UNIVERSITY OF ROCHESTER (#34 NU)

Vào giữa thập niên 90, Đại học Rochester danh tiếng đã triển khai thành công kế hoạch cải tiến chất lượng của họ, bao gồm thu hẹp quy mô lớp học, tăng đầu tư vào thư viện, giảng đường và các thiết bị mạng máy tính; và áp dụng một chương trình giảng dạy hoàn toàn mới nhằm xóa bỏ hình thức giáo dục phổ thông đối với sinh viên năm đầu và cho phép họ chủ động lựa chọn phương hướng học tập của riêng mình.

Được thành lập vào năm 1850, trường Rochester có khuôn viên nhỏ chỉ khoảng 36 hecta  nhưng đầy đủ tiện nghi, nằm trên 1 khúc cua trên sông Genesee. Kiến trúc của các tòa nhà là sự kết hợp hài hòa giữa phong cách hiện đại và phong cách cổ điển. Trường mới xây dựng thêm 1 tòa nhà cung cấp các dịch vụ y tế, tổ hợp 5 tòa nhà với 120 phòng ký túc xá, đồng thời cải tạo lại các nhà ăn và xây dựng thêm các khu phòng thí nghiệm tân tiến. Vào tháng 9 năm 2011, nhà trường tiến hành sửa chữa khu ký túc 5 tầng trong khu River Campus và xây dựng thêm nơi ở mới cho sinh viên trường giáo dục Warner (Warner School of Education).

Không có bất kỳ khóa học mang tính giáo dục phổ thông bắt buộc nào đối với các sinh viên tại Rochester, nhưng mọi khóa học đều được thiết kế để đảm bảo tất cả sinh viên sẽ được tiếp xúc với giáo dục khai phóng. Chương trình đào tạo của trường tập trung vào 3 lĩnh vực chính: nghệ thuật và nhân văn; khoa học xã hội; khoa học tự nhiên, toán học và kỹ thuật. Sinh viên sẽ chọn học 1 trong số 3 lĩnh vực này làm ngành học chính và đồng thời sẽ phải hoàn thành 3 khóa học trong mỗi lĩnh vực còn lại. Việc này tạo cơ hội cho sinh viên được học tập và nghiên cứu nhiều lĩnh vực khác nhau, rèn luyện với 3 loại hình, phương pháp học tập khác nhau. Sinh viên năm nhất có thể chọn học khóa học Quest theo hình thức hội thảo, giúp họ nắm được các phương pháp học tập tại trường và cách để duy trì thói quen học tập suốt đời. Ngày hội Định hướng (dành cho tân sinh viên) theo phong cách của Rochester là một lễ hội mùa thu kéo dài 1 tuần có tên Yellow Jacket Days nhằm mục đích giúp các tân sinh viên gắn kết chặt chẽ với cộng đồng trường học.

Trường Rochester có 175 chương trình học cấp bằng trải đều và bao quát hết những ngành học phổ biến, nhưng niềm tự hào lớn nhất của trường là trường Âm nhạc Eastman (Eastman School of Music). Trường cũng có chất lượng đào tạo rất tốt trong các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học. Ngành học Não bộ và Khoa học nhận thức, các ngành khoa học quản lý của trường cũng rất nổi tiếng. Viện Quang học của trường là nơi đầu tiên trên toàn nước Mỹ nghiên cứu chuyên sâu về quang học, và luôn duy trì vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực này. 77% sinh viên trong trường tham gia vào các chương trình nghiên cứu bậc đại học, trong đó có Nghiên cứu Vật lý và Thiên văn học (Research Experience in Physics and Astronomy for Undergraduates – REUs) và Tạp chí Nghiên cứu Bậc Đại học (The Journal of Undergraduate Research). Những ngành nghiên cứu phổ biến bao gồm sinh học, tâm lý học, âm nhạc, kinh tế học và khoa học chính trị. Một số chương trình học mới có nghiên cứu về đất nước Mỹ; kinh doanh; kinh tế học và chiến lược kinh doanh; kinh tế tài chính; quan hệ quốc tế; sức khỏe, hành vi và cộng đồng; và khảo cổ học, công nghệ, và lịch sử.

Môi trường học tập ở Rochester đầy tính thử thách. Một sinh viên học bằng kép khoa học chính trị và tiếng Pháp cho biết: “Hầu hết các khóa/môn học cần rất nhiều thời gian tự học thêm ngoài giờ lên lớp, và việc đi học đầy đủ là rất cần thiết. Sinh viên phải vượt qua nhiều thử thách trong quá trình học tập và phải có khả năng áp dụng lý thuyết đã học vào tình huống thực tế và bảo vệ ý kiến cá nhân trong các giờ học.” Các giáo sư rất tài giỏi, không chỉ về chuyên môn mà họ còn có nhiều kỹ năng sống và sự tận tâm với nghề. Chương trình Tuyển sinh Kết hợp của trường Rochester (Rochester’s Combined-Admission Programs) tạo điều kiện cho các sinh viên đại học xuất sắc muốn theo ngành Y (REMS), kinh doanh (REBS), kỹ thuật (GEAR), hoặc giáo dục (GRADE) có cơ hội chắc chắn để tiếp tục học cao học sau khi đã hoàn thành văn bằng cử nhân. Ngoài ra, trường còn có một chương trình cho phép sinh viên học năm thứ 5 đại học miễn học phí để tiếp tục tìm tòi khám phá ngoài ngành học chính của mình (Rochester’s Take Five program). Trung tâm Nghề nghiệp và Thực tập Gwen M. Greene (Gwen M. Greene Career and Internship Center) được đánh giá cao về khả năng giúp đỡ và trang bị đầy đủ cho sinh viên năm cuối gia nhập thị trường lao động, và nhà trường cũng tài trợ cho hơn 70 chương trình du học và nghiên cứu tại nước ngoài, trong đó có chương trình thực tập tại Quốc hội Anh, một cơ hội vô cùng lớn cho sinh viên.

41% sinh viên trong trường là cư dân bang New York, một lượng lớn sinh viên đến từ New England và số lượng sinh viên Florida, Midwest, California và sinh viên quốc tế tăng mạnh. Sinh viên người Mỹ gốc Á chiếm 11% tổng số sinh viên trong trường, người Mỹ gốc Phi chiếm 4% và người gốc Tây Ban Nha chiếm 6%. Các vấn đề thường được sinh viên bàn luận ngoài giờ học liên quan đến chính trị, các chiến dịch chống bóc lột lao động, tuy nhiên sinh viên thường bận rộn với việc học tập và không có nhiều thời gian rảnh rỗi để bàn luận quá sôi nổi. 29% số sinh viên đại học nhận được các học bổng khen thưởng có trị giá trung bình là $10,258. Quỹ sáng kiến Rochester Promise tài trợ tổng $25,000 học phí mỗi năm cho những sinh viên đến từ trường trung học Rochester City School District.

Về vấn đề nhà ở, sinh viên tại Rochester đánh giá rất cao chất lượng chỗ ở trong trường. Có đến 86% sinh viên sinh sống hoàn toàn tại ký túc xá trường trong suốt 4 năm học. Khu ký túc xá được nhận xét là rất hiện đại, rộng rãi, đầy đủ tiện nghi và được bảo trì tốt. Một số phòng ở có cả những tiện nghi khác như thiết bị kết nối máy tính, điện thoại có tính năng thư thoại, sàn nhà làm bằng gỗ sồi, lát đá hoa cương. Tất cả các phòng đều có Internet. Tân sinh viên thường được ở phòng đôi, còn các sinh viên khóa trên thường sẽ chuyển sang các phòng đơn hoặc phòng suite. Khu ký túc Susan B. Anthony là nổi tiếng nhất. Ký túc xá của trường bao gồm cả ký túc xá nam, ký túc xá nữ riêng biệt và những khu ký túc nam nữ ở chung. Đối với những bạn sinh sống ngoài khuôn viên trường, có hẳn chuyến bus đưa và đón từ khu đông sinh viên nhất. Sinh viên ký túc xá có thể dùng bữa ngay tại nhà ăn của trường, trả tiền từng bữa bằng thẻ tín dụng. Phòng ăn của nhà trường rất được ưa chuộng, đặc biệt là các món ăn riêng lẻ theo nhu cầu như bánh tacos, burritos và quầy deli bar. Trường Rochester có một loạt rạp chiếu phim và nhiều buổi hòa nhạc ngay trong khuôn viên trường rất hấp dẫn. Sinh viên có thể tận dụng chuyến bus trong trường để ra ngoài thăm thú, đi chơi ở bãi biển Lake Ontario, Bảo tàng Nhiếp ảnh Quốc tế (International Photography Museum) ở George Eastman House hoặc Rochester Philharmonic Orchestra. Những điểm đến được yêu thích khác là thác Niagara, cách trường 70 dặm về phía tây, hoặc đi xa nữa (125 dặm) là thành phố Toronto.

Kể từ giữa thập niên 90, toàn bộ chương trình học, cơ sở vật chất và tiện nghi sinh hoạt đều đã được nâng cấp, dần khiến Rochester trở thành một trong những trường đại học tư thục hàng đầu tại Mỹ.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí