GEORGIA INSTITUTE OF TECHNOLOGY (#35 NU)

Nếu như bạn đang tìm kiếm một trường Đại học để nghỉ ngơi và tận hưởng những bữa tiệc cuối tuần, thì chắc chắn nơi này không dành cho bạn. Viện Công nghệ Georgia (Tech) – trường Đại học Công nghệ hàng đầu ở phía Nam và là một trong những thành viên trẻ của Hiệp hội các trường Đại học Mĩ, là nơi mà bạn sẽ tìm thấy những khóa học đầy thử thách để được trang bị sẵn sàng cho những công việc thu nhập cao trong tương lai như kiến trúc sư và chuyên gia khoa học máy tính. “Tech là một nơi rất gian nan”, một sinh viên giải thích. “Bạn phải thực sự khao khát được ở đây”. Bên cạnh những nỗ lực để trở thành một cơ sở Đại học nghiên cứu về Công nghệ hàng đầu đất nước, Tech cũng tập trung phát triển Khóa học Mở rộng Trực tuyến phục vụ miễn phí cho cộng đồng.

Tọa lạc tại vùng đất giao thoa giữa các tiểu bang của thủ đô của Georgia, khuôn viên rộng 182 hecta của Tech sở hữu 42 tòa nhà ở, một trung tâm Hải dương học, một tổ hợp trình diễn thể thao và một giảng đường lớn. Mang trong mình bề dày lịch sử của trường, phong cách xây dựng của các tòa nhà thường rất đa dạng, từ phong cách Phục Hưng và Gothic cổ kính, đến các tòa nhà quốc tế được xây dựng vào những năm 70 và 80 với các trang thiết bị hiện đại vào những năm 90 cùng những tòa nhà công nghệ cao. Theo kế hoạch chỉ đạo mới của nhà trường thì một khu tổ hợp mới rộng hơn 18 hecta đã được khánh thành với đầu tư gần 500 triệu đô la.

Không kể đến chuyên ngành, các sinh viên phải hoàn thành 9 giờ tín chỉ của môn Khoa học Xã hội, 8 giờ cho môn Khoa học, 6 giờ cho từng môn Ngoại ngữ và Nhân học, 4 giờ cho Toán, 3 giờ cho Sử Mĩ và Georgia cùng 1 khóa học tầm nhìn toàn cầu và 2 giờ về Sức khỏe. Những ngành học thế mạnh của Tech bao gồm Toán và Khoa học máy tính cũng như hầu hết các ngành về Kĩ thuật, đặc biệt là về Công nghiệp, Y sinh, Hàng không vũ trụ và Dân sự. Tech cũng đồng thời đầu tư vào các ngành về Kĩ thuật Điện tử, Môi trường, Cơ khí, Máy tính, Vật liệu và Nguyên tử. Sinh viên ở một vài ngành phải hoàn thành khóa học Thiết kế Capstone, nơi họ phải làm việc nhóm để cùng nhau thiết kế, xây dựng và kiểm tra nguyên mẫu các sản phẩm trong mô hình ứng dụng thực tế. Bên cạnh thế mạnh Công nghệ, trường Kinh doanh của Tech cũng cực kì nổi tiếng, ngoài ra trường Kiến trúc cũng rất đáng ghi nhận với những nghiên cứu tiên phong trong việc giữ gìn lịch sử và bảo tồn năng lượng. Trong số những cựu sinh viên của chương trình Kiến trúc có Michael Arad, người có thiết kế chiến thắng trong lễ tưởng niệm 11/9 ở Manhattan và được chọn lựa giữa 5,200 bài dự thi khác. Tấm bằng dự bị luật là một lợi thế cho những ai muốn trở thành luật sư trong tương lai bởi nó là một phần phụ trong các ngành Luật, Khoa học và Công nghệ. Bên cạnh đó, Georgia Tech cũng có rất nhiều các khóa học khai phóng.      

 

Những khóa học ở Tech được mệnh danh là “vô cùng khắt khe”, một sinh viên năm cuối chia sẻ, ít nhất là trong các môn Khoa học và Kĩ thuật. “Điểm số được so sánh trên biểu đồ khiến cho việc học trở nên vô cùng cạnh tranh bởi số điểm tuyệt đối của bạn thường không liên quan nhiều – bạn luôn phải làm tốt hơn phần còn lại của lớp”. Các lớp học thường khá đông – 26% các lớp cử nhân đều có hơn 50 sinh viên/lớp. Các cán bộ của mỗi khoa đều là những người có kinh nghiệm thực tế; một vài người sở hữu giải Nobel và là cựu phi hành gia của NASA.

Với khối lượng bài vở nhiều như ở Tech thì việc mất 5 năm để được tốt nghiệp là chuyện không hề xa lạ. Một tác nhân tích cực tác động vào quá trình kéo dài tốt nghiệp của sinh viên là các chương trình vừa học vừa làm, nơi mà hơn 4000 sinh viên có cơ hội vừa kiếm tiền trang trải việc học vừa tích lũy thêm kinh nghiệm làm việc. Tech cung cấp hơn 85 chương trình trao đổi và 40 chương trình liên kết chuyển giao do các khoa tự tổ chức, gửi hơn 1,900 sinh viên ra nước ngoài học mỗi năm. Hơn 52% sinh viên đã có được những kinh nghiệm học tập quốc tế cũng như kinh nghiệm thực tập vào thời gian tốt nghiệp. Một chương trình danh dự được dành riêng cho những sinh viên tích cực cống hiến, và Trung tâm Nghiên cứu về Phụ nữ, Khoa học và Công nghệ đặc biệt cung cấp một số cơ hội sinh sống, học tập và làm việc cho những sinh viên nữ trong lĩnh vực STEM.

Phần lớn sinh viên của Georgia Tech rất tập trung vào việc học và những công việc làm thêm. “Có rất nhiều sinh viên thiên về kiểu não trái – có xu hướng hướng nội và suy nghĩ nhiều hơn là giao tiếp,” một sinh viên năm cuối chia sẻ. Và cho dù họ có thể gắn bó hơn với mong muốn theo đuổi khả năng thành thạo về công nghệ của mình, ngôi trường cũng có sự đa dạng về sinh viên: người Mĩ gốc Phi chiếm 7%, người nói tiếng Tây Ban Nha chiếm 7% và người Mĩ gốc Á chiếm 19%. Để hạn chế đầu vào, những thí sinh ngoài bang sẽ có những tiêu chí đầu vào cao hơn thí sinh đến từ Georgia; 57% sinh viên hệ cử nhân đến từ bang Georgia và 11% là sinh viên quốc tế. Hàng nghìn học bổng dựa trên năng lực có giá trị trung bình $8,546 được trao mỗi năm, cùng với 325 học bổng thể thao cho 10 môn. Hơn thế nữa, Tech còn hỗ trợ miễn giảm vay nợ cho sinh viên Georgia có thu nhập gia đình dưới $33,300 một năm.

53% sinh viên sống tại ký túc xá của trường, nơi mỗi sinh viên năm nhất đều được cam kết có phòng riêng. Một sinh viên năm cuối chia sẻ rằng chất lượng nhà ở tại đây có sự khác biệt khá lớn. “Một vài ký túc xá còn mới, được xây theo phong cách căn hộ và rất đẹp”, sinh viên chia sẻ. Rất nhiều ký túc xá có đầy đủ tiện nghi nhà bếp, và mặc dù phần lớn các phòng đều là phòng đơn giới (chỉ có sinh viên nam hoặc nữ) nhưng những quy định về thăm hỏi của nhà trường cũng không quá khắt khe. Phòng ăn lớn của nhà trường cung cấp “một lượng thức ăn đủ với chất lượng khá”, một sinh viên nói.        

Trường ở ngay vùng trung tâm của khu “Hot-Lanta”, với đầy đủ những tiện nghi như những câu lạc bộ, quán bar, rạp phim, nhà hàng, trung tâm mua sắm và bảo tàng, tất cả đều ở khu trung tâm Atlanta và quận Buckhead. “Atlanta không phải một thị trấn đại học”, một sinh viên chuyên ngành Khoa học máy tính giải thích. “Thế nhưng đây vẫn là nơi tuyệt vời nhất ở Georgia” với những con người trẻ trung, thân thiện, các hoạt động văn hóa bổ ích trong một không gian xanh với một nền kinh tế sôi động. Thành phố cũng cung cấp cho sinh viên vô vàn những cơ hội kết nối cộng đồng. Những chuyến đi chơi thú vị nhất là đến bãi biển Florida, nơi chỉ mất nửa ngày lái xe; hay đến Athens và Georgia cho những trận đấu bóng rổ hoặc bóng đá với trường Đại học Georgia.

Quên đi những khuôn khổ và luật lệ, những Kĩ sư đến từ Georgia Tech tự hào nói rằng mình đã thành công. Sự tự chủ, niềm đam mê và động lực sẽ đưa bạn đi xa, kết hợp với sự khéo léo cùng những chiếc máy tính đồ thị và sự yêu thích dành cho những phần mềm thuật toán phức tạp. Và mặc cho những lời than phiền về khối lượng kiến thức nặng, ít giao lưu xã hội, thì nhờ vào sự đảm bảo an ninh chặt chẽ cũng như ít áp lực tài chính, sinh viên của Tech vẫn dành rất nhiều thiện cảm và tình yêu cho ngôi trường này. Một sinh viên chia sẻ: “Tôi thích những thử thách thú vị, và Tech là một sự lựa chọn hoàn hảo cho việc đó.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí