OBERLIN COLLEGE (#36 LAC)

Tọa lạc tại một thị trấn nhỏ bang Ohio, Oberlin là đại học đầu tiên tại Mỹ cho phép các sinh viên nữ và các sinh viên thiểu số nhập học. Trường cũng là một trong những trạm dừng của tuyến đường sắt dưới lòng đất Underground Railroad, và từ đó cho đến nay, tinh thần tiên phong của trường vẫn rất mạnh mẽ. Với những thử thách học thuật đa dạng như nghiên cứu phim ảnh hay thần kinh học, Oberlin là nơi sinh viên phát triển tư duy cũng như khám phá tài năng tiềm ẩn của mình. Một sinh viên năm 3 tại trường chia sẻ rằng Oberlin hấp dẫn “những sinh viên yêu thích việc hoạt động, giúp đỡ cộng đồng, thử thách bản thân, và những người muốn trau dồi kiến thức của bản thân mình.”

Trường không có yêu cầu về khóa học nào dành cho sinh viên năm nhất, nhưng yêu cầu chung của trường cho tất cả sinh viên gồm có các khóa về toán và viết cũng như 9 giờ tín chỉ trong ba phân ban – nghệ thuật và nhân văn, khoa học tự nhiên và toán, và các môn khoa học xã hội và hành vi – cộng thêm 9 tín chỉ ở trong các khóa học về sự đa dạng xã hội, bao gồm cả các môn ngoại ngữ trong đó. Sinh viên bắt buộc phải tham gia vào ba kì tháng một – khoảng thời gian mà họ làm nghiên cứu ở trong hoặc ngoài trường. Khoảng 40% số lớp học hội thảo cho năm nhất được dạy vào tất cả các kì học, với số lượng sinh viên không quá 14 người cho mỗi lớp. Dù đây là một lớp học không bắt buộc, sinh viên nói đây là cách tốt để kiếm bạn. Đây cũng là cách mà các sinh viên có thể trải nghiệm và hiểu hơn về Oberlin.

Trường nhạc của Oberlin xứng đáng có một vị trí trong những trường biểu diễn nghệ thuật xuất sắc nhất của Mỹ; chương trình thanh nhạc, violin, công nghệ trong âm nhạc, và những chương trình liên quan đặc biệt được đề cao. Đây là nhạc viện lâu đời nhất còn hoạt động ở Mỹ, và Oberlin là một trong ba trường đại học khai phóng duy nhất có nhạc viện. Nhạc viện có 150 phòng tập, một thư viện âm nhạc xứng tầm, và những chiếc đàn piano Steinway thuộc một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới. Một phần năm số sinh viên Oberlin theo học nhạc viện, và những sinh viên này phải trải qua bài thi trình diễn để được nhận vào. Mỗi năm, 25-35 sinh viên tham gia chương trình bằng kép, để có thể lấy được cả bằng âm nhạc và một bằng cử nhân chuyên ngành trong 5 năm, và họ phải được cả hai trường đồng ý nhận để được tham gia chương trình này. 

Oberlin đã và đang là trường dẫn đầu trong các trường giáo dục khai phóng về lĩnh vực khoa học. Sinh học và hoá học của trường là hai khoa mạnh nhất. Các sinh viên cũng có thể tham gia vào các khoá học liên ngành như thần kinh học hoặc tâm lý sinh học. Sinh viên cũng ưa thích các bộ môn chính trị, kinh tế, và tiếng anh. Oberlin là một trong rất ít các trường đại học khai phóng có ngành về viết sáng tạo. Các ngành mạnh của trường còn có thể kể đến nghiên cứu môi trường, nghiên cứu Á đông. Các ngành tự chọn hoặc các môn liên ngành, như nghiên cứu Mỹ gốc Phi, nghiên cứu Mỹ Latin, nghiên cứu Nga, nghiên cứu về các nước thứ ba, và nghiên cứu về phụ nữ cũng rất được sinh viên ưa chuộng. Điều này khá dễ hiểu bởi Oberlin là một trường giáo dục khai phóng. Một trong những chương trình độc đáo nhất của Oberlin là chương trình EXCO, một chương trình thử nghiệm cho phép sinh viên và những người sống ở khu vực lân cận trường hợp tác cùng nhau. Hầu hết các lớp học trong chương trình này đều được dạy bởi sinh viên, và các chủ đề rất đa dạng, từ cổ tích tới đan len, nhảy salsa và muôn vàn bộ môn khác nữa.

90% số sinh viên của trường sống ở trong kí túc xá – nơi có các khu nhà đặc biệt cho các chương trình về ngoại ngữ cũng như giao thoa văn hoá. Các sinh viên được yêu cầu sống ở trong kí túc xá trong 3 năm đầu tiên. Một số kí túc xá được miêu tả là rất đẹp (Talcott, Asia House) và một số nhà đơn thuần là những khu bê tông lớn (Dascomb). Với 5 đô la, sinh viên có thể mượn nhiều nhất là hai tác phẩm nghệ thuật nguyên bản để trang trí phòng ngủ của mình. Sinh viên có thể ăn ở bất cứ đâu trong bảy nhà ăn của trường. Sinh viên ở trường cảm thấy rất an toàn, và trường gần đây đã ban hành thêm các điều luật giúp bảo vệ phòng chống xâm hại. 

Về khía cạnh cuộc sống xã hội, có rất nhiều sự kiện diễn ra ở trường. Các buổi trình diễn Organ Pump hàng tháng diễn ra vào buổi tối tại Finney Chapel, kết hợp nhạc giao hưởng với những yếu tố phá cách. Các bữa tiệc, buổi kịch, buổi chiếu phim, và các màn trình diễn được sinh viên trường tổ chức vào mỗi tối. Nếu bạn muốn ra khỏi trường, Cleveland ở cách đó chỉ 48 km. Tuy vậy, sinh viên trường thường tận hưởng cuộc sống ở thị trấn nhỏ của họ hơn là di chuyển. “Khu trung tâm khá bé, nhưng ở đó có mọi thứ bạn cần” – một sinh viên chia sẻ. “Hầu hết các nhà hàng ở trung tâm thị trấn đều mở cửa tới 2 giờ sáng và rất quen với việc vận chuyển đồ ăn cho những sinh viên thức khuya để làm bài tập. Họ cũng có các gói giảm giá đặc biệt ưu đãi cho sinh viên.” Các sinh viên Oberlin (với tên thân mật là Obie) cũng rất hào hứng trong việc đóng góp cho cộng đồng qua các hoạt động từ thiện tại trường. 

Oberlin có thể là một trường nhỏ, nhưng chất lượng giảng dạy của trường cũng như chất lượng của hệ thống giáo dục khai phóng giúp trường luôn luôn nằm trong số những trường top của Mỹ. “Oberlin là nơi bạn có thể là chính mình và học cách để phát triển bản thân trong một môi trường đa dạng với những sinh viên chung chí hướng.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí