PITZER COLLEGE (#36 LAC)

Là trường có không khí thoải mái nhất trong nhóm các Đại học Claremont, Đại học Pitzer đem tới cho sinh viên một môi trường học sáng tạo, vô vàn cơ hội khám phá tri thức, cũng như cơ hội để phát triển cá tính bản thân. Được thành lập từ những năm 1960, ngôi trường nhỏ này đã thay đổi theo thời gian nhưng vẫn nhấn mạnh vào việc phát triển tư duy tiến bộ, trách nhiệm xã hội, và thái độ rộng mở với cộng đồng. Trong 15 năm gần đây, các sinh viên, cựu học sinh Pitzer đã giành được hơn 80 Học bổng Fulbright, và trường không ngừng thu hút các ứng viên xuất sắc từ khắp thế giới. 

Ngay cả khuôn viên của trường đã vô cùng khác biệt. Các tòa giảng đường có cấu trúc bát giác hiện đại; trong không gian trường là những chỗ ngồi phủ cỏ “hoàn hảo để tắm nắng hay chơi ném đĩa bay,” một sinh viên cho biết, và cũng hoàn hảo để thư giãn trên ghế ván dưới tán cọ xanh. Khắp khuôn viên trường là kiến trúc chống hạn hán; và trường có cả một khu vườn sinh thái. Một điểm thú vị trong trường là toà Grove House, một khu nhà phong cách thủ công California được sinh viên cải tạo gần 20 năm trước và chuyển về trong khuôn viên trường. Toà nhà có một phòng ăn, các không gian học tập, và nơi triển lãm nghệ thuật. Các cơ sở vật chất khác bao gồm khu ký túc xá thân thiện với môi trường từng đạt chứng nhận LEED (giải thưởng quốc tế dành cho các công trình tiết kiệm năng lượng bền vững); cũng như Viện Hải dương học Benson vừa được mở rộng. Trường cũng vừa hoàn thành quy hoạch các cơ sở vật chất thể thao cho Trung tâm Sinh viên Gold. 

Theo phương châm đề cao tính tự giác của trường, mỗi sinh viên hoàn toàn được tự do chọn môn để học, và được khuyến khích để thiết kế chuyên ngành riêng cho bản thân. Thay vì các khoa học thuật truyền thống, Pitzer có các “lĩnh vực nhóm”, một sinh viên chuyên ngành chính trị học và tiếng Tây Ban Nha cho biết, “cho phép sinh viên theo đuổi một ngành cụ thể, nhưng vẫn tiếp thu nền giáo dục toàn diện.” Tất cả sinh viên của trường cần học hai khoá về Khám phá Liên ngành và Liên văn hoá, cũng như hai khoá về Trách nhiệm Xã hội. Chuỗi chuyên đề cho sinh viên năm nhất mài dũa các kĩ năng học thuật, đặc biệt là viết lách. Sinh viên được lựa chọn từ 40 chuyên ngành trong các lĩnh vực khoa học, nhân văn, nghệ thuật, và khoa học xã hội. Hầu như tất cả các ngành khoa học xã hội và khoa học hành vi đều rất mạnh, đặc biệt là tâm lí học (đây cũng là một trong những ngành phổ biến nhất của sinh viên Pitzer). Phân tích môi trường, chính trị học, truyền thông học, văn học Anh và văn học thế giới, xã hội học cũng là các chuyên ngành mạnh, phổ biến. Pitzer là đại học đầu tiên trên cả nước tổ chức khoá học nghiên cứu chủ nghĩa thế tục, với các chủ đề như Chúa, Darwin, và Thiết kế ở Hoa Kì. Hầu hết các môn Pitzer không mạnh thì sinh viên đều có thể được học ở các trường còn lại trong khối Đại học Claremont; trung bình sinh viên Pitzer học 30% tổng số môn ở các trường này.

Không khí học tập ở Pitzer “khá thoải mái, liên ngành, hợp tác, và có rất nhiều thảo luận,” một sinh viên chuyên ngành xã hội học nhận xét. Các lớp học hầu hết đều có sĩ số nhỏ; 73% các lớp có tối đa 20 người, giúp sinh viên tương tác với giảng viên dễ dàng hơn. “Các giáo sư của tôi rất thân thiện và thật sự rất hiểu biết về lĩnh vực họ dạy,” một sinh viên xã hội học và nghiên cứu giới/nữ quyền cho biết. Sinh viên chiếm vai trò quan trọng trong ban quản lí cộng đồng trường và có mặt ở mọi hội đồng chính sách, kể cả những hội đồng bàn về chương trình giảng dạy và bổ nhiệm giáo sư. Trung tâm Phục hồi Sinh thái Firestone ở Costa Rica là nơi trường tổ chức các chương trình chuyên sâu về khoa học, ngôn ngữ, nghiên cứu quốc tế và cung cấp nhiều cơ hội nghiên cứu. Pitzer cũng có chương trình du học riêng ở Botswana, Ecuador, Italy, và Nepal và 48 chương trình trao đổi sinh viên; 51% sinh viên Pitzer tham gia những chương trình du học này. 

Cá tính riêng là nét được sinh viên Pitzer đề cao, tuy nhiên một sinh viên năm ba cho rằng điều đó có nghĩa rằng họ không học hành nghiêm túc. “Sinh viên Pitzer thật sự rất quan tâm tới cộng đồng và dám đương đầu với các thử thách học thuật, nhưng họ cũng sẽ kiếm được việc làm tốt.” 47% sinh viên đến từ bang California, và 8% đến từ nước ngoài. Rất nhiều sinh viên có gia cảnh khá giả. Trong tổng sĩ số sinh viên, 5% là người Mĩ gốc Phi, 15% là người đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha, 9% là người Mĩ gốc Á. Sinh viên cho rằng “phân biệt chủng tộc học đường, quyền lao động, cải cách nhập cư, vấn đề môi trường, bạo lực từ cảnh sát” là các chủ đề chính trị, xã hội được quan tâm nhiều nhất. Các gói hỗ trợ tài chính của Pitzer dựa vào nhu cầu của sinh viên, và trường cam kết đáp ứng 100% nhu cầu tài chính đó nếu ứng viên được nhận; dù vậy, tài chính vẫn là một yếu tố ảnh hưởng tới khả năng được chọn. 

76% sinh viên sống trong khuôn viên trường và nhiều người ở trong kí túc xá hiện đại, thân thiện với môi trường; phần còn lại ở trong những căn phòng rộng rãi nhưng cũ hơn. Sinh viên có thể chọn từ các kế hoạch ăn đa dạng; đồ ăn của trường nhận được những lời nhận xét có cánh, đặc biệt là quầy salad tươi, bánh mì kẹp, và nước ép ở nhà ăn chính. “Đồ ăn rất tuyệt: được trồng ở địa phương, hết sức phong phú; rất dễ để ăn chay,” một sinh viên năm cuối cho biết. 

Kohoutek, một lễ hội âm nhạc alternative, là sự kiện lớn hàng năm, có sự tham gia của nhiều ban nhạc, ẩm thực, và “cả tuần chơi ném vòng”; trường cũng có các lễ hội nhạc reggae và rockabilly. Dù sinh viên thích sinh hoạt trong trường đến thế nào, một số người lại cho rằng nếu không có xe hơi, thì các hoạt động trong khuôn viên trường có thể hơi ngột ngạt. 

Đội tuyển bóng đá của Đại học Pitzer và Đại học Pomona – có tên Sagehens – đã vô địch nhiều mùa giải, và trường cũng có nhiều đội tuyển thể thao giỏi đấu trong giải Thể thao Liên Đại học Nam California. Đội polo nước nữ của trường đã vô địch toàn quốc vài năm gần đây, các đội tennis, bóng vợt, bóng đá, bơi, lặn nữ cũng rất mạnh. Các đội nam đáng gờm bao gồm bóng đá, tennis và việt dã. Trận Human vs. Zombie hàng năm rất nổi tiếng, thu hút khoảng 500 người tham gia toàn trường. 

Pitzer thu hút những sinh viên với tư duy rộng mở tìm kiếm sự tự do để kiến tạo nên con đường cho chính mình. “Sinh viên Pitzer rất tận tâm và thường quyết tâm hết sức vì những lí tưởng của mình. Trường quả thực là một nơi rất thân thương,” một sinh viên cảm thán, “một nơi tôn trọng cả những khía cạnh ngốc nghếch và kì lạ nhất của bản thân bạn.” 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí