YALE UNIVERSITY (#5NU)

Thành lập vào năm 1701 bởi các thành viên giáo đoàn bang Connecticut, Yale được công nhận là trường đại học tư nhân hàng đầu nước Mỹ, và 1 trong những trường thuộc hệ Ivy League tốt nhất cho sinh viên đại học. Sinh viên nơi đây đều là xuất sắc của xuất sắc và rất khiêm tốn. Và nhờ vào hệ thống trường kí túc, Yale mang đến cảm giác ấm cúng như một ngôi nhà thứ hai cho sinh viên. “Sinh viên thực sự rất gắn bó với trường” – một sinh viên năm hai cho hay. “Tất cả mọi người đều có tình yêu to lớn dành cho Yale, và điều đó làm cho trải nghiệm học và làm việc suốt 4 năm thực sự đáng nhớ.”

Khuôn viên của Yale có vẻ cổ kính – khoảng sân rộng lớn, những tòa nhà mang hơi thở Gothic được thiết kế bởi James Gamble Rogers, và nổi bật nhất là tháp Harkness, tháp hình chóp cao hơn 60 mét. Tất cả các trường kí túc (residential colleges) của Yale, hầu hết thành lập từ những năm 1930, đã được sửa sang lại, và trường đã đầu tư một khoản lớn vào các chương trình nghiên cứu khoa học, kỹ thuật và y sinh tại trường. Trung tâm Kĩ thuật Malone nổi tiếng với cơ sở vật chất tân tiến nhất, phục vụ cho hoạt động nghiên cứu của sinh viên. Kroon Hall là tòa nhà dành riêng cho chương trình Môi trường học, được chứng nhận môi trường bởi LEED. Yale cũng vừa mở thêm 2 trường kí túc nữa vào mùa thu 2017, nâng số sinh viên cử nhân từ 5400 lên 6200. 

Các chương trình học ở Yale đều vô cùng xuất sắc, đặc biệt các ngành nghệ thuật và nhân văn  thế mạnh của trường.  Là một ngôi trường trọng truyền thống, Yale đề cao văn hóa làm việc của thanh giáo (Puritan), chú trọng làm việc chăm chỉ và kiểm soát bản thân. Để tốt nghiệp, sinh viên phải hoàn thành 36 khóa học – 9 khóa mỗi năm – nhiều hơn so với các trường đại học với trung bình là 32 khóa. Tuy nhiên sinh viên Yale cho rằng, tuy chương trình học khá nặng, môi trường học tập không phải chỉ toàn có cạnh tranh. “Dù khối lượng kiến thức rất lớn, hầu hết các lớp cho phép học sinh hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau, thảo luận trong nhóm, và các buổi trao đổi nho nhỏ sau mỗi lớp học”- theo chia sẻ của một sinh viên.

Dù trong Yale có 12 trường chuyên nghiệp và 1 trường về khoa học và nghệ thuật – đều thuộc hệ sau đại học, Yale College – phân khoa nghệ thuật và khoa học bậc đại học – là trường trọng yếu nhất. Hầu hết các giáo sư đều tham gia giảng dạy bậc đại học. Khoa kinh tế của trường có danh tiếng cực kì xuất sắc, là khoa có số lượng sinh viên theo học nhiều nhất. Sau đó có các ngành khoa học đời sống, khoa học chính trị, lịch sử, kỹ thuật, và ngôn ngữ Anh. Lịch sử là một trong ngành có yêu cầu cao nhất, sinh viên phải hoàn thành bài luận dài 30-50 trang để được tốt nghiệp. Khoa Ngôn ngữ Anh của trường là nơi tiên phong cho những lý thuyết văn học. Trường cũng nổi tiếng với chương trình liên ngành nhân văn bao gồm các lớp học về thời kì trung cổ, phục hưng và đương đại. Một số sinh viên khoa học sẽ than thở rằng họ phải leo qua cả 1 ngọn đồi để đến được lớp học do hầu hết phòng học và thí nghiệm đều ở trên đồi Science, nhưng tất cả đều khẳng định công sức đó là đáng giá, vì chất lượng lớp học rất tuyệt vời. Khoa Sinh học cũng được đánh giá là hàng đầu, cung cấp các chương trình phong phú từ kĩ sư y sinh đến dự bị y khoa. Kiến trúc và ngôn ngữ hiện đại, đặc biệt là tiếng Pháp và tiếng Trung, là những ngành vượt trội, và Trung tâm Toàn cầu hóa của trường cũng rất nổi tiếng.

Các sinh viên năm nhất có niềm đam mê với các môn nhân văn có thể tham gia chương trình Directed Studies (học có định hướng), gồm 3 khóa học về văn học, triết học,lịch sử và chính trị phương Tây. Đơn đăng ký tham gia mở từ tháng 5, tháng 6, và sinh viên phải chuẩn bị tinh thần cho khối lượng bài vở khổng lồ của chương trình này. 95% sinh viên khoa học và kĩ thuật được làm nghiên cứu với giáo sư trong hơn 800 phòng thí nghiệm của trường; nhiều người đã tự làm nghiên cứu của riêng mình ngay trong mùa hè năm nhất. Chương trình khoa học, kĩ thuật và nghiên cứu Yale Scholar tạo cơ hội cho các sinh viên thuộc nhóm thiểu số, bao gồm phụ nữ, dân tộc thiểu số, sinh viên nghèo vượt khó, tham gia nghiên cứu, nhận được sự cố vấn, định hướng nghề nghiệp cá nhân.

Yale không yêu cầu sinh viên phải hoàn thành bất kì một khóa học cụ thể nào để tốt nghiệp, và cũng không có chương trình học cơ bản bắt buộc như những trường khác.Thay vào đó, sinh viên chỉ cần tham gia 2 lớp ở mảng nhân văn và nghệ thuật, khoa học xã hội, khoa học, cùng với 2 khóa dạy viết, và 2 khóa dạy lý luận định lượng. Yale cũng yêu cầu sinh viên phải thành thạo một ngoại ngữ trình độ trung bình. Một điểm khác biệt nữa là thay vì đăng kí lớp học trước, trường sẽ cho sinh viên 2 tuần để đi tham khảo các lớp trước khi quyết định đăng kí chính thức. Trường cũng cung cấp rất nhiều cơ hội học tập, thực tập và nghiên cứu tại nước ngoài. “Trao đổi nước ngoài là một trải nghiệm khó quên mà Yale muốn sinh viên nào cũng có, vậy nên trường luôn nỗ lực hỗ trợ tài chính cho sinh viên nhất có thể” – một sinh viên ngành chính trị chia sẻ. “ Tôi dành mùa hè năm ngoái tại Siena, Italy, và điều tuyệt vời nhất là mọi chi phí đều được Yale đài thọ”. Mỗi năm, có khoảng 100 sinh viên năm ba tham gia vào chương trình trao đổi nước ngoài kéo dài cả học kì hoặc cả năm, nhiều người khác thì tham gia vào mùa hè hoặc sau khi tốt nghiệp.

Các lớp học ở trình độ cơ bản của Yale thường là những lớp lớn, theo sau đó là những buổi thảo luận theo nhóm nhỏ được chủ trì bởi trợ giảng là sinh viên bậc sau đại học. Các lớp học ở trình độ cao hơn thì thường nhỏ và rất phong phú. Trong hơn 1000 lớp mỗi học kì, 74% có ít hơn 20 học sinh. Chất lượng dạy học được khen ngợi là cực kỳ xuất sắc, và các giáo sư thì rất gần gũi, thân thiện. Một vài các lớp học nổi tiếng, ví dụ như lớp Chiến tranh lạnh của John Gaddis, thường thu hút rất đông học sinh. Robert Shiller, người đạt giải Nobel kinh tế năm 2013, dạy lớp Kinh tế học cơ bản. Một sinh viên ngành chính trị học kể lại “Một trong những lớp học năm nhất của tôi được dạy bởi một trong người đầu tiên khám phá ra môn khoa học nano, và cho dù không ai trong chúng tôi định trở thành một nhà khoa học nano, thầy vẫn cực kì tâm huyết trong các bài giảng.”

Một sinh viên ngành Kĩ sư cho hay sinh viên ở đây đều có đam mê mãnh liệt với một lĩnh vực nào đó, ví dụ như  nghiên cứu khoa học, phục vụ cộng đồng, âm nhạc nghệ thuật. Tuy sinh viên Yale đều là xuất sắc của xuất sắc và đạt được nhiều thành tích đáng nể, họ đều khiêm tốn, thân thiện, và chân thật. 93% sinh viên là người ngoại bang Connecticut, trong có nhiều người đến từ vùng Đông Bắc và 11% là sinh viên quốc tế; số lượng nam nữ là như nhau. Người Mỹ gốc Á chiếm 17%, gốc Phi 7%, gốc Latin 11%. Yallies (cách gọi dành cho sinh viên trường) luôn cởi mở và tự tin phát biểu ý kiến của mình. “Sinh viên Yale đặc biệt quan tâm đến các vấn đề chính trị , xã hội và quốc tế” – theo lời một sinh viên lịch sử. Trường cam kết trợ cấp tài chính cho 100%  sinh viên. Trường cũng đài thọ toàn bộ học phí cho những sinh viên nghèo, đến từ gia đình thu nhập thấp dưới 65000$/năm.

12 trường kí túc, cũng là nơi ở cho học sinh luôn, là tâm điểm của đời sống sinh hoạt cộng đồng ở Yale. “ Kí túc xá ở Yale cứ như cung điện vậy” – một sinh viên khen ngợi. Các trường kí túc của Yale tạo nên một môi trường vừa học tập, vừa sinh sống rất ấm cúng. Mỗi trường lại có thư viện, nhà ăn, thậm chí cả phòng tối rửa ảnh, hay rạp chiếu phim. Tất cả các trường đều có trưởng khoa riêng, một số giảng viên còn sống ngay tại trường, sẵn sàng giúp đỡ sinh viên bất kì lúc nào. Trường thường tổ chức các sự kiện cộng động, ví dụ như tiệc trà, nơi sinh viên được gặp mặt và nói chuyện với các nhân vật nổi tiếng. Ngoài ra, các vở kịch, buổi hòa nhạc, buổi thuyết giảng đều làm cho không khí ở Yale thêm náo nhiệt. Tổng cộng có tất cả 15 nhà ăn, và đồ ăn ở đây được đánh giá là ngon ngoài mong đợi. Đặc biệt, trường còn có một app điện thoại để cập nhật cho sinh viên menu mỗi ngày, và thậm chí thông báo xem nhà ăn có còn chỗ không.

Yale to pay all staff through at least April 30 - Yale Daily News

Đặc điểm nhận dạng của 12 trường kí túc chính là kiến trúc của nó. Một số mang phong cách Gothic dốc đứng, chạm trổ đá, trong khi những trường khác thì mang phong cách thời thuộc địa, với tường gạch đỏ và thảm cỏ xanh rộng lớn. Các sinh viên năm nhất sẽ sống chung với nhau tại tòa Old Campus, được xây dựng vào thế kỉ 19, trước khi chuyển vào các trường kí túc. Sinh viên sẽ sống trong các căn suite, với một phòng khách và các phòng ngủ đơn, đôi. Trường cũng có gym, phòng bếp, phòng chơi game, phòng máy tính và khu bán đồ ăn vặt đêm. 84% sinh viên sống trong trường suốt 4 năm học. An toàn nhìn chung rất được đảm bảo.

Sinh viên Yale dành hầu hết thời gian ngoài giờ lên lớp cho các hoạt động ngoại khóa, và câu lạc bộ. Một số hoạt động có thể kể đến là viết báo, làm việc tại đài phát thanh hay trung tâm máy tính. Nổi bật nhất có các nhóm Acapella (hát không nhạc đệm): các thành viên rất gắn bó và thường đi tour cùng nhau trong kì nghỉ xuân.

Dù việc học chiếm phần lớn thời gian, sinh viên trường vẫn có nhiều cách để thư giãn. Nhóm dàn nhạc giao hưởng Yale hàng năm sẽ tổ chức dạ hội hóa trang vào dịp Halloween. Sinh viên năm nhất sẽ tập hợp tại nhà chung để có một tiệc tối với nhau, sinh viên hay gọi là “Buổi diễu hành của cao lương mỹ vị.” Đặc biệt mỗi trường kí túc đều sẽ có hội xuân, các hoạt động bao gồm chơi với thú cưng, ăn uống và chơi nhà hơi. Cho những ai ưa thích nghệ thuật, concert được tổ chức mỗi cuối tuần, và những nhóm yêu phim sẽ tổ chức rất nhiều buổi trình chiếu phim. Trung tâm Nghệ thuật Trình diễn Shubert thường có những buổi trình diễn nhạc kịch, nhóm nhảy và ca hát. Nhà hát Kịch Yale thường mang đến những vở kịch chất lượng cao. Nếu sinh cảm thấy nhàm chán, họ luôn có thể bắt tàu đến New York hoặc Boston chơi.

Yale nằm ở ngay giữa New Haven, một thành phố được nhận xét là sự pha trộn hoàn hảo giữa cái vẻ duyên dáng của 1 thành phố nhỏ, và cái náo nhiệt của 1 đô thị đang phát triển. Sinh viên có tìm thấy đầy đủ tiện ích ở đây: rạp chiếu phim, phòng trưng bày tranh, câu lạc bộ nhảy và rất nhiều nhà hàng, quán ăn chỉ cách 10 phút đi bộ. Phòng trưng bày nghệ thuật Yale và Trung tâm Nghệ thuật Anh là 2 trong số nhiều bảo tàng nghệ thuật mà sinh viên có thể ghé thăm. Nói chung, New Haven là 1 thành phố rất thân thiện, cởi mở. Các sinh viên Yale thường làm tình nguyện cộng đồng trong thành phố. “Các hoạt động xã hội là một phần lớn trong đời sống ở Yale” – một sinh viên cho hay.

Yale hiện có 33 đội thể thao chơi ở giải Hạng 1. Một số đội vừa đạt được cúp mùa vừa rồi là khúc côn cầu và bóng rổ nam, bóng chuyền nữ, và đua thuyền. Đội đua thuyền của trường thậm chí đã đạt giải quốc gia. Hơn một nửa sinh viên tham gia thi đấu các môn thể thao trong nhà giữa các trường kí túc với nhau.Đội Mock Trial (Phiên tòa giả định) của Yale đã thắng giải quốc gia năm 2016.

Yale University Rankings Archives - Career Weaver | Study Abroad  Consultants in Faridabad

Yale là một trong những trường lâu đời và uy tín nhất tại Mỹ, và sinh viên ở đây ghi nhớ khẩu hiệu “ Vì Chúa, vì tổ quốc, và vì Yale”. Trường nổi tiếng với chất lượng giảng dạy xuất sắc, đi cùng với đó là không khí cộng đồng ấm cúng như gia đình. Đừng quên rằng Yale cũng là nơi đã sản sinh ra hơn 70 hiệu trưởng đại học và 5 tổng thống Mỹ. Hiện đã có tuổi đời hơn 400 năm, Yale vẫn tiếp tục là nơi sản sinh những sinh viên đã, đang và sẽ thay đổi thế giới.

 Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí