DEPAUW UNIVERSITY (#47 LAC)

DePauw là một trường đại học khai phóng với thiên hướng giáo dục thực nghiệm. Các chuyên ngành kinh tế học và quản trị, khoa học tự nhiên, nghệ thuật của trường đều mạnh; và rất nhiều học giả Fulbright đã tốt nghiệp từ trường. Sinh viên DePauw có tư duy hướng nghiệp, luôn nhiệt tình tận dụng khối lượng bài vở đầy thử thách cũng như nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế mà trường cung cấp. Với chỉ vỏn vẹn hơn 2200 sinh viên, DePauw tạo cơ hội để sinh viên gắn bó thân thiết với bạn học và cả giáo sư của trường. 

Được thành lập năm 1837, đặt theo tên Giám mục Giáo lí đầu tiên của Hoa Kì, DePauw tọa lạc giữa những ngọn đồi thoai thoải của vùng trung tây bang Indiana. Khuôn viên trường phủ đầy cây xanh, có sự kết hợp hài hoà giữa các tòa nhà cổ và những cấu trúc hiện đại hơn sử dụng gạch đỏ; tất cả bao quanh một công viên rộng 210 ha với những con đường bộ hoà mình với thiên nhiên. Những cơ sở vật chất nổi bật bao gồm Trung tâm Đạo đức học Prindle, Trung tâm nghệ thuật biểu diễn Green, và Trung tâm Toán và khoa học Percy L. Julian, đặt theo tên nhà hoá học Mĩ gốc Phi nổi tiếng và cũng là cựu học sinh của trường. DePauw gần đây đã nâng cấp hẳn khuôn viên trường để tổng quy hoạch, bao gồm cải tạo thư viện, hội học sinh và thiết kế lại bãi cỏ East College thành một trung tâm sinh hoạt cộng đồng. 

Chương trình học năm nhất của DePauw giúp các tân sinh viên chuyển tiếp từ cấp 3 lên đại học dễ dàng hơn bằng cách kết hợp những môn chuyên ngành khó với các hoạt động và chương trình bổ sung. Trước khi vào học, sinh viên được chia vào các nhóm tư vấn với 10-12 bạn khác, cộng thêm một người hướng dẫn khoá trên, ngoài ra còn có một giảng viên phụ trách các chuyên đề năm nhất, cũng là người sẽ hướng dẫn mảng học thuật cho sinh viên cho đến khi sinh viên quyết định chuyên ngành của mình. Để tốt nghiệp, sinh viên phải thể hiện khả năng trong các lĩnh vực viết lách, tư duy định lượng, và truyền thông; thực hiện các yêu cầu về chủ đề Quyền lực, Đặc quyền, và Đa dạng; đồng thời còn cần hoàn thành một trải nghiệm quốc tế. Ngoài ra, sinh viên cần hoàn thành hai trải nghiệm Học Bổ sung, có thể bao gồm học các khoá ở kì mùa đông hoặc kì tháng 5 (kéo dài một tháng), tự học hay nghiên cứu, du học, tham gia dự án học tập phục vụ cộng đồng, hoặc thực tập. 

Về mặt học thuật, cộng đồng sinh viên DePauw có tư duy hướng nghiệp giống học sinh các trường đại học khai phóng khác. Những vị chủ doanh nghiệp tương lai có thể tận dụng các khoá học, kết nối với diễn giả, cũng như thực tập thông qua Trung tâm Quản trị và Khởi nghiệp McDermond. Trong khi đó, các phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, và nhà sản xuất tương lai thì lại tìm thấy nhiều cơ hội ở Trung tâm Truyền thông Đương đại Pulliam, nơi các mặt báo sinh viên, đài truyền hình, và đài radio hoạt động rất mạnh. Nhạc viện của DePauw cũng rất nổi bật, cung cấp chương trình song bằng 5 năm về biểu diễn âm nhạc/giáo dục khai phóng, cũng như các cơ hội nghe giảng, tham gia đồng diễn, và thậm chí biểu diễn ở nhiều thể loại nhạc, từ jazz tới opera. Các chuyên ngành phổ biến nhất của trường bao gồm sinh học, hoá sinh, truyền thông và sân khấu, sáng tác, kinh tế học, chính trị học, và tâm lí học; ngoài ra sinh viên cũng có thể tự thiết kế chuyên ngành riêng phù hợp với bản thân. Các sinh viên DePauw cho rằng các lớp học tuy khó nhưng cũng có rất nhiều hỗ trợ. “Không khí trong lớp rất hợp tác và khuyến khích lẫn nhau,” một sinh viên năm hai cho biết, “có nhiều môn, trên lớp sinh viên có thể trao đổi với giáo sư theo mô hình trò chuyện nghiêm túc về học thuật chứ không chỉ là các bài giảng truyền thống.” Một sinh viên khác bổ sung, “Tôi rất may mắn khi có những giáo sư thật lòng quan tâm đến việc học hành của sinh viên.” 

Đối với những sinh viên đặc biệt tiềm năng, DePauw còn có bốn chương trình Học bổng mang tới cơ hội học tập ở một lĩnh vực chuyên sâu: truyền thông, quản trị, nghiên cứu khoa học, hay môi trường. Mỗi học bổng đều bao gồm một kì thực tập, cơ hội nghiên cứu hoặc trao đổi với các học giả hàng đầu của chuyên ngành cả trong và ngoài khuôn viên trường. Ngoài ra, các sinh viên tham gia chương trình Học giả Danh dự được học liên ngành và hoàn thành đề án riêng. Khoảng 40% sinh viên DePauw còn đi du học trong một kì hoặc cả năm học, và nhiều sinh viên khác tham gia các chương trình ngắn hạn do giảng viên tổ chức trong các kì học mùa đông và kì học tháng 5. DePauw cũng là thành viên của Hội Liên Kết các Đại học Vùng Great Lakes, do đó học sinh cũng có thể tận dụng cơ hội du học từ các trường trong Hội này. 

Một sinh viên miêu tả các bạn học tại DePauw của mình “rất ham học hỏi, quan tâm tới cộng đồng, và nhiệt tình trong các hoạt động xã hội.” 63% tổng số sinh viên đến từ ngoài bang, còn 8% là học sinh quốc tế. Sự có mặt các nhóm học sinh thiểu số đã tăng lên, một phần là nhờ nỗ lực tuyển chọn sinh viên tới từ New York và Chicago của Tổ chức Posse. Trong tổng số sinh viên, 5% là người Mĩ gốc Phi, 4% là người tới từ các nước nói tiếng Tây Ban Nha, và  4% khác là người Mĩ gốc Á. Học bổng dành cho học sinh xuất sắc thường trị giá khoảng $16483, tuy nhiên, trường không trao học bổng thể thao. ¾ sinh viên DePauw tham gia tình nguyện với các nhà thờ và tổ chức cộng đồng trong khu vực, đây cũng là một yếu tố giúp họ được cân nhắc học bổng. 

97% sinh viên DePauw sống ở các khu nhà do trường quản lí; chỗ ở của họ được đảm bảo suốt 4 năm. Họ có thể chọn giữa kí túc xá, phòng suite, căn hộ, hay các căn nhà của trường và của Hội sinh viên. Những tòa nhà ấm cúng trong khuôn viên trường còn có cả phòng thực hành máy tính, khu sinh hoạt chung, và không gian xem TV; các sinh viên gợi ý các học sinh năm nhất nên chọn Khu Humbert vì không gian ở đó khá giống trong khách sạn. 

Thị trấn Greencastle bên ngoài thì có một rạp chiếu phim, một sân chơi bowling, cũng như một vài nhà hàng và quán pizza, tuy nhiên “nó không có nét riêng,” một sinh viên bình luận. “Sống qua ngày ở đó thì cũng ổn, nhưng nó không khác gì lắm so với trong trường.” Khi thời tiết tốt, sinh viên có thể tản bộ ở các công viên của bang, hoặc chèo thuyền ở hồ. Indianapolis chỉ cách đây 45 phút lái xe, hay sinh viên cũng có thể du lịch phượt tới St. Louis, Chicago, và Cincinnati. Một truyền thống của sinh viên là khởi hành cuộc đua xe đạp Little 500 từ Đại học Indiana – cũng là điểm bắt đầu của cuộc đua mô tô Indianapolis 500 – rồi theo từng đội, bắt đầu chặng đường vòng quanh trung tâm Đại học DePauw. 

Tất cả mọi người đều rất hứng thú với các trận đấu thể thao, đặc biệt các trận bóng đá hàng năm với đối thủ Đại học Wabash, thường bị gọi trêu là “Wallies.” Những cuộc tranh tài giữa DePauw và Wabash có truyền thống lâu đời nhất vùng tây Alleghenies, và nhà vô địch hàng năm sẽ được nhận chiếc chuông Monon danh giá, vì vậy mới có câu nói được in lên áo T-shirt cổ động: “Cướp chuông khỏi Wabash.” Đội bóng rổ nữ của DePauw đã mang về chức vô địch quốc gia trong khối Division III hai lần trong những năm gần đây. Các đội tuyển thể thao đáng gờm khác bao gồm việt dã, tennis, golf nam lẫn nữ và bóng đá nữ. Thể dục nội bộ cũng rất phổ biến; sinh viên của trường vẫn thường tập luyện trong Trung tâm Thể dục Welch hai tầng hiện đại. 

So với một ngôi trường nhỏ, DePauw mở ra vô vàn cơ hội, cân bằng giữa mảng học thuật xuất sắc với tinh thần cộng đồng mạnh mẽ, ngoài ra còn có nhiều cơ hội lãnh đạo cho sinh viên  – dù là ở trong những hoạt động ngoại khóa hay khi du học. 

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí