UNIVERSITY OF FLORIDA (#30 NU)

Toạ lạc trên 800 ha đất đỏ phủ rừng phía trung bắc Florida, Đại học Florida (UF) là điểm sáng về thể thao, và ban quản lí trường đang cố gắng để mảng học thuật của trường cũng được công nhận trên toàn quốc như vậy. Với khoảng 30,000 sinh viên hệ cử nhân, trường có quy mô lớn và vẫn không ngừng mở rộng bằng cách bổ sung giảng viên ở các lĩnh vực như an ninh lương thực, dữ liệu lớn, phát triển thuốc, và thần kinh học. Trường có nhiều nguồn lực và tài nguyên, bao gồm bộ sưu tập bươm bướm và mối lớn nhất thế giới, hệ thống nghiên cứu ung thư và di truyền học trị giá 85 triệu đô, cũng như nhiều cơ sở vật chất toàn diện phục vụ nông nghiệp học. Ngôi trường hàng đầu của bang cũng ngày càng trở nên kén chọn hơn trong tuyển sinh.

Khuôn viên UF có hơn 20 toà nhà thuộc danh sách địa danh lịch sử quốc gia. Hầu hết các tòa nhà đều được xây theo phong cách trường học Gothic – gạch đỏ với viền trắng. Xen lẫn chúng là những cơ sở vật chất hiện đại hơn, bao gồm một khu phức hợp rộng 16,072 m2 dành riêng cho ngành y tá, dược, và sức khỏe, cũng như một khu kí túc danh dự. Các cơ hội và trang thiết bị nghiên cứu của UF cũng rất ấn tượng, hỗ trợ các bác sĩ tương lai. Trường có một trong những phòng chăm sóc đặc biệt cao áp để chữa trị các nạn nhân gần đuối nước, và một trung tâm nghiên cứu não bộ hàng đầu thế giới được nhà nước tài trợ. Hai kí túc xá mới vừa được xây dựng gần đây, bao gồm một trong 5 toà duy nhất trong cả nước được thiết kế đặc biệt để phục vụ sinh viên khuyết tật.

Về học thuật, các chương trình đào tạo mạnh nhất của UF liên quan tới dự bị nghề nghiệp, bao gồm kĩ thuật, kế toán, và dược học. Các chuyên ngành phổ biến của trường bao gồm khoa học xã hội, kĩ thuật, quản trị kinh doanh, và khoa học sinh và y sinh. Sinh viên cũng ca ngợi Trường Báo chí và Truyền thông của UF, nơi có Trung tâm Tin tức Cải tiến, phụ trách tin tức, thời tiết, bình luận bóng đá cho trường. Trung tâm Dịch vụ Công Bob Graham đào tạo sinh viên trong lĩnh vực ngôn ngữ, văn hoá và các kĩ năng quan trọng để làm dịch vụ công. Các tân sinh viên với điểm trung bình và điểm chuẩn hoá xuất sắc được mời vào Chương trình Danh dự, có các lớp học tối đa 25 sinh viên. Chương trình có các khoá học danh dự trong các môn học tiêu chuẩn, cũng như các môn liên ngành như Nội chiến Mĩ và Văn hoá đại chúng và Vấn đề môi trường về Nguồn nước. Ngoài ra, sinh viên danh dự còn được sống trong Kí túc Danh dự ở toà Hume Hall và là thành viên của Tổ chức Sinh viên Danh dự. Trung tâm Giáo dục Cải tiến mang tới cơ hội học tập và sinh hoạt đặc biệt cho sinh viên hệ cử nhân vào mùa xuân-hè, cũng như thực tập và nghiên cứu vào mùa thu. Trung tâm thu hút sinh viên của 30 chuyên ngành khác nhau, những người cùng theo một ngành phụ chung: cải tiến (innovation). Khoảng 1,700 sinh viên du học hàng năm thông qua hơn 60 chương trình do trường tài trợ, hơn 80 chương trình trao đổi, và nhiều chương trình độc lập khác. 

Để cân bằng khối lượng bài vở về dự bị nghề nghiệp, UF có chương trình giáo dục thường thức, yêu cầu sinh viên đạt tín chỉ trong lĩnh vực ngữ pháp, toán, nhân văn, khoa học xã hội và hành vi, và khoa học vật lí và sinh học. Sinh viên cũng cần đạt 6 tín chỉ ở các môn nhân văn và khoa học xã hội/vật lí tập trung vào chủ đề quốc tế học hoặc đa dạng, cũng như 9 tín chỉ ở các môn đa ngành tập trung vào các chủ đề quan trọng trong hiện tại. Ứng viên chắc chắn nên tham khảo khoá “Florida Năm Nhất”, một sinh viên gợi ý. “Khoá học tương đương với cả chương trình định hướng kéo dài một kì học ở trường.”

Không khí học tập ở UF căng thẳng nhưng hợp tác. “Gần tới thi giữa kì hay cuối kì, cả trường đều căng thẳng; ai cũng vùi đầu trong thư viện. Thế nhưng, vào mùa bóng đá, trường lại rất dễ chịu, thoải mái,” một sinh viên khoa học chính trị cho biết. Mặc dù UF có các chương trình đào tạo ở mọi lĩnh vực bạn có thể nghĩ ra, cũng giống như nhiều trường với sĩ số lớn khác, trường ép học sinh phải đăng kí nhiều thủ tục để học khoá học hay tín chỉ họ cần. Thông thường, ví dụ, bài giảng trong Trường Quản trị Kinh doanh Warrington đều được ghi âm lại và đăng tải lên trực tuyến để tất cả mọi người có thể tham khảo. Tuy vậy, ban quản lí trường đang cố gắng khắc phục các vấn đề này. Giáo sư thường có kinh nghiệm chuyên môn sâu và háo hức làm việc, mặc dù trợ giảng thường hay đứng lớp. Một sinh viên năm cuối cho biết, “Tôi chưa gặp giảng viên nào mà không hết sức đam mê lĩnh vực mà họ giảng dạy cả.

“Đại học Florida thu hút những sinh viên quyết tâm và sáng tạo nhất cả nước,” một sinh viên năm tư nhận xét. UF là đại học hàng đầu bang Florida, và 94% sinh viên tới từ nội bang Florida, 1% là sinh viên quốc tế. Mặc dù về địa lí, cộng đồng sinh viên của trường khá đơn điệu, nhưng trường rất đa dạng về sắc tộc. Trong tổng số sinh viên trường, 6% là người Mĩ gốc Phi, 8% là người Mĩ gốc Á, 21% là người tới từ các nước Tây Ban Nha. Trường cũng dành ra các khoản quỹ đặc biệt để hỗ trợ tài chính cho các ứng viên từ gia đình thu nhập thấp.

Sinh viên hệ cử nhân của trường thường sống trong khuôn viên trường vào năm nhất nhưng sau đó sẽ chuyển ra ngoài, phần lớn bởi trường ít không gian; nhìn chung, 24% sinh viên sống trong trường. Kí túc xá được miêu tả là thoải mái, và một sinh viên năm cuối khuyên, “Rất tuyệt khi sống trong trường ít nhất một năm để thật sự hoà mình vào trải nghiệm UF và sự tiện lợi.” Các nhà ăn nhận được phản hồi trái chiều, nhưng sinh viên đều đồng ý rằng trường phục vụ cả chế độ ăn chay hoặc chay trường. An ninh học đường nhận được nhiều lời khen ngợi, nhờ sự có mặt thường trực của đội cảnh sát và hệ thống phương tiện di chuyển “Later Gator” vào ban đêm. 

Gainesville, thành phố 127,000 dân nằm giữa Biển Đại Tây Dương và Vịnh Mexico, có nhịp sống chủ yếu xoay quanh trường. “Gainesville là một thành phố trẻ tuyệt vời, hoàn toàn phù hợp với các sinh viên muốn nghỉ ngơi, thư giãn,” một sinh viên cho biết. Có nhiều cửa hàng, nhà hàng, quán ba, cũng như sân thể thao và Trung tâm Nghệ thuật Biểu diễn, nơi tổ chức hoà nhạc khán phòng, kịch Broadway, và các vở ballet quy mô lớn nổi tiếng thế giới. Trường cũng sở hữu một hồ nước ở gần, “tuyệt vời cho những chủ nhật lười biếng” và các hoạt động thể thao dưới nước; ngoài ra cũng có nhiều công viên, rừng cây, sông suối để du lịch phượt, cắm trại, chạy ca nô. Orlando và các bãi biển cũng là các địa điểm phổ biến.

Thể thao là điều được sinh viên trong trường quan tâm quanh năm suốt tháng; và các cổ động viên trong trường vui sướng khôn tả mỗi khi đội tuyển thể thao thuộc giải Division I của trường bắt đầu thi đấu, đặc biệt khi đối thủ của họ là Đại học Bang Florida hay Đại học Georgia. Sự kiện chào mừng hàng năm, có tên “Gator Growl”, là sự kiện tiền lễ hội do sinh viên tổ chức lớn nhất cả nước. Cũng không thể không nhắc tới các môn thể thao khác; trường có một trong những chương trình thi đấu với các trường khác thuộc hàng đầu cả nước (thuộc nhóm các trường vùng Đông Nam) với 16 môn thể thao nam và nữ, bao gồm các đội tuyển bóng chày, việt dã, bóng vợt, tennis, bơi lặn, bóng chuyền, và bóng đá. Đội thể dục và bóng mềm nữ của trường đều đã vô địch toàn quốc gần đây. Thể thao nội bộ cũng rất phổ biến (27% sinh viên tham gia) và nếu không muốn vào đội, sinh viên có thể luyện tập ở trung tâm thể dục thể thao rộng 5574 m2 của trường, với nhiều lựa chọn về các lớp học aerobics, võ thuật, trang thiết bị nâng cao sức mạnh, cũng như sân squash và bóng vợt.

Đối với vài sinh viên, quy mô khổng lồ của UF có thể gây choáng. Tuy nhiên, đối với số còn lại, trường là một lựa chọn tuyệt vời. Kết hợp khí hậu tuyệt đẹp với các chương trình kĩ thuật, kinh doanh hàng đầu cả nước cũng như các đội tuyển thể thao xếp hạng cao toàn quốc, ta dễ dàng hiểu vì sao nhiều sinh viên nội bang Florida lại mong ước được học tập ở đây. Theo một sinh viên chuyên ngành nông nghiệp học và truyền thông, “UF thử thách toàn bộ sinh viên khai thác sức mạnh và tài năng tiềm ẩn của bản thân và áp dụng kiến thức họ đã học để có thể kiến tạo ảnh hưởng tích cực lên cộng đồng và xã hội.”

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí