WESLEYAN UNIVERSITY (#20 LAC)

Dù cho đang vùi đầu ôn bài, tranh luận và phát biểu về các vấn đề, hay làm hoạt động cộng đồng, sinh viên Wesleyan đều luôn làm việc với niềm đam mê và tinh thần nghiêm túc, đây cũng là điều giúp trường khác biệt so với các đại học nhẹ nhàng hơn. “Sinh viên Wesleyan có cách tiếp cận cuộc sống rất thực tế,” một sinh viên chuyên ngành chính phủ của trường nhận xét. “Ở trường theo tôi có năng lượng của sáng tạo và chính trị,” một sinh viên năm hai cho biết. Những năm gần đây, một lượng lớn cựu sinh viên Wesleyan đã tạo ảnh hưởng trong thế giới công nghệ cao cũng như ngành công nghiệp giải trí, gần đây nhất có thể kể tới người sáng tác vở diễn Hamilton, Lin-Manuel Miranda.

Sự đa dạng tới ngay từ lối kiến trúc của Wesleyan. Điểm sáng của trường là một dãy nhà đá nâu hàng trăm tuổi hướng ra sân bóng. Các toà nhà còn lại được miêu tả là “chiết trung” và bao gồm từ kí túc xá bình thường xây từ những năm 50-60 tới Trung tâm Nghệ thuật đẹp và hiện đại. Các khu nhà sinh viên do trường sở hữu trông tươi mới như bước ra từ Main Street, Mĩ. Trung tâm Nghề nghiệp Gordon nằm ở giữa khuôn viên trường, có các phòng tư vấn nghề nghiệp đa chức năng và phòng phát thanh. Wesleyan thường tự miêu tả là “một đại học nhỏ với nguồn lực của một đại học nghiên cứu lớn.” Các thư viện của trường có hơn 1 triệu đầu sách, khá hiếm gặp đối với các đại học cỡ này. Sinh viên khẳng định bất kì khi nào bạn bước qua phòng học tường kính ngập tràn ánh sáng của Sci-Lit (thư viện khoa học), bạn sẽ nhìn thấy rất nhiều sinh viên miệt mài đọc sách.

Chương trình đổi mới giáo dục của Wesleyan đảm bảo tính thực tế của nền giáo dục khai phóng trong thế kỉ 21 bằng các khoá chuyên đề cho sinh viên năm nhất, các nhóm môn để giúp sinh viên đạt được mục tiêu học thuật của họ, và yêu cầu hồ sơ điện tử từ mỗi sinh viên để phục vụ việc hệ thống các công việc và đặt mục tiêu với cố vấn của mình. Sinh viên được yêu cầu học ít nhất 3 môn trong 3 lĩnh vực – nhân văn và nghệ thuật, khoa học xã hội và hành vi, và khoa học tự nhiên và toán. Sinh viên Wesleyan có thể chọn từ gần 50 chuyên ngành, bên cạnh một vài ngành phụ và chương trình học lấy bằng. Vào cuối năm nhất, sinh viên có thể đăng kí chuyên ngành ở 1 trong 3 trường chuyên đề liên ngành rất cạnh tranh của Wesleyan: Trường Ngôn ngữ (văn học, lịch sử, triết học châu Âu), Trường Nghiên cứu Xã hội (lịch sử, chính quyền, lí thuyết chính trị và xã hội, và kinh tế học), cuối cùng là chương trình Khoa học trong Xã hội (liên quan tới cách con người sử dụng kiến thức khoa học, với minh chứng là Buckminster Fuller). Các trường liên ngành khác cung cấp các chuyên ngành liên kết với nhau bao gồm Trường Môi trường và Trường Khoa học Tích hợp. Trường Điện ảnh có chất lượng hàng đầu và nổi tiếng toàn thế giới. Wesleyan gần đây cũng sáng lập Trường Nghiên cứu Đông Á, phát triển thêm một chương trình vốn đã mạnh với các khoá ngôn ngữ cao cấp, du học, tập trung vào sự thuần thục với văn hoá, và một phòng trà chuẩn kiểu Nhật.

Các khoa mạnh nhất của Wesleyan bao gồm kinh tế học, văn học Anh, lịch sử, âm nhạc, thiên văn học, hoá sinh và sinh học nguyên tử, nghiên cứu châu Mĩ, và khoa học môi trường và trái đất; các khoa tâm lí học, kinh tế học, thần kinh học và hành vi, cũng như chính trị thu hút nhiều sinh viên theo học nhất. Nhưng ngay cả các khoa nhỏ hơn cũng được nhiều sinh viên quan tâm. Âm nhạc dân tộc học, bao gồm nhảy và đánh trống châu Phi, là môn đặc biệt của trường; có thể tìm thấy vài sinh viên ngành này thư giãn trên ghế dài ở Sảnh Âm nhạc Quốc tế hoặc nghe hàng loạt nhạc sĩ chơi dàn nhạc truyền thống của Indonesia. Khoa toán nhấn mạnh việc giải quyết vấn đề trong nhóm nhỏ thay cho các giờ giảng dài dòng nặng lí thuyết. Sinh viên hệ cử nhân trong khoa học và tâm lí làm việc cùng giảng viên trong phòng thí nghiệm nghiên cứu và thường xuyên có cơ hội xuất bản nghiên cứu trong các tạp chí khoa học chuyên ngành. “Trong khi nhiều trường đối thủ của Wesleyan thu hút các cá nhân tư duy theo đường thẳng, khá nghiêm túc; thì sinh viên Wesleyan lại tự hào có thể làm việc sáng tạo và tìm kiếm các câu trả lời ít được khai thác,” một sinh viên cho biết. Sinh viên cũng có thể tận dụng các chương trình song bằng với đại học Dartmouth, Caltech và Columbia.

“Wesleyan là một môi trường căng thẳng với khối lượng bài vở nặng,” một sinh viên năm ba cho biết, nhưng “không khí học tập rất hợp tác.” Wesleyan sử dụng nguồn lực của trường để thu hút các giảng viên hàng đầu về giảng dạy: họ là những chuyên gia học thuật xuất sắc, vừa nghiên cứu giỏi, vừa giảng bài nhiệt huyết, lại rất tận tâm tới từng sinh viên. “Giáo sư của trường đều hết sức thông thái về lĩnh vực họ dạy và luôn hào hứng với giảng dạy,” một sinh viên chuyên ngành chính phủ cho biết. Wesleyan cố gắng giữ sĩ số lớp học nhỏ, 72% các môn có tối đa 20 sinh viên. Một vài người phàn nàn rằng họ thường gặp vấn đề trong việc đăng kí vào các môn “hot”. “Với các lớp nổi tiếng, bạn phải kiên nhẫn, nhưng không phải không thành công,” một sinh viên lịch sử cho biết. Nếu cầu xin để được học không phải phong cách của bạn, du học có thể là giải pháp tức thời giảm áp lực đăng kí môn. Các chương trình du học được tổ chức ở mọi khu vực trên thế giới, và có 42% sinh viên tham gia. Sinh viên cũng có thể học tập ở ngoài trường qua các chương trình trong nước bao gồm Chương trình Hải dương học ở Cảng Mystic, Học kì SEA, và Học kì Khoa học Môi trường ở Woods Hole, bang Massachusetts, hay họ có thể dành một kì tại một đại học khác trong khối 12 Đại học Trao đổi. Thực tập cũng rất phổ biến.

Danh tiếng tuyệt vời và mạng lưới tuyển sinh rộng của Wesleyan thu hút sinh viên từ tất cả mọi nơi, đảm bảo sự đa dạng góc nhìn vốn rất quan trọng với cộng đồng trường. “Sinh viên Wesleyan có xu hướng suy nghĩ thoáng, hiểu biết về văn hoá, và rất ham học hỏi,” một sinh viên nhận xét, nhưng “họ không phải đều giống nhau.” Với chỉ 8% sinh viên đến từ nội bang Connecticut, trường có 9% là sinh viên quốc tế. Trong tổng sĩ số sinh viên, 7% là người Mĩ gốc Phi, 11% là người đến từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha, và 8% là người châu Á. “Tôi cho rằng Wesleyan có thể tự hào đã nhận sinh viên từ mọi tầng lớp kinh tế xã hội, địa lí và quốc tịch, cũng như các bản thể cá nhân đa dạng,” một sinh viên năm ba ca ngợi. Sinh viên Wesleyan không ngại đưa ra ý kiến trong các vấn đề xã hội và chính trị nóng bỏng, từ “Hội Sinh viên chia theo giới tới chuyển dịch khỏi nhiên liệu khoáng sản tới biểu tình ủng hộ người da đen.” Khoảng 90% sinh viên năm nhất được tuyển không xét tới tình trạng tài chính của gia đình. Trường đáp ứng 100% nhu cầu tài chính của sinh viên nếu được nhân và có chính sách không cho vay đối với hầu hết các gia đình với thu nhập dưới $60,000 một năm.

Về nhà ở, hầu hết các sinh viên năm nhất được phân vào các phòng đơn hoặc đôi trong kí túc xá trường. Sinh viên hay kháo nhau rằng khu phức hợp Butterfield sẽ phù hợp cho việc học trong yên lặng; trong khi đó Kí túc Clark là nơi tổ chức nhiều tiệc tùng. Chỗ ở được đảm bảo trong cả 4 năm; sinh viên khoá trên muốn sống ngoài trường phải được trường cho phép, chỉ 1% sinh viên làm vậy. Các sinh viên khoá trên có nhiều lựa chọn chỗ ở trong trường: nhà phố cho 4 đến 5 người, nhà và căn hộ của trường, hoặc các khu nhà được tổ chức theo quan tâm chung ví dụ như sinh thái học, nữ quyền, nghệ thuật, hoạt động cộng đồng, hoặc chỗ ở cho sinh viên thiểu số. “Hệ thống nhà ở Wesleyan rất độc đáo. Nó dựa trên việc tự lập tiến bộ, nên mỗi năm bạn sẽ có thêm tự do và thêm trách nhiệm”, một sinh viên cho biết. Đồ ăn của trường cũng được phản hồi tích cực: “Cả người ăn thịt lẫn ăn chay đều thích Wesleyan. Ở đây có lựa chọn cho tất cả mọi người,” một sinh viên cho biết. 

Các hoạt động xã hội trong trường đa dạng từ biểu diễn hài kịch tới các nhóm capella, chiếu phim, kịch nghệ, ban nhạc, bài giảng, tiệc tùng, cũng như các sự kiện khác được tổ chức bởi hơn 200 tổ chức sinh viên. “Hầu hết sinh viên đều ở lại trường vào cuối tuần và các hoạt động cộng đồng khác,” một sinh viên năm ba cho biết. Các sự kiện chính của trường bao gồm Spring Fling và hoà nhạc “the Mash” – hai lễ hội ngoài trời – cũng như ngày Uncle Duke và Zonker Harris, hai sự kiện tương đồng nhau theo phong cách những năm 60.

Middletown là một thành phố nhỏ có thể đi bộ tới Hartford và New Haven, nhưng nó khá xa các hệ thống phương tiện công cộng. Thành phố gần đây vừa trải qua cuộc phục hưng, và sinh viên ca ngợi hàng loạt các nhà hàng theo phong cách dân tộc ở đây. “Middletown không tồi cho sinh viên đại học,” một sinh viên cho biết. “Có các quán bar ở Main Street phục vụ được đám đông sinh viên. Hơn nữa, cũng có phong phú nhà hàng, phù hợp cho các gia đình tới thăm sinh viên.” Sinh viên Wesleyan góp nhiều thời gian thực hiện các hoạt động cộng đồng và giúp gìn giữ mối quan hệ bình yên có lợi với thành phố. Vị trí ở nông thôn của Wesleyan mang tới cho sinh viên cơ hội chạy bộ xuyên vùng quê, bơi ở thác Wadsworth gần đó, hay hái táo ở các vườn trong khu vực. Các địa điểm du lịch phượt tốt bao gồm New York và Boston đều cách trường 2 tiếng; ngoài ra, các khu trượt tuyết và bãi biển tốt cũng chỉ cách 1 tiếng.

Đội tuyển thể thao của trường đấu trong giải Hội Thể thao các Đại học nhỏ vùng New England NESCAC Division III, có 29 đội. Các đội gần đây đã vô địch giải của Hội bao gồm bóng rổ, bóng chày, bóng đá nam; và đội tennis, chèo thuyền nữ vừa đạt hạng cao ở giải đấu NCAA. Các cuộc đụng độ hàng năm với trường đối thủ Williams và Amherst đủ sức lôi kéo ngay cả những sinh viên mọt sách nhất ra khỏi thư viện và xuống sân thưởng thức. Các môn thể thao giải trí cũng cực kì phổ biến, hơn nửa sinh viên trong trường đấu ở 5 đội thể thao nội bộ và 16 câu lạc bộ. Đội ném đĩa bay (có tên “Nietzsch Factor”, đặt theo tên chú chó của một tuyển thủ xuất sắc trong đội, chứ không phải đánh vần sai tên của triết gia nổi tiếng Nietzsche) hầu như luôn giành chiến thắng. Trường còn có khu phức hợp với đường chạy trong nhà dài 200 m, trung tâm thể dục, và bể bơi dài 50 m.

Cốt lõi thành công của Wesleyan có lẽ là việc phát triển cộng đồng học thuật nơi tư duy độc lập và việc trân trọng sự khác biệt tồn tại khắp nơi. Ngôi trường vùng New England này đem tới nhiều lựa chọn học thuật và ngoại khoá hơn hầu hết các đại học quy mô nhỏ, và trải nghiệm học ở Wesleyan đồng nghĩa với việc giáo dục khai phóng trong môi trường tự do cá nhân. Tự do ở Wesleyan yêu cầu các sinh viên quyết tâm nghiêm túc chứ không bỏ bê công việc. Hàng loạt cơ hội rộng mở với những sinh viên háo hức tận dụng, và đó chính xác là những gì họ làm.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí