NORTHEASTERN UNIVERSITY (#40 NU)

Vốn nổi tiếng với các chương trình giáo dục liên kết cũng như những kinh nghiệm thực tiễn, đại học Northeastern đang từng bước thực hiện mục tiêu trở thành một trong những trường hàng đầu khu vực. Gần đây, trường đã trang bị thêm rất nhiều cơ sở vật chất tân tiến cũng như mời thêm rất nhiều giảng viên nổi tiếng; bên cạnh đó cũng duy trì việc kết hợp chương trình đào tạo khai phóng với 18 tháng kinh nghiệm làm việc thực tế. Theo một sinh viên chuyên ngành cơ khí kĩ thuật: “Phương pháp giảng dạy của trường đã khuyến khích và tạo điều kiện để sinh viên khám phá thế giới bên ngoài thông qua việc thực hiện các nghiên cứu cũng như các chương trình trao đổi ở nước ngoài, đem lại cho sinh viên những trải nghiệm khó quên”.

Đại học Northeastern được xây dựng trên khu đất rộng 30 hecta, ở ngay tại trung tâm Boston, chỉ cách vài phút di chuyển đến công viên Fenway, các khu trung tâm thương mại, quán café, phòng hòa nhạc giao hưởng, và bảo tàng mỹ thuật. Khuôn viên trường tràn ngập cây xanh, những con đường gạch, các bức tượng điêu khắc và các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời. Gần đây, trường mới xây dựng khu kí túc East Village cũng như khu tổ hợp tích hợp khoa học và cơ khí, cung cấp những cơ sở vật chất hiện đại nhất để thực hiện các nghiên cứu.

Chương trình học cốt lõi tại Northeastern bao gồm kĩ năng viết chuyên sâu, tư duy toán học phân tích, nghiên cứu tôn giáo và văn hóa cũng như các lĩnh vực học thuật khác. Sinh viên cũng được yêu cầu tham gia vào cộng đồng học tập dành cho sinh viên năm nhất, học hỏi kĩ năng kết hợp việc nghiên cứu với kinh nghiệm thực tiễn và các trải nghiệm chất lượng khác. Điểm ấn tượng và nổi tiếng nhất ở đại học Northeastern chính là chương trình giáo dục kết hợp, cho phép sinh viên tham gia vào một công việc có liên quan đến chuyên ngành cũng như sở thích cá nhân của từng bạn. Nếu sinh viên tham gia vào chương trình học 4 năm, các bạn sẽ hoàn thành ít nhất là 2 khóa vừa học vừa làm. Con số này tăng lên 3 khóa nếu sinh viên học tại trường trong 5 năm. Để chuẩn bị cho xu hướng toàn cầu hiện nay, sinh viên có rất nhiều lựa chọn về cơ hội thực tập. Họ có thể thực tập tại các tổ chức phi lợi nhuận ở Boston, các công ty sản xuất đồ uống tại Nigeria, một công ty điện tử tại Trung Quốc hoặc thậm chí là trung tâm nghiên cứu tại Nam Cực. Các giảng viên của khoa không chỉ giúp sinh viên chuẩn bị kiến thức trước khi tham gia vào các chương trình vừa học vừa làm mà còn liên tục hỗ trợ họ trong quá trình đi làm và giúp họ rút kinh nghiệm sau khi chương trình này kết thúc. Theo một sinh viên chuyên ngành khoa học chính trị, các giáo sư tại Northeastern rất chú trọng vào việc giúp sinh viên trở thành những nhân sự được các nhà tuyển dụng quan tâm.

Chương trình giáo dục bậc đại học tại  Northeastern chia thành 7 trường nhỏ: đại học mỹ thuật, truyền thông và thiết kế; đại học D’Amore-McKim về kinh doanh; đại học nghiên cứu về máy tính và khoa học thông tin; đại học kĩ thuật, đại học Bouve về khoa học sức khỏe; trường đại học khoa học và đại học về nhân chủng học và khoa học xã hội. Chương trình cung cấp cho sinh viên các cơ hội học tập thử nghiệm để khám phá thêm các chuyên ngành và cơ hội làm việc tiềm năng. Những sinh viên yêu thích các lĩnh vực khác nhau có thể tham gia vào các chuyên ngành kết hợp, ví dụ như khoa học máy tính và phương tiện tương tác, khoa học thông tin và tâm lý học nhận thức, khoa học chính trị và truyền thông cũng như là thời sự thế giới và nhân chủng học. Những chuyên ngành phổ biến nhất bao gồm kinh doanh, marketing, khoa học xã hội, các lĩnh vực liên quan đến sức khỏe và kĩ thuật. Chương trình kinh doanh quốc tế yêu cầu sinh viên tham gia vào 1 kì học tại 1 trường đại học ở nước ngoài và 6 tháng tham gia vào một chương trình vừa học vừa làm quốc tế. Những sinh viên chuyên ngành liên quan đến chăm sóc sức khỏe có thể theo học chương trình đào tạo 6 năm để lấy bằng dược sĩ hoặc vật lý trị liệu.

Một sinh viên tại Northeastern cho biết: “Không khí học tập tại trường có thể khá căng thẳng, nhưng sinh viên luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau”. Khoảng 65% các lớp học tại trường có ít hơn 20 học sinh. Chất lượng giảng dạy tại trường rất tốt, các giảng viên thì thường xuyên liên lạc với sinh viên qua email, điện thoại hoặc qua các cuộc gặp trực tiếp. Hàng năm, 50 bạn có thành tích xuất sắc nhất sẽ được tham gia vào chương trình sinh viên ưu tú của trường. Trong khuôn khổ chương trình này, sinh viên sẽ được cung cấp các cơ hội trải nghiệm quốc tế chọn lọc, kế hoạch tư vấn và định hướng cho riêng từng người cũng như được tiếp cận với nguồn tài nguyên của trường và nhận được hỗ trợ tài chính. Ngoài ra, các học bổng danh dự cũng sẽ được trao cho các sinh viên có thành tích tốt.

Khoảng 48% sinh viên sống trong kí túc xá của trường. Sinh viên năm nhất được phân bổ vào các cộng đồng sinh hoạt và học tập dựa trên những sở thích chung. Trường cung cấp kí túc xá cho sinh viên trong suốt 4 năm học, nhưng sinh viên có thể giảm thiểu chi phí bằng cách chuyển ra sống ở các căn hộ lân cận. Nhà ăn của trường cung cấp rất nhiều đồ ăn ngon và an ninh của trường cũng rất tốt.

Các sinh viên tại Northeastern luôn có thái độ nghiêm túc với việc học của mình nhưng cũng rất giỏi trong việc thực hiện nhiều vai trò khác nhau. Theo một sinh viên tại trường, các bạn vừa là nhân viên trong các chương trình vừa học vừa làm, vừa là sinh viên trên trường và cũng tận hưởng cuộc sống hết mình trong những thời gian rảnh. Các sinh viên luôn biết cách cân bằng công việc và việc vui chơi trong khi vẫn đảm bảo khối lượng bài vở. Khi tốt nghiệp, sinh viên Northeastern luôn được trang bị với rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn, những kinh nghiệm này sẽ giúp ích rất nhiều khi họ bắt đầu đi làm, dù cho họ làm việc tại Mỹ hay bất cứ nước nào trên thế giới.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí