CASE WESTERN RESERVE UNIVERSITY (#42 NU)

Được biết đến bởi sự tương đồng với trường Đại học nổi tiếng ở Pittsburgh – Carnegie Mellon, Đại học Case Western Reserve của xứ Cleveland là sự kết hợp giữa một môi trường Đại học có chuyên môn xuất sắc về các ngành Kỹ thuật với một trường Đại học truyền thống nơi tập trung chủ yếu vào các môn Nghệ thuật và Khoa học. Đối tượng sinh viên hướng đến của trường là những học sinh thông minh và có thiên hướng về học thuật, nghiên cứu hơn là những hoạt động xã hội. Tuy nhiên trường cũng đã và đang tăng cường đầu tư hơn vào các ngành Nghệ thuật, Nhân văn và Khoa học Xã hội với mong muốn học sinh có thể kết hợp giữa các ngành khoa học này vào các môn kỹ thuật của mình. “Case là một môi trường thử thách nhưng cũng không kém phần thân thiện”, một sinh viên chia sẻ, “và tôi khó mà có thể tìm ra ở đâu có sự kết hợp hoàn hảo hơn thế”.

Trường tọa lạc ở rìa Đông của thành phố Cleveland, tại trung tâm của University Circle. Vùng đất rộng 550 hecta này chính là của hơn 40 tổ chức văn hóa, giáo dục, y học và nghiên cứu, bao gồm cả Viện bảo tàng Nghệ thuật và Lịch sử của thành phố, những khu vườn bách thảo và Severance Hall, ngôi nhà của dàn giao hưởng Cleveland Orchestra nổi tiếng thế giới. Những tòa kí túc xá ở đây là một tổ hợp rộng rãi của những phong cách kiến trúc khác nhau, một vài trong số ấy còn được ghi nhận là Di tích Lịch sử Quốc gia. Tòa Lewis Building, được thiết kế bởi Frank Gehry, là nơi Trường Quản lý Weatherhead tọa lạc. Tòa nhà với những bức tường theo kiểu lượn sóng giống như ở Bảo tàng Guggenheim Gehry thiết kế ở Bilbao, Tây Ban Nha, cùng với rất nhiều những văn phòng, phòng học và phòng họp ở mỗi tầng, nhằm khuyến khích giữa sinh viên với các khoa.

Nhờ vào sự sáp nhập của Viện Công nghệ Case với Trường Đại học Western Reserve năm 1967 mà giờ đây, Trường Đại học Case Western Reserve (CWRU) có 4 phân trường Đại học chính: Trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học, Trường Kỹ thuật Case, Trường Y khoa Bolton và trường Weatherhead; tất cả các trường đều đào tạo thêm chương trình sau đại học. Tất cả các sinh viên của Case đều tham gia vào Chương trình Giáo dục tổng quát SAGES – Seminar Approach to General Education and Scholarship, cho sinh viên những buổi hội thảo kỹ năng tư duy phản biện và kỹ năng viết. Buổi hội thảo đầu tiên của một sinh viên sẽ được tập trung vào 1 trong 4 chủ đề: Sự sống của Tâm trí; Suy nghĩ về Thế giới tượng trưng; Suy nghĩ về thế giới của tự nhiên và công nghệ; và Suy nghĩ về cuộc sống xã hội. Những chủ điểm này sẽ được tiếp tục ở các buổi hội thảo cho sinh viên năm hai, rồi đến 1 buổi hội thảo của Khoa dành cho riêng từng chuyên ngành và kết thúc bằng Đề án dành cho sinh viên năm cuối.

Những ngành học trọng tâm ở Case bao gồm Kỹ thuật, đặc biệt là Kỹ thuật Y sinh, và chuyên ngành Khoa học Polymer của trường cũng là 1 trong số chuyên ngành hiếm trong các chương trình cử nhân trên cả nước. “Tất cả các chương trình học của trường đều có danh tiếng rất tốt”, một sinh viên chuyên ngành Lịch sử chia sẻ, “đặc biệt các ngành Kỹ thuật Y sinh, Y khoa và Vật lý học là những ngành vô cùng mạnh”. Những thế mạnh khác của trường Đại học Nghệ thuật và Khoa học gồm có ngành Âm nhạc (chương trình liên kết với Viện Âm nhạc Cleveland), Nhân chủng học (đặc biệt là Nhân y học) và Tâm lý học. Chuyên ngành Quản lý và Kế toán cũng là những ngành tương đối mạnh của trường.

Các khóa học dường như đều rất khắt khe với sinh viên nhưng sự hợp tác lại là điều thường thấy ở các lớp học hơn là sự ganh đua. “Case được biết đến là một ngôi trường với khối lượng công việc khá là cao”, một sinh viên chuyên ngành Kỹ thuật dân dụng cho hay. “Những ai không nghiêm túc với việc học của mình và ngại làm việc thường ít khi thành công”. 42% các lớp năm nhất đều được dạy bởi những Giáo sư. “Các giảng viên ở đây đều rất dễ mến”, một sinh viên chia sẻ. Chương trình dạy kết hợp bằng Cử nhân và Cao học cũng khá phổ biến, nhờ vào chương trình Học bổng Dự bị, cho phép những sinh viên năm nhất có kết quả xuất sắc có được cơ hội được vào học trường Luật, Công tác Xã hội, Y khoa hoặc Nha khoa của Case.

“Nhiều người sẽ nghĩ rập khuôn sinh viên của CWRU là những con mọt sách, đầu to kính cận và khó gần gũi”, một sinh viên năm cuối nói, “nhưng tôi không nghĩ điều đó còn đúng trong thời đại ngày nay”. Thay vào đó, hình mẫu sinh viên điển hình của Case lại là những sinh viên có tri thức, đam mê và tâm huyết với công việc. 52% sinh viên của Case là người bản xứ ở Ohio, và 70% đến từ các trường cấp 3 công lập. Người Mĩ gốc Phi chiếm 6%, người Mĩ gốc Á chiếm 16% và người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 2% tổng số sinh viên của trường. Bên cạnh các loại Học bổng dựa trên nhu cầu, 61% sinh viên tại Case được trao học bổng dựa trên thành tích học tập xuất sắc, với giá trị học bổng trung bình khoảng $18,140. Chương trình Học bổng Cleveland cung cấp thêm hỗ trợ tài chính cho những học sinh tốt nghiệp cấp 3 ở vùng thành thị Cleveland và những vùng ngoại ô lân cận.

82% sinh viên lựa chọn sống tại ký túc xá; những sinh viên năm nhất và năm hai được quy định phải ở tại ký túc xá ở trường. Những căn nhà phức hợp của gần 700 sinh viên năm 3 và 4 được xây dựng theo phong cách căn hộ hiện đại, phù hợp cho từ 2 đến 9 sinh viên mỗi phòng. Các căn hộ được trang bị đầy đủ tiện nghi từ nhà bếp, phòng khách đến phòng riêng và giường ngủ đôi. “Những căn hộ mới này thật sự tuyệt vời”, một sinh viên năm 2 chia sẻ. Ngoài máy rửa bát và cửa sổ cỡ lớn thì các căn hộ còn có cả phòng học, phòng giặt ủi, phòng chơi nhạc, một trung tâm thể dục thể thao và một quán cà phê trực tuyến. Một lựa chọn nữa không tồi dành cho những sinh viên năm 3 và 4 là những căn hộ ngoài kí túc xá của trường, đẹp và tiện nghi trong bán kính gần với trường học. Ngoài ra cũng có những quán đồ ăn nhanh tại ký túc xá như Starbucks, Subway và Einstein’s Bagels. The Silver Spartan, một bữa ăn truyền thống được đặt tên bởi các sinh viên qua hệ thống bình chọn trực tuyến, phục vụ 7 ngày trong tuần, mở cửa đến nửa đêm với các ngày thường và đến 3 giờ sáng vào các ngày cuối tuần.

Dù không giống như Boston hay Pittsburgh, nhưng Cleveland vẫn nhận được rất nhiều sự yêu quý từ các sinh viên, nhất là khi Case lại được tọa lạc tại một nơi gần giống với vùng ngoại ô và chỉ cách trung tâm thành phố có 8 km. “Bạn nhận được mọi tiện nghi hiện đại của một thành phố lớn với một chi phí nhỏ”, một sinh viên năm 2 chia sẻ.

Ở ký túc xá có rất nhiều những buổi tiệc và hội hè dành cho sinh viên. “Các ngày trong tuần thường có rất nhiều sự kiện tại ký túc, từ tiệc nướng đến các màn trình diễn đa văn hóa và cùng nhau ăn tối, các sự kiện nội bộ và các buổi hòa nhạc với cánh gà rán và bia”, một sinh viên chia sẻ. Sở hữu một chiếc xe hơi sẽ rất có ích, đặc biệt cho những buổi đi dã ngoại tới Cedar Point (một công viên giải trí với khoảng 1 giờ đi xe, tại Sandusky), hoặc cho những buổi đi chơi xa hơn tới Chicago hoặc Windsor, Ontario. Tại Cleveland, sinh viên được cung cấp dịch vụ xe bus không giới hạn với giá $25 cho 1 học kỳ. 

Những hoạt động truyền thống hàng năm ở trường là Lễ hội mùa xuân để ăn mừng dịp kết thúc một năm học; và lễ hội “Study Overs”, nơi các sinh viên tụ tập trong tuần học cuối cùng của mình để thưởng thức đồ ăn miễn phí, dịch vụ mát-xa và học nhóm. Cuộc thi phim khoa học viễn tưởng hàng năm là một sự kiện thường niên, trong khi Tuần Kỹ Sư (Engineering Week) lại là nơi tổ chức ra cuộc thi xe hơi chạy bằng công nghệ Fuel Cell.

Nếu bạn đến với Case, một sinh viên chia sẻ, hãy chuẩn bị để làm việc hết mình, bởi ở đây việc học là ưu tiên hàng đầu. Một sinh viên nói rằng sự kiện truyền thống yêu thích của anh ấy tại đây là Đêm Hò Hét (Midnight Scream): “Vào đêm trước khi bạn có bài thi cuối khóa, bạn sẽ đi ra ngoài ban công nơi ký túc của mình hoặc tựa vào cửa sổ, và hét lên trong màn đêm. Thực ra đó là một điều khá thú vị khi nghe mọi người cùng la hét, bởi nó nhắc nhở bạn rằng bạn không hề cô đơn”. Đặc biệt là với những ai đang tìm kiếm một nền giáo dục đi đầu về Kĩ thuật và Y khoa tại một môi trường thân thiện và năng động, Case có lẽ chính là sự lựa chọn phù hợp nhất.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí