UNIVERSITY OF CALIFORNIA – IRVINE (#35 NU)

UC–Irvine (UCI) là trường công lập thuộc hệ thống UC (University of California). Trường có thế mạnh về ngành sinh học và viết sáng tạo (viết kịch, viết thơ). Một điểm thú vị là linh vật của trường là thú ăn kiến, vậy nên nếu đang đi trong trường mà nghe thấy tiếng “Zot! Zot!” thì sinh viên Irvine cũng chẳng hề ngạc nhiên, bởi đó là tiếng thú ăn kiến phát ra khi nó đang dùng lưỡi quét kiến.

Được thành lập vào năm 1965 ở trung tâm hạt Orange (hay còn gọi là Quận Cam), UCI là trường trẻ nhất trong hệ thống UC. Theo một sinh viên nhận xét, “UCI có quy mô hoàn hảo,” không quá to, không quá nhỏ. Trường đang bao phủ bởi cây cối xanh tươi đến từ khắp nơi. Các dãy nhà trong trường xếp vòng tròn xong quang một công viên rộng 7,5 hecta, “nhìn tựa như một ngôi trường nghệ thuật.” Trường vừa xây dựng thêm tòa kí túc Mesa Court, và 3 kí túc xá nữa cho sinh viên năm nhất.

Giáo dục đại cương của UCI yêu cầu sinh viên hoàn thành 3 khóa mỗi mảng trải dài từ viết, khoa học và công nghệ, khoa học xã hội và hành vi, nghệ thuật và nhân văn. Ngoài ra, sinh viên cũng phải đạt yêu cầu về ngoại ngữ; lý luận định lượng, lý luận tương trưng và tư duy máy tính; hiểu biết văn hóa và các vấn đề toàn cầu. Trường cung cấp hơn 80 ngành học, và chương trình Danh dự của trường (Honors Program) dành riêng cho sinh viên xuất sắc về học vấn và chuyên môn. Ngoài ra, một số khoa cũng chương trình danh dự riêng.

Ngành phổ biến và cạnh tranh nhất UCI là Khoa học Sinh học, trường Kĩ sư cũng khá cạnh tranh. Trung tâm Khoa học Sức khỏe của trường tập trung nghiên cứu năm mảng: khoa học thần kinh, di truyền học, ung thư, bệnh truyền nhiễm và sự lão hóa. Trường cũng có trung tâm Nghiên cứu Reeve-Irvine, nghiên cứu về phương pháp chữa trị tổn thương tủy sống. Sau sinh học, các ngành phổ biến nhất bao gồm tâm lí học hành vi, kinh tế học kinh doanh và khoa học chính trị. Trường Nghệ thuật Claire Trevor trực thuộc UCI cung cấp các chương trình học dẫn đầu cả nước về nhảy, kịch, âm nhạc, nghệ thuật studio, và âm nhạc thính phòng. Đặc biệt, trung tâm Nghệ thuật và Công nghệ Beall của trường hỗ trợ học sinh kết hợp các thành tựu công nghệ với nghệ thuật, khoa học. Trường liên ngành Sinh thái xã hội cung cấp các khóa học kết hợp về tội phạm học, môi trường học, tâm lí học hành vi. Các ngành ngôn ngữ cũng là thế mạnh của UCI, và chương trình viết văn viễn tưởng của trường rất nổi tiếng. Các ngành học đáng quan tâm khác bao gồm y tá, khoa học máy tính mảng phát triển game, và khoa học dược phẩm.

Như hầu hết trường UC khác, UCI có 4 kì, mỗi kì 10 tuần, nên tốc độ học ở đây khá nhanh. “Môi trường học tập ở đây cạnh tranh và chương trình học thì khó, nhưng sinh viên ở đây luôn cởi mở, giúp đỡ nhau rất nhiều.” Sinh viên bậc thạc sĩ sẽ đứng lớp các khóa viết luận cho sinh viên đại học, và các lớp bậc cơ bản rất đông học sinh . Tuy vậy, nhìn chung 58% số lớp có ít hơn 20 sinh viên.

81% sinh viên của UCI đến từ bang California. Một điểm đáng chú ý là 51% sinh viên là sinh viên thế hệ đầu tiên trong gia đình học đại học. 16% là sinh viên quốc tế. Số sinh viên thuộc cộng đồng thiểu số chiếm gần ⅔ tổng số lượng, trong đó người Mỹ gốc Á chiếm 37%, gốc Phi 2%, gốc Latin 25%. Trường có nhiều sự kiện cộng đồng và một trung tâm văn hóa nhằm thúc đẩy sự giao lưu văn hóa, hiểu biết về sự đa dạng giữa các sinh viên  Trường cấp khá nhiều học bổng với trị giá trung bình $8,242.

51% sinh viên sống trong kí túc xá, Sinh viên trường khen ngợi kí túc xá rất ấm áp, mang lại cảm giác giống như nhà của mình. Một số lựa chọn nhà ở khác bao gồm nhà ở theo chủ đề, nhà của hội sinh viên hoặc thuê nhà bên ngoài. 21% sinh viên năm nhất sống ngoài trường.

Không khí ở UCI khá là trầm. Một trong số ít sự kiện thu hút đông đảo mọi người là lễ hội Wayzgoose. Lễ hội kéo dài nguyên 1 ngày, tổ chức các buổi trình diễn âm nhạc sống, thức ăn miễn phí, hội hóa trang và 1 show xe hơi.

Tuy nhịp sống ở UCI khá chậm, nhưng bên ngoài UCI thì khác hoàn toàn. Trường chỉ cách Los Angeles 80km, cách biển 8km, và khoảng 1 giờ lái xe đến các bãi trượt tuyết. Sinh viên cũng có thể bắt 1 chuyến tàu đến đảo Catalina, nơi có biển và khu đi bộ đường dài; và Mexico cách đó 2 tiếng đi xe.

UCI tự hào có những đội thể thao hạng nhất. Tennis, chạy việt dã là môn thể thao được coi là “bất diệt”, trong khi đó đội bóng chuyền, và bóng nước của trường cũng đã giành giải quốc gia. Các môn thể thao trong nhà rất phổ biến ở đây, một lí do chính là cơ sở vật chất quá tuyệt vời. UCI cũng là trường đại học công lập đầu tiên thành lập chương trình Esports, tổ chức các cuộc thi và có huấn luyện viên chuyên nghiệp để tuyển chọn game thủ.

Điểm thu hút lớn nhất của UCI chính là những vị giáo sư hàng đầu, chương trình học mang tính đổi mới và cơ hội tham gia các hoạt động nghiên cứu vượt trội của trường. Nếu bạn đang tìm kiếm một môi trường học tập nghiêm túc, với chất lượng giáo dục vượt bậc thì UCI là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Nguồn: Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí