STANFORD UNIVERSITY (#6 NU)

Thoạt đầu, bạn có thể nghĩ rằng Stanford cũng không khác những trường Ivy League là bao, trừ việc tận hưởng nhiều ngày nắng hơn trong năm, nhưng bạn đã lầm. Từ những mái ngói đỏ tới thảm thực vật xanh mướt và bầu không khí đậm chất California, Stanford là một môi trường khác hẳn với những tòa kiến trúc Gothic đầy tính hàn lâm của các trường Ivy. Hầu hết khởi nguồn của những đại học bờ đông là nơi để suy ngẫm về nhân loại và ý nghĩa cuộc đời, với khuôn mẫu là những học viện ở châu Âu. Stanford, trái lại, xây dựng và củng cố danh tiếng về học thuật dựa trên khoa học và kĩ thuật trước khi phát triển và trở nên xuất chúng về khoa học xã hội và nhân văn. 

Stanford là ngôi trường tuyển chọn gắt gao nhất nước Mỹ – từ chối 19 trong tổng số 20 thí sinh nộp hồ sơ. Stanford – được thành lập vào năm 1885 – là một trường chấp nhận cả nam lẫn nữ từ thời kì mới mở cửa đón nhận sinh viên. Trường đã trở thành trường đại học đầu tiên của Mỹ nhận được khoản đầu tư lên đến 1 tỉ đô; đến ngày hôm nay quỹ của trường có giá trị 22.2 tỉ đô la. Khuôn viên trường trải dài từ vùng núi của Dãy núi Santa Cruz cho tới phần rìa của Palo Alto nằm trong trung tâm của thung lũng Silicon. Trường cũng được công nhận ở cấp quốc gia là một khuôn viên rất thích hợp cho việc đi xe đạp. Trường cũng có các cửa hàng sửa xe đạp miễn phí.

Stanford yêu cầu sinh viên học một khoá trong Thinking Matters (những vấn đề/chủ đề trong tư duy) và 11 lớp trong series Ways of Thinking/Ways of Doing (cách nghĩ, cách làm). Series này gồm có hai khoá học về nhìn nhận nghệ thuật và diễn giả, hai khoá về xã hội, hai khoá về phân tích khoa học, một khoá về tư duy, một khoá về lí luận định lượng, một khoá về sự đa dạng, một khoá về lí luận đạo đức, và một khoá về thể hiện nghệ thuật. Stanford cũng yêu cầu các sinh viên học một khoá về viết và một năm học ngoại ngữ. Hơn 200 các lớp học hội thảo mở cửa đón chào sinh viên năm nhất và năm hai, bao gồm các chủ đề như “Nanotechnology là gì?” và Mark Twain và văn hoá Mỹ. Một sinh viên nhận xét rằng các lớp học này giúp sinh viên tạo được những mối quan hệ rất gần gũi với các giáo sư của trường.

Ngành khoa học máy tính là ngành nổi nhất ở trường, theo sau là sinh học, kĩ thuật, khoa học, công nghệ, và xã hội. Chương trình CS+X mới được tạo ra giúp sinh viên học một trong mười bốn bằng đôi của chương trình khoa học máy tính với các khoa về nhân văn như ngoại ngữ, lịch sử, ngôn ngữ, và triết học. Stanford cũng có một số các chương trình liên ngành rất thú vị. Trung tâm Hỗ trợ cộng đồng Haas có hơn 100 khoá học về phục vụ cộng đồng trong nhiều mảng khác nhau. Trung tâm thuỷ sinh Stanford Hopkins ở ngoài khơi Pacific Grove, ngay cạnh vịnh Thuỷ cung vịnh Monterey, có các khoá học về các môn khoa học biển và sinh học. 

Đừng để vị trí địa lí tại California của Stanford khiến bạn nghĩ rằng việc học là thư giãn – nó giống như một công việc toàn thời gian hơn. “Tôi nghĩ Stanford là một nơi rất thân thiện và sinh viên rất hay giúp đỡ nhau trong học tập. Mọi người luôn làm việc cùng nhau trong các dự án và bài tập. Tuy vậy, đây có lẽ là hệ quả của việc các khoá học của trường rất nặng” – một sinh viên chia sẻ. Sinh viên thường so sánh họ với những con vịt: họ trông rất bình yên ở trên mặt nước, nhưng ở dưới nước họ đang đạp chân dữ dội. Giáo sư của Stanford được đánh giá là một trong những nhóm tốt nhất nước Mỹ với các bằng cấp, thành tích và giải thưởng ấn tượng. Các khoa của trường thường có các giáo sư được biết đến rộng rãi tại Mỹ. Các lớp học khá nhỏ, với 71% số lượng lớp ở đây có không quá 20 sinh viên, và 93% được dạy bởi giáo sư thay vì các sinh viên học cao học tại đây. “Nhìn chung, các giáo sư rất quan tâm tới sinh viên. Họ rất nhiệt tình và ai cũng có thời gian dành riêng cho việc giúp đỡ sinh viên” – một sinh viên ngành khoa học máy tính chia sẻ. 

Với những sinh viên muốn du học ngoài nước Mỹ, Stanford không thiếu những chương trình ở nhiều quốc gia: Nam Phi, Úc, Chile, Nhật, Đức, Thổ Nhĩ Kỳ,… 53% số sinh viên sẽ tham gia vào các chương trình này. Ngay trong nước Mỹ, trường có chương trình Stanford-in-Washington cho phép 60 sinh viên học tập, sinh hoạt và thực tập tại thủ đô D.C. mỗi quý, và một chương trình tương tự ở thành phố New York. Chương trình nghiên cứu hè được thiết kế để tạo ra cộng đồng sinh viên bậc cử nhân cùng tham gia làm nghiên cứu toàn thời gian tại trường. Ba phần tư số sinh viên tham gia những dự án học độc lập với sự hỗ trợ của giáo sư. 

Sinh viên trường Stanford có thể là những người thắng giải Olympic hoặc là học giả Rhodes tương lai, nhưng sinh viên chia sẻ rằng ở đây không có ai kênh kiệu cả. Một người nói, “Sinh viên ở đây khá thú vị, kì lạ, nhưng ai cũng rất vui và dễ hoà đồng.” 58% số sinh viên ở trường đã từng theo học các trường công lập. 36% số sinh viên là người California, trong khi đó sinh viên quốc tế chiếm 9% số sinh viên trường. Sinh viên Mỹ gốc Á chiếm 20%, sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 15%, và sinh viên người Mỹ gốc Phi chiếm 6%. Trường tuyển sinh không dựa trên yếu tố tài chính, và có học bổng tương ứng với điều kiện tài chính của học sinh. 

Sinh viên năm nhất bắt buộc phải sống trên kí túc xá trường, và Stanford đảm bảo chỗ ở cho sinh viên trong 4 năm. 93% số sinh viên ở trong kí túc xá, một phần là bởi vì ở ngoài trường không có nơi thuê nhà có giá phải chăng. Trường có hệ thống quay số ngẫu nhiên để quyết định xem sinh viên sẽ sống ở đâu. Các sinh viên ở trong kí túc bắt buộc phải đăng kí ăn ở trường. “Năm thứ 3 ở trường, tôi sống trong một ngôi biệt thự với 30 sinh viên và một đầu bếp nấu món Thái,” một sinh viên tiết lộ.

Các hoạt động xã hội ở Stanford rất đa dạng, với các buổi biểu diễn và các sự kiện khác nhau. Dạ hội Viennese diễn ra vào tháng 2 và là một sự kiện mà sẽ khiến bạn ước mình đã học cách nhảy khiêu vũ. Palo Alto có ít nơi vui chơi và đa số đều khá đắt đỏ. Thay vào đó sinh viên trường thường đến các ngọn núi bên cạnh đó để chạy bộ hoặc đạp xe. Các chuyến đi tới dãy núi Sierra Nevada cách đó 4 tiếng hoặc đến vịnh Thái Bình cách đó 45 phút cũng rất được sinh viên ưa chuộng. 

Stanford khá khó để có thể có thể được tóm tắt trong một từ. Tuy nhiên, sinh viên ở đây ai cũng sáng tạo và tự lập, cũng như luôn sẵn sàng giúp sức để xây dựng một tập thể trường đoàn kết, lớn mạnh. 

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí