VIRGINIA TECH (#74 NU)

Virginia Tech có tên gọi chính thức là Viện Đại học Bách khoa Virginia (Virginia Polytechnic Institute & State University), là một trường đại học công lập có truyền thống lâu đời tại Mỹ. Các chương trình đào tạo học thuật của trường có thế mạnh vững chắc, các ngành học kỹ thuật, kinh doanh và kiến trúc thu hút được rất nhiều sinh viên xuất sắc từ khắp nơi trên đất Mỹ. Khuôn viên trường nằm trên một cao nguyên thuộc dãy núi Blue Ridge, rộng hơn 1200 hecta.  

Virginia Tech nổi tiếng với các chương trình đào tạo hàng đầu cả về chuyên môn và kỹ thuật. Trong lĩnh vực kỹ thuật, trường đào tạo tất cả các mảng bao gồm hàng không vũ trụ, kỹ thuật hàng hải, công nghệ sinh học, công nghệ hóa học, máy tính, kỹ thuật điện, tự động hóa công nghiệp, nhiên liệu, cơ khí (ngành nổi bật nhất), và khai khoáng. Chương trình cử nhân của Trường Kinh doanh Pamplin (Pamplin College of Business) cũng được xếp hạng cao. Virginia Tech là một trong số những trường hàng đầu trong lĩnh vực kiến trúc và quy hoạch với chương trình học kéo dài 5 năm. Trường Nông nghiệp và Khoa học đời sống (College of Agriculture and Life Sciences), tuy không phải là thế mạnh trung tâm của Virginia Tech, nhưng vẫn nổi tiếng với chất lượng đào tạo tốt, đặc biệt là ngành động vật học. Sinh viên trường Tài nguyên Thiên nhiên (College of Natural Resources) có thể lựa chọn học chuyên sâu vào nhiều mảng như bảo tồn thiên nhiên, ngư nghiệp, lâm nghiệp và quản lý động vật hoang dã, quản lý tài nguyên thiên nhiên.

Sinh viên thuộc các lĩnh vực khoa học được hưởng lợi rất lớn từ môi trường công nghệ cao được đầu tư mạnh tay.. Các lĩnh vực nghiên cứu tôn giáo, ngoại ngữ, và triết học của trường đang dần thu hẹp lại. Một trong số các điểm sáng còn sót lại là nhà thơ nổi tiếng toàn thế giới Nikki Giovanni hiện đang giảng dạy tại trường. Ngoài ra, trường có nhiều thành tích tốt trong nghệ thuật biểu diễn, sinh viên ngành này nhận được nhiều giải thưởng tại Liên hoan Nghệ thuật Sân khấu giữa các trường đại học tại Mỹ (American College Theater Arts Festival).

Các khóa/lớp học đại cương có quy mô lớn có thể lên đến vài trăm sinh viên, sẽ do thầy cô chịu trách nhiệm giảng dạy, còn các buổi thảo luận và chấm điểm thường sẽ do trợ giảng phụ trách. Sinh viên năm nhất sẽ được giảng dạy bởi cả giáo sư và các sinh viên đã tốt nghiệp từ trường. Tất cả các sinh viên, không phân biệt chuyên ngành, đều sẽ phải học các lớp tiếng Anh, toán, nhân văn, khoa học tự nhiên và khoa học xã hội, và học thêm 1 ngoại ngữ khác. Khoảng 1,500 sinh viên đang theo học các chương trình danh dự, nắm chắc nhiều cơ hội làm nghiên cứu và có tiềm năng trở thành giảng viên xuất sắc của trường.

Hàng năm, hơn 1,000 sinh viên thuộc các ngành học nhận được nhiều cơ hội từ các mối quan hệ hợp tác ngoại giao của nhà trường. Các nhóm sinh viên thuộc Viện Doanh nghiệp nhỏ (Small Business Institute), dưới sự hướng dẫn của giảng viên, sẽ làm việc với các nhà bán lẻ địa phương, tiến hành phân tích các vấn đề mà họ đang gặp phải và đề xuất các giải pháp giúp họ tăng lợi nhuận kinh doanh. Đối với những sinh viên muốn đi du học, nhà trường có hơn 70 chương trình trao đổi sinh viên (exchange) và hơn 30 chương trình học tập có giảng viên hướng dẫn ở nhiều trường liên kết trên thế giới.

Đối với những sinh viên mong muốn được học tại các trường kỹ thuật có học phí đắt đỏ tại miền Đông Bắc nước Mỹ, trường Virginia Tech sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời và tiết kiệm hơn. Văn phòng tuyển sinh của trường luôn nhận được vô số hồ sơ từ sinh viên ngoại bang và quốc tế.

Người Mỹ gốc Phi và gốc Tây Ban Nha chiếm 9% tổng số sinh viên trong trường. Người Mỹ gốc Á chiếm 8%. Có 85% số sinh viên theo học tại trường là những học sinh ưu tú thuộc top đầu của lớp khi còn học trung học. Những sinh viên có nhu cầu nhận hỗ trợ về tài chính và hoàn thành thủ tục nộp đơn xin hỗ trợ trước thời hạn đăng ký sẽ được ưu tiên xét duyệt, những người đến sau sẽ kém may mắn hơn. Trường còn cấp học bổng khen thưởng cho những sinh viên có thành tích trung học xuất sắc. Chương trình “Funds for the Future” sẽ hỗ trợ thêm cho những sinh viên thuộc hộ gia đình có thu nhập thấp.

Ký túc xá của trường có quy mô phòng ở nhỏ nhưng đầy đủ tiện nghi cần thiết. Khoảng 8,400 sinh viên (25% tổng số sinh viên trong trường) sống trong ký túc, dù thông thường chỉ có sinh viên năm nhất bị bắt buộc. Các sinh viên khóa trên sống tại các khu căn hộ ngoài khuôn viên trường. Dietrick’s Depot, khu nhà ăn lớn nhất trong trường có mức giá hợp lý và bầu không khí thân thiện. Các sinh viên chọn lối sống lành mạnh và khỏe mạnh thường sẽ ở khu WELL (Wellness Environment for Living and Learning), được rèn luyện nếp sống lành mạnh và được coi sóc bởi các nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Bất kỳ sinh viên nào tại Virginia Tech cũng được khuyến khích tự tạo dựng tương lai cho chính mình, được trao nhiều cơ hội tốt để làm nghiên cứu, đi du lịch khám phá và dành thời gian xây dựng các mối quan hệ với những sinh viên tài năng đồng chí hướng.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí