UNIVERSITY OF TEXAS – AUSTIN (#42 NU)

Khởi đầu là một trường học nhỏ chỉ có 1 tòa nhà, 8 giảng viên, 2 văn phòng và 221 sinh viên vào năm 1883, Viện đại học Texas Austin (University of Texas at Austin – UT) ngày nay luôn nằm trong top 10 trường công lập tốt nhất nước Mỹ.

Khuôn viên trường là nơi ăn ở và học tập của hơn 46,000 sinh viên, nằm trên một ốc đảo rộng 161 hecta gần trung tâm thành phố Austin. Hệ thống thư viện ưu việt tại UT gồm 19 thư viện nằm rải rác trong khuôn viên, có tất cả hơn 7 triệu đầu sách. Đây là hệ thống thư viện học thuật lớn thứ 6 ở Mỹ.

Phần lớn các lớp học tại UT có quy mô lớn. UT là một viện đại học có định hướng nghiên cứu nên các giáo sư thường bận bịu với công việc ở thư viện hoặc phòng lab. Tuy nhiên, họ vẫn luôn sắp xếp giờ lên lớp đúng lịch để giảng dạy, hỗ trợ sinh viên.

UT có rất nhiều thành tích, điểm mạnh ấn tượng trong nhiều lĩnh vực học thuật. Những ngành học nổi bật nhất là kế toán, kiến trúc, thực vật học, sinh học, kinh doanh, ngoại ngữ và lịch sử. Các ngành học về kỹ thuật và khoa học máy tính cũng được đánh giá rất cao và đang được đầu tư mở rộng hơn. Khoa tiếng Anh của trường rất mạnh (có gần 100 giáo sư đang chờ bổ nhiệm). Tuy nhiên, nhiều sinh viên cho rằng các khoa nghệ thuật, nhiếp ảnh nên được nhà trường quan tâm và đầu tư phát triển hơn. Viện Nghiên cứu Nhiệt hạch là một trong số những nơi đào tạo tốt nhất thế giới trong ngành này.

Chương trình danh dự Plan II thuộc ngành học nghệ thuật tự do là một trong số những chương trình danh dự kiểu mẫu và lâu đời nhất tại Mỹ cũng như trên toàn thế giới. Những sinh viên xuất sắc đạt tiêu chuẩn danh dự sẽ theo học các giáo sư hàng đầu, học dưới hình thức seminar, được hỗ trợ cá nhân trong quá trình học, và được sử dụng tất cả các tiện nghi, cơ sở vật chất của trường như bất cứ sinh viên chính quy nào khác. Trường còn có các chương trình học danh dự cho ngành kinh doanh và khoa học tự nhiên. Sinh viên ngành kỹ thuật có thể vừa học vừa làm khi theo học các chương trình kết hợp. Sinh viên các khoa y tế, chăm sóc sức khỏe và giáo dục sẽ có khoảng thời gian 1 kỳ để làm thực tập và học hỏi. Trường nằm ngay tại thành phố thủ phủ của bang Texas và sinh viên được hưởng rất nhiều lợi ích từ vị trí đắc địa và thuận tiện này. Gần 200 sinh viên dù chưa tốt nghiệp đã có cơ hội đi làm cho các nhà lập pháp tại Hạ viện Texas, nơi chỉ cách khuôn viên trường 20 phút đi bộ. Phòng thí nghiệm Kỹ năng Đọc và Nghiên cứu (Reading and Study Skills Lab) hỗ trợ sinh viên rất hiệu quả trong quá trình học tập tại trường. Ngoài ra, sinh viên UT có cơ hội đi du học, trao đổi tại hơn 80 quốc gia khác, đây là một trong số những trường có nhiều chương trình du học tốt nhất tại Mỹ.

Sinh viên cho biết nhịp độ học tập và làm việc tại UT có tính cạnh tranh và đòi hỏi nhiều kiến thức, kỹ năng tốt. Các sinh viên năm nhất có thể tham gia khóa học University 101 để tự rèn luyện từ những kiến thức và kỹ năng cần thiết cho chuyên ngành của mình cho đến rèn luyện một nếp sống lành mạnh, tăng thêm hiểu biết về nền văn hóa đa sắc tộc. Tất cả các sinh viên UT bắt buộc phải hoàn thành các khóa học cơ bản: 4 lớp học tiếng Anh bao gồm kỹ năng viết chuyên sâu, 5 lớp học khoa học xã hội, 5 lớp học khoa học tự nhiên và toán, 1 lớp học về mỹ thuật hoặc nhân văn. Các tân sinh viên sẽ phải hoàn thành một khóa học đặc biệt của trường nhằm giúp họ làm quen với các phương pháp thảo luận học thuật và phân tích vấn đề từ góc nhìn tổng hợp.

91% sinh viên tại UT là cư dân bang Texas. Người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 18%, người Mỹ gốc Á chiếm 18% và người Mỹ gốc Phi chiếm 5% trong tổng số sinh viên. Người da trắng chiếm 52% sinh viên ghi danh tại trường và dưới một nửa số sinh viên năm nhất (theo số liệu của năm 2013), đây là điều xảy ra lần đầu tiên trong lịch sử các trường đại học tại Mỹ. Nhà trường có nhiều chương trình đặc biệt, các sự kiện xã hội và giáo dục nhằm thu hút các sinh viên người Mỹ gốc Phi và người nói tiếng Tây Ban Nha. Trường còn trao nhiều suất học bổng khen thưởng trị giá trung bình $2,470 dựa trên thành tích học tập của sinh viên.

Ký túc xá của trường là nơi ở của khoảng 20% số sinh viên, phòng ốc được xếp hạng từ đầy đủ tiện nghi đến sang trọng và sinh viên có rất nhiều lựa chọn. Phần lớn sinh viên sống ngoài khuôn viên trường, nhưng các căn hộ cho thuê ngay gần trường khá đắt đỏ. Nếu muốn thuê nhà với mức giá hợp lý hơn, sinh viên sẽ phải tìm kiếm ở các khu vực khác xa trường hơn. Dù có nhiều bến xe bus và bãi đỗ xe nhưng các sinh viên vẫn cần lưu ý do UT có tận 110 tòa nhà và họ thường phải đi bộ rất xa để đến lớp học, đặc biệt là những ai ở quá xa trường. Nhà ăn của trường có rất nhiều món, có cả những món dành cho người ăn chay, ăn kiêng. Thành phố Austin là nơi đông đúc nhộn nhịp nên cần chú trọng tới vấn đề an ninh. Tuy nhiên, các sinh viên đều cảm thấy an toàn do bộ phận an ninh của thành phố làm việc rất hiệu quả.

Với quy mô quá rộng lớn và nhiều ngành học, UT có thể sẽ khiến nhiều người bị choáng ngợp, tuy nhiên các sinh viên cho biết họ luôn cảm nhận được tinh thần học đường, tinh thần xã hội và rất dễ hòa nhập với cuộc sống ở đây. UT tự hào là một trong số những trường đại học có mức học phí hợp lý nhất, đồng thời mang đến những trải nghiệm và cơ hội tốt nhất cho sinh viên, đặc biệt là sinh viên thuộc chương trình danh dự Plan II.

Nguồn: U.S.News,  Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí