COLORADO COLLEGE (#25 LAC)

Đại học Colorado là một trong số ít trường ở Mỹ sử dụng chương trình một-khóa-một (sinh viên chọn từng khoá học một, thay vì học song song nhiều khóa học như tại các trường đại học khác ở Mỹ) – chương trình được biết đến với tên gọi Block Plan. Trong hơn một thập kỷ qua, sự tập trung của Colorado trong việc tiếp cận học thuật một cách sáng tạo và vị trí địa lý đẹp của trường trên rặng núi Rocky Mountains đã thu hút rất nhiều những sinh viên thông minh, đam mê giáo dục khai phóng, và những người thích hoạt động ngoài trời. “Mọi người đến Colorado không chỉ để kiếm tiền và duy trì cuộc sống thường ngày nhàm chán” – một sinh viên năm cuối chia sẻ. “Họ đến vì họ muốn thay đổi thế giới, giúp đỡ mọi người, và thư giãn với bản thân.”

Được thành lập vào năm 1874, khuôn viên của trường nằm ở chân núi Pike’s Peak, ở thị trấn Colorado Springs. Nhiều ngôi nhà ở các vùng xung quanh nằm trong Sổ Địa danh Lịch sử quốc gia Hoa Kỳ, trong đó có các toà nhà của Colorado với các khu Cutler Hall, và Palmer Hall – nơi được đặt tên theo nhà sáng lập William J.Palmer. Cấu trúc kiến trúc của trường chủ yếu là phong cách Gothic thời Roma và Anh Quốc, với một số toà nhà hiện đại mới được xây dựng. Trung tâm nghệ thuật Cornerstone bao gồm khán phòng 433 chỗ, một sân khấu trình diễn, một studio, một phòng chiếu phim 108 chỗ, không gian thử nghiệm nghệ thuật đa ngành, và rất nhiều không gian đa năng khác. 

Colorado yêu cầu sinh viên học 32 khoá học, với ít nhất 18 khoá học không nằm trong ngành học chính của sinh viên. Trong tống số 32, một khoá (2 tín chỉ) phải là khoá về truyền thống của phương tây, một khoá về các xã hội không thuộc phương tây; một khoá về sự bất bình đẳng qua góc nhìn về quốc tịch, chủng tộc, dân tộc, giới tính, giai cấp, hoặc xu hướng tình dục; 2 tín chỉ dành cho các môn về khoa học tự nhiên, trong đó có các lớp về làm thí nghiệm và làm thực nghiệm; 1 lớp về suy luận định lượng. Sinh viên được yêu cầu biết ít nhất một ngoại ngữ bên cạnh tiếng Anh. Điều nổi bật nhất về trường Colorado là hệ thống lịch theo từng khối (block schedule). Sinh viên học 8 khoá học từ đầu tháng 9 đến giữa tháng 5, nhưng mỗi lớp chỉ học trong thời gian 3 tuần rưỡi. Một số lớp, như lớp khoa học thần kinh hay các lớp có các dự án trong thời gian dài, thường kéo dài trong thời gian 2 khối (2 blocks). Giữa mỗi khối sẽ có 4 ngày rưỡi nghỉ cho các sinh viên. Chương trình học theo khối này giúp sinh viên tập trung vào mỗi lớp học của mình, thay vì việc học nhiều lớp và hi sinh lớp này để có thể học tốt hơn ở một lớp khác khi học nhiều lớp cùng một lúc. Sinh viên chia sẻ rằng đôi khi họ sẽ gặp khó khăn trong việc liên kết kiến thức của các khoá học vào với nhau khi học một khoá một thay vì nhiều khoá cùng một lúc như vậy. Việc học theo từng khoá một cũng khiến cho sinh viên dễ bị mệt mỏi vì có quá nhiều lượng kiến thức cần hấp thụ cho một môn trong một khoảng thời gian ngắn. 

Chương trình trải nghiệm năm nhất, với một sinh viên hướng dẫn và hai cố vấn viên giúp đỡ sinh viên hòa nhập với học thuật của trường đại học, cũng như nhịp học nhanh của chương trình Block Plan. “Sinh viên Colorado rất thân thiện và giúp đỡ nhau trong học tập”, một sinh viên ngành chính sách môi trường nhận xét, “tuy nhiên, ở đây học rất nặng.” 71% số lớp có ít hơn 20 sinh viên, và các lớp học bắt buộc không quá khó để vào. Vào đầu năm, sinh viên có 80 điểm để có thể “đấu giá” lớp mà họ muốn. Những sinh viên “trả giá” cao nhất cho lớp thì sẽ được vào học. 

Các ngành nổi tiếng nhất ở Colorado là kinh tế, xã hội học, khoa học chính trị, và khoa học môi trường. Sinh viên chia sẻ rằng các môn khoa học, đặc biệt trong đó có môn địa lý, là thế mạnh của trường. Chương trình học theo từng khối (block schedule) cho phép các lớp học được học ở các thời điểm hay vị trí địa lý thích hợp cho từng lớp – ví dụ như lớp về thiên văn học sẽ học vào buổi đêm, hay lớp về sinh học san hô sẽ học ở vịnh Caribbean. Ngành học nghiên cứu về miền Tây Nam nổi tiếng của trường cho phép học sinh dành thời gian ở khuôn viên Baca của trường cách thung lũng lịch sử San Luis chỉ 281 km. Các chương trình liên ngành thú vị khác bao gồm các chương trình về Á Đông; chủng tộc, dân tộc, và nghiên cứu về di cư; sinh học sinh vật và sinh thái học. Bên cạnh việc cho sinh viên chọn các khoá học ở hơn 60 quốc gia khác nhau, đại học Colorado còn dạy 25 khoá theo khối (blocks) ở các địa điểm ngoài trường, cả trong nước và ngoài nước Mỹ, cả trong năm học cũng như trong kì nghỉ hè. Hơn 80% số sinh viên tại trường sử dụng các chương trình trên ít nhất một lần trong quãng thời gian học tập tại Colorado.

Chỉ 16% số sinh viên của Colorado là người trong bang, 8% là sinh viên quốc tế, còn số còn lại đến từ tất cả các bang khắc trên khắp nước Mỹ. 3% số sinh viên là người Mỹ gốc Phi, 9% là người nói tiếng Tây Ban Nha, và 5% là người Mỹ gốc Á. Trường cũng đang cố gắng mở rộng nỗ lực tuyển chọn của mình để sinh viên trong trường được phong phú và đa dạng hơn. Trường đáp ứng 100% nhu cầu tài chính yêu cầu của các sinh viên được nhận học, với số tiền trung bình là $9,360, và có các học bổng thể thao dành cho các sinh viên đáp ứng đủ điều kiện của chương trình của trường.

75% số sinh viên của trường ở trong kí túc xá, và chỉ có sinh viên năm cuối được cho phép sống bên ngoài trường. Vào cuối tuần, sinh viên có thể thư giãn ở các bữa tiệc của bạn bè hoặc ở những địa điểm khác bên ngoài khuôn viên trường. Các hoạt động truyền thống của trường gồm có lễ hội nhạc Llamapalooza và Blues & Shoes, và chương trình Full Moon Cruisers, nơi “sinh viên có mặt vào lúc 10 giờ tối và mặc những trang phục kì dị trong lúc lái xe đạp của họ và nhảy dưới ánh trăng rằm.” Với những người thích thành thị, Denver và Boulder ở gần Colorado và có thể di chuyển bằng ô tô. Hầu hết các sinh viên tại Colorado rất yêu thích việc trượt tuyết hoặc leo núi ở khu nghỉ dưỡng ở Utah, New Mexico, hoặc khu vực Grand Canyon. Các buổi định hướng ngoài trời cho sinh viên năm nhất giúp các sinh viên trải nghiệm các lựa chọn, từ đi leo núi tới đi xe đạp, và lướt ván. Các sinh viên có thể thuê một căn nhà nhỏ để nghỉ ở trên núi của trường.

Hệ thống chương trình dạy học theo từng khối (The Block Plan) làm nên tên tuổi của Colorado College ngày nay, và trường đã và luôn tiếp nối cũng như phát triển truyền thống này. Với những người thích thử thách, đại học Colorado cho họ một môi trường với đầy đủ cơ hội cũng như những phương tiện vui chơi lành mạnh để giúp họ phát triển bản thân trên con đường tìm kiếm thành công của mình.

Nguồn: U.S. News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí