WORCESTER POLYTECHNIC INSTITUTE (#66 NU)

Là một ngôi trường với quy mô nhỏ, tiến bộ và tập trung vào đào tạo ở bậc đại học, WPI tập trung đào tạo các chuyên ngành kĩ thuật, cung cấp cho sinh viên kinh nghiệm thực tiễn cũng như các dự án liên quan. Bên cạnh đó, trường cũng khuyến khích sinh viên của mình hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau thay vì cạnh tranh.

WPI tiên phong trong lĩnh vực giáo dục STEM và là một cơ sở đào tạo nổi tiếng với các ngành liên quan đến cơ khí. Tuy nhiên, trong quá trình phát triển, trường đã mở rộng thêm chương trình giảng dạy, đầu tư vào phát triển âm nhạc và kịch nghệ, cũng như xây dựng cho sinh viên các kinh nghiệm ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Sinh viên WPI phải hoàn thành rất nhiều dự án chuyên môn cao, các kì học kéo dài 7   tuần cũng như tham gia vào các trải nghiệm công việc thực tế. Nhưng chính cách tiếp cận kĩ thuật độc đáo này đã giúp cho WPI nổi bật hơn rất nhiều so với các trường đại học khác.

Tọa lạc trên khu đất rộng 38 hecta ở vùng dân cư ngoại ô và sát cạnh hai công viên cũng như khu vực Highland Street District cổ kính, WPI là trường đại học độc lập chuyên đào tạo về khoa học kĩ thuật lâu đời thứ 3 tại Hoa Kì. Kiến trúc của trường chủ yếu là những tòa nhà lớn bằng đá được xây dựng theo kiểu Anh cùng rất nhiều cây thường xuân xanh mát. Tuy nhiên, hiện nay, cơ sở vật chất của trường đã được nâng cấp rất nhiều với các thiết bị hiện đại và tân tiến.

Quan điểm giảng dạy của WPI là giúp sinh viên hoàn thiện các kĩ năng xã hội, xây dựng sự tự tin vào bản thân, phát triển toàn diện và nuôi dưỡng niềm đam mê của người trẻ trong việc sử dụng kiến thức để cải thiện cuộc sống. WPI đặc biệt tập trung vào phát triển kĩ năng làm việc nhóm. Bên cạnh đó, chương trình đào tạo cũng cực kì linh hoạt, sinh viên có thể lựa chọn học các môn khác nhau tùy theo chuyên ngành họ theo đuổi – và những môn bắt buộc bao gồm kĩ thuật, toán học và khoa học. Ngoài ra, tất cả sinh viên WPI còn được yêu cầu hoàn thành những khóa học về nhân chủng học và nghệ thuật. Chương trình sát hạch tương tác (IQP) thành lập các nhóm sinh viên khoảng 4-5 bạn để cùng nhau tìm cách ứng dụng công nghệ vào giải quyết một vấn đề xã hội dưới sự hướng dẫn của một thành viên khoa đào tạo. Chương trình sát hạch chung (MQP) yêu cầu sinh viên giải quyết những vấn đề có độ khó cao trong khuôn khổ chương trình đào tạo. Rất nhiều dự án IQP và MQP nhận được sự tài trợ từ các tập đoàn lớn, các tổ chức phi lợi nhuận và từ chính phủ, đây cũng chính là những tổ chức sẽ giúp các sinh viên đem ý tưởng và giải pháp của họ áp dụng vào trong thực tiễn cuộc sống.

Những chuyên ngành phổ biến nhất là kĩ thuật cơ khí, kĩ thuật hóa học, kĩ thuật y sinh và khoa học máy tính. Kĩ thuật kiến trúc và kĩ thuật môi trường là những thế mạnh lâu đời của trường và cũng bao gồm các khóa học tích hợp, ví dụ như truyền thông tương tác và phát triển phần mềm trò chơi, thông tin y sinh và sinh học máy tính cũng như những nghiên cứu về khả năng chịu đựng của môi trường. WPI cũng là đơn vị giáo dục đầu tiên cung cấp chương trình giảng dạy bậc đại học về kĩ thuật robot trên toàn nước Mỹ và sau đó tiếp tục phát triển chương trình này lên bậc thạc sĩ và tiến sĩ. Rất nhiều sinh viên chuyên ngành kĩ thuật y sinh tham gia vào các dự án ở trường UMass và trường Tufts cũng như là tại các bệnh viện địa phương. WPI cũng cung cấp những chương trình lấy bằng cử nhân hoặc thạc sĩ cho những sinh viên yêu thích ngành kĩ thuật phòng cháy chữa cháy. Chuyên ngành công nghệ biểu diễn cung cấp kiến thức và kĩ năng về thiết kế sân khấu, lắp đặt ánh sáng hoặc thiết kế âm thanh. Chính vì vậy, các buổi biểu diễn tại trường luôn được đầu tư bài bản với công nghệ hiện đại. Hơn 300 sinh viên tham gia vào 22 nhóm biểu biểu diễn nhạc kịch và âm nhạc tại trường và WPI cũng có những chương trình nghệ thuật lớn nhất trong các trường chuyên về kĩ thuật.

Một sinh viên tại WPI cho biết: “Ở trường, sinh viên hiểu rằng các lớp học đều rất khó khăn nên thay vì đấu đá lẫn nhau, chúng tôi học cách hợp tác để cùng nhau hoàn thành các khóa học”. Một năm học tại WPI bao gồm 4 kì học, mỗi kì kéo dài 7 tuần. Khi sinh viên không tham gia vào chương trình IQP và MQP, các bạn thường học 3 môn trong 1 kì. Mặc dù các khóa học giới thiệu thường có quy mô lớn, khoảng 64% các lớp tại WPI có ít hơn 20 sinh viên. Các giáo sư tại trường được nhận xét là những người không chỉ giỏi chuyên môn mà còn luôn sẵn sàng tương tác và hỗ trợ sinh viên, cũng như truyền cảm hứng cho sinh viên được theo đuổi những việc họ thích. Để tiếp tục phát triển sự hợp tác và giúp đỡ lẫn nhau giữa các sinh viên, trường chỉ ghi lại các điểm dưới dạng: A,B,C, hoặc Không có điểm. Những trường hợp không đủ điều kiện không được ghi vào học bạ và trường cũng không xếp loại điểm tổng kết.

Trong xu hướng liên kết kinh tế toàn cầu, WPI cung cấp một loạt các dự án nước ngoài tại hơn 45 cơ sở khác nhau trên 6 châu lục. Khoảng 48% sinh viên tại WPI tham gia vào các kì học nước ngoài, chủ yếu là để trong khuôn khổ của IQP. Những sinh viên đặc biệt xuất sắc cũng có thể tham gia chương trình tài trợ cá nhân để có cơ hội thực hiện những nghiên cứu của cá nhân mình một cách độc lập dưới sự hướng dẫn của một thành viên khoa đào tạo. Chương trình vừa học vừa làm tạo điều kiện cho sinh viên có những kinh nghiệm làm việc thực tiễn và được trả lương. Theo một sinh viên năm 3 tại trường, sinh viên WPI luôn nhiệt huyết với công việc học tập và muốn đạt được những thành tích tốt trong các lớp học.

WPI chỉ đảm bảo cung cấp chỗ ở trong kí túc cho sinh viên năm nhất, những sinh viên khóa trên thường chuyển vào sống ở các khu nhà lân cận bên ngoài. Sinh viên có thể lựa chọn các bữa ăn ở khu nhà ăn chính, canteen hoặc tại một nhà hàng trong khuôn viên trường.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí