UNIVERSITY OF MICHIGAN – ANN ARBOR (#24 NU)

Đại học Michigan (University of Michigan – UM) là một trong những trường đại học công lập ưu tú nhất tại Mỹ, với đội ngũ giảng viên xuất sắc và vô số chương trình giáo dục đặc biệt.

Trường Michigan có tổng diện tích lớn lên đến 12 km2, được chia thành 2 khu học xá chính. Khu học xá trung tâm (Central Campus) là nơi ở của sinh viên 19 trường học và đại học. Khu học xá phía Bắc (North Campus) cách khu trung tâm 2 dặm về phía đông bắc là nơi ở của sinh viên thuộc các khoa Kỹ thuật (College of Engineering), Âm nhạc (School of Music), Nghệ thuật và Thiết kế (School of Art and Design), Kiến trúc và Quy hoạch đô thị (College of Architecture and Urban Planning) và Truyền thông (Media Union). Những khu học xá nhỏ khác bao gồm Khu trung tâm y tế phức hợp (Medical Center Complex) gồm có 7 bệnh viện và 15 cơ sở ngoại trú, và khu học xá phía Nam (South Campus) có cơ sở vật chất và trang thiết bị thể thao hiện đại. Về mặt kiến trúc, các tòa nhà trong khuôn viên được thiết kế theo rất nhiều phong cách khác nhau từ cổ điển đến Gothic.

Chương trình học mang tính thử thách cao và nghiêm ngặt nhưng không tạo ra sự cạnh tranh quá khốc liệt. Trường Michigan được xếp hạng cao trong nhiều lĩnh vực chủ yếu là do họ sở hữu một đội ngũ giảng viên giảng dạy và nghiên cứu tại Ann Arbor (một thành phố thuộc bang Michigan) bao gồm những tên tuổi nổi tiếng nhất trong giới học thuật. Các trường Văn học, Khoa học, và Nghệ thuật là các trường lớn nhất ở Michigan. Trường Kỹ thuật và Kinh doanh được đánh giá cao, và các chương trình học liên quan đến lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cũng đạt chất lượng tốt. Ngoài đội ngũ giáo sư giảng dạy có trình độ cao và tận tâm với nghề, trường còn có các chương trình định hướng học tập và nghề nghiệp hiệu quả. Văn phòng tư vấn của trường tiếp nhận gần 12,000 lượt người mỗi năm, cung cấp nhiều dịch vụ và các workshops được thiết kế riêng theo yêu cầu. Phòng Hoạch định và định hướng nghề nghiệp (The Career Planning and Placement Office) thực hiện 120,000 giao dịch mỗi năm, tư vấn và hoạch định nghề nghiệp cho cá nhân hoặc nhóm, và làm việc với 950 doanh nghiệp hàng năm để giúp họ tuyển dụng các sinh viên tốt nghiệp từ trường.

Trường cung cấp hơn 600 chương trình học cấp bằng, bao gồm hơn 200 chuyên ngành bậc Cử nhân cũng như các khóa học chuyên sâu, chủ yếu tại  các trường Văn học, Khoa học và Nghệ thuật (College of Literature, Science, Arts). Nhiều chương trình giáo dục đặc biệt cho phép sinh viên học song ngành (double majors), đào tạo nhanh (accelerated programs), nghiên cứu độc lập và thực tập. Ngành Điện ảnh và Văn hóa (Screen Arts & Cultures) giúp sinh viên cân bằng giữa việc học (chiếm 2/3 thời gian khóa học) và thực hành (chiếm 1/3 thời gian khóa học, dưới dạng các dự án thực hành sáng tạo). Ngoài ra, sinh viên có thể chọn học một số chương trình học liên ngành. Các chuyên viên hướng dẫn sống và làm việc ngay tại ký túc xá sinh viên (Residential College) và Lloyd Hall Scholars Program. Các Chương trình Nghiên cứu Toàn diện cho phép sinh viên được làm việc cùng với cộng đồng các học giả để tìm kiếm và phát triển tiềm năng của mỗi cá nhân.

Các chương trình danh dự (honors program) của đại học Michigan được đánh giá rất cao, cung cấp cho các sinh viên những khóa học danh dự (honors courses) đặc biệt và nhiều cơ hội tham gia vào các nghiên cứu cá nhân hoặc nghiên cứu cộng tác, các buổi hội thảo và làm việc với cố vấn học tập. Các chương trình tuyển sinh ưu tiên (preferred admissions program) đảm bảo đầu vào cho 150 học sinh trung học xuất sắc nhất vào các chuyên ngành nha khoa, kỹ thuật y sinh, công tác xã hội, kiến trúc, dược, miễn là các học sinh này đạt được các yêu cầu đối với sinh viên năm nhất. Đối với Chương trình Cơ hội Nghiên cứu bậc đại học (Undergraduate Research Opportunities Program), sinh viên sẽ hoạt động ngoài giờ theo từng nhóm nhỏ dưới sự hướng dẫn của 1 giảng viên tự chọn. Những ngành học nổi bật nhất tại Michigan là ngành tâm lý học, quản trị kinh doanh, khoa học chính trị, kỹ sư cơ khí, và ngôn ngữ Anh. Ngoài ra trường còn có rất nhiều ngành ngôn ngữ khác như tiếng Ả Rập, tiếng Armeni, tiếng Ba Tư, tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và nghiên cứu về Hồi giáo. Hiện nay, trường còn cấp bằng Cử nhân nghệ thuật cho sinh viên quốc tế.

Không có bất kỳ khóa học bắt buộc nào đối với sinh viên năm nhất tại Michigan, nhưng tất cả các sinh viên đều phải hoàn thành một số môn học về ngôn ngữ Anh, ngoại ngữ, khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn. Các sinh viên thuộc trường Văn học, Khoa học và Nghệ thuật (College of Literature, Science and the Arts) bắt buộc phải học một số khóa học về suy luận định lượng và chủng tộc hoặc sắc tộc. Ngoài ra, có rất nhiều seminar đặc biệt dành cho đối tượng sinh viên năm nhất và năm thứ 2 được giảng dạy bằng các giảng viên đã hoặc sắp được bổ nhiệm chính thức (gồm phó giáo sư, giáo sư). Sinh viên còn có rất nhiều cơ hội được đi tham quan và học tập tại hơn 40 quốc gia khác. Có nhiều chương trình học bao gồm 1 năm học tại trường đại học khác ở Pháp hoặc Đức, một chương trình kinh doanh tại Paris, các khóa thực tập hè đối với một số chuyên ngành, và nhiều chuyến tham quan khác. Điều đáng chú ý nhất là Michigan đào tạo ra nhiều học giả Fulbright hơn bất cứ trường đại học nào tại Mỹ.

Văn phòng tuyển sinh của Đại học Michigan tuyển chọn những học sinh xuất sắc nhất toàn quốc, 84% sinh viên được tuyển là những học sinh trung học nằm trong top 10 của lớp. 64% sinh viên của trường đến từ bang Michigan. Sinh viên thuộc dân tộc thiểu số chiếm hơn ¼ trong tổng số sinh viên ghi danh tại Đại học Michigan. Các sinh viên trong trường có thể giành được hàng ngàn học bổng trị giá trung bình $6,036. Đại học Michigan có nhiều khu ký túc xá. Ngoài ký túc xá còn có những khu nhà tiện lợi và được bảo trì tốt, đây là nơi ở của 37% số sinh viên trong trường. Toàn bộ sinh viên mới đến đều được đảm bảo có chỗ ở, Đối với những sinh viên muốn ở ngoài khuôn viên trường, văn phòng nhà ở của trường sẽ cung cấp thông tin, dịch vụ tư vấn và danh sách để sinh viên có thể tìm được chỗ ở phù hợp, bao gồm khu ký túc nam sinh và nữ sinh và rất nhiều những khu nhà cho thuê trên cơ sở hợp tác giữa nhà trường và tư nhân.

Thành phố Detroit cách đó không xa nhưng phần lớn sinh viên yêu thích phong cảnh đẹp của Ann Arbor hơn. Ở đây có rất nhiều dịch vụ vui chơi giải trí cho giới trẻ (quán cafe, rạp phim, bar,…). Hành vi uống rượu khi chưa đủ tuổi bị cấm hoàn toàn. Hàng năm tại đây sẽ có triển lãm nghệ thuật thu hút rất nhiều du khách.

Đại học Michigan luôn phấn đấu để mang đến cho sinh viên sự cân bằng giữa các hoạt động học thuật và hoạt động thể thao, xã hội. Sinh viên sẽ được trải nghiệm văn hóa Mỹ khi tham gia các hoạt động ngoài lớp học, đồng thời cũng được học tập tại 1 trường đại học đẳng cấp thế giới với đội ngũ giảng viên  xuất sắc và những chương trình học chất lượng cao. Michigan là sự lựa chọn tuyệt vời cho những sinh viên mong muốn phát triển toàn diện.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí