MASSACHUSETTS INSTITUTE OF TECHNOLOGY (#4 NU)

Được thành lập vào năm 1861, Viện công nghệ Massachusetts (MIT) đã và đang là nơi quy tụ những bộ óc tài giỏi nhất trên thế giới. Các giáo sư và sinh viên của MIT đã phát minh ra những công nghệ thay đổi thế giới, như công nghệ điện từ và radar hay việc giải mã bộ gen của con người. Trường là nơi thu hút những nhân tài như Tim Berners-Lee, người phát minh ra mạng internet, hay Noam Chomsky, nhà ngôn ngữ học và nhà hoạt động chống chiến tranh. Sinh viên tốt nghiệp tại trường đã thành lập hơn 25,000 công ty khác nhau, và đóng góp một phần tư nguồn lao động chính ở thung lũng Silicon. Trong khi Harvard sử dụng mô hình giáo dục của người Anh với hệ thống Oxbridge (Oxford và Cambridge), MIT đã chọn đường hướng giáo dục của Đức với hệ thống học dựa trên thực nghiệm. Trường nhấn mạnh việc này trong khẩu hiệu của trường: Mens and Manus, hay “Mind and Hand” (trí tuệ và thực hành bằng tay). 

MIT tọa lạc trên một khu đất rộng 67 hecta ở phía khu Cambridge của sông Charles. Các toà nhà của trường có một cảm giác rất thực tế và thực dụng – hầu hết đều được biết đến với số hiệu của chúng thay vì biết đến nhờ tên. Các khu hoạt động thể thao, khu vui chơi, kí túc xá, và nhà ăn đều ở trên khuôn viên trường và cho sinh viên một cộng đồng gắn kết trong suốt 4 năm họ học tại đây. Tổ hợp Brain and Cognitive Sciences (Khoa học về não và nhận thức) là trung tâm về thần kinh học lớn nhất thế giới.

Dù sinh viên học ngành gì ở trường, họ đều phải đảm bảo một số lớp quy định bao gồm sáu lớp “science core” (cốt lõi khoa học) với giải tích và lớp học tại phòng thí nghiệm, và 8 lớp về nhân văn, nghệ thuật, và khoa học xã hội. Một số lớp trong các lớp quy định này có thể được thay thế bằng việc thi AP. Sinh viên có quyền chọn trọng tâm của các lớp khoa học của mình: ví dụ, sinh viên có thể chọn học về gen hoặc về môi trường trong lớp về sinh học. Để đảm bảo đáp ứng các lớp này, nhiều sinh viên sẽ tham gia một trong số bốn Cộng đồng Học tập của sinh viên năm nhất để có được một chương trình học đầy đủ, các lớp nhỏ khác nhau, và các phòng học chung. Bên cạnh các cộng đồng này, trường cũng có các nhóm học thí nghiệm, nơi sinh viên có các khoá học tự học theo tốc độ của riêng mình thay vì học theo mô hình truyền thống.

Ngành sinh học của trường dẫn trong các trường về công nghệ sinh học và trong cuộc đua nghiên cứu tổ hợp gen. Các khoá học về khoa học ở MIT tuy mạnh nhưng vẫn đứng sau các khoá học về kĩ thuật cùng với khoa học máy tính. Ngành kĩ sư điện và khoa học máy tính là hai ngành học tốt nhất của trường cũng như tốt nhất trong các chương trình tại Mỹ. Kĩ sư sinh học, kỹ sư hoá học, kỹ sư cơ khí, vật lý, và hàng không là các ngành mạnh khác của MIT.

Bất chấp việc tập trung vào khoa học và công nghệ, MIT cũng chú tâm vào việc nâng cao chất lượng cho các ngành về nghệ thuật, nhân văn, và khoa học xã hội – đặc biệt là kinh tế học. Kiến trúc, khoa học chính trị, nghiên cứu đô thị, ngôn ngữ học, đồ hoạ – bất cứ ngành nào có liên quan đến máy tính – đều mạnh, và những sinh viên theo học các ngành này nhận được sự quan tâm của trường nhiều đến mức đủ để bất cứ sinh viên đại học nào cũng phải ghen tị. 

Một trong những sáng kiến thành công nhất của MIT là chương trình nghiên cứu cử nhân, một chương trình dài một năm cho phép sinh viên và giáo sư làm việc cùng nhau và nghiên cứu. Được coi là chương trình tốt nhất toàn quốc, chương trình này cho phép sinh viên không chỉ làm nghiên cứu mà còn được lấy tín chỉ. 90% số sinh viên ở trường làm nghiên cứu trong thời gian ở MIT. 

Số sinh viên Mỹ gốc Phi của trường chiếm 6%, số sinh viên nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 15%, còn sinh viên Mỹ gốc Á chiếm 25%. Để có thể giúp cộng đồng sinh viên trở nên đa dạng hơn, MIT đã cho phép sinh viên lựa chọn không trả lời câu hỏi về giới tính của mình trong hồ sơ ứng tuyển. Trường cũng đã tăng số lượng sinh viên đại học tại trường lên 4400. 95% số sinh viên của trường sống tại kí túc xá, và những sinh viên năm nhất bắt buộc phải ở trong kí túc. Các kí túc xá đảm bảo chỗ ở cho sinh viên có thể là các toà nhà đơn giới hoặc đa giới (cả nam, nữ). Tại MIT, có nhiều thứ để làm khi bạn đang không chăm chỉ học tập. Trường có các buổi chiếu phim và các buổi thuyết giảng với các diễn giả nổi tiếng. Các hoạt động của kí túc xá, các buổi tiệc, các dạ tiệc cũng giúp sinh viên thư giãn sau những giờ làm việc mệt mỏi. Với những người muốn ra khỏi khuôn viên trường, thành phố Boston chỉ cách đó vài bến xe buýt. Thành phố thân thiện này có nhiều nhà hàng, câu lạc bộ, công viên, khu mua sắm, và hơn 50 đại học khác.

Mặc dù sinh viên thường cho rằng cuộc sống của họ ở MIT rất khắc nghiệt, cơ hội để sinh tồn và phát triển ở MIT rất tuyệt vời. “Trường sẽ khiến bạn phải đi đến giới hạn của mình, và rồi sau đó phá vỡ giới hạn đó và khiến bạn nhận ra tiềm năng của bạn lớn tới nhường nào” – một sinh viên khoa sinh học chia sẻ.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí