhau chơi vào mùa đông ở buổi hoà nhạc của nhà thờ Christ Chapel. Nhà thờ chứa khoảng 1,500 người và các buổi diễn thường cháy vé. Thành phố St.Peter có nhiều quán cà phê và địa điểm chơi bowling, và Gustavus Adolphus có các chuyến đi đến Mankato, và Twin Cities, cho các buổi đi mua sắm hoặc các hoạt động thể thao như bóng chày, bóng rổ, hoặc hockey.

Với các lớp học có sĩ số nhỏ, sự hỗ trợ học thuật 1-1, muôn vàn cơ hội nghiên cứu, và một cộng đồng sinh viên sôi động, Gustavus Adolphus là một điểm đến đáng lựa chọn. 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí