JOHNS HOPKINS UNIVERSITY (#9 NU)

Danh tiếng của Johns Hopkins là một trường chuyên về y khoa có thể gây hiểu nhầm. Danh tiếng của trường là hoàn toàn xứng đáng, nhưng Hopkins cũng có các chương trình tốt trong ngành nghiên cứu quốc tế (vị trí ngay cạnh D.C.) cũng như các ngành khoa học xã hội và nhân văn. Với tổng số sinh viên chỉ hơn 7.200 người – 5.300 trong số đó đang học đại học – trường đại học Johns Hopkins nhỏ hơn mọi người thường nghĩ.

Là một trong số ít các trường ở Hoa Kỳ ban đầu được thành lập như một trường cao học, Đại học Johns Hopkins đã giành được sự hoan nghênh rộng rãi vì có các giáo sư xuất chúng, tài nguyên dồi dào và cơ hội nghiên cứu không đâu sánh bằng. Mặc dù trường có danh tiếng là một trường nổi tiếng hàng đầu trong lĩnh vực tiền y khoa, ban quản lý trường đã cố gắng trong nhiều năm để làm rõ rằng trường đại học này có rất nhiều lợi ích có thể mang đến cho những sinh viên đại học mà lĩnh vực học thuật của họ là không phải y khoa hay khoa học. Những sinh viên theo học trường đại học ưu tú này biết rằng họ đang trong môi trường hàng đầu, và họ gắng sức học rất chăm chỉ để được ở lại đó.

Trường Nghệ thuật, Khoa học và Kỹ thuật nằm trong khuôn viên Homewood 56 hecta đẹp như tranh vẽ, chỉ cách ba dặm về phía bắc của Inner Harbor, Baltimore. Các khu vực hình tứ giác rợp bóng cây, bãi cỏ rộng và những cánh đồng tạo nên một khung cảnh bình dị ở rìa của một trung tâm đô thị lớn. Kiến trúc của khuôn viên chủ yếu làm từ gạch đỏ Georgian, với một số cấu trúc được xây dựng gần đây, hiện đại hơn nằm rải rác khắp khu vực. Decker Quadrangle bao gồm Mason Hall và trung tâm du khách rộng 2600m2 , một tòa nhà liên ngành với nhà để xe ngầm có nhiều không gian. Malone Hall là một tòa nhà mới, hiện đại, nơi làm việc của một số tổ chức nghiên cứu hợp tác. Cơ sở y tế Hopkins thì có thể dễ dàng đến được bằng một tàu con thoi xuyên thị trấn. Hopkins đã mở một tòa nhà mới vào năm 2016, kết hợp 157 căn chung cư của sinh viên với 2900m2 không gian thương mại, khuyến khích phát triển kinh doanh mới trong khu phố làng Charles bao quanh khuôn viên Homewood. Mặc dù rất ủng hộ kiểu học truyền thống, Johns Hopkins không có yêu cầu cụ thể nào trên phạm vi toàn trường, ngoài yêu cầu bốn khóa học viết. Mỗi chuyên ngành có yêu cầu riêng, và có một số hội thảo sáng tạo cho sinh viên năm nhất. Sinh viên năm nhất được chỉ định một cố vấn chuyên môn, và sinh viên khoa học và nghệ thuật được khuyến khích chờ đến ít nhất là năm thứ hai để xác định chính thức một chuyên ngành. Đối với sinh viên năm nhất nhập học Hopkins từ học kỳ mùa thu 2017 trở đi, trường sẽ không đánh giá điểm của các sinh viên năm nhất trong học kỳ đầu tiên bằng cách ghi là đạt yêu cầu hoặc không thỏa mãn – kết thúc một chính sách đã có từ năm 1971. Sinh viên năm nhất phải bắt đầu xử lý khối lượng công việc lớn ngay từ lúc đến trường. Mặc dù vậy, trường đã phát triển và củng cố một số nguồn hỗ trợ sinh viên trong vài năm qua để giúp các sinh viên dễ dàng chuyển tiếp vào đại học. Học sinh có thể nghỉ ngơi trong khoảng thời gian giao nhau tháng một – lúc đó họ có thể tham gia các khóa học hoặc làm nghiên cứu độc lập cho một hoặc hai tín chỉ.

Mặc dù nhiều người không thừa nhận, sinh viên ngành y chiếm phần đông ở trường. Nghiên cứu về sức khỏe cộng đồng là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất, cùng với kỹ thuật sinh học, khoa học thần kinh, sinh học phân tử và tế bào, và nghiên cứu quốc tế. Trường Y khoa kiêm Bệnh Viện Johns Hopkins đóng một vai trò quan trọng trong danh tiếng của Hopkins đến nỗi đôi khi sinh viên trường sợ điều đó “làm đời sống đại học sôi nổi ở Homewood bị lãng quên”. Nhưng các quản trị viên nói rằng trường đang chú ý nhiều hơn đến các chương trình đại học và nhấn mạnh các phương pháp học theo lối hợp tác, liên ngành. Sinh viên chuyên ngành kỹ thuật thích các lĩnh vực mạnh như kỹ thuật cơ khí, kỹ thuật hóa học và y sinh, kỹ thuật điện và máy tính, và khoa học máy tính. Nhiều người nói rằng các chương trình kỹ thuật là khó nhất, với một khối lượng công việc lớn. Nhưng điều đó không làm một sinh viên Hopkins chùn bước. “Hopkins là một tổ chức nghiêm ngặt, nhưng với văn hóa học thuật phổ thông, việc học tập rất dễ quản lý và thú vị,” một học sinh chuyên ngành sinh học hành vi cho biết.

Học sinh có thể nhận bằng Cử nhân Xã hội và Nhân văn về viết văn sáng tạo thông qua chương trình Hội Thảo về kĩ năng Viết, nơi họ học với các tác giả và nhà thơ như Alice McDermott và Andrew Motion. Trung tâm Nhân văn tán thành cách tiếp cận nhẹ nhàng, liên ngành, và với sự linh hoạt tối đa trong chương trình giảng dạy, sinh viên đại học có thể tự do mở rộng phạm vi học thuật hoặc tập trung cụ thể vào ngành họ muốn. Sinh viên có thể nhận được bằng kép về hiệu suất âm nhạc với Nhạc viện Peabody. Ngoài ra trường còn có các lĩnh vực chuyên ngành rộng hơn như nghiên cứu nhân văn, sinh học hành vi hoặc khoa học tự nhiên và sinh viên có thể chọn từ một nhóm các ngành liên quan để thiết kế chương trình của riêng họ. Môn chuyên ngành phụ mới có bao gồm y học tính toán; y học, khoa học và nhân văn; và nghệ thuật thị giác. Học sinh hài lòng với chất lượng giảng dạy tại Hopkins, được nâng cao bằng quy mô lớp học nhỏ – 73 phần trăm các lớp có ít hơn 20 học sinh. “Các giáo sư ở đây thật tuyệt vời”, một sinh viên chuyên ngành khoa học thần kinh và âm nhạc hào hứng nói. “Tôi cảm thấy như mình là một phần của một cuộc trò chuyện, tập trung, chăm chú và tận hưởng thời gian của mình trong lớp.”

Hệ thống cao học phát triển mạnh của trường Johns Hopkins cũng mang đến lợi ích tốt cho sinh viên đại học. Ví dụ, chương trình nghiên cứu quốc tế thêm phần phong phú nhờ các dự án tại Trung tâm Bologna của trường đại học ở Ý, Trung tâm Nam Kinh ở Trung Quốc và Trường Nghiên cứu Quốc tế Nitze ở gần Washington, D.C. Ba mươi bốn phần trăm sinh viên đại học du học ở những địa điểm này và các địa điểm khác trên toàn cầu. Nghiên cứu bậc đại học là một điểm đặc trưng ở Johns Hopkins, với 75 phần trăm sinh viên có ít nhất một kinh nghiệm nghiên cứu. “Các cơ hội ở đây là vô song,” một học sinh chuyên ngành kỹ thuật dân dụng khẳng định. “Sinh viên có thể tham gia vào nghiên cứu đột phá ngay từ năm thứ nhất.” Các chương trình như Chương trình học bổng nghiên cứu đại học Woodrow Wilson và Giải thưởng nghiên cứu đại học của Provost cung cấp nguồn tài trợ và giảng viên hỗ trợ cho các dự án nghiên cứu. Những người quan tâm có thể đăng ký vào một trong 50 kỳ thực tập mùa hè có trả lương với các tổ chức phi lợi nhuận và cơ quan chính phủ ở khu vực Baltimore thông qua chương trình Thực tập Tác động Cộng đồng.

Hình ảnh sinh viên Johns Hopkins như những con mọt sách không hòa nhập với xã hội đang nhường chỗ cho hình ảnh của sinh viên với một cuộc sống xã hội cân bằng hơn. “Sinh viên tại Hopkins có khả năng cạnh tranh, vận động và đổi mới,” một học sinh chuyên ngành kỹ thuật hóa học nói. Về mặt địa lý, hầu hết sinh viên đến từ các quốc gia giữa Đại Tây Dương và New England; chỉ 11 phần trăm là người bản địa Maryland và 11 phần trăm khác là người quốc tế. Chín mươi hai phần trăm tốt nghiệp trong top 10 của lớp trung học của họ. Hai mươi ba phần trăm học sinh là người Mỹ gốc Á, 6 phần trăm người Mỹ gốc Phi và 13 phần trăm gốc Tây Ban Nha. Khuôn viên trường khá tự do và theo một sinh viên năm nhất, “Sinh viên ở đây không ngại tập trung sự chú ý và bàn bạc về các vấn đề quan trọng và chưa được khám phá.” Với 2,9 tỷ đô la, khoản tài trợ của Hopkins nằm trong top 25 trong cả nước và trường cố gắng đáp ứng đầy đủ nhu cầu tài chính đã được chứng minh của mỗi học sinh trường nhận vào. Hopkins thưởng cho học sinh có tài năng đặc biệt học bổng Hodson Trust khổng lồ trị giá 30.500 đô la hàng năm, bất kể nhu cầu tài chính ban đầu và có thể gia hạn hàng năm cho những sinh viên giữ được điểm trung bình môn 3.0. Học bổng Hodson đã thay thế các khoản vay trong gói hỗ trợ của các sinh viên được lựa chọn thuộc các nhóm thiểu số ít được đại diện. Năm mươi học bổng thể thao cũng được trao trong môn thể thao lacrosse nữ và nam, và Hopkins xưa nay đã là một đội mạnh cấp quốc gia.

Năm mươi hai phần trăm sinh viên Hopkins sống trong ký túc xá; sinh viên năm nhất và năm hai được yêu cầu phải làm như vậy. “Các ký túc xá cho học sinh năm nhất là môi trường với nhiều tương tác xã hội cổ điển và hấp dẫn,” sinh viên chuyên ngành viết giải thích. “Ký túc xá cho sinh viên năm thứ hai rộng rãi, mới và có tiện nghi tuyệt vời.” Những học sinh lớp trên thường chọn ở các dãy nhà và các tòa nhà chung cư bao quanh Hopkins, nhưng 25% hiện ở tại Charles Commons hoặc một trong sáu ký túc xá khác hoặc các khu biệt thự “xa xỉ” thuộc sở hữu của trường đại học. Khu ăn uống tại trường nhận được những đánh giá tích cực, cũng như việc an ninh ở trường, bao gồm các hộp gọi, tuần tra an ninh và sự hiện diện nhất quán; một sinh viên chuyên ngành Tiếng Anh nói, “Tôi chưa bao giờ cảm thấy mình gặp nguy hiểm.” 

“Điều tuyệt vời ở Hopkins là nếu không có vô số điều đang diễn ra trong khuôn viên trường lôi kéo bạn, bạn có cả thành phố Baltimore và bối cảnh xã hội của nó để khám phá”, một học sinh năm cuối nói. Trung tâm thành phố và Cảng Nội địa nổi tiếng không quá xa xôi, và một số điểm hấp dẫn nhất của thành phố, như Bảo tàng Nghệ thuật Baltimore, Công viên Wyman và khu phố Hampden vui nhộn, nằm ngay gần khuôn viên trường. Các điểm du lịch nổi tiếng của Baltimore, như Canton, Fells Point và Little Italy, rất được ưa chuộng. Sinh viên cũng đi vào trung tâm thành phố để xem kịch, xem hòa xướng, xem phim, tham gia các câu lạc bộ, đi nhà hàng, thăm sở thú, và xem các giải đấu thể thao lớn; Camden Yards, quê hương của đội bóng chày Orioles, là công viên lớn nhất trong cả nước. Học sinh có xe có thể đến Annapolis, cách đó chưa đầy một giờ. Washington, D.C., nơi cách chỉ một giờ đi tàu, vẫy gọi sinh viên với các hoạt động du lịch và cuộc sống về đêm đa dạng. Trong những tháng ấm áp hơn, một chuyến đi bộ đến các bãi biển Delaware và Maryland sẽ làm bạn bớt đi lo âu, muộn phiền vì sách vở.

Với một trong những trường y, chương trình khoa học hàng đầu thế giới và các chương trình xuất sắc trong nhiều lĩnh vực đa dạng như viết lách, nghiên cứu quốc tế, kỹ thuật môi trường và triết học, Đại học Johns Hopkins rõ ràng là một trong những trường tốt nhất trong cả nước. Học sinh ở đây tự hào rằng họ thuộc số người có năng lực học thuật xuất sắc nhất. “Sinh viên Hopkins cực kỳ đam mê trong những sở thích độc đáo của họ,” một học sinh năm cuối nói. “Đó là một văn hóa thực sự dễ lây lan, bởi vì nó truyền cảm hứng cho bạn để theo đuổi đam mê của mình.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí