UNIVERSITY OF CALIFORNIA – DAVIS (#39 NU)

Trong hệ thống UC, trường UC Davis là trường giống với một trường đại học nông nghiệp nhất,  nhưng có bầu không khí đa văn hóa, thượng lưu hơn. Ở đây có loài gì sống được, bạn sẽ có cơ hội được nghiên cứu về loài đó. 

Tại UC-Davis, khoa học môi trường và gần như tất cả những gì liên quan tới động vật, nông nghiệp, hay khoa học sinh học đều đáng được quan tâm. Với mục đích ban đầu là trở thành trường UC Nông nghiệp, ngôi trường vẫn giữ được vẻ đẹp xanh mát, bao quanh bởi những khu rừng tự nhiên, những con đường quyến rũ và những chú bò sữa. UC-Davis đã trở thành tấm gương đi đầu trong nông nghiệp, sinh học, kỹ thuật sinh học và khoa học thú y.

Trường sở hữu gần 1000 tòa nhà với nhiều phong cách kiến trúc khác nhau, từ truyền thống đến hiện đại. Khu chính của trường ở trung tâm – the Quadquad – là một trong rất nhiều những khu vực với thảm cỏ xanh trải dài trong khuôn viên. Gần đây, nhà trường đang thi công Tercero North, khu ký túc xá LEED Platinum bao gồm 7 tòa nhà và một giảng đường lớn.

Những quy định chung về học thuật yêu cầu tất cả học sinh phải đăng kí khóa học ở ba lĩnh vực chính: chủ đề mở rộng, đa dạng xã hội – văn hóa, và trải nghiệm viết luận. Những lĩnh vực này bao gồm khóa học nghệ thuật và con người, khoa học và kĩ thuật, và khoa học xã hội. Sinh viên có thể chọn học một hệ thống chung các khóa học có chung chủ đề học thuật.

Khoa học sinh học, kinh tế, và tâm lý học là những ngành học được yêu thích nhất ở đây. Khoa học động vật và kĩ thuật là những khoa rất mạnh, và chương trình thực vật là một trong những chương trình tốt nhất trên cả nước. Trường được coi là “số 1 cho bất cứ ai học dự bị thú y”, và lựa chọn này cũng rất ưu việt cho sinh viên dự bị y học. Khoa học thực phẩm là một ngành tốt và không dành cho bất cứ ai hay sợ hãi hoặc sợ bộ môn hóa. Những nhà khoa học về thực phẩm của Davis đã tạo ra cho chúng ta cà chua vuông (thuận tiện hơn mỗi khi đóng hộp), cũng như nhiều thứ hữu ích khác như cách làm nước cam đặc. UC-Davis gần đây đã thành lập Trung tâm Thực phẩm thế giới, với mục tiêu phát triển các phương thức sản xuất thực phẩm để gia tăng sức khỏe con người và phát triển môi trường bền vững. Nghệ thuật studio, cùng với những nghệ sĩ nổi tiếng ở tầm cỡ quốc tế, cũng là một ngành tuyệt vời ở Mỹ. Phòng nghiên cứu Nghệ thuật điện tử liên ngành cho phép sinh viên sáng tạo ra những sản phẩm bằng cách kết hợp chụp ảnh, quay phim, chỉnh sửa kỹ thuật số, và mạng Internet. Hai ngành nghiên cứu phim và Sinh học vận động đã được đưa ra khỏi chương trình, trong khi nội dung về khoa học biển và vùng giáp biển, các loại bệnh sinh học trên toàn thế giới, và mô hình môi trường bền vững đã được thêm vào.

“Khối lượng học tập khá lớn, nhưng học sinh ở đây luôn chủ động giúp đỡ nhau”, một học sinh ngành kinh tế cho biết. Nhiều khóa nhập môn có sĩ số tương đối lớn, và 27% lớp học có hơn 50 học sinh, nhưng ở UC Davis cũng cung cấp những hội thảo nghiên cứu khoảng 40 học sinh năm nhất với những giảng viên tốt nhất đứng lớp. Chất lượng giảng dạy luôn được học sinh đánh giá cao, và mặc dù giáo sư thường ưu tiên nghiên cứu hơn, họ vẫn luôn sẵn sàng giúp đỡ sinh viên bên ngoài lớp học. “Hầu hết giáo viên mình từng gặp đều rất tận tình. Nhiều người sẽ đến vào cuối tuần để mở những buổi ôn tập, mặc dù họ đã kết hôn và có con cái”, một học sinh năm tư cho biết.

Những giảng viên ở đây đều làm những nghiên cứu cao cấp cũng như giảng dạy, và hai nhiệm vụ đó luôn được kết hợp với nhau khi sinh viên tham gia vào nhóm nghiên cứu hàng đầu với tư cách là tình nguyện viên hay thực tập sinh được trả lương. Chương trình danh dự (Honors) của trường tạo điều kiện cho những học sinh có mặt học thuật xuất sắc và giúp đỡ học sinh muốn nâng cao trình độ của mình qua những khóa học đặc biệt. Các lựa chọn học ở nước ngoài bao gồm hơn 150 trường trên 35 đất nước khác nhau. “Bạn có thể học ở nước ngoài khi bạn mong muốn – và thời gian học trải dài từ 1 tháng tới 1 năm”, một học sinh năm hai nhận xét, và 18% học sinh đã làm vậy. UC-Davis cũng cung cấp chương trình cấp tiến UC Center Sacramento và chương trình Washington – tạo cơ hội cho việc lấy tín chỉ cho các khóa học và thực tập trong bang và cho chính phủ được dễ dàng.

“Cộng đồng của chúng tôi là tập hợp những sinh viên năng động, giỏi giang nhưng không kém phần thân thiện.” 85% học sinh đến từ California, và 11% đến từ các nước khác. Sinh viên Mĩ gốc Phi chiếm khoảng 2%, Mĩ gốc Á 32%, và nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 19%. 34% học sinh năm nhất được tham gia chương trình Pell Grants. Để đẩy mạnh nhận thức về đa dạng hóa, trường có văn phòng Campus Diversity và Trung tâm Giao lưu văn hóa. Những chủ đề hot trong trường bao gồm công bằng trong lao động và tính đúng đắn của chính trị. Học bổng học thuật của Davis có giá trị trung bình là 5,675 đô và có khoảng 255 học bổng thể thao ở 23 bộ môn khác nhau.

Chỉ có khoảng 18% số học sinh toàn trường sống trong ký túc xá, mặc dù hầu hết học sinh năm nhất đều làm vậy. Ký túc xá trong khuôn viên có tính an toàn cao, sạch đẹp, và có một số lựa chọn cộng đồng học/ở khác nhau. “Ký túc xá rất tuyệt và mới, thậm chí còn có cả máy điều hòa nữa. Bạn có thể được đảm bảo chỗ ở tại đây trong hai năm đầu” – một học sinh nhận xét. “Những bữa ăn tốt cho sức khỏe là rất quan trọng, và họ có một hệ thống đơn giản để báo cho bạn xem cái gì tốt và cái gì xấu. Mỗi loại thực phẩm được miêu tả bằng 0-4 mặt cười hình quả táo để nhắc bạn món nào tốt.” Ngoài ra, một loạt các địa điểm ăn uống lân cận luôn sẵn sàng phục vụ sinh viên (dù không ai biết họ có sử dụng hệ thống “mặt cười” hay không).

“Có nhiều cách để hòa nhập vào cuộc sống xã hội ở đây”, một học sinh cho biết. “UC-Davis có một sự kết hợp tuyệt vời giữa môi trường học thuật và đời sống xã hội.” Khoa nhạc kịch và âm nhạc giúp học sinh giải trí, và quán cafe The Coffee House khiến việc đọc sách dễ dàng hơn. Trung tâm nghệ thuật Mondavi với hơn 1800 chỗ ngồi luôn chào đón các nhóm biểu diễn trong nước và quốc tế. Có hơn 700 câu lạc bộ, ngoài ra hội nam sinh và nữ sinh thu hút 7% sinh viên nam và 10% sinh viên nữ. Chất có cồn sẽ không bị cấm trong kí túc xá cho những ai trên 21 tuổi; những ai quá chưa đủ tuổi sẽ bị phạt nếu sử dụng. Những sự kiện xã hội lớn bao gồm BUZZ (một sự kiện mở đầu cho sinh viên); ngày Picnic – những cựu sinh viên đã tốt nghiệp sẽ tham gia cùng học sinh trong chuỗi hoạt động ngoài trời; gần 3 tháng cho lễ hội văn hóa mỗi mùa xuân; và lễ hội toàn thế giới – “một sự kiện đầy màu sắc và lan tỏa” để kỉ niệm ngày Trái Đất. Ý thức giữ gìn sức khỏe và tiết kiệm năng lượng ở đây rất cao, và xe đạp là phương tiện di chuyển chính, với những con đường có tổng chiều dài 160 km cắt qua khuôn viên trường. “Xe đạp là phương tiện thường thấy nhất ở Davis”, một sinh viên tâm lý học nhận xét. Trường cũng khuyến khích sinh viên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường bằng cách tài trợ những dự án về năng lượng mặt trời và ủng hộ những hoạt động mới như cuộc thi tiết kiệm nhiệt điện giữa các khu ký túc.

Giữa các bài kiểm tra và các buổi ôn tập, cộng đồng xung quanh luôn giúp sinh viên có những giây phút yên bình. Với hàng cây xanh mát và trời đêm nhẹ dịu, thành phố Davis tuy bé nhưng không hề thiếu nhà hàng, các hoạt động vui chơi giải trí cho những ai sống gần khu học xá. Mối quan hệ giữa nhà trường và thành phố cũng là một sự kết hợp đặc biệt (một phần bởi vì học sinh – chiếm đến một nửa dân số – đóng góp một lượng phiếu không nhỏ cho các cuộc bầu cử địa phương). Sở hữu xe ô tô có thể có ích nếu như bạn muốn một buổi tối sầm uất ở Sacramento (cách 20 phút) hay một show lớn ở San Francisco (cách hơn 1 tiếng đồng hồ). Sinh viên không có xe riêng có thể đi vòng quanh thành phố tự do với hệ thống xe bus Unitrans do học sinh quản lý. Những bờ biển chỉ cách 2 tiếng đi xe từ khuôn viên, và những đồi trượt tuyết cũng như đường đi bộ dọc ven hồ Tahoe hay dãy núi Sierra Nevada thì gần hơn một chút.

Tự hào vì không khí của một thị trấn nhỏ, UC-Davis sẽ không dành cho những ai lười biếng hay không có ý chí vươn lên. Như một học sinh đã nói: “Sẽ không có gì là miễn phí. Bạn phải làm việc để có được thứ bạn muốn.” Và hầu hết học sinh học được nhiều hơn những gì mình hi vọng được học trong 4 năm tại UC-Davis. Đây là một điểm lý tưởng để kết hợp khoa học công nghệ cao và nông nghiệp với lối sống phóng khoáng của dân California.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí