WELLESLEY COLLEGE (#4 LAC)

Đại học Wellesley không chỉ là trường nữ sinh tốt nhất toàn quốc, mà chắc chắn còn là một trong những đại học hàng đầu cả nước. Với hàng loạt cựu sinh viên tên tuổi bao gồm Hillary Rodham Clinton, Madame Chiang Kai-shek, Madeleine Albright, và Diane Sawyer, Wellesley đứng đầu danh sách của các sinh viên xuất sắc tìm kiếm lợi ích của một đại học dành riêng cho phụ nữ. Nữ sinh Wellesley giỏi ở tất cả lĩnh vực họ chọn học, bao gồm cả các ngành phổ biến với nam giới như kinh tế học và khoa học. “Wellesley đào tạo nên những người phụ nữ mạnh mẽ, thông minh và tự tin,” một sinh viên văn học Anh cho biết.

Toạ lạc giữa vùng ngoại ô Boston, Wellesley sở hữu một trong những khuôn viên trường đẹp nhất thế giới, trải rộng trên 200 ha đất tự nhiên được chăm sóc, bao gồm Hồ Waban. Các toà nhà trong trường được xây từ kiến trúc từ Gothic (với tháp đá và nhà gạch) tới các cơ sở vật chất khoa học, nghệ thuật, thể thao hiện đại. Một vườn thực vật và vườn sinh thái rộng 8 ha có vô số các loài cây. Bảo tàng Davis có 11 triển lãm, một khu chiếu phim, và một quán cà phê. 5 thư viện trường, bao gồm một thư viện nghiên cứu nghệ thuật, có hơn 1 triệu đầu sách. Các công trình vừa được cải tiến gần đây theo Chương trình Đổi mới Khuôn viên Wellesley bao gồm toà dịch vụ sinh viên, nhà thể chất, studio nghệ thuật và các không gian biểu diễn. 

Wellesley có các yêu cầu học phần bao gồm 3 môn trong lĩnh vực ngôn ngữ và văn học, nghệ thuật thị giác, sân khấu, film và video; 1 môn về phân tích xã hội và hành vi; 1 môn từ 2 trong các lĩnh vực sau: tri thức và nhận thức; tôn giáo, đạo đức và triết học đạo đức; và nghiên cứu lịch sử; cuối cùng là 3 môn từ khoa học tự nhiên và thể chất cũng như toán mô hình và giải quyết vấn đề. Ngoài ra, sinh viên cần tham gia 1 lớp viết, 1 lớp ngoại ngữ, và 1 lớp về đa dạng văn hoá vào năm nhất.

Với nguồn đài thọ dư giả (nhiều nhất trong số các trường nữ sinh trên cả nước) cũng như cơ sở vật chất khang trang, Wellesley mang tới một trải nghiệm giáo dục hàng đầu. Các chuyên ngành phổ biến nhất bao gồm kinh tế học, khoa học chính trị, tâm lí học, và thần kinh học. Kinh tế học là khoa nổi tiếng nhất của trường; thực tế, Wellesley là nơi sản sinh ra tất cả các nhà kinh tế học nữ hàng đầu của cả nước. Khoa học máy tính cũng rất mạnh, trong khi sinh viên hoá sinh làm việc với giảng viên trong nghiên cứu DNA. Nếu có gì nữ sinh Wellesley thấy chương trình học còn thiếu, họ có thể tới MIT đăng kí học – một đặc quyền dành riêng cho sinh viên Wellesley. Sinh viên còn có thể học nhiều môn ở Đại học Babson, Brandeis và Trường Kĩ thuật Olin, hoặc tham gia các khoá trao đổi với Đại học Spelman ở Atlanta hay Đại học Mills ở Oakland, California.

Việc học tập ở Wellesley rất nghiêm túc. “Wellesley nổi tiếng cạnh tranh, nhưng thật ra tôi không thấy điều đó đúng lắm,” một nữ sinh toán quan sát. “Hầu hết sinh viên đều thoải mái hợp tác và sẵn sàng giúp đỡ nhau.” Nhờ hệ thống danh dự học thuật, sinh viên có thể làm các bài thi cuối kì không cần giám thị, không cố định thời gian, miễn là trong tuần thi. Sĩ số lớp học hầu như luôn rất nhỏ (trung bình 18-23 sinh viên một lớp). Giáo sư của trường rất được tôn trọng và dễ tiếp cận qua email, mail giọng nói, các giờ hỏi bài, hoặc hẹn lịch. “Tất cả giảng viên đều phải đứng lớp các khoá nhập môn,” một sinh viên chuyên ngành nghiên cứu Đông Á cho biết. “Điều này có nghĩa rằng nếu học năm nhất, bạn sẽ có rất nhiều cơ hội học hỏi từ các giáo sư vừa làm nghiên cứu xuất sắc, vừa dẫn đầu lĩnh vực họ giảng dạy.” Sinh viên năm nhất và khoá trên đều có cố vấn riêng. Nhằm giảm lo lắng điểm số của sinh viên năm nhất khi chưa bắt kịp với không khí học căng thẳng của trường, Wellesley có chính sách rằng điểm số của học kì đầu tiên sẽ không bị cho vào học bạ.

70% nữ sinh Wellesley thực hiện nghiên cứu hệ cử nhân, và tài trợ từ các tổ chức tư nhân đã giúp Wellesley bổ sung nhiều chương trình sáng tạo, bao gồm hướng dẫn nghiên cứu độc lập cho các sinh viên khoa học chuyên sâu và học bổng cho các dự án sinh viên/giảng viên. Sinh viên có thể tham gia Trao đổi 12 Đại học, bao gồm Trung tâm Sân khấu Toàn quốc và Chương trình Nghiên cứu Hải dương học. Khoảng 65% sinh viên du học qua 160 chương trình được trường cho phép, bao gồm các khoá do Wellesley tổ chức ở Pháp và Đức. Qua Trung tâm Albright, mỗi năm 40 sinh viên được chọn làm Học giả Albright, học các lớp với các giảng viên Wellesley và các giáo sư thỉnh giảng, rồi hoàn thiện một kì thực tập hè ở nước ngoài; các học giả trước đây từng thực tập ở Bộ Ngoại giao, Phòng Thương mại Liên minh Châu Âu, và Trung tâm Giáo dục và Giám sát Nhân quyền.

“Sinh viên ở đây chăm chỉ và chuyên đạt thành tích cao,” một sinh viên năm hai nhận xét. “Họ mong đợi rất nhiều ở bản thân.” Chỉ 15% sinh viên đến từ nội bang Massachusetts, và dù có nhiều người tới từ vùng Đông Bắc, trường có các sinh viên đến từ tất cả các bang và hơn 75 quốc gia; 12% là sinh viên quốc tế. 80% sinh viên của trường từng đứng trong top 10% ở lớp cấp 3. Trong tổng sĩ số sinh viên, 5% là người Mĩ gốc Phi, 10% là người đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha, và 21% là người châu Á. Cộng đồng sinh viên trường có xu hướng chính trị thiên tự do, và một sinh viên năm hai nhận xét “họ nhận thức rất rõ các sự kiện đang diễn ra trên thế giới và quyết tâm thay đổi cải thiện chúng.” Toàn bộ hỗ trợ tài chính của trường dựa trên nhu cầu của ứng viên – không có học bổng dựa trên thành tích học tập – nhưng trường không xem xét hoàn cảnh tài chính trong quá trình tuyển sinh; Wellesley cam kết đáp ứng 100% nhu cầu nếu ứng viên được nhận. Trường cũng đã bỏ toàn bộ các khoản vay cho gia đình có thu nhập dưới $60,000 một năm và đã giảm vay cho nhiều sinh viên khác.

Cuộc sống sinh hoạt ở Wellesley ít nhất cũng đi trước nhiều trường khác. Hầu hết mọi sinh viên đều sống trong khuôn viên trường, ở những căn phòng được miêu tả là “hoàn hảo.” Kí túc xá có phòng khách trần cao, tủ quần áo có thể bước vào được, sàn gỗ cứng, lò sưởi, máy in laser và máy tính, phụ lục truyền hình, bếp nhỏ có lò vi sóng, và cả piano nữa. Kí túc xá được bảo trì 5 năm 1 lần và tất cả đều trong tình trạng rất tốt, sinh viên cho biết. Trường không có kí túc riêng cho sinh viên năm nhất – tất cả các khoá có thể sống cùng tầng – sinh viên năm ba và năm tư thường được phân vào phòng đơn. Gia sư bạn bè sống ở từng kí túc. Họ, được gọi là cố vấn APT, được huấn luyện để giúp đỡ trong các môn cụ thể, cũng như các kĩ năng học và quản lí thời gian. 2 nhóm hợp tác sinh viên, trong đó có 1 nhằm ủng hộ nữ quyền, đem tới các lựa chọn nhà ở kết hợp với học tập. Thẻ bữa ăn được sử dụng ở 6 nhà ăn và quầy đồ ăn vặt trong trường, nơi có tất cả mọi thứ từ sữa tới bột mì tới Twinkies. “Đồ ăn ở Wellesley rất tuyệt,” một sinh viên năm hai ca ngợi. “Chúng tôi có một nhà ăn chay và chế độ kosher, cũng như một nhà ăn không sử dụng hạt hay lạc.” Về an ninh học đường, một sinh viên năm ba cho biết, “Wellesley rất an toàn, và đội cảnh sát trường coi sự an toàn của sinh viên là việc rất nghiêm túc.”

“Cuộc sống xã hội trong trường khá bình lặng,” một sinh viên chuyên ngành tâm lí học chia sẻ. Trung tâm Lulu Chow Wang của Trường, thường được gọi trìu mến là “the Lulu,” l nơi tổ chức các hoạt động suốt ngày đêm. Sinh viên thích tới Cafe Hoop, quán cà phê của trường do sinh viên quản lí, để nhấm nháp chút trà, chia sẻ li kem hay một chiếc bánh croissant sô cô la. Hoạt động cộng đồng là một phần quan trọng của cộng đồng Wellesley, có lịch sử từ thời trường thành lập. Châm ngôn của trường, Non ministrari sed ministrare, được hiểu là, “Không để người khác phục vụ, mà bản thân phải cống hiến.”

Wellesley có rất nhiều truyền thống, một trong số đó bao gồm Flower Sunday, hát đứng (toàn trường hát trên bậc thang toà tháp chuông), Cuối tuần mùa Xuân (có ban nhạc và danh hài nổi tiếng) và cuộc thi lăn vòng cho các sinh viên năm cuối trong lễ phục tốt nghiệp. Người chiến thắng của cuộc thi được tương truyền sẽ là người đầu tiên trong khoá đạt được các dự định của mình dù nó là gì, và sẽ có khởi đầu tuyệt vời khi được các bạn học ném xuống hồ. Hồ của Wellesley là nơi tổ chức sự kiện Lake Day không chính thức của trường, nơi sinh viên giải lao giữa (hoặc sau) các giờ học để tham gia lễ hội trên bãi cỏ gần hồ.

Thị trấn Wellesley là vùng ngoại ô Boston khá giả, ít tiện nghi cho sinh viên. “Có thể cho là,” một sinh viên cảnh báo, “Wellesley là một thị trấn chảnh choẹ đầy người giàu.” Tuy vậy, về khoản vui chơi cuối tuần, Wellesley vẫn là một địa điểm tuyệt vời. Boston chỉ cách trường gần nửa tiếng, các nữ sinh Wellesley có thể giao lưu với nam sinh trường Harvard và MIT. Cambridge – với Quảng trường Harvard, tiệc tùng của hội sinh viên MIT, và nhiều câu lạc bộ nhạc jazz – cũng chỉ cách trường 1 giờ đi bằng xe buýt chạy vào cả cuối tuần và các ngày trong tuần. Cũng có một đường sắt cách trường một khoảng đi bộ ngắn. Cape Cod, Providence, và các khu trượt tuyết Vermont và New Hampshire đều khá gần nếu đi xe.

Nhiều sinh viên cân bằng việc học tập với các câu lạc bộ thể thao hoặc đấu giải Division III. Đội chèo thuyền của trường đã vô địch toàn quốc năm 2016. Các đội tuyển mạnh khác bao gồm bóng vợt, bơi lặn, việt dã, khúc côn cầu, và điền kinh. Đối thủ thể thao đáng gờm nhất của Wellesley là Đại học Smith, cũng là một thành viên trong hội 7 Chị Em các trường nữ sinh xuất sắc. Trung tâm thể thao của trường, có tên Nannerl Keohane để vinh danh hiệu trưởng thứ 11 của trường, có một bể bơi cỡ Olympic; sân squash, bóng vợt và tennis; các studio nhảy; phòng nâng tạ; và vòng chạy trong nhà. Giải đua thuyền Head of the Charles của Harvard và sự kiện Boston Marathon – huyền thoại trong giới vận động viên chạy toàn thế giới – vinh dự là các môn thể thao nhìn phổ biến nhất cả năm.

Về học thuật, nữ sinh Wellesley rất nghiêm túc. Trường tốt ngang hàng với kể cả 3 trường Ivy hàng đầu. Nhiều sinh viên yêu thích các truyền thống của trường cũng như môi trường tuyệt đẹp ở đây, và nhận thức rằng họ sẽ làm chủ lĩnh vực mà họ theo học. Như một sinh viên năm tư hài lòng cho biết, “Wellesley là một nơi tuyệt vời để trưởng thành như một cá nhân, một sinh viên, và một người phụ nữ.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí