ALLEGHENY COLLEGE (#80 LAC)

Trường Allegheny là một trường thuộc hệ giáo dục khai phóng (Liberal Arts) có lịch sử lâu đời, nằm ở phía Đông nước Mỹ. Trường rất quan trọng việc cung cấp cho học sinh trải nghiệm thực tế bên cạnh việc học trên lớp và quan tâm đặc biệt đến việc phát triển kỹ năng giao tiếp. Nổi bật có Kỳ học Tháng năm (May term) của trường, với mục đích cho học sinh cơ hội thực tập, làm thêm và tham gia các chương trình tình nguyện cộng đồng. Quy mô trường khá nhỏ, đảm bảo mỗi học sinh đều được chú ý tận tình, và được giúp đỡ ngay khi cần. “Allegheny sẽ cho bạn trải nghiệm học tập vô giá’’ – một cựu học sinh cho hay.

Allegheny có diện tích 229 hecta, nằm ở vùng ngoại ô Meadville thuộc bang Pennsylvania, chỉ cách Pittsburg 15km về phía Bắc. Thành lập vào năm 1815 và được bao bọc bởi đồi núi, kiến trúc của trường là sự pha trộn giữa nét cổ kính và hơi thở hiện đại. Trường sở hữu 1 khu phức hợp khoa học được công nhận ở cấp quốc gia, với nhiều chương trình nghiên cứu cho học sinh. Trường cũng có Trung tâm thể thao (Wise Sports and Fitness Center) cho những bạn ưa thích vận động. Ngoài ra, trường còn sở hữu 1 khu phức hợp giải trí rộng 50 hecta, 1 khu đất rộng 115 hecta dành riêng cho việc nghiên cứu và 32 hecta đất rừng. Trung tâm Truyền thông Vukovich (Vukovich Center for Communication Arts) của trường cung cấp đầy đủ trang thiết bị cho học sinh diễn tập, sản xuất phim và 1 sân khấu lớn cho học sinh biểu diễn.

Allegheny cung cấp hơn 30 chuyên ngành chính và 40 chuyên ngành phụ. Mọi học sinh được yêu cầu hoàn thành ít nhất 1 chuyên ngành phụ bên cạnh chuyên ngành chính trong suốt 4 năm học. Một năm học gồm 2 kỳ học 15 tuần, và mỗi kỳ lại có 1 ngày ‘’Ngày hội Giáo dục’’ (Academic Programming Day). Vào ngày này, trường tổ chức cho học sinh nhiều sự kiện, ví dụ như mời phụ huynh đến dự giờ, workshop tư vấn học tập và hướng nghiệp. Chương trình học của Allegheny bắt buộc học sinh phải hoàn thành ít nhất 1 khóa ở 8 mảng trải dài từ Giáo dục công dân; Trải nghiệm con người; Các góc nhìn quốc tế và liên văn hóa; Phương thức biểu đạt; Quyền lực, đặc quyền và sự khác biệt; đến Lý luận định lượng, Tâm lý xã hội và Nghiên cứu khoa học. Tân sinh viên sẽ được tham gia vào 2 hội thảo dạy kỹ năng nói và viết bậc đại học. Sinh viên năm 2 được thiết kế 1 hội thảo chuyên sâu về truyền thông, sinh viên năm 3 thì về chuyên ngành của họ. Còn với sinh viên năm 4, họ sẽ phải hoàn thành 1 dự án cá nhân và thuyết trình bảo vệ nghiên cứu của mình để được tốt nghiệp.

Sinh viên của Allegheny được nhận xét là rất chăm chỉ và học giỏi.’’ Môi trường rất cạnh tranh’’- 1 sinh viên năm 2 cho biết. Các ngành thế mạnh của trường bao gồm Khoa học Môi trường, Kinh tế, Vật lý học, Sinh học, và Quốc tế học. Ngoài ra, các ngành phổ biến nhất là Tâm lý học, Sinh học, Kinh tế và Ngôn ngữ Anh. Đặc biệt, trường còn cung cấp liên ngành Hóa sinh, Hóa học, và chương trình khởi nghiệp và quản trị cho sinh viên ngành Kinh tế. Allegheny cũng có chương trình co-op (thực tập hưởng lương) cho học sinh ngành Kỹ sư cơ khí, Chính sách công, Y tá và Y tế phụ trợ (Allied health).

Giảng viên ở Allegheny nổi bật với nhiều thành tựu trong sự nghiệp, niềm đam mê và sự quan tâm đến học sinh. “Chất lượng giáo dục ở đây đặc biệt tốt. Nếu tôi có một câu hỏi, các giáo sư sẽ không ngần ngại ngồi bàn luận cùng tôi. Họ đều rất kiên nhẫn.” – một sinh viên năm 3 cho biết. Tất cả các lớp học đều có trợ giảng, 68% lớp học có ít hơn 20 học sinh.

Allegheny Gateway là trung tâm hỗ trợ học sinh tìm kiếm cơ hội thực tập, tình nguyện và học tập ở nước ngoài. Ngoài học trên trường, Allegheny còn cung cấp khóa học ở nhiều thành phố và 16 nước khác, cùng với nhiều cơ hội thực tập, trải nghiệm công việc thực tế cho học sinh. 28% học sinh đã từng đi học ở nước ngoài. Trường đặc biệt tạo điều kiện cho học sinh nghiên cứu độc lập và tham gia những chương trình học tập ngoài trường.

51% học sinh Allegheny đến từ Pennsylvania, một phần lớn khác đến từ Ohio, New York và New England. 3% học sinh là sinh viên quốc tế. “Sinh viên nơi đây không chỉ thân thiện mà còn rất biết học hỏi và nắm bắt cơ hội” – một sinh viên năm cuối nhận xét. 6% số sinh viên là người Mỹ gốc Phi, 8% là người nói tiếng Tây Ban Nha và 2% là người gốc Á. Học sinh ở Allegheny đều rất quan tâm đến chính trị. Trung tâm Đời sống Chính trị của trường (Center for Political Participation) được thành lập với mục đích giúp học sinh Allegheny trở thành những công dân năng nổ, tích cực, đóng góp cho nước nhà. Trường cấp khá nhiều học bổng với trị giá trung bình $17,480.

Trường cung cấp chỗ ở cho học sinh trong suốt 4 năm học, và 92% học sinh sống ở kí túc xá. Hệ thống kí túc ở đây tiện lợi, có phòng học và TV, với đủ loại phòng đơn, phòng đôi, phòng ba và suite. Trường có khu cả nam nữ hoặc tách riêng, và học sinh năm nhất sẽ ở cùng nhau. Đồ ăn của trường rất được học sinh khen ngợi, và an toàn nói chung rất được đảm bảo.Không khí sinh hoạt cộng đồng trong khuôn viên trường rất náo nhiệt. Học sinh có cơ hội tham gia vào kịch nghệ, hài kịch, xem phim và các chương trình âm nhạc live.

Trường chỉ cách khu phố Meadville (hay còn gọi là Mudville) 10 phút đi bộ. Học sinh ở Allegheny đã tình nguyện trung bình 60000 tiếng ở trường học, bệnh viện, trung tâm cứu trợ động vật và nhà trẻ ở khu này. Nếu đã quá chán khu Meadville nhỏ bé, học sinh cũng có thể đến chơi Grove City, Pennsylvania hay Pittsburg, Cleveland, Buffalo – những thành phố lớn lân cận. Hàng năm cũng có sự kiện trượt nước, đua thuyền, trượt tuyết ở công viên trung tâm của bang.Thể thao là một phần không thể thiếu ở Allegheny. 30% học sinh ở đây tham gia vào các câu lạc bộ thể thao, trong đó bóng rô, bóng đá, bóng chuyền là phổ biến nhất.

Trường Allegheny có bề dày thành tích đáng nể, đặc biệt quan tâm đến các chương trình ngoại khóa, nhằm đào tạo những học sinh toàn diện nhất. Sinh viên của trường luôn được khuyến khích khám phá những cơ hội và đam mê mới mẻ cho bản thân. 

Nguồn: U.S. News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí