UNIVERSITY AT BUFFALO–SUNY (#79 NU)

Mặc dù chỉ là một phần của hệ thống khổng lồ các trường công tại bang New York (hệ thống SUNY – State University of New York system), đại học Buffalo luôn cố gắng để trở nên nổi bật. Ít trường có thể mạnh cùng lúc những ngành về thuốc, kĩ thuật, và khoa học máy tính như University of Buffalo, và trường là một trong những nơi đang dẫn đầu trên thế giới về siêu máy tính. Nguồn tài nguyên của trường đủ lớn để có thể mở 3 khuôn viên khác nhau: Bắc, Nam, và Downtown. Bên cạnh các môn khoa học, trường đại học đã từng là trường tư này có các chương trình tiền chuyên nghiệp/dự bị (preprofessional) rất mạnh. Những sinh viên hứng thú với ngành dược nhất định sẽ quan tâm tới việc Buffalo là trường duy nhất được phép cấp bằng dược trong toàn bộ hệ thống SUNY.

Khuôn viên phía bắc của trường đại học Buffalo, nơi có hầu hết các chương trình cử nhân, trải dài 445 hecta ở khu vực ngoại ô ngay ngoài rìa thành phố và có những toà nhà được thiết kế bởi kiến trúc sư I.M. Pei. Trong khi đó, khuôn viên phía Nam, ở dọc Main Street, được tô điểm bởi những toà nhà phủ kín cây tường vy và là nơi toạ lạc của các khoa kiến trúc, dược, và các môn khoa học sức khoẻ, trong đó có chương trình về thuốc và nha sĩ uy tín của Buffalo. Trường có hệ thống xe buýt đi giữa các khuôn viên – còn được biết đến với tên gọi UB Stampede. Những học sinh chăm chỉ của trường dành phần lớn thời gian ở 6 thư viện chính của đại học Buffalo, nơi mà, nhìn chung, rất thoải mái với sinh viên và có đầy đủ tư liệu với số lượng lên đến hơn 3 triệu đầu sách. Trường đại học luôn luôn xây dựng và tu sửa cơ sở vật chất để đảm bảo chất lượng. 

Đại học Buffalo có một chương trình giáo dục chung khá mới với mục tiêu cho phép sinh viên có một trải nghiệm học tập xuyên suốt. Các thành phần của chương trình này bao gồm các lớp học hội thảo nhỏ cho các sinh viên mới; các lớp học bắt buộc về sự đa dạng, về viết, về toán, về khoa học tự nhiên; các lớp khác nhau cho phép sinh viên khám phá sở thích của mình theo từng chủ đề một; một dự án cuối năm cũng được trường yêu cầu với hi vọng giúp sinh viên ứng dụng được những kiến thức mình đã được học. Trường kĩ thuật và kinh doanh của trường rất mạnh tại Mỹ, và ngành kiến trúc cũng được dành nhiều lời khen. Vật lý trị liệu cũng rất tốt nếu như sinh viên muốn theo đuổi chương trình này. Ngành tiếng Anh của trường được biết đến là chú trọng vào thơ. Những nhà thơ nổi tiếng đến thăm trường rất nhiều. Sinh viên ở đây không chỉ làm thơ và đọc thơ, mà còn học các môn nghệ thuật khác nhau. Các môn như tiếng Pháp, sinh lý, địa lý, và âm nhạc cũng được dành nhiều lời khen, nhưng chất lượng của các nội dung khác về ngành nhân văn thì tùy nhiều yếu tố. Các ngành nổi tiếng nhất của trường là tâm lý học, kĩ thuật, quản trị kinh doanh, và khoa học xã hội. Trường có rất nhiều chương trình đặc biệt và các bằng gộp (như bằng 5 năm kết học cử nhân và thạc sĩ quản trị kinh doanh), và các môn liên ngành, cũng như có cơ hội để sinh viên tự chọn và tự xây dựng ngành của mình.

83% số sinh viên của trường đến từ bang New York, và 14% là sinh viên quốc tế. Số sinh viên Mỹ gốc Phi chiếm 7%, nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 6%, và gốc Á chiếm 14%. Sinh viên chia sẻ rằng ở trường xu hướng cánh tả chiếm đa số, và những mối quan tâm của sinh viên thường là bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế, và quyền lợi của cộng đồng LGBTQ. 

35% số sinh viên của trường ở trong kí túc xá tại trường. Phần còn lại về nhà của mình ở hoặc tìm các căn nhà ở cạnh đó để cư trú. “Phòng ốc ở đây rất tốt” – một sinh viên ngành kĩ thuật điện nói. “Các căn nhà trong khuôn viên rất tốt nhưng càng ngày càng đắt đỏ hơn nhiều những ngôi nhà đẹp và giá cả phải chăng hơn ngoài trường.” Hầu hết những người sống trong kí túc xá đều ở khuôn viên trường phía bắc. Governors là phòng kí túc xá nhỏ nhất và yên tĩnh nhất ở trường. 

Mùa đông ở Buffalo rất lạnh, nhưng sinh viên có thể tìm nơi trú ẩn trong những lối đi trên cao kết nối giữa các tòa nhà khuôn viên phía bắc. Cũng chính vì cái lạnh này, Buffalo là nơi rất phù hợp cho những sinh viên ưa thích trượt băng, trượt tuyết, và đi mô tô băng – các câu lạc bộ trượt tuyết ở đây còn có các chuyến đi miễn phí. Có một chiếc ô tô là một ý hay, nhưng sinh viên cần phải cẩn thận với việc tìm chỗ đỗ xe ở khuôn viên. Mặc dù hầu hết sinh viên đều ở Buffalo, những người muốn đổi gió có thể đến thác Niagara, nơi cách Buffalo chỉ vài phút, hoặc đến Rochester, Cleveland, hoặc Toronto.

Sinh viên tại Buffalo rất hài lòng với quy mô của trường, với những môn học đa dạng, các sự kiện xã hội, và nhiều người để gặp gỡ, giao lưu. Bên cạnh mùa đông lạnh của Buffalo, sinh viên được tiếp xúc với những giáo sư hàng đầu thế giới. Họ còn được tiếp xúc với nhiều đối tượng đa dạng trong xã hội: cư dân New York chính gốc, những người người bang khác vùng bờ Đông, hay những bạn bè sinh viên từ nhiều quốc gia, trên con đường học tập tại đây.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí