UNIVERSITY OF WASHINGTON (#62 NU)

Đại học Washington từ lâu đã nổi tiếng với tư cách là một trong những trường nghiên cứu hàng đầu của Mỹ. Khuôn viên Seattle của trường là nơi giao thoa giữa trường phái kiến trúc Gothic và những rặng cây xanh ngắt của vùng Pacific Northwest. Trường sở hữu một số công trình kiến trúc nổi tiếng. Quảng trường đỏ của trường nằm trên khu đậu xe của Central Plaza và có bức tượng Broken Obelisk, một bức tượng cao 8 mét bằng thép được tặng cho trường bởi quỹ Virginia Wright. Tất cả mọi năng lượng mà trường sử dụng đều đến từ những nguồn sạch, trong đó có cả thuỷ điện. Bất chấp việc trường càng ngày càng mở rộng quy mô, lượng điện năng mà trường sử dụng đã giảm xuống. 

Sinh viên ở cả các chương trình chuyên nghiệp (professional) lẫn giáo dục khai phóng (liberal arts) đều phải học 5 tín chỉ về kĩ năng viết tiếng Anh, 7 tín chỉ về kĩ năng viết nâng cao, và 1 khoá về lí luận định lượng cũng như lí luận trừu tượng. Sinh viên cũng phải đảm bảo 40 tín chỉ cơ bản về các môn nghệ thuật, xã hội, và các môn tự nhiên. Các phân trường ở trong đại học Washington cũng có các yêu cầu riêng về các môn học. Sinh viên năm nhất được tham gia chương trình Freshman Interest Group (FIG) – chương trình giúp kết nối sinh viên năm nhất với những người bạn cùng khoá với những sở thích về ngành nghề giống nhau. Mỗi nhóm FIG có khoảng từ 20 đến 24 sinh viên cùng học chung với nhau một số lớp nhất định và có một lớp học hội thảo được mở ra bởi một cố vấn sinh viên năm 3 hoặc năm 4.

Ngành kinh doanh của trường là một trong những ngành nổi tiếng nhất cho sinh viên bậc cử nhân, bên cạnh truyền thông, tâm lý học, kinh tế, và hoá sinh. Các ngành về y tế công, y học cộng đồng, dược, và điều dưỡng cũng rất mạnh nhờ được sử dụng cơ sở vật chất và có đội ngũ đến từ trường y của Washington – một trong những trường hàng đầu về nghiên cứu tim và nghiên cứu ung thư, sinh học tế bào, và cấy ghép nội tạng. Trường cũng có thế mạnh về các môn khoa học sinh học và khoa học xã hội, cũng như các môn về kĩ thuật, đặc biệt là khoa học máy tính, kĩ thuật thiết kế vị con người, và kĩ thuật sinh học. Đặc điểm nền kinh tế của bang Washington – chú trọng vào tài nguyên tự nhiên, cũng được phản ánh qua các chuyên ngành của trường. Chương trình về ngư nghiệp rất xuất sắc, cũng như các chương trình về trái đất và khoa học khí quyển, và cả chương trình về hải dương học.

Việc học ở đây rất nặng, và sinh viên thường than phiền về khối lượng học ở đây. Hầu hết các ngành đều khá khó để vào và hệ thống học theo quý của trường tạo cảm giác gấp gáp. Việc xin vào các chương trình tiền chuyên nghiệp và các chương trình liên quan đến STEM của trường rất khó, và sinh viên thường khuyên bạn nên có kế hoạch dự phòng khi tham gia ứng tuyển cho các chương trình này. Giống như các trường công lớn khác, đại học Washington cũng gặp vấn đề về ngân quỹ, điều dẫn đến việc lớp của trường có số lượng sinh viên khá lớn và có sự eo hẹp về việc chọn lớp. 38% số lớp ở đây có ít hơn 20 sinh viên. Một sinh viên năm 2 khen ngợi, “Đội ngũ giáo sư ở trường rất tuyệt vời. Các giáo sư ở đây đều có một niềm đam mê lớn lao và hiểu biết sâu rộng với môn mà mình dạy.”

69% số sinh viên của trường là người ở bang Washington, và mặc dù trường có truyền thống tập trung tuyển chọn sinh viên ở trong bang của mình, giờ đây, Washington đã có một số lượng lớn sinh viên quốc tế, chiếm tỉ lệ lên tới 15%. Trường cũng có một số lượng lớn các sinh viên với độ tuổi vượt quá 25. Cộng đồng sinh viên của trường bao gồm 24% sinh viên Mỹ gốc Á, 7% sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha, và 3% sinh viên Mỹ gốc Phi. Sinh viên ở đây nói trường luôn cố gắng gia tăng sự đa dạng sắc tộc, với chương trình Valuing Diversity giúp sinh viên nhận biết và hiểu hơn về sự tôn trọng của việc tôn trọng sắc tộc. 

25% số sinh viên của trường sống ở trong 8 kí túc xá dành cho cả nam lẫn nữ trên khuôn viên. “Phòng kí túc ở đây đều rất mới và đẹp. Nhược điểm duy nhất là chúng khá đắt tiền” – một sinh viên năm 3 nói. Mỗi khu kí túc đều có nhà ăn riêng và một hệ thống đồ ăn nhanh dựa trên việc thanh toán bằng thẻ debit. Toà nhà Husky Union là nơi có nhà ăn, quầy cà phê, trung tâm viết, và các khu học. Hầu hết cuộc sống xã hội của sinh viên trường diễn ra ở ngoài trường. Ở trên trường, có 800 tổ chức học sinh sinh viên, nên bạn có thể chắc chắn là sẽ có một nhóm dành cho bạn. Đường University Way là nơi mà sinh viên hay đến chơi, với nhiều cửa hàng và nhà hàng chào đón họ. Một chuyến xe buýt kéo dài 10 phút sẽ đưa sinh viên đến với thành phố Seattle.

Đối với những sinh viên theo học tại trường, đại học Washington giúp họ nhận ra bản thân không thông minh như mình tưởng, và sau đó cho sinh viên thấy những khả năng mà họ có thể đạt tới và những gì thực sự cần để thành công.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí