ILLINOIS INSTITUTE OF TECHNOLOGY (#124 NU)

Các kỹ sư hội tụ ở Viện Khoa học và Công nghệ Illinois (IIT), nơi nội dung giảng dạy và các trải nghiệm thực tiễn của trường giúp sinh viên vươn lên và trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực của họ. Thật vậy, khi sinh viên được tham gia các hoạt động nghiên cứu ở bậc cử nhân và tận dụng được cơ hội ở các phòng thí nghiệm tối tân, họ chắc chắn sẽ có một công việc với đãi ngộ tốt sau khi tốt nghiệp. Các chương trình của IIT có thể khó, nhưng những nỗ lực của sinh viên sẽ được đền đáp xứng đáng sau khi họ ra trường. Các sinh viên ở đây thường thức về đêm để làm việc, nhưng họ cũng thường đến trung tâm thành phố Chicago để thư giãn. 

Khuôn viên IIT rộng 48 hecta được thiết kế bởi Ludwig Mies van der Rohe, một kiến trúc sư có nhiều ảnh hưởng vào thế kỉ 20 và cũng là người đứng đầu trường kiến trúc của IIT trong suốt 20 năm. Được thành lập vào năm 1890, trường ở cách Chicago’s Loop chỉ 4 km về phía nam, và chỉ 1 km về phía tây của Hồ Michigan. Sân U.S. Cellular, nhà của đội bóng chày White Sox, nằm ở ngay cạnh khuôn viên trường. 

Bên cạnh các khóa học về nhân văn và khoa học xã hội, sinh viên phải đảm bảo yêu cầu giáo dục về các môn toán học, khoa học máy tính, khoa học tự nhiên, và kĩ thuật; kĩ năng viết được nhấn mạnh ở mọi ngành trong trường. Mọi sinh viên đều phải thành thạo cách sử dụng máy tính. Các sinh viên năm nhất phải học một lớp hội thảo giới thiệu các nghề, trong đó có các chủ đề về sáng tạo, đạo đức, hợp tác nhóm, giao tiếp, và lãnh đạo. Các sinh viên năm nhất cũng được tặng Apple iPad; sinh viên làm việc với các giáo sư để giúp sáng tạo nên các ứng dụng mới nhằm “tăng cường trải nghiệm học tập.” Các lớp học liên ngành và yêu cầu hoạt động nhóm rất được ưa chuộng ở IIT. Mỗi sinh viên đều phải hoàn thành các dự án liên ngành dài 2 kì học, qua đó giúp họ phát triển những kỹ năng cần cho công việc sau này. Chương trình về kiến trúc nhấn mạnh cách tiếp cận một vấn đề qua việc trao đổi với đồng đội, qua đó giúp các sinh viên từ năm 3 tới năm thứ 5 làm việc cùng với nhau dưới sự dẫn dắt của một giáo sư.

Kĩ thuật là ngành nổi tiếng của trường, và đây cũng là ngành đi đầu trong các ngành ở IIT. Mọi chuyên ngành kĩ thuật ở trường đều rất mạnh. Kiến trúc cũng được ưa chuộng và được đánh giá cao trong cộng đồng trường. “Khoa kiến trúc có giảng viên rất tốt” – một sinh viên nói – “ngành kĩ thuật y sinh mới được thành lập cũng được trường hỗ trợ chu đáo.” Khoa học máy tính và kinh doanh là hai ngành còn lại trong số các ngành nổi bật nhất ở trường. Các ngành khoa học, đặc biệt là khoa học vật chất có chất lượng giảng dạy tốt. Các lựa chọn học thuật tốt khác bao gồm các ngành như nghiên cứu phân tích người dùng, khoa học ứng dụng, và các bằng đôi về dược, khúc xạ, và khoa chỉnh xương. 

Các khóa học của IIT rất nặng, và sự cạnh tranh điểm số giữa các sinh viên ở đây rất cao. 54% số lớp học ở đây có ít hơn 20 sinh viên, và các giáo sư trực tiếp giảng dạy các lớp học của mình. Các trợ giảng chỉ có nhiệm vụ giúp đỡ cũng như phụ trách phòng thí nghiệm. “Các giáo viên ở đây rất nhiệt tình trong việc giúp đỡ sinh viên” – một sinh viên ngành hoá sinh chia sẻ. 

Bên cạnh việc gặp gỡ để cùng nhau giải bài tập về nhà hay để bàn luận về định hướng nghề nghiệp, sinh viên và giáo sư trường IIT còn gặp nhau thường xuyên để hợp tác trong các dự án nghiên cứu lớn của trường. Phân ban khoa học của trường trao rất nhiều học bổng nghiên cứu trị giá 5,000 đô Mỹ cho hoạt động nghiên cứu hè của sinh viên. Sinh viên kĩ thuật của trường sử dụng các phòng thí nghiệm và các cơ sở vật chất của trường tại Chicago. Sinh viên cũng có thể tìm cơ hội tại 24 cơ sở nghiên cứu của trường, như là viện nghiên cứu y sinh Pritzker hay trung tâm nghiên cứu năng lượng bền vững Warner. Chương trình vừa học vừa làm (co-op) giúp sinh viên thu thập kinh nghiệm cho những công việc sau này của mình. Các chương trình du  học của trường cũng có mặt ở 50 quốc gia khác nhau, trong đó có Pháp, Hy Lạp, Chile, Singapore, 10% số sinh viên của IIT – trong đó hầu hết là những sinh viên theo học ngành kiến trúc – tham gia các chương trình này.

64% số sinh viên ở trường sống trong kí thúc xá. Họ chia sẻ rằng phòng của họ rất đẹp, nhưng rất khó để tìm được phòng kí túc xá cho riêng mình. Làng sinh viên McCormick rất được ưa chuộng, trong khi sinh viên nhận xét rằng Fowler là kí túc có phòng to nhất, nhưng không có điều hoà; tất cả các kí túc xá còn lại đều có điều hoà. Một số sinh viên sống ở khu vực nhà xung quanh hoặc tại phía bắc của Chicago. 

Sinh viên của trường rất thích khám phá Chicago; đường chân trời của thành phố này tuyệt đẹp, tô điểm cho những bảo tàng, kiến trúc được thiết kế bởi những kiến trúc sư như Frank Lloyd Wright, Louis Sullivan, và Mies van der Rohe. “Chicago có rất nhiều thứ chờ đợi sinh viên IIT, từ cơ hội học tập, cơ hội thực tập, cho đến muôn vàn những thứ giải trí khác” – một sinh viên ngành y sinh chia sẻ. Hồ Michigan ở ngay gần khuôn viên trường, và sinh viên có thể đi bộ đến Chinatown (phố Trung Hoa). Trường có các hệ thống xe buýt miễn phí vào các ngày cuối tuần.

Mặc dù những sinh viên ở lại ký túc xá của trường hiếm khi tham gia các hoạt động xã hội, “đời sống xã hội ở IIT đã dần cải thiện trong suốt 4 năm tôi ở đây,” một sinh viên năm cuối chia sẻ. Hội đồng trường có các buổi chiếu phim, buổi hòa nhạc, và các buổi hài kịch. Quán the Bog có các ban nhạc đến biểu diễn vào thứ 5 và thứ 7. Sinh viên cũng có thể lên kế hoạch tổ chức các sự kiện như một vở kịch Odyssey, một chuyến đi tàu du ngoạn, hay một chuyến đi đến xem dàn giao hưởng Chicago biểu diễn. 

Đến Chicago để học tại IIT đồng nghĩa với việc bạn sẽ dành hàng giờ đọc sách và có số lượng lớn những đêm không ngủ. Nhưng phần thưởng cho bạn sẽ rất xứng đáng. Một sinh viên thẳng thắn bộc lộ: “Đây là ngôi trường dành cho những ai muốn kiếm tiền sau khi học xong đại học.” Thật vậy, những sinh viên tận dụng được các cơ hội của trường thường có nhiều lựa chọn công việc sau này. 

  Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí