UNIVERSITY OF NORTH CAROLINA – CHAPEL HILL (#28 NU)

Chào mừng đến với thiên đường phía Nam, nơi mà bầu trời mang màu xanh của Carolina và các ngành học thuật rất được yêu thích. UNC ở Chapel Hill là trường đại học có danh tiếng nhất phía Nam. Không khí ở đây là một điều đặc biệt mà chỉ Chapel Hill mới có – sự kết hợp hài hòa giữa chăm chỉ làm việc, yêu thích thể thao, hoạt động xã hội thường xuyên, … đã giúp thu hút những học sinh sáng giá từ khắp mọi nơi.

Thành lập vào năm 1789, UNC là trường công lập đầu tiên ở Mỹ mở cửa, và người dân Bắc Carolina vẫn luôn tự hào vì đây là “trường đại học vì dân.” Khuôn viên thoải mái và rộng lớn ở UNC rộng 730 hecta với cây cối vô cùng rậm rạp và những con đường gạch.

Chương trình giáo dục chung yêu cầu tất cả sinh viên hoàn thành 38 đến 44 tín chỉ trong 3 chủ đề chính: Nền móng, cách tiếp cận, và liên kết. Khối lượng kiến thức bao gồm khoa học vật lý và cuộc sống, khoa học xã hội và hành vi, nhân văn học và mỹ thuật, ngôn ngữ, lý luận lượng tử, và thể dục. Gần hai phần ba sinh viên năm nhất tham gia vào chương trình năm nhất của trường – cho phép học sinh làm việc với giáo sư ở những lớp học nhỏ khoảng 20 người, như là một khóa giới thiệu cho học sinh về môi trường nghiên cứu ở đây.  Chương trình Maymester giúp sinh viên có nhiều cơ hội làm việc và học ở ngoài khu vực trường.

Chapel Hill có hơn 75 chương trình cho sinh viên đại học. Một số chương trình mạnh nhất bao gồm nghiên cứu media và liên lạc, khoa học máy tính, Anh ngữ, và triết học. Chương trình hóa học và khoa học đều được khen ngợi, và nhiều ngành nổi tiếng bao gồm sinh học, tâm lý học, và kinh tế. Chương trình chuyên sâu ở UNC thường được công nhận là ngành tốt nhất ở trong nước. Với hỗ trợ tài chính từ hệ thống Ewing Marion Kauffman, trường đại học đã tạo ra nhiều cơ hội để giúp đỡ sinh viên ngành kinh doanh, mỹ thuật, và khoa học có thể khởi nghiệp – bao gồm một ngành khởi nghiệp và cuộc thi Carolina do học sinh tự tổ chức đạt giải đến 50000 đô mỗi năm. Nghiên cứu quốc tế là một trong những ngành lớn nhất, và một chương trình liên kết mới giữa y sinh và khoa học sức khỏe đã phát triển trong đại học North Carolina.

Học thuật ở đây rất cạnh tranh nhưng không quá khó. Cuộc sống học tập và xã hội được vận hành thông qua hệ thống do học sinh tự lập. 42% lớp học có ít hơn 20 học sinh. Các giáo sư ở Carolina hầu hết đều là người hàng đầu trong nghề. Giáo sư có nhiều giờ hành chính dành ra để tiếp học sinh, và một sinh viên ngành lịch sử nói rằng, “Hầu hết các giáo sư đều cố gắng giúp đỡ học sinh và chắc chắn rằng họ học hết mọi thứ họ có thể.”

Học sinh đều có cơ hội nghiên cứu ở các ngành, và các sinh viên có thể thuyết trình về kết quả buổi nghiên cứu ở những hội thảo chuyên nghiệp, đăng kết quả ở những tờ báo học thuật, và thắng giải để hỗ trợ nghiên cứu mùa hè ở Mỹ hay ở các nước khác. Với những ai lo lắng phải chạy vội đến lớp, công viên nghiên cứu Triangle, một cộng đồng gần đó, tuyển dụng một số học sinh với tư cách là hỗ trợ viên. UNC có hơn 325 chương trình học ở nước ngoài ở hơn 70 đất nước – và có khoảng 30% sinh viên tham gia.

“Sinh viên Carolina không giống những học sinh khác. Họ tự hào khi được đến trường và họ mang trong mình truyền thống Carolina.” 78% học sinh đến từ Bắc Carolina, và 5% khác đến từ các nước quốc tế. Mỹ – Phi chiếm 8%, Mĩ – Á chiếm 10% và Hispanics 8%. UNC có nhiều học bổng học thuật rất cạnh tranh, với hơn 600 học bổng thể thao ở hơn 28 môn thể thao. Hơn nữa, trường không quan trọng mức đóng góp của bạn cho trường khi xét duyệt hồ sơ và sẽ cố gắng hỗ trợ đủ tài chính để học sinh đi học – chỉ một hai trường đại học công lập ở Mỹ làm vậy. 20% học sinh đến đây đều đủ tài năng cho học bổng Pell Grants, và chương trình Carolina Covenant – chương trình đã trở thành hình mẫu cho trường đại học tìm kiếm cơ hội tăng tính đa dạng, cung cấp nhiều học bổng cho học sinh với thu nhập thấp.

52% học sinh sống ở trong ký túc xá, “một phần không thể thiếu trong trải nghiệm đại học bởi bạn được kết nối với trường học và có khả năng kết bạn dễ dàng.” Ở phía bắc của khuôn viên có những ký túc mới và cũ, phía nam có nhiều lựa chọn khu nhà hơn. “Những ai khó tính nhất cũng sẽ hài lòng với dịch vụ đồ ăn ở Carolina” – một học sinh năm nhất nhận xét. UNC có trung tâm cảnh sát vô cùng đáng tin cậy vì luôn có mặt kịp lúc, và trường đã tổ chức nhiều buổi training cũng như hỗ trợ vấn đề an ninh trong trường.

“Thành phố trường học sẽ là từ miêu tả Chapel Hill đúng nhất.” Phố Franklin có những nhà hàng Mexico và Trung Quốc, quầy kem, café, quán ăn chay, tiệm bánh, clb nhảy, và quán bar. Hội nam sinh và nữ sinh có thể chiếm 18% nam sinh và nữ sinh, nhưng họ có nhiều ảnh hưởng hơn thế. “Hội nam sinh là một khu sinh hoạt lớn, và nhiều học sinh đến đó để tham gia tiệc,” một học sinh nhận xét.

Danh tiếng của UNC về việc cân bằng giữa thể thao và học thuật đã tạo ra sức ảnh hưởng lớn. Sinh viên và cử nhân luôn tự hào về trường, và từ “nổi tiếng” không đủ để miêu tả đội bóng rổ. Một cuộc thi lớn giữa Tar Heel và NC State khiến bất kì fan nào ở Carolina sôi sục. Đội bóng rổ nam là những nhà quán quân năm 2017, và đội hockey, bóng đá nam cũng như tennis nữ đều rất cạnh tranh, nhưng đội với kỷ lục tuyệt nhất trong lịch sử là đội bóng đá nữ với hơn 20 giải quán quân từ năm 1981. Carolina cũng đã đứng trong top 10 đội tranh giành cúp thể thao hơn 12 lần trong nhiều năm. Những chương trình thể thao có một lượng lớn sinh viên tham gia, và chỉ riêng  đội bóng rổ và bóng đá đã có hơn 200 đội tuyển. Những người yêu thích không khí ngoài trời có lẽ sẽ thích hoạt động đạp xe leo núi, khóa học dùng dây thừng,… ở trung tâm giáo dục thể chất.

Như một ngạn ngữ nổi tiếng đã trích: “Nếu Chúa không ở Tar Heel thì tại sao bầu trời Carolina lại xanh đến thế?” Đây là một câu nói đáng yêu, nhưng cũng ám chỉ một nét đẹp rất riêng của vùng đất này: là một trong những đại học tốt nhất cả nước, đại học North California ở Chapel Hill cho phép học sinh làm bất cứ thứ gì họ muốn, cả về học thuật và xã hội. Bề dày 200 năm lịch sử đã tạo ra một cộng đồng đầy tự hào, yêu văn hóa, và tràn ngập tinh thần đặc trưng của trường. Một sinh viên năm nhất đã nhận xét: “Sự hiếu khách của phía Nam hòa với lối suy nghĩ độc đáo, sự thân thiện và khuôn viên đẹp mộng mơ đã khiến Chapel Hill trở thành nơi mình yêu thích nhất thế giới.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí