MIDDLEBURY COLLEGE (#9 LAC)

Toạ lạc ở vùng đồi núi xanh tốt bang Vermont, Middlebury là một ngôi trường thu hút sinh viên với đam mê về ngành khoa học môi trường và các ngành nghiên cứu quốc tế. Được biết đến với chương trình hè về ngoại ngữ, trường cũng có một tập thể đoàn kết với tinh thần thể thao tích cực. Đối với một số người, khuôn viên đẹp đẽ của đại học Middlebury khiến người ta gợi nhớ về một khu nghỉ dưỡng, nhưng việc học ở trường khá nặng. Middlebury là một thiên đường với những sinh viên muốn được sinh sống và học ngành môi trường, học thêm ngoại ngữ, và gia nhập cộng đồng của những sinh viên xuất chúng và những giáo sư thân thiện, quan tâm.

Khuôn viên chính rộng 141 hecta của trường nằm ngay phía trên ngôi làng Middlebury, Vermont. Trường còn có một khu học xá trên núi rộng 700 hecta cách đó không xa. Các sảnh và kí túc xá bằng đá cẩm thạch và đá vôi của trường nhìn ra các rặng núi Adirondack và Green. Nhà Virtue Field rộng 1 hecta mới xây dựng của trường là nơi để sinh viên tập luyện cũng như chơi các môn thể thao.

Các sinh viên Middlebury cần phải học các khóa học về tranh luận và viết lách trong các lớp hội thảo cho sinh viên năm nhất với sĩ số là 15 sinh viên; các giáo sư có trách nhiệm chung làm cố vấn cho các sinh viên cho đến khi sinh viên tuyên bố ngành học và chọn tiếp cố vấn theo ngành của mình. Bên cạnh 16 tín chỉ dành cho ngành học chính, các sinh viên cần phải học các lớp trong chương trình chung của trường về 8 mảng học thuật: văn học, hội hoạ, nghiên cứu triết học và tôn giáo, lịch sử, khoa học vật lý và đời sống, các quá trình lí luận và phân tích, phân tích xã hội, và ngoại ngữ. Sinh viên cũng học các khoá về văn hoá và nền văn minh, và hai lớp không lấy tín chỉ về giáo dục thể chất. Với tất cả những yêu cầu này, có thể hiểu tại sao sinh viên và các giáo sư rất gần gũi. Sinh viên đồng ý rằng ở đây mọi người đều rất hoà đồng, hợp tác, và chất lượng giảng dạy “rất cao”, theo một sinh viên về ngành khoa học chính trị. Một sinh viên ngành kinh tế học chia sẻ, “Các lớp ở đây rất nặng, nhưng sĩ số lớp nhỏ cho phép các sinh viên trở nên thân thiết với các giáo sư và có thêm sự giúp đỡ cho các bài tập của họ. Khoảng 20% số sinh viên của trường hợp tác với giáo sư để làm dự án nghiên cứu tại trường.

Giữa tháng 6 và tháng 8 mỗi năm, sinh viên trường Middlebury không sử dụng tiếng Anh trên khuôn viên trường và hàng trăm sinh viên sống, học tập, và suy nghĩ bằng ngôn ngữ tự chọn của họ (không phải tiếng Anh). Khoa ngôn ngữ của trường liên tục duy trì chất lượng dạy học của mình, đặc biệt là với các khoá học về tiếng Đức, tiếng Trung Quốc, tiếng Nhật, và tiếng Hebrew. Mặc dù trường không yêu cầu sinh viên phải học một ngoại ngữ bên cạnh tiếng Anh, sinh viên trường hầu hết đều học môn ngôn ngữ khác và tận dụng tối đa cơ hội được học tại khuôn viên của Middlebury ở 37 trường đại học khác nhau trên 17 quốc gia trên toàn thế giới, từ Ý và Ấn Độ cho tới Trung Quốc và Cameroon. Middlebury nổi tiếng nhờ các khoa ngoại ngữ, nhưng những khoa khác cũng đều mạnh. Chương trình khoa học của trường rất tuyệt vời, với những tòa nhà đẹp xuất sắc theo lời kể của sinh viên. Những môn học được đánh giá cao khác là ngôn ngữ Anh, địa lý, và tâm lý học. Những ngành như kinh tế, chính trị, thần kinh học và môi trường học cũng rất phổ biến. 

74% sinh viên của trường tốt nghiệp top 10% trong trường cấp ba của họ. Chỉ có 7% sinh viên đến từ bang Vermont. 6% số sinh viên của trường là người Mỹ gốc Á, 9% là người nói tiếng Tây Ban Nha, và 3% là sinh viên người Mỹ gốc Phi. Tất cả các sinh viên năm nhất đều tham gia một chương trình do sinh viên tổ chức có tên là JusTalks, nơi mà các sinh viên bàn luận về sắc tộc và các chủ đề khác. Trường không có học bổng học thuật hay học bổng cho vận động viên, nhưng trường cam kết sẽ đáp ứng 100% nhu cầu hỗ trợ tài chính mà sinh viên cần để có thể theo học tại trường. 

Số ít sinh viên Middlebury sống ở ngoài kí túc xá (chỉ khoảng 5%), bởi trường đảm bảo sẽ có chỗ ở trong kí túc xá cho sinh viên trong 4 năm. Trong 2 năm đầu, sinh viên ở trong các khu kí túc xá được ghép thành các cộng đồng học tập với tên gọi “Commons.” Một sinh viên chia sẻ, “Kí túc xá trường khá tốt. Ở đây không có điều hoà, vì vậy hãy mang quạt sang trong vài tuần đầu ở trường.” Năm nhà ăn của trường được đánh giá cao với các món ăn ngon, nhân viên phục vụ thân thiện, và các thực đơn đa dạng, đặc biệt cho sinh viên.

Ở trường có hơn 170 tổ chức cho sinh viên, và Middlebury là trường đầu tiên tổ chức chơi Quidditch – một trò chơi mô phỏng theo một trò chơi khác cùng tên trong tựa sách Harry Potter. Lễ hội mùa đông ba ngày của trường là một hoạt động hàng năm với các bữa tiệc, các sự kiện văn hoá, một buổi dạ hội, và các hoạt động thể thao, điêu khắc tuyết, cũng như một sân trượt băng ngoài trời.

Ra khỏi khu học xá, Middlebury là một thị trấn đậm chất New England và gắn kết chặt chẽ với trường. Thị trấn có các cơ sở phục vụ nhu cầu thiết yếu với những hàng ăn nhanh, hàng tạp hóa, hiệu thuốc, cửa hàng quần áo, và sinh viên của trường thì rất năng động trong các hoạt động phục vụ cộng đồng. Tháng 2 thường khá ảm đạm vì tuyết đến sớm và tan muộn, nên những chuyến phượt của sinh viên cũng khá phổ biến. Thành phố Burlington cách trường 45 phút, còn Montreal cách trường 3 tiếng lái xe, Boston cách 5 tiếng, và New York cách 5 tiếng. Khu học xá trên núi cũng như địa điểm gần các dãy núi của trường khiến đây là một thiên đường cho những ai mê trượt tuyết.

Sinh viên nhận xét rằng trường đã thay đổi nhiều trong những năm qua với các công trình mới được xây dựng và các điều chỉnh về chương trình học. Tuy nhiên, có một điều sẽ không bao giờ thay đổi. Đó chính là chất lượng học tập của trường cũng như các cơ hội mà trường đem đến cho sinh viên. “Dù bạn là ai, bạn sẽ tìm thấy điều mình muốn ở Middlebury,” một sinh viên năm 2 chia sẻ.

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí