UNIVERSITY OF WISCONSIN–MADISON (#42 NU)

Trong hơn một thế kỉ, Đại học Wisconsin, dưới sự dẫn dắt của “triết lí Wisconsin”, đã đi đầu trong nhóm các trường đại học công với nhiệm vụ khám phá thế giới, giảng dạy, và áp dụng kiến thức vào trong thực tế nhằm phục vụ xã hội. Nhờ triết lí này mà đại học Wisconsin luôn nằm trong nhóm các trường đại học hàng đầu thế giới – nơi gần 30,000 sinh viên học tập và làm việc với các môn học cao cấp và các cơ sở nghiên cứu hiện đại. Ở thời điểm hiện tại, đại học Wisconsin là một trường đại học với các chương trình học thuật và đội ngũ giảng dạy tốt. Ngoài hành trang là tinh thần ham học hỏi, sinh viên khi tới học ở trường nên mang theo áo ấm, vì trường rất lạnh. 

Được miêu tả bởi một sinh viên Wisconsin như là một vườn địa đàng về kiến trúc, khuôn viên với những tòa nhà gạch của trường rất độc đáo. Trải dài 378 hecta trên các rặng núi xanh rợp bóng cây và nằm giữa hai hồ băng, Mendota và Monona, cảnh quan của trường rất nên thơ. Từ phía đỉnh ngọn đồi Bascom, trung tâm của khuôn viên, bạn có thể nhìn thấy tượng Lincoln và các toà nhà cho các môn giáo dục khai phóng của trường, cũng như sảnh thư viện nơi có nhiều cuộc biểu tình nổi tiếng vào các năm 60. Xa hơn đó về phía đông, bạn sẽ thấy các quán bar State Street và các nhà hàng của Wisconsin. Ở phía bên kia của ngọn đồi, một phần khác của khuôn viên trường được dành cho khoa học sức khoẻ và trồng trọt trải dài theo hồ Mendota. Bên ngoài sân chính, sinh viên có thể nhìn thấy những chiếc du thuyền vào mùa hè và thuyền đánh bắt trên băng vào mùa đông.

Yêu cầu của Wisconsin về học thuật khá khác biệt tuỳ thuộc vào trường mà sinh viên theo học, cũng như theo ngành học. Tuy nhiên, các yêu cầu này đều rất khó, với các môn toán và khoa học bắt buộc dành cho sinh viên học cử nhân. Trường cũng yêu cầu mọi sinh viên phải biết ít nhất một ngoại ngữ nữa bên cạnh tiếng Anh. Tất cả sinh viên đều phải đảm bảo yêu cầu tốt nghiệp về các mảng lí luận định lượng, giao tiếp, và nghiên cứu về chủng tộc. Sinh viên yêu thích học tập có thể lựa chọn chương trình Integrated Liberal Studies (nghiên cứu khai phóng liên ngành), một chương trình cho phép sinh viên học nhiều lớp giáo dục cơ bản với một chuỗi nhất quán các lớp học liên ngành.

Môi trường học tập ở Wisconsin khá khắc nghiệt. “Có rất nhiều người thông minh theo học ở đây” – một sinh viên nhận xét. Có 70 chương trình của trường được đánh giá nằm trong nhóm 10 chương trình hàng đầu của Mỹ theo các ngành khác nhau. Các chương trình này nằm trong các mảng giáo dục, nông nghiệp, giao tiếp, khoa học sinh học, và khoa học xã hội. Các ngành nổi tiếng nhất là kinh tế, sinh học, khoa học chính trị, tâm lý học, và nghệ thuật giao tiếp. Các ngành nổi trội như kinh doanh hay kĩ sư đều có các tiêu chuẩn tuyển chọn gắt gao hơn các ngành khác do có số lượng sinh viên đăng kí nhiều. Dù các lớp học ở đây lớn, khoảng 45% số lớp của trường có không quá 20 sinh viên. Các giáo sư của Wisconsin đều nằm trong nhóm các giáo sư tốt nhất Mỹ, với những giáo sư đạt giải Nobel, thành viên của Viện Khoa học quốc gia, và các học giả Guggenheim nắm vai trò giảng dạy trong các ngành của trường.

Mặc dù trường có quy mô rất lớn, sinh viên, đặc biệt là sinh viên năm nhất, nhận được nhiều sự giúp đỡ từ trường. Trường có một số các chương trình năm nhất được thiết kế để giúp đỡ sinh viên làm quen với cuộc sống đại học. Các khoá học hội thảo năm nhất khuyến khích sinh viên thử áp dụng các chiến lược học tập khác nhau, kết nối với các thầy cô, bạn bè, và làm quen với các nguồn lực mà trường có để giúp đỡ họ trên con đường học vấn. Sau năm nhất, nhiều sinh viên của trường tham gia vào các chương trình thực tập. 26% số sinh viên của trường chọn học ở các chương trình quốc tế trên khắp thế giới, trong đó có các địa điểm ở Pháp, Brazil, Ấn Độ, Israel, và Thái Lan. 37% số sinh viên của trường tham gia vào nghiên cứu.

Nếu có một tố chất mà các sinh viên Madison cùng chia sẻ, đó chính là sự bạo dạn. “Mỗi người đều có thể rất dễ bị lu mờ trong đám đông, nên bạn phải thật sự mạnh mẽ và tự tin,” một sinh viên khẳng định. Mặt khác, “mọi người đều có thể hòa nhập được, chỉ cần bạn tìm được đúng cộng đồng của mình.” 67% sinh viên đến từ Wisconsin, và 8% sinh viên là người nước ngoài. Trường có 6% sinh viên Mỹ gốc Á, 5% gốc Mỹ Latin, và 1% là người Mỹ gốc Phi. Trường cũng được biết đến là một môi trường khá cấp tiến và sinh viên khá cởi mở với các ý tưởng mới.  

26% số sinh viên của trường ở lại trong khuôn viên và kí túc xá trường. Kí túc xá có thể có cả hai giới tính hoặc là chỉ dành cho một giới, và được trang bị đầy đủ các phòng giặt, phòng chơi game, và các phòng học lớn. Hầu hết các kí túc xá đều có nhà ăn riêng. Hiệp hội sinh viên trường cũng cho phép sinh viên chọn lựa giữa hai kế hoạch ăn. Trường cũng có nhiều nhà hàng và quán đồ ăn nhanh bên cạnh cho sinh viên lựa chọn. Madison (có biệt danh là Madtown – thị trấn điên cuồng) là một thị trấn tốt cho đại học và là bệ phóng cho nhiều nhóm nhạc muốn nổi tiếng.

Là một trong những trường tốt nhất và toàn diện nhất trong hệ thống công lập, đại học Wisconsin đã và đang là một điểm đến hấp dẫn. Không chỉ thế, một sinh viên còn chia sẻ: “Bạn cảm thấy được chấp nhận mặc dù bạn có là ai đi chăng nữa. Thật tuyệt khi được là chính mình.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí