UNIVERSITY OF VIRGINIA (#26 NU)

Là một trong những trường danh giá nhất trên cả nước, đại học Virginia còn được biết đến rộng rãi nhờ danh tiếng của người thành lập ra nó, tổng thống Jefferson – tác giả của bản tuyên ngôn độc lập. Trên thực tế, trong tất cả các thành tựu của mình, tổng thống luôn cảm thấy vô cùng tự hào vì ông đã xây dựng ngôi trường UVA, thậm chí còn hơn cả những năm ông lãnh đạo Hoa Kì.

Tọa lạc ngay cạnh phía đông của dãy Blue Ridge ở trung tâm Virginia, khuôn viên UVA được bao quanh bởi các tòa nhà cổ kính được chính tổng thống Jefferson xây dựng mà ngày nay vẫn đang được sử dụng. Khu vực trung tâm bao gồm các cột trụ tinh xảo, những dãy tường cao lớn và những tác phẩm ấn tượng được làm bằng gạch, bao quanh một khu rất nhiều cây xanh. Phía sau các tòa nhà là một công viên nhỏ với bức tượng của một vị thần La Mã cổ đại, biểu tượng của cuộc sống tự do và độc lập.

Những chuyên ngành phổ biến nhất tại trường là kinh tế, thương mại, sinh học, và tâm lý học. Xã hội học và khoa học cũng nhận được nhiều sự quan tâm, nhưng chương trình học các môn liên quan đến toán có thể khá khó khăn đối với các bạn sinh viên. Hầu hết các sinh viên trúng tuyển vào đại học nghệ thuật và khoa học, nhưng các bạn cũng có thể tham gia vào các trường đào tạo về kĩ thuật, điều dưỡng hoặc kiến trúc. Sau năm thứ 2, khoảng 320 sinh viên trao đổi ngoài UVA hoặc sinh viên từ các phân trường khác trực thuộc UVA tham gia vào đại học McIntire chuyên về kinh doanh và thương mại. Sinh viên theo học chuyên ngành giáo dục có thể dành 5 năm để lấy bằng cử nhân từ trường đại học nghệ thuật và khoa học hoặc là bằng thạc sĩ khi theo học tại trường đại học Curry chuyên về giáo dục. Đại học Batten chuyên về kĩ năng lãnh đạo và chính sách công đào tạo sinh viên cho các công việc  phục vụ cộng đồng ở cả trong nước và nước ngoài và sinh viên có thể lấy được bằng cử nhân hoặc thạc sĩ về chính sách công sau 5 năm học. Sinh viên đủ tiêu chuẩn tham gia vào chương trình đào tạo các chuyên ngành đặc biệt có thể tự học vào năm 3 và năm 4.

Theo các sinh viên ở UVA, không khí học tập ở trường khá căng thẳng, nhưng mọi người luôn hỗ trợ và giúp đỡ lẫn nhau. Virginia yêu cầu sinh viên từ hai trường đại học về nghệ thuật và khoa học cũng như trường McIntire phải thành thạo ít nhất một ngoại ngữ trước khi tốt nghiệp. Sinh viên khối trường nghệ thuật và khoa học cũng cần phải tham gia các khóa học về tiếng Anh, nhân loại học và mỹ thuật, khoa học xã hội, khoa học tự nhiên và toán, nghiên cứu về các nước ngoài phương Tây và soạn nhạc. Những chương trình đặc biệt dành cho sinh viên năm nhất bao gồm các buổi hội thảo với tối đa 20 sinh viên, được tổ chức  để giúp sinh viên phát triển lối tư duy phản biện trong môi trường khuyến khích tương tác trong học tập và thảo luận chuyên sâu. Một sinh viên chuyên ngành xã hội học cho biết: “Những lớp học này giới thiệu những chủ đề vô cùng thú vị và chúng cũng được coi như là một cách để sinh viên nghỉ ngơi sau những giờ học căng thẳng. Rất nhiều giảng viên giàu kinh nghiệm rất tâm huyết với các nghiên cứu của mình và cũng luôn chào đón sinh viên tham gia hỗ trợ”.

Khoảng 200 sinh viên năm 1 xuất sắc có thể tham gia vào chương trình học bổng Echols với các cơ hội để theo đuổi những chương trình học thuật mà không bị giới hạn trong khuôn khổ của chuyên ngành họ theo học. Những sinh viên thuộc chương trình học bổng này sống cùng với nhau trong năm học đầu tiên. Chương trình học bổng Rodman cho các học sinh trường kĩ thuật và khoa học ứng dụng lựa chọn dựa trên các yếu tố về tài chính, kĩ năng lãnh đạo và còn nhiều học bổng khác. Một kì học chuyên sâu kéo dài 2 tuần diễn ra vào tháng 1 sẽ cung cấp thêm những cơ hội khác cho sinh viên tham gia vào các buổi hội thảo nghiên cứu, các khóa học tích hợp và theo học ở nước ngoài. Hơn 1700 sinh viên tại UVA tham gia vào các chương trình học ở hơn 30 nước khác nhau trên thế giới, và những chương trình này được tài trợ bởi trường.

Khoảng 41% sinh viên viên tại Virginia sống ở các khu kí túc xá. Sinh viên năm 1 bắt buộc phải ăn tại trường và đồ ăn được nhận xét là khá ngon. Một sinh viên chuyên ngành lịch sử cho biết: “Hầu hết các sinh viên ở UVA đều rất chủ động. Thay vì chờ đợi những bạn sinh viên khác hoặc các thành viên khoa đào tạo hỗ trợ, họ tự đứng lên và giải quyết vấn đề mà họ gặp phải”. Cuộc sống ở trường rất sôi nổi, chương trình học thì rất thú vị và những người bạn mà bạn quen ở đây sẽ theo bạn đến suốt những năm sau này.

Nguồn:U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí