UNIVERSITY OF CALIFORNIA – SAN DIEGO (#37 NU)

Số hồ sơ đăng kí xin vào trường đã tăng lên gấp đôi trong vòng 10 năm qua. UC – San Diego đã trở thành đối thủ của những trường có danh tiếng như Berkeley và UCLA về trường thuộc hệ thống UC cho học sinh xuất chúng. Trường được biết đến nhiều nhất nhờ khoa học, kỹ thuật, và Viện Đại dương học Scripps.

Một số người cho rằng có vẻ bề ngoài đẹp thì tốt hơn việc cảm thấy thoải mái từ bên trong, nhưng ở UC – San Diego, học sinh sẽ có thể có cả hai. Tọa lạc ở bãi biển La Jolla đẹp mơ màng, sinh viên có thể học tập và thư giãn một cách vui vẻ. Là ngôi sao trong lĩnh vực nghiên cứu của hệ thống UC, tỉ lệ giảng viên khoa học của San Diego luôn giữ ở mức cao so với các trường công lập trên khắp cả nước. Và trong mỗi một phân trường, sinh viên có cơ hội mở mang đầu óc với các môn học cổ điển và hiện đại. Người San Diego thường có phần già dặn, trưởng thành hơn những người dân bình thường ở Nam California, do đó học sinh ở đây cũng vậy. Trường UC – San Diego ngập tràn khát vọng học tập và cố gắng trở thành trường UC top đầu trong hệ thống.

Khuôn viên trải dài cây cối của San Diego nằm ở một vùng đất nhìn ra biển Thái Bình Dương ở vùng resort La Jolla. Kiến trúc chính theo phong cách đương đại, với một số thiết kế lạ, bao gồm một thư viện trông giống một kim tự tháp đảo ngược. Một nét đương đại khác chính là bức tượng neon lớn nhất cả nước bao quanh một trong những tòa nhà cao tầng và có những chữ cái cao đến 2 mét tượng trưng cho 7 đức hạnh khác nhau.

Những học sinh năm nhất có dự định học ở UC – San Diego – điều kiện chấp nhận học sinh sẽ giống nhau với tất cả các khối học – nhưng học sinh phải xác định rõ ngành học mong muốn của mình. Sáu khối trường riêng biệt của San Diego có những yêu cầu học thuật, đặc điểm, và lý tưởng khác nhau. Revelle College – trường lâu đời nhất – là trường có khối lượng bài vở lớn nhất và yêu cầu học sinh phải có một lượng kiến thức nhất định ở ngành nhân văn học, khoa học và khoa học xã hội, cũng như đạt được yêu cầu về ngôn ngữ. Trường Muir cho học sinh nhiều sự lựa chọn hơn. Trường Thurgood Marshall được xây dựng để khuyến khích nâng cao ý thức xã hội. Như Revelle, nó yêu cầu tương đối cao các môn khoa học, khoa học xã hội, và nhân văn học, nhưng nó cũng đặt mối quan tâm với nền giáo dục khai phóng. Trường Warren đã phát triển một chương trình thực tập khá hoàn chỉnh để sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế hơn những môi trường khác. Trường Eleanor đầu tư chương trình học cho những nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế và giao lưu giữa các văn hóa. Trường Sixth tập trung vào nghệ thuật, văn hóa, và công nghệ. Mục tiêu của trường là đào tạo những sinh viên với nhiều nền văn hóa khác nhau có thể làm việc hòa hợp với nhau.

Chương trình khoa học, kỹ thuật và máy tính tại UC – San Diego nổi tiếng trên toàn thế giới và không dành cho những ai “yếu đuối” – một học sinh nhận xét. Kỹ thuật là một ngành khá cạnh tranh, và chỉ một số lượng cố định học sinh được học bởi để được chấp thuận vào ngành học này, học sinh cần phải có điểm trung bình là A và có điểm các kì thi chuẩn hóa đứng top đầu cả nước. Trường nghiên cứu đại dương Scripps cũng là một lựa chọn tuyệt vời bởi địa điểm hợp lý của trường. Sinh học, sinh học cơ thể người, và hóa học cũng là những ngành học tốt. Mặc dù nhân văn học và khoa học xã hội không được mạnh bằng, kinh tế, tâm lý học, và khoa học chính trị là những ngành được yêu thích nhất. Trường có những khoa học thuật khá sáng tạo bao gồm âm nhạc điện tử, kế hoạch hóa đô thị, nhân chủng học, và tâm lý học/công nghệ máy tính về AI, cũng như những ngành học tạo ra bởi chính học sinh. Chương trình học tại nước ngoài cũng khá nổi tiếng, với 32% học sinh tham gia.

San Diego hoạt động với 4 kì trong 1 năm học – sinh viên sẽ học 3 – 4 lớp học trong 10 tuần. Sinh viên khoa học thường thấy khối lượng học tập này khá là khó theo. “Lớp học luôn rất cạnh tranh, đặc biệt là sinh học bởi đó là môn được chọn nhiều nhất.” Chất lượng nghiên cứu thực hiện bởi các giáo sư – trong đó 6 người được giải Nobel – được đánh giá rất cao, và học sinh có nhiều cơ hội được hỗ trợ nghiên cứu, thỉnh thoảng sinh viên năm nhất cũng có thể tham gia. Sinh viên nhận xét rằng khác với những trường đại học khác, UC – San Diego không coi trọng nghiên cứu hơn là giảng dạy. Mặc dù số lượng học sinh mỗi lớp là khá lớn (37% khóa học có hơn 50 học sinh tham gia), “bạn cuối cùng cũng sẽ tự học được nhiều điều kỳ thú.”

Một học sinh chuyên khoa nhạc kịch nhận xét rằng khối lượng bài vở nặng ở đây không có nghĩa tất cả học sinh đều không có cuộc sống xã hội. Họ thích chơi thể thao và các hoạt động ngoại khóa, nhưng học thuật vẫn là ưu tiên hàng đầu. Một chuyến đi bộ ngắn tới biển và bạn sẽ thấy hàng trăm học sinh chơi lướt sóng cùng lượng fan hùng hậu của họ. Nhưng những sinh viên đó vẫn có những thành tích học tập tuyệt vời: trung bình học sinh đạt được GPA ở mức 3.0 ở San Diego. Nhiều học sinh chọn học 5 năm mới tốt nghiệp để có GPA cao hơn, và San Diego có thứ hạng cao so với các trường công lập khác ở tỉ lệ cử nhân tiếp tục học Tiến sĩ và tỉ lệ học sinh được chấp thuận vào trường y. Chỉ 5% học sinh đến từ các bang bên ngoài California, mặc dù 18% học sinh là sinh viên quốc tế. 34% học sinh là Mỹ – Á, 15% Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, và 2% Mỹ – Phi. Giáo dục đa dạng bao gồm một trung tâm đa văn hóa cho sinh viên, giáo sư, và nhân viên với nhiều hoạt động mới mẻ hấp dẫn. Học bổng học thuật được trao cho những học sinh có tài năng, nhưng hiện nay vẫn chưa có học bổng cho sinh viên thể thao.

Ở mỗi một trường sẽ có một cấu trúc ký túc xá riêng, với một trong hai kiểu ký túc xá hoặc nhà ở. Hầu hết sinh viên năm nhất sống trong trường và được bảo đảm chỗ ở trong 2 năm đầu. “Khuôn viên trường rất tuyệt, với đầy đủ tiện nghi.” Những học sinh ở ký túc phải ăn theo thực đơn của nhà trường. Nhìn chung, 43% học sinh sống trong khuôn viên; khi đến năm thứ hai, sinh viên thường quyết định tự sống ở La Jolla hoặc gần Del Mar, thường ở trong các căn hộ ven biển.

Khu vực xung quanh UC – San Diego khá là đắt đỏ. Xe ô tô là một phần không thể thiếu của  Nam California, và sở hữu một chiếc sẽ khiến cuộc sống dễ dàng hơn. “Hầu hết học sinh vui chơi ở clb nhảy, jazz, và nhà hàng ở Gaslamp Quarter,” một học sinh năm tư nhận xét. Đại học có hơn 600 nhóm chạy đua, và 10% nam sinh và 10% nữ sinh tham gia hội nam sinh hay nữ sinh. Trường có nhiều lễ hội do nhà trường tổ chức, bao gồm Open House, UnOlympics, và lễ hội Reggae.

Mặc dù San Diego không nổi tiếng về thể thao, học sinh vẫn tích cực cạnh tranh ở Division I, và trường đã bắt đầu chuyển hướng. Hiện tại, đội bóng chuyền Triton, bơi lội, và bóng rổ đang làm tốt ở Division II, và đội bóng chuyền cũng như tennis nữ đã thắng nhiều giải quán quân. Có nhiều lớp học cho bộ môn lướt sóng, chèo thuyền, lặn scuba…

Những học sinh ở UC – San Diego rất nghiêm túc và luôn mong muốn một nền giáo dục hoàn hảo. Trên thực tế, nhiều học sinh tin rằng họ đã được trang bị tốt những kiến thức nền tảng ở đây, “một không gian giáp biển tuyệt đẹp khiến cho sinh viên trở nên thư giãn hơn sau mỗi buổi học.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí