INDIANA UNIVERSITY–BLOOMINGTON (#76 NU)

Là một trường điển hình ở miền Trung Tây nước Mỹ, Đại học Indiana (gọi tắt là IU) sở hữu một khuôn viên rộng lớn với 31000 sinh viên. Trường là một trong những trường công lập đi đầu với nhiều thành tích học tập nổi trội, môi trường năng động, và đội thể thao danh tiếng.

Nằm phía tây rặng núi của bang Indiana, trường có diện tích rộng 768 hecta , sở hữu kiến trúc độc đáo với những công trình kiến trúc lịch sử bằng đá vôi. Đi dạo quanh trường, ta có thể thấy các đài phun nước, các bức tượng điêu khắc Gargoyle, một vườn thực vật với hơn 450 loài cây được bao bọc bởi hai hồ bơi, hay chiêm ngưỡng cảnh sông Jordan. Trường vừa mở Trung tâm sự kiện cho sinh viên (Student Activities and Events Center), và đang tiếp tục xây dựng trung tâm Khoa học và Nghệ thuật.

Đại học Indiana tự hào mang đến cho học sinh mô hình giáo dục khai phóng (liberal arts). Sinh viên được khuyến khích khám phá các lựa chọn khác nhau trước khi chọn lựa ngành học cuối năm nhất hoặc năm hai. Trường yêu cầu sinh viên hoàn thành giáo dục đại cương, trải dài từ toán, khoa học, nhân văn, xã hội học, văn học đến văn hóa, ngoại ngữ.

Đại học Indiana có 16 phân trường khác nhau, cung cấp nhiều chuyên ngành chính và phụ, liên ngành, chương trình danh dự (honors programs) hoặc nghiên cứu riêng cho sinh viên giỏi, hoặc sinh viên có thể tự lập một chương trình học cho riêng mình. Trường Kinh doanh IU Kelley rất uy tín, thu hút nhiều học sinh. Các ngành học phổ biến nhất bao gồm Tài chính, Kế toán, Quản trị và Kinh tế. Trường Báo chí (Media School) trau dồi cho sinh viên kĩ năng viết lách, giao tiếp, nghiên cứu và công nghệ phục vụ nghề nghiệp sau này. Trường Nghiên cứu Toàn cầu và Quốc tế (School of Global and International Studies) kết hợp các chương trình ngôn ngữ, văn hóa và quốc tế học nhằm đào tạo học sinh phù hợp với môi trường hội nhập quốc tế. Đặc biệt, IU có hơn 300 chương trình học nước ngoài tại 52 nước, dành cho sinh viên ở hầu hết các ngành học. Một số ngành học độc đáo có thể kể đến Khoa học Môi trường, và Kỹ sư Hệ thống (Intelligent System Engineering), với ngành chuyên sâu kỹ sư máy tính và nghiên cứu không gian mạng thực-ảo (cyberphysical systems).

Môi trường học tập ở đây cạnh tranh nhưng không quá gay gắt. Với hơn 4000 khóa học mỗi học kỳ với độ khó khác nhau, Indiana là môi trường cho những sinh viên giỏi nhiều tham vọng và cả những bạn muốn một chương trình học dễ thở hơn. Sinh viên chia sẻ đây là môi trường học rất cởi mở, các cuộc thảo luận và học nhóm diễn ra thường xuyên. Họ cũng có nhiều cơ hội làm trợ lý hoặc trực tiếp tham gia vào các nghiên cứu của giáo sư. “ Giáo sư ở đây rất tuyệt vời” – một sinh viên ngành Lịch sử Nghệ thuật cho hay. Sinh viên cũng khen ngợi bộ phận cố vấn: dù trường rất đông sinh viên nhưng mỗi người đều được cố vấn quan tâm tận tình và hỗ trợ tìm kiếm mọi cơ hội có thể.

60% sinh viên đến từ bang Indiana và 11% là sinh viên quốc tế. 4% số sinh viên là người Mỹ gốc Phi, 5% là người nói tiếng Tây Ban Nha và 4% là người gốc Á. Indiana luôn nỗ lực hỗ trợ tài chính cho sinh viên đến mức tối đa. Học bổng có giá trị trung bình $5,548, với điều kiện đứng top 10% của lớp và SAT trên 1200. Trường cũng cung cấp hơn 300 học bổng cho những cá nhân có thành tích thể thao. Chương trình “ Finish in Four” hỗ trợ không tăng học phí cho sinh viên năm 3 và năm 4 để họ có thể tốt nghiệp đúng hạn mà không gặp trở ngại tài chính.

Trường đảm bảo chỗ ở cho tất cả sinh viên năm nhất. Có nhiều lựa chọn phong phú cho chỗ ở, từ phong cách Gothic đến hiện đại. Kí túc xá được nhận xét là sạch sẽ, thoải mái, có đầy đủ phòng giặt, phòng ăn, phòng máy tính và có quản lý mỗi tòa nhà. Các sinh viên năm 4, nếu muốn được yên tĩnh học bài, thì có thể chọn ở những tầng riêng cho năm cuối. Nhà ăn chú trọng dinh dưỡng cho sinh viên, cung cấp các món ăn sạch và lành mạnh. Cồn rượu bị cấm, và an toàn trong ký túc nói chung được bảo đảm. Ngoài ra, sinh viên cũng có nhiều lựa chọn nhà ở bên ngoài trường.

Thời điểm nào cũng có một sự kiện đang diễn ra ở trường, từ concert, trình diễn ballet đến các lễ hội, nên không khí rất náo nhiệt. Hội học sinh hoạt động năng nổ, tổ chức nhiều sự kiện lớn của trường. Trong số đó nổi bật là Cuộc đua xe đạp 500, và Marathon Khiêu vũ trong 36 tiếng nhằm gây quỹ cho bệnh viện nhi của bang. Trường cũng có nhiều tổ chức hoạt động vì sự bình đẳng, hội nhập văn hóa…

Sinh viên nhận xét Bloomington là một khu phố cực phù hợp với sinh viên. Có nhiều quán bar, shop thời trang, nhà hàng, nổi tiếng có nhà hàng ẩm thực Tây Tạng hiếm có. Sinh viên sẽ mê mẩn với cảnh đẹp thiên nhiên nơi đây, với nhiều hang động, hồ nước và rừng tự nhiên trải dài hàng dặm. Nếu đã quá chán khu Bloomington nhỏ bé, học sinh cũng có thể đến chơi Chicago, Cincinnati, Indianapolis, St.Louis – nhũng thành phố lớn chỉ cách đấy vài giờ lái xe.

Sinh viên ở Indiana cũng rất năng nổ trong các hoạt động thể thao. Môn thể thao phổ biến và nổi tiếng nhất là bóng rổ – được coi là linh hồn của bang Indiana. Các đội bóng rổ, bóng đá, bơi lội của trường đều thuộc loại xuất sắc và giành giải quốc gia.

Trường Indiana cung cấp cho học sinh các ngành học phong phú, từ kinh doanh, khoa học, ngôn ngữ, đến nghệ thuật, âm nhạc và không khí náo nhiệt với rất nhiều hoạt động ngoại khóa, thể thao khó trường nào bì kịp. Nếu bạn đang tìm kiếm môi trường học năng động, gặp gỡ nhiều bạn bè thì Indiana là một lựa chọn không thể bỏ qua.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí