KALAMAZOO COLLEGE (#67 LAC)

Đại học Kalamazoo là một trường nhỏ nằm ở bang Michigan, miền trung nước Mỹ. Điểm nổi bật nhất của trường là chương trình học tại nước ngoài phong phú, hầu hết học sinh đều có trải nghiệm học tại một đất nước khác trong suốt 4 năm ở đây. Ngoài ra, trường có K-plan, hỗ trợ học sinh thực tập (mỗi sinh viên đều thực tập ít nhất 1 lần trước khi ra trường), và nghiên cứu độc lập (sinh viên năm cuối sẽ tự làm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giáo sư). Môi trường học tập ở đây nghiêm túc và học sinh được kỳ vọng cao. Một sinh viên chia sẻ: “Khối lượng bài vở nặng ở Kalamazoo đòi hỏi bạn phải luôn nỗ lực. Sinh viên ở đây ai cũng chăm chỉ và đam mê với việc họ muốn làm.”

Tọa lạc tại thành phố Kalamazoo hơn 250000 cư dân, trường sở hữu khuôn viên rộng 24 hecta, được bao phủ bởi những ngọn đồi và cây cối xanh tươi. Với kiến trúc Georgian tinh tế và lối đi lát gạch, trường mang lại cảm giác cổ kính rất độc đáo. Gần đây, trường vừa cho xây dựng thêm trung tâm Thể dục-Thể thao rộng 2800m2 vào năm 2016, phục vụ nhu cầu của sinh viên.

Thành lập năm 1833, Đại học Kalamazoo là một trong những ngôi trường lâu đời nhất ở Michigan. Chương trình học mỗi năm chia làm 4 kì học, mỗi kỳ 10 tuần, và tất cả các sinh viên năm nhất được yêu cầu ở kí túc xá. Trước khi bắt đầu năm học đầu tiên, sinh viên sẽ phải tham gia chương trình LandSea, gồm 3 tuần leo núi, chèo xuồng, phượt ở vùng núi Adirondacks. Mục đích là trang bị cho sinh viên tinh thần thép, sẵn sàng đối mặt với môi trường học tập cạnh tranh của trường và mùa đông dài lạnh lẽo ở Michigan. Sau khi hoàn thành chuyến đi, sinh viên mới chính thức bắt đầu năm học của mình tại Kalamazoo, nơi áp dụng mô hình giáo dục khai phóng (liberal arts). Tất cả sinh viên năm nhất, năm hai và năm cuối được yêu cầu tham gia một khóa học bắt buộc, dạy các kỹ năng viết, nói, tư duy phản biện. Ngoài ra, để được tốt nghiệp, sinh viên phải hoàn thành 1 project cá nhân – thực tập, nghiên cứu hoặc viết luận văn.

Sau khi kết thúc năm hai, hầu hết học sinh Kalamazoo sẽ đi học trao đổi tại nước ngoài. Trường cung cấp các chương trình dài 3, 6 hoặc 9 tháng tại 26 nước cho tất cả học sinh thuộc tất cả các ngành, và học phí vẫn giữ nguyên; tín chỉ học tập tại nước ngoài sẽ được tính là tín chỉ chính thức. Một học sinh chia sẻ: “Tôi đã đi học ở Clermont-Ferrand, Pháp trong 9 tháng. Tôi học tại trường đại học Pháp, ở với gia đình bản địa, và thực sự đã đắm mình trong văn hóa xứ sở. Nó là một trải nghiệm học tập và trưởng thành vô cùng ý nghĩa mà tôi sẽ không bao giờ quên. Tôi thật sự biết ơn vì cơ hội tuyệt vời đó.” Trung tâm cho Học tập Trải nghiệm tại Kalamazoo (Center for Experiential Education) đã được thành lập để hỗ trợ sinh viên tìm kiếm cơ hội thực tập, việc làm và trao đổi học tập tại nước ngoài.

Kalamazoo cho học sinh cơ hội áp dụng những gì mình học vào thực tế qua những chuyến đi học nước ngoài, từ đó trang bị cho học sinh hành trang cho cuộc sống sau này. “Các lớp học nhìn có vẻ khó và đòi hỏi cao, nhưng cũng vì thế nó khuyến khích sự cởi mở trao đổi, thảo luận và làm việc nhóm,” một sinh viên năm 2 chia sẻ. Các môn khoa học tự nhiên, cộng với các chương trình liên ngành trong khoa Quốc tế và Khu vực (International and Area Studies) là thế mạnh của trường. Ngoài ra, chất lượng giảng dạy ngành Tâm lý học, Kinh doanh và Kinh tế, Ngôn ngữ Anh, và Ngôn ngữ học cũng được đánh giá cao. Sinh viên trường rất khen ngợi các giáo sư ở đây, những người đặc biệt tận tâm và quan tâm đến từng học sinh. “Các giáo sư đều có niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực của họ và rất sẵn lòng giúp đỡ sinh viên ngoài giờ lên lớp” – theo lời của 1 sinh viên năm cuối..Một sinh viên năm 3 chia sẻ thêm: “Các giáo sư đều đang có nghiên cứu và tích cực làm việc trong ngành, nên sinh viên có thể làm trợ lí nghiên cứu, hoặc học hỏi thêm kinh nghiệm thực tiễn như làm thế nào để viết 1 quyển sách, hay cách thực hiện thử nghiệm lâm sàng trong Tâm lý học”. Trường vừa bổ sung thêm ngành Sắc tộc học (Ethnic Studies), các ngành phụ trong Kinh tế, Kinh Doanh, và Kinh tế Quốc tế.

Sinh viên ở đây được nhận xét là quan tâm đến hoạt động xã hội, là những cá nhân tích cực tạo ra những thay đổi trong cộng đồng. Một điểm mà sinh viên tự hào về Kalamazoo là mỗi người ở đây đều mang nét cá tính độc đáo riêng, tổng thể tạo nên bức tranh Kalamazoo hoàn chỉnh. 59% sinh viên đến từ bang Michigan, và 7% là sinh viên quốc tế. 6% số sinh viên là người Mỹ gốc Phi, 10% là người nói tiếng Tây Ban Nha và 7% là người gốc Á. Tuy nhiên, trường đang ngày càng cải thiện sự đa dạng sinh viên sau mỗi năm. Trường có hỗ trợ tài chính khá tốt, với học bổng có giá trị trung bình $18,317.

61% sinh viên sống tại ký túc xá của trường. “Kí túc nhìn có vẻ cũ nhưng thật ra rất rộng rãi, thông thoáng” – một sinh viên nhận xét. Với những bạn không chọn ở kí túc, có nhiều lựa chọn nhà ở bên ngoài giá cả phải chẳng và gần trường. Ngoài ra, trường còn có 9 khu nhà chung (learning/living house) phục vụ các hoạt động sinh hoạt tập thể, nhằm tăng tính gắn kết giữa các sinh viên, ví dụ như qua những bữa cơm gia đình với những người bạn. Đồ ăn ở đây được khen ngợi là rất tuyệt vời và các đầu bếp thân thiện là điểm cộng lớn. An ninh nhìn chung được bảo đảm.

Bên cạnh những giờ học tập căng thẳng, sinh viên Kalamazoo sẽ được sống trong bầu không khí sinh hoạt cộng đồng náo nhiệt. Thời điểm nào trường cũng có một sự kiện nào đó: trình diễn âm nhạc, chiếu phim, hùng biện. Có nhiều ngày hội đáng mong chờ trong năm, như đêm hội casino Monte Carlo, hội tựu trường (Homecoming), hội xuân Spring Fling. Thú vị nhất có ngày Sống Đẹp (Day of Gracious Living), một ngày cả trường nghỉ không báo trước, và sinh viên sẽ ra ngoài hít thở, tận hưởng vẻ đẹp thiên nhiên. Khoảng ¾ sinh viên tham gia vào các chương trình thiện nguyện do Trung tâm Hoạt động Cộng đồng (Center for Civic Engagement), giải quyết vấn đề như quy hoạch đô thị, phát triển bền vững, cải cách nhà tù và quyền người nhập cư. “Thành phố Kalamazoo rất sôi động”- một sinh viên khoa chính trị chia sẻ. Có rất nhiều nhà hàng, rạp chiếu phim và quán bar sinh viên có thể ghé thăm. Ngoài ra, sinh viên Kalamazoo có thể đến dùng thư viện hoặc tham gia các sự  kiện văn hóa của trường đại học gần đó là Western Michigan. Nếu sinh viên muốn lái xe đi đây đó, những bãi biển của hồ Michigan và thành phố Chicago là những lựa chọn không thể bỏ qua.

Về mặt thể thao, nổi bật nhất có đội bóng đá của trường, gọi là The Kalamazoo Hornets. Ngoài ra đội tennis nam cũng gặt hái thành tích trong các giải đấu suốt 78 năm liên tiếp, và 7 giải quốc gia. Đội tuyển bóng chày, bơi lội, bóng đá của trường cũng rất mạnh. 50% sinh viên tham gia các môn thể thao nội bộ, như bóng rổ, bóng chuyền.

Kalamazoo sẽ phù hợp với những người ham học hỏi, phát triển tốt trong môi trường học tập cạnh tranh. Thông qua các chương trình học tập tại nước ngoài, sinh viên trường sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức và kĩ năng thích ứng các xu hướng mới trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí