KENYON COLLEGE (#28 LAC)

Kenyon tự hào là một trong những trường mang đến cho học sinh trải nghiệm giáo dục khai phóng (liberal arts) chân thật và chất lượng nhất không thua kém gì các trường ở bờ Đông. Sinh viên trường nổi bật với sự năng nổ, hết mình, trong cả việc học lẫn hoạt động ngoại khóa, tình nguyện cộng đồng. Nhờ vào chất lượng giáo dục tốt và môi trường học tập thân thiện với học sinh, danh tiếng trường ngày càng vang xa.

Là trường tư lâu đời nhất ở Ohio, Kenyon sở hữu khuôn viên rộng 526 hecta, được bao bọc bởi đồi núi và 1 ngôi làng nhỏ tên là Gambier với khoảng 600 cư dân. Tòa nhà cổ nhất của trường Old Kenyon được xây dựng từ năm 1826 và trường được ghi nhận trong danh sách di tích lịch sử quốc gia. Khuôn viên trường được tô điểm bởi một vườn bướm và một vườn thực vật lâu năm. 

Sứ mệnh của Kenyon là mang đến cho sinh viên trải nghiệm giáo dục khai phóng đúng nghĩa nhất. Mỗi sinh viên được yêu cầu phải thành thạo một ngoại ngữ và hoàn thành khóa học về lý luận định lượng. Sinh viên năm nhất nhận được nhiều sự giúp đỡ từ đội ngũ cố vấn và anh chị năm trước, đảm bảo họ không gặp khó khăn thích nghi với môi trường đại học. Sinh viên năm cuối sẽ phải hoàn thành bài kiểm tra toàn diện, làm nghiên cứu hoặc trình diễn, tùy ngành học của họ, để được tốt nghiệp. 11% sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc của khoa (departmental honors).

Ngôn ngữ Anh là ngành học phổ biến nhất tại đây, cùng với khoa kịch nghệ là thế mạnh của Kenyon. Không khí khá lãng mạn, sinh viên trường đa số thích viết lách, đóng kịch, làm thơ. Tạp chí văn học Kenyon Review của trường nổi tiếng là danh giá, chất lượng, xuất bản 4 kì mỗi năm. Các ngành học phổ biến khác bao gồm Kinh tế, Quốc tế học (International Studies), Sinh học, Ngôn ngữ đương đại và Văn học. Ngành Chính trị học có lớp Quest for Justice (Tìm kiếm chân lý) được đánh giá cao, thu hút nhiều học sinh. Chương trình liên ngành Nhân loại học, kết hợp môn Ngôn ngữ Anh, Lịch sử, Chính trị học, và Lịch sử Nghệ thuật, cũng nổi tiếng. Cơ hội cho sinh viên nghiên cứu độc lập ngoài lớp học (independent study) rất phong phú, ví dụ như chương trình cho học sinh đến học tập và làm việc ở những nông trại trong vùng. Trường cũng có 2-3 chương trình thực tập ngành Kỹ sư cho những bạn muốn nâng cao chuyên môn, và liên kết với nhiều chương trình hệ sau đại học của các ngành Luật, Kinh doanh và Dược.

Môi trường học tập ở Kenyon được nhận xét là cạnh tranh nhưng nhìn chung là hòa đồng, cởi mở, đề cao tinh thần làm việc nhóm. “Dù các lớp học đều khó, đòi hỏi cao nhưng tôi chưa bao giờ thấy ganh đua với các bạn học” – một sinh viên ngành Tâm lí học cho biết. Lớp học quy mô nhỏ, nên mỗi học sinh đều có cơ hội tham gia thảo luận với giáo sư. “Giáo sư ở đây không chỉ là những nhà nghiên cứu xuất sắc mà còn là những giáo viên tuyệt vời. Họ có niềm đam mê cháy bỏng với lĩnh vực của họ  và biết cách truyền ngọn lửa đó cho học sinh của mình.” – sinh viên trường chia sẻ. Các giảng viên đều có thâm niên, gắn bó với trường sâu sắc, góp phần tạo nên môi trường gắn kết thân thiết như ta thấy ở Kenyon. Sinh viên có thể trực tiếp tham gia nghiên cứu cùng giáo sư qua chương trình Nghiên cứu khoa học của trường vào mùa hè. Một nửa số sinh viên tham gia học tập ở nước ngoài, trong hơn 150 chương trình ở hơn 50 quốc gia, đặc biệt là chương trình ở Anh và Ý do Kenyon tài trợ.

Sinh viên ở Kenyon hòa đồng, thân thiện và cởi mở. 12% sinh viên đến từ Ohio, một phần ba đến từ vùng New England và các bang vùng Mid-Atlantic, còn 5% là sinh viên quốc tế. 4% số sinh viên là người Mỹ gốc Phi, 7% là người nói tiếng Tây Ban Nha và 4% là người gốc Á. Tuy nhiên, trường đang ngày càng cải thiện sự đa dạng của sinh viên sau mỗi năm. Sinh viên nhận được nhiều hỗ trợ tài chính từ trường, với học bổng có giá trị trung bình $15,204. Với khoản tài trợ 10 triệu đô la từ diễn viên và cựu sinh viên Paul Newman, trường cung cấp 25 suất học bổng cho những bạn có thành tích học tập tốt, khả năng lãnh đạo và mang đến nhiều đóng góp cho cộng đồng ở Kenyon.

Tất cả học sinh đều sống trong ký túc xá trong 4 năm học. Chất lượng nhà ở tốt, và nhà trường vẫn đang đầu tư xây dựng, cải thiện cở vật chất để đáp ứng nhu cầu của sinh viên. Trường cung cấp gói ăn không giới hạn cho tất cả học sinh. Trị an của vùng rất tốt, an toàn của sinh viên nhìn chung được đảm bảo.

Trường có hơn 100 câu lạc bộ, các sự kiện như thể thao, hùng biện, biểu diễn âm nhạc đều thu đông đảo sinh viên tham gia. Ngôi làng Gambier nơi trường tọa lạc, tuy nhỏ nhưng đầy đủ tiện ích, từ siêu thị, nhà hàng, quán café, bar, đến ngân hàng, bưu điện. Đặc biệt, ở đây bán siro lá phong chính hiệu được bày bán bởi những nông dân Amish vào mỗi thứ 7, rất được sinh viên yêu thích. Nếu sinh viên muốn thay đổi không khí thì có thể đến thăm núi Vernon bằng xe buýt, hoặc đi trượt tuyết ở hai khu trượt tuyết trong vùng. Hay muốn phiêu lưu hơn một chút, Cleveland, Cincinnati, Chicago hay thậm chí Canada, cũng là điểm đến vui chơi cho sinh viên Kenyon.

Kenyon là ngôi trường có nhiều truyền thống thú vị. Một trong số đó là sinh viên năm nhất sẽ hát bài hát của trường vào lễ nhập học, và sinh viên năm cuối cũng sẽ hát chính bài đó vào lễ tốt nghiệp, tượng trưng cho sự nối tiếp các thế hệ sinh viên tại Kenyon. Vào ngày nhập học (Matriculation Day) mỗi tháng 10, học sinh sẽ ký tên vào một quyển sổ có chữ kí của tất cả các sinh viên trường từ những năm 1800 đến nay. Hai sự kiện đáng mong chờ nhất trong năm bao gồm buổi dạ hội vào tháng Hai, và concert ngoài trời vào mùa hè.

Đội thể thao của Kenyon được biết đến là Nam thần và Nữ thần (The Lord and The Ladies). Bơi lội và lặn là hai môn thể thao nổi bật và mạnh nhất của trường. Đội tuyển bơi lội nam đã giành được 34 giải trong các cuộc thi của liên đoàn thể thao. Các môn như tennis, bóng đá, hay các môn thể thao trong nhà như bóng rổ, bóng chuyền cũng phổ biến và thu hút hơn một nửa sinh viên tham gia.

Học sinh Kenyon có tư tưởng tiến bộ, luôn muốn đóng góp cho cộng đồng, ham học hỏi và có niềm tự hào rất lớn với những truyền thống của trường. Việc sở hữu tạp chí Kenyon Review danh tiếng, đội bơi đẳng cấp quốc gia, hay có những cựu học sinh thành công như diễn viên, đạo diễn Paul Newman càng chứng minh Kenyon là một ngôi trường tuyệt vời thế nào. Như lời một sinh viên trường chia sẻ: “Nhìn trường có vẻ buồn tẻ và môi trường học tập thì cạnh tranh, nhưng bạn sẽ thấy Kenyon là một ngôi trường độc đáo và bạn sẽ không hối hận chút nào khi quyết định theo học.”

Nguồn: U.S.News, Fiske Guide

Đăng ký ngay để được
tư vấn hoàn toàn miễn phí